Hướng dẫn quá trình làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Phuket


Nhiều người cho rằng quá trình làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Phuket không hề đơn giản. Nhập cảnh sân bay Phuket có thật sự khó khăn như vậy không?

Hiện nay, các thủ tục nhập cảnh tại sân bay Phuket cũng được đơn giản hóa khá nhiều. Dù vậy, đây vẫn là nỗi lo của rất nhiều du khách nhất là đối với những người đến Phuket lần đầu tiên. Hiểu được nỗi lo âu này, chúng tôi đã tổng hợp những kinh nghiệm nhập cảnh sân bay Phuket mới nhất cũng như một số thông tin có liên quan trong bài viết sau đây. Hãy tham khảo ngay để có thể thực hiện được các thủ tục nhập cảnh một cách thuận lợi tại sân bay quốc tế Phuket nhé!

1. Thời gian bạn được phép ở lại Phuket

Theo như quy định chung, công dân Việt Nam không phân biệt mục đích nhập cảnh, chỉ cần mang hộ chiếu là có thể đến và ở lại Thái Lan nói chung và Phuket nói riêng trong vòng 30 ngày mà không cần phải xin visa trước đó.

Hiện nay, du khách Việt có thể đến Phuket trong vòng 30 ngày mà không cần xin visa

Nếu bạn chỉ đơn thuần là đi du lịch Phuket, bạn có thể lên lịch trình và kéo dài chuyến đi của mình từ 2 đến 3 tuần thậm chí là 1 tháng. Có thể nói, 30 ngày là khoảng thời gian khá dài để bạn khám phá chán chê Phuket – một trong những thiên đường du lịch cực kỳ hấp dẫn của xứ sở Chùa Vàng.

2. Những giấy tờ cần chuẩn bị khi nhập cảnh sân bay Phuket

Mặc dù hiện nay bạn có thể đi du lịch Phuket thoải mái mà không cần xin visa nhưng bạn vẫn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Phuket. Nếu bạn không chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hoặc không khai báo rõ ràng được mục đích nhập cảnh của mình, bạn rất có thể bị từ chối nhập cảnh.

Vậy nên, để quá trình nhập cảnh của mình được diễn ra suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị thật kỹ một số giấy tờ cần thiết như sau:

Hộ chiếu

Đây là thứ mà bạn không thể thiếu khi xuất cảnh. Điều bạn cần lưu ý là phải kiểm tra thật kỹ và đảm bảo hộ chiếu của mình vẫn còn hiệu lực trên 6 tháng trước khi đi du lịch Phuket (hay bất cứ điểm du lịch quốc tế nào khác).

Trong hộ chiếu của bạn, nếu bạn đã có nhiều mốc xuất cảnh khác nhau thì đó sẽ là một lợi thế để việc làm thủ tục của bạn trở nên dễ dàng hơn. Song song với hộ chiếu, chứng minh nhân dân cũng được xem là vật bất ly thân của bạn trong suốt hành trình. Ngoài bản chính, bạn cũng nên mang theo bản scan và bản sao chứng minh nhân dân phòng khi có việc dùng đến.

Hộ chiếu là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu mỗi khi đi du lịch nước ngoài

Thông thường, đối với những trường hợp khách du lịch bị mất hành lý và giấy tờ tùy thân sẽ gặp không ít khó khăn trong việc giải quyết các thủ tục về xuất/nhập cảnh. Do đó, việc bạn cẩn thận in sao lại chứng minh nhân dân và hộ chiếu, chụp ảnh lại hai loại giấy tờ này là vô cùng cần thiết. Nếu không may gặp phải trường hợp ngoài ý muốn, bạn vẫn có thể xuất trình những thông tin này ra để chứng thực với cơ quan chức năng.

Vé máy bay đi Phuket khứ hồi

Một trong những biện pháp giúp giảm tình trạng người lao động nhập cư trái phép đến Phuket nói riêng và Thái Lan nói chung là kiểm tra vé máy bay khứ hồi. Vì thế, bạn cần xuất trình được cụ thể lịch trình ngày đi và ngày về của mình với cơ quan hải quan tại sân bay Phuket bằng cách in vé máy bay khứ hồi của mình.

Mục đích của việc làm này để cơ quan hải quan nắm rõ được ngày du khách quốc tế rời khỏi Phuket. Không riêng gì máy bay, nếu bạn đến Phuket bằng đường bộ thì cũng phải xuất trình vé xe có ghi ngày đến và ngày đi cụ thể để họ kiểm tra.

Giấy tờ xác nhận đặt phòng khách sạn

Có 3 trường hợp mà bạn cần lưu ý như sau:

 • Trường hợp 1: Bạn đã đặt phòng khách sạn trước tại Phuket

Khi bạn đặt phòng trước, bạn sẽ nhận được một mã xác nhận. Bạn hãy lưu thông tin này lại, đồng thời sao chép thành 2 bản và cất giữ cẩn thận để phòng trường hợp cần dùng đến.

 • Trường hợp 2: Bạn ở cùng người thân tại Phuket

Đối với trường hợp này, bạn nên nhờ bạn bè, người thân của mình ở Phuket viết một lá thư, trong đó ghi rõ một số thông tin như người được mời (họ tên của bạn) và ghi kèm địa chỉ nhà ở tại Phuket.

 • Trường hợp 3: Bạn chưa đặt phòng khách sạn tại Phuket

Thường thì không mấy ai để trường hợp khá “nguy hiểm” này xảy ra khi đi du lịch Phuket. Tuy nhiên, nếu bạn không may vướng phải tình huống này thì có thể xử lý như sau: dùng 1 thẻ visa không có tiền (để tránh mất phí) lên trang đặt phòng khách sạn, đặt một phòng nhưng chưa thanh toán ngay, mục đích để lấy mã xác nhận đặt phòng khách sạn để trình báo cho hải quan khi được yêu cầu.

Bản kế hoạch du lịch

Thoạt nghe có vẻ “không cần thiết” nhưng đây lại là một trong những yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng đến quyết định nhập cảnh vào Phuket của bạn đấy. Trước khi bắt đầu chuyến đi, bạn hãy lên cho mình một lịch trình cụ thể, viết ngắn gọn và khái quát nhất lịch trình bằng tiếng Anh để trình cho hải quan.

Trong trường hợp bạn không tự tin vào khả năng tiếng Anh của mình, hãy tham khảo một vài bản kế hoạch du lịch có sẵn trên mạng. Bạn có thể dựa vào đó và viết cho mình một kế hoạch du lịch riêng hoàn chỉnh.

3. Hướng dẫn làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Phuket

Các bước làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Phuket gồm có:

 • Bước 1: Đi theo chỉ dẫn đến phòng kiểm soát và quầy hành lý, di chuyển đến khu vực Arrivals dể làm thủ tục nhập cảnh và lấy hành lý.
 • Bước 2: Xuất trình hộ chiếu và thẻ Arrivals tại quầy làm thủ tục nhập cảnh của sân bay.
 • Bước 3: Lấy hành lý của mình tại băng chuyền hành lý của sân bay.
 • Bước 4: Di chuyển hành lý qua cửa kiểm tra hải quan.
 • Bước 5: Sau khi hoàn tất các thủ tục nhập cảnh, bạn có thể di chuyển đến các cửa Exit để rời khỏi sân bay.

Bạn di chuyển theo biển chỉ dẫn để đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh

4. Cách điền tờ khai nhập cảnh

Tờ khai nhập cảnh là loại giấy tờ rất quan trọng. Do đó, bạn phải điền thật chính xác thông tin yêu cầu. Bạn sẽ nhận tờ khai qua các tiếp viên hàng không khi đang đi trên máy bay hoặc nhận tại quầy làm thủ tục nhập cảnh của sân bay. Tuy nhiên, nếu bạn nhận trên máy bay thì nên điền ngay để có thể kiểm tra kỹ càng và chỉnh sửa thông tin một cách thoải mái. Lưu ý, bạn phải điền thật chính xác, tránh ghi nhầm, sai thông tin, sai chính tả và không nên tẩy xóa.

Bạn cần điền chính xác nhất mọi thông tin theo yêu cầu vào tờ khai nhập cảnh

Tờ khai được chia thành 2 phần: phần Arrival card (tờ khai nhập cảnh) và Departure card (tờ khai xuất cảnh). Sau khi bạn điền xong thông tin, nhân viên sẽ giữ lại Arrival card và bạn giữ Deparure card đã được đóng dấu xác nhận (bạn phải giữ Departure card trong suốt hành trình cho đến khi rời khỏi Phuket).

Cách điền

Mọi thông tin điền vào Arrival card đều phải viết bằng chữ in hoa, không dấu. Các mục bạn cần lưu ý gồm có:

 • Visa no: để trống
 • Address in Thailand: điền tên khách sạn bạn lưu trú
 • Filght or Vehicle name: số chuyến bay của bạn
 • For office use: bỏ trống

Ngoài ra, bạn cũng điền các thông tin theo yêu cầu như nghề nghiệp, thành phố, quốc gia của bạn, tên sân bay mà bạn đã đi, nơi mà bạn sẽ đến sau khi rời khỏi Thái Lan.

Cách điền tờ khai nhập cảnh và tờ khai xuất cảnh đều tương tự như nhau. Bạn chỉ cần điền chính xác và kiểm tra lại cẩn thận là được.

5. Vài điều cần lưu ý khi nhập cảnh tại sân bay Phuket

- Điều quan trọng nhất mà bạn tuyệt đối không được bỏ quan là chuẩn bị đầy đủ và cất giữ cẩn thận những giấy tờ tùy thân quan trọng như hộ chiếu, chứng minh nhân dân… Tốt hơn hết là nên sao lưu lại để sử dụng nếu không may gặp phải trường hợp ngoài ý muốn.

- Bạn cần in toàn bộ giấy tờ như mã xác nhận đặt phòng khách sạn, vé máy bay khứ hồi, lịch trình du lịch bằng tiếng Anh, thẻ visa và một khoản tiền mặt để chứng minh mục đích đến Phuket của mình…

- Tốt hơn hết bạn nên ăm mặc lịch sự, gọn gàng, cư xử đúng mực để tạo thiện cảm trong mắt nhân viên hải quan.

- Nên chuẩn bị một số câu trả lời cơ bản bằng tiếng Anh có liên quan đến việc giới thiệu họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày đi, ngày về… Như thế, bạn sẽ có thể trả lời trôi chảy khi được nhân viên hải quan hỏi đến.

Bạn nên chuẩn bị một số câu trả lời cơ bản bằng tiếng Anh để trả lời khi được nhân viên hải quan hỏi đến

- Bạn nên mang theo bên mình một cây bút để sẵn sàng khai báo thông tin khi được yêu cầu.

- Khi khai báo thông tin, bạn phải đảm bảo những thông tin mình đã điền là chính xác và trùng khớp với giấy tờ tùy thân.

- Hành lý:

 • Hành lý bị cấm gồm có ma túy, các loại ấn phẩm khiêu dâm, động vật hoang dã… Nếu bạn mang theo hành lý bị cấm theo luật pháp Thái Lan thì sẽ bị xử lý theo luật.

 

Hành khách bị phát hiện mang theo vật dụng bị cấm sẽ bị xử lý theo luật pháp của Thái Lan

 • Nếu bạn muốn mang theo các loại đồ vật như: súng, chất gây cháy/nổ, tượng Phật, cổ vật, thiết bị viễn thông, cây cối, thực phẩm…, bạn phải được cơ quan chức năng Thái Lan cho phép mới được mang theo.

Bạn được phép mang theo một số đồ vật như: đồ vật cá nhân có giá trị không vượt quá 10.000 bath (khoảng 7.300.000 đồng), không quá 1 lít rượu, không quá 200 điếu thuốc lá, không quá 250g thuốc lá hoặc xì gà…

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã có thể tự tin hơn trong quá trình thực hiện thủ tục nhập cảnh sân bay Phuket. Chúc bạn có được chuyến đi thật suôn sẻ nhé!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2623
Chat