Gợi ý những đặc sản Vĩnh Phúc mua về làm quà


Những đặc sản Vĩnh Phúc dưới đây chắc chắn sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn để mua về làm quà tặng cho người thân, bạn bè của mình khi trở về nhà.

Vĩnh phúc là mảnh đất không chỉ khiến người ta say mê với phong cảnh thiên nhiên hữu tình với núi non, sông nước cùng bầu không khí trong lành, mát mẻ quanh năm. Mà nơi đây còn gây thương nhớ bởi nền ẩm thực độc đáo, đa dạng với nhiều đặc sản tuyệt hảo mà bạn chẳng thể tìm thấy ở đâu khác. Chính vì thế mà khi đến đây, bạn sẽ khó có thể cưỡng lại những món ăn tuyệt ngon cũng như lựa chọn cho mình vài món quà thật ý nghĩa để dành tặng cho người thân sau khi kết thúc hành trình du lịch của mình. Dưới đây là gợi ý những đặc sản Vĩnh Phúc mua về làm quà mà bạn có thể tham khảo.

Gợi ý những đặc sản Vĩnh Phúc mua về làm quà

1. Cá thính Lập Thạch

Cá thính là đặc sản trứ danh của vùng đất Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Món ăn này có nguyên liệu tuy đơn giản nhưng cách chế biến lại rất cầu kỳ, công phu. Đầu tiên, cá sẽ được làm sạch ruột, bỏ đi phần đầu rồi để ráo nước. Sau đó xếp cá vào lọ thủy tinh hay bình vại theo thứ tự một lớp cá rồi đến một lớp muối. Tỉ lệ muối và cá là 10 kí cá trên 1,5 kí muối. Lớp trên cùng sẽ phủ kín muối và dùng nan tre đậy cho thật kín. Để khoảng 4- 7 ngày sau thì khỏi cá ra khỏi muối, sau đó dùng tay ép cho cá chảy hết nước rồi mang đi phơi nắng cho cá se lại.

Cá thính là đặc sản trứ danh của vùng đất Lập Thạch

Bột thính dùng để nhồi cá được làm từ ngô và đỗ tương xay trộn chung với nhau. Sau khi được nhồi đều từ trong ra ngoài thì mang xếp vào vại sành. Dùng tre nan đan thật kín để đậy kín vại rồi úp ngược vào bát nước sôi để nguội. Để khoảng hai tuần hai sẽ cho ra món cá thít chua thơm phức mùi thính gạo, vị chua chua của thính lên men và thịt cá có màu hồng ngấu chín. Cá thính chua Lập Thạch có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng ngon nhất chính là khi nướng trên than hoa.

2. Chè kho Tứ Yên Lập Thạch

Chè kho Tứ Yên là đặc sản đã nổi tiếng từ rất lâu đời của mảnh đất Lập Thạch này. Tương truyền khi xưa, vùng đất này là nơi Lý Bí đắp thành đánh đuổi giặc Lương. Nhân dân ta thường dùng chè kho để tiếp tế cho quân lính của Lý Nam đế bởi loại chè này có thể  để được 10 -15 ngày, không bị ôi thiu nên rất tốt để làm lương khô, mang theo những trận đánh dài ngày để chống lại quân xâm lược.

Chè kho Tứ Yên là đặc sản đã nổi tiếng từ rất lâu đời của mảnh đất Lập Thạch

Chè kho có cách chế biến khá đơn giản. Đầu tiên, đậu xanh được đồ chín, giã nhuyễn. Sau đó hoài với đường trắng, thêm ít nước rồi đun sôi để nguội.  Trộn đậu với nước đường rồi nhào cho thật đều tay.  Hoặc có thể cho đậu xanh giã nhuyễn vào nước đường rồi dung từ từ cho đậu và đường quyện vào nhau. Đơm chè bằng muỗng ra dĩa nhỏ qua miếng lá chuối xanh đã chuẩn bị sẵn, sau đó dùng tay nén cho đĩa chè kho thật tròn, mịn và chặt.

Chè kho thành phẩm có màu vàng tươi, mín mạng của đậu giã nhuyên, lấm tầm màu nâu của mè với vị ngọt đậm khác hẳn với các loại chè khác. Đây cũng là đặc sản Vĩnh Phúc làm quà được nhiều du khách lựa chọn.

3. Tép Dầu đầm Vạc

Một trong những đặc sản của thành phố Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc mà bạn không nên bỏ lở khi du lịch đến đây chính là tép Dầu Đầm Vạc. Đầm Vạc là một hồ nước nằm giữa trung tâm thành phố, cũng là khu du lịch sinh thái nổi tiếng của Vĩnh Phúc. Nơi đây cung cấp một nguồn hải sản đa dạng và dồi dào, nổi bật nhất là tép Dầu với giá trị dinh dưỡng cao. Tép Dầu còn có tên gọi khác Giầu, bởi khi rán và kho khô thì chúng có hình dáng và màu sắc giống bã trầu.

Tép Dầu đầm Vạc có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Tép Dầu đầm Vạc có kích thước khá to, chiều dài từ 5 – 7cm, ngang chứng 1cm. Mùa thu hoạch tép Dầu rơi vào khoảng tháng 8 – 10. Lúc này, bụng tếp chứa đầy trứng nên rất ngon và bổ dưỡng. Tép Dầu ít xương, mềm, khi rán giòn tan, béo ngậy, kho tương cũng rất ngọt và bùi. Các cụ ngày xưa đã ca tụng rằng “đặc sản tép Dầu đầm Vạc ngon hơn cả thịt trâu thịt lợn”.

4. Rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa

Đây là đặc sản có một không hai của vùng đất Yên Lạc, Vĩnh Phúc. Món rượu độc đáo này đã khiến không ít du khách thổn thức vì hương vị thơm ngon đặc biệt của nó. Quả dừa sau khi được sơ chế phần vỏ sẽ được tiêm vào vào loại hỗn hợp pha trộn giữa nếp cái và men theo tỉ lệ nhất định. Sau đó đó được hàn kín rồi mang đi ủ cho đến khi có đủ hương vị cay nồng đặc trưng của rượu cũng như vị thơm ngọt của nước dừa.

Đặc sản độc đáo này khiến không ít du khách phải thổn thức

Đặc trưng của đặc sản rượu dừa tiên tửu Ngọc Hoa là có mùi thơm mát rất riêng của hương dừa, khi uống có vị ngọt nhẹ và không gây cảm giác háo nước hay nhứt đầu.

5. Dứa Tam Dương

Tam Dương nổi tiếng là vùng trồng dứa nhiều nhất của tỉnh Vĩnh Phúc. Đến đây, bạn sẽ vô cùng choáng ngợp trước những cánh đồng dứa bạt ngàn, nhất là vào mùa quả chín. Hơn nữa, mỗi loại dứa ở đây đều mang một đặc trưng riêng như dứa mật thì cho nhiều nước và rất ngọt, hay dứa mỡ gà ruột màu vàng nhạt, có vị chưa. Và ngon nhất là loại dứa Hướng Đạo quả nhỏ, ruột giòn có vị ngọt mà dốt dốt chua.

Dứa Hướng Đạo nổi tiếng thơm ngon nhất tại Tam Dương

Đến với Tam Dương, bạn sẽ tha hồ thưởng thức những quả dứa thơm ngon đến no cả bụng với hai cách. Một là bạn gọt hết cả mắt và thịt dứa bên ngoài, chỉ còn một ít ruột bên trong. Hai là đập dứa vào gốc cây hoặc thớt gỗ, vừa đập vừa xoay cho nước dứa ra nước mật. Sau đó dùng dao nhọn khoét một lỗ nhỏ, ghé miệng vào uống và cảm nhận.

6. Bò tái kiến đốt

Đặc sản Tam Đảo này chính là món ăn khiến không ít du khách bị mê hoặc mỗi khi đến đây. Không chỉ lạ lẫm về tên gọi mà cách chế biến món này cũng rất độc đáo. Bò sau khi được mổ xong, người ta sẽ chọn lấy những phần ngon nhất, cắt thành miếng khoảng 1- 2 kg. Sau đó mang đặt bên cạnh những tổ kiến trên cây rồi chọc cho lũ kiến bò ra cắn miếng thịt. Và để cho hương vị đa dạng hơn, người ta sẽ mang mỗi miếng thịt để vào các tổ kiến khác nhau. Ví dụ như kiến vống đỏ sẽ cho mùi thơm chua, kiến vống đen thì có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt có vị cay ngọt,…

Đặc sản độc đáo này không chỉ lạ lẫm về tên gọi mà cả cách chế biến cũng như cách ăn

Sau đó, mang miếng thịt về rửa sạch bằng nước muối loãng, để thật ráo rồi nướng chín tái trên bếp than hồng. Thịt sau khi chín sẽ được thái thành miếng nhỏ, ăn kèm với rau sống, đặc biệt là không thể thiếu chuối xanh và rau ngổ và chấm với nước tương đậu.

7. Lợn đồi nướng xiên

Ngoài bò tái kiến đốt, thì món lợn đồi nướng xiên là đặc sản Tam Đảo tuyệt hảo mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch đến đây. Đi dọc thị trấn, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều hàng quán thịt lợn đồi nướng xiên, nghi ngút khói với mùi thơm phức khiến bạn dạ dày bạn cồn cào mà chỉ muốn ghé vào thưởng thức ngay.

Thịt đồi nướng xiên Tam Đảo là thứ bạn không thể bỏ qua khi đến đây

Thịt lợn đồi Tam Đảo rất săn chắc, thơm ngọt nhờ cách chăn thả tự dọ trên các ngọn đồi cũng như thức ăn hoàn toàn tự nhiên của chúng. Thịt được chọn dùng để nướng xiên phải là thịt nạc, cắt thành miếng nhỏ rồi tẩm ướp gia vị cho đậm đà và đem nướng trên lửa than hồng. Món ăn này kết hợp cùng bánh quấn thì tuyệt ngon.

8. Bánh trùng mật mía

Bánh trùng mật mía là đặc sản của mảnh đất Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Loại bánh này được người dân nơi đây ví von người như “an hem” với bánh trôi, bánh chay bởi cách làm cũng gần giống nhau. Tuy nhiên, bánh trùng không hề có nhân mà chỉ có lớp mật mía sánh đỏ màu cánh gián bao phủ bên ngoài. Nó có mùi thơm dịu nhẹ của gừng cùng chút mè rang vàng được rắc lên trên. Lớp bánh trùng trắng trẻo bên trong hoài quyền với vị mật ngọt thành, vị vùi của mè làm thực khách ăn mãi mà không thấy ngán.

Bánh trùng mật mía có mùi thơm dịu nhẹ của gừng cùng chút mè rang vàng được rắc lên trên

Cách làm bánh cũng khá đơn giản. Bánh được làm từ gạo nếp ngon, không lẫn tạp, hạt trắng đem đãi sạch rồi ngâm qua đêm để khi nghiền bột không bị chua và bánh sẽ dẻo lâu hơn. Sau khi nắm bột thành nắm có hình quả trám thì cho vào nồi mật mía rồi đun sôi. Đến khi bánh có màu đỏ cánh gián và dậy mùi thì vớt ra để nguội. Loại bánh này cũng là đặc sản làm quà Vĩnh Phúc khiến bạn khó thể chối để mang về tặng người thân, bạn bè.

9. Su su Tam Đảo

Nhờ điều kiện khí hậu thuận lợi cùng thổ nhưỡng khá lý tưởng nên ở Tam Đảo, cây su su rất phát triển và mang hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Đến đây, bạn sẽ được chứng kiến những ngọn đồi phủ kín su su, hay trên những bước tường, nóc nhà hai bên đường khắp thị trấn.

Su su là loài cây rất phát triển ở Tam Đảo mang giá trị dinh dưỡng cao

Su su Tam Đảo có thể chế biến thành nhiều món ăn tuyệt ngon, giàu dinh dưỡng như luộc, xào, nấu canh,… Nói chung, du khách lên tham quan hay nghỉ mát đều cũng muốn thưởng thức bằng được món đặc sản su su trứ danh của mảnh đất này. Nhiều người khi rời đi cũng không quên mua dăm bảy bó rau, vài chục quả su su về làm quà cho gia đình.

10. Bánh gio Tây Đình

Mang một màu sắc khác biệt, đặc sản bánh gio Tây Đình luôn mang đến những ấn tượng sâu sắc với ai đó đã một lần thưởng thức món bánh này. Bánh gio được làm từ những nguyên liệu đơn giản, có sẵn trong nhà. Tuy nhiên để có được những chiếc bánh gio ngon nhất thì phải có bí quyết riêng trong việc chọn nguyên liệu, cách ngâm gạo cũng như gói và luộc bánh. Mỗi chiếc bánh gio chỉ to bằng quả chuối tiêu, dài cỡ gang tay. Khi bánh nguội, cắt thành từng khoanh rồi chấm với mật thì ngon không gì bằng.

Bánh gio luôn để lại ấn tượng sâu sắc với những ai từng thưởng thức nó

Qua những gợi ý về đặc sản Vĩnh Phúc làm quà trên đây, hi vọng các bạn sẽ có thêm sự lựa chọn để có một món quà thật ý nghĩa dành tặng cho người thân, bạn bè của mình khi trở về nhà. Hãy luôn đồng hành cùng EFLY chúng tôi để có được những thông tin về du lịch thật thú vị và hữu ích nhé.

Nhi Nguyễn

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang