Khám phá sân bay Liên Khương – Đà Lạt cực hấp dẫn


Trước khi rảo bước tại cao nguyên Đà Lạt xinh đẹp, thì bạn cần trang bị cho mình một số thông tin về sân bay Liên Khương trước khi khám phá nhé!

Cảng hàng không Liên Khương đặt tại tỉnh Lâm Đồng, gần thành phố Đà Lạt – nơi nghỉ dưỡng vô cùng thơ mộng. Hơn nữa, đây cũng là điểm đến du lịch của rất nhiều du khách trong và ngoài nước nhờ hình tượng bông hoa Dã Quỳ - loài hoa đặc trưng của vùng cao nguyên Đà Lạt.

Bên cạnh đó, cảng hàng không Liên Khương đã tạo điểm nhấn nổi bật giữa vùng cao nguyên Di Linh, khiến cho tất cả các du khách đặt chân đến đây đều không thể quên được. Nhờ sự quan trọng của cảng Hàng không Liên Khương đã góp phần vào phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh Lâm Đồng, cũng như vùng Nam Tây Nguyên, cảng đang được đầu tư trang thiết bị vô cùng hiện đại để Liên Khương xứng tầm với những cảng hàng không khác trong nước.

Nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin về sân bay Liên Khương – Đà Lạt trong bài viết dưới đây nhé!

Đà Lạt hiện tại có bao nhiêu sân bay?

Hiện tại, Đà Lạt có 2 sân bay, tuy nhiên, chỉ có sân bay Liên Khương còn hoạt động. Còn 1 sân bay nữa là sân bay Cam Ly, nhưng đây chỉ là sân bay dự phòng và phục vụ cho mục đích quân sự.

Sân bay này do người Pháp xây dựng vào năm 1933, và lấy tên gọi là Liên Khương với đường băng bằng đất dài khoảng 700m, nhằm chỉ phục vụ cho mục đích quân sự.

Sân bay Liên Khương hiện tại là sân bay chính tại Đà Lạt

Năm 1964, sân bay được nâng cấp đường cất hạ cánh bằng nhựa dài 1.480m, rộng 37m, sân đậu máy bay 23.100m2 với sức chứa khoảng 5 máy bay.

Năm 1975, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp quản và sử dụng sân cho quân sự và kinh tế quốc dân. Đường bay Hồ Chí Minh – Đà Lạt – Hồ Chí Minh với các loại DC3, DC4, DC6, AN24, AN26.

Năm 1997, sân bay Liên Khương – Đà Lạt nâng cấp kéo dài đường cất hạ cánh từ 1.480m lên 2.354m, đạt tiêu chuẩn sân bay cấp 3C (dựa theo tiêu chuẩn của ICAO). Sân bay Liên Khương – Đà Lạt được đổi tên thành Cảng hàng không Liên Khương.

Vào năm 2002, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tiếp tục nâng cấp Cảng hàng không Liên Khương lên tiêu chuẩn sân bay cấp 4D, vì thế, sân bay có thể tiếp nhận thêm các loại máy bay lớn, chẳng hạn như: A320, A321, B737, B767 và những loại máy bay tầm trung tương đương cất – hạ cánh.

Đôi nét về sân bay Liên Khương bạn cần biết

Cuối tháng 12 năm 2009, nhà ga mới Cảng hàng không Liên Khương chính thức được đưa vào sử dụng – trở thành một Cảng hàng không quốc nội có đường bay quốc tế đạt tiêu chuẩn sân bay dân dụng cấp 4D, sẵn sàng kết nối thành phố du lịch Đà Lạt với các tỉnh, thành phố trong nước, cũng như các điểm đến trong khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á.

Hơn nữa, sân bay Liên Khương – Đà Lạt còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh Lâm Đồng nói riêng, và vùng Nam Tây Nguyên nói chung – một trong những trung tâm du lịch, dã ngoại, nghỉ dưỡng lớn của cả nước và quốc tế, nơi cung cấp rau xanh, hoa quả sạch của quốc gia. Không chỉ mang tính chất kinh tế, mà sân bay Liên Khương còn có vẻ đẹp du lịch, với kiến trúc và thiết kế hết sức ấn tượng.

Thêm vào đó, sân bay Liên Khương còn được đầu tư những trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại để có thể đáp ứng tiêu chuẩn ICAO dành cho loại sân bay cấp 4D, chẳng hạn như: hệ thống thông tin liên lạc vô tuyến điện đất đối không, điểm đối điểm, hệ thống liên lạc hữu tuyến, các đài dẫn đường máy bay, các trạm điện… có thể cùn cấp các dịch vụ mặt đất hàng không 24/24h, hệ thống đèn tín hiệu, đèn đường băng, hệ thống đèn đường lăn, sân đậu…

Địa chỉ: sân bay Liên Khương tọa lạc tại quốc lộ 20, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Diện tích: 12.400m2.

Công suất: đạt từ 1.5 – 2 triệu hành khách/năm, tối đa khoảng 800 hành khách/giờ cao điểm.

Vị trí: sân bay Liên Khương cách Đà Lạt khoảng 30km về phía Nam theo quốc lộ 20, cách thành phố Bảo Lộc khoảng 90km, và cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 270km theo quốc lộ 20, và cách thành phố Nha Trang khoảng 200km theo quốc lộ 27.

Nhà ga hành khách sân bay Liên Khương – Đà Lạt

Ý tưởng thiết kế nhà ga

Nhà ga lấy ý tưởng từ đóa hoa dã quỳ - loài hoa mang sắc vàng kiêu hãnh và hiện thân cho sức sống mãnh liệt. Dã quỳ cũng là loài hoa đặc trưng của vùng núi cao nguyên. Hơn nữa, công trình kiến trúc nhà ga sân bay Liên Khương – Đà Lạt còn mang một nét riêng của vùng cao nguyên Di Linh, tạo cảm giác vô cùng hiện đại, nhưng lại nhẹ nhàng và bay bổng.

Công trình kiến trúc nhà ga sân bay Liên Khương – Đà Lạt còn mang một nét riêng vùng cao nguyên Di Linh

Tấm mái lợp sử dụng màu vàng thật của cánh hoa dã quỳ, vì thế, hành khách từ trên máy bay có thể nhìn thấy nhà ga như một đóa hoa dã quỳ nở vàng rực rỡ. Bao bọc xung quanh sân bay là những rừng hoa dã quỳ trải dài vàng ươm thật thơ mộng.

Tổng quan về nhà ga hành khách

Nhà ga hành khách sân bay Liên Khương – Đà Lạt có diện tích khoảng 12.400m2, gồm 2 tầng bao gồm: ga quốc tế và ga quốc nội, được đầu tư, trang bị hệ thống, thiết bị vô cùng hiện đại.

Tầng trệt sẽ gồm: sảnh đến phía trước, khu xử lý hành lý nội địa và quốc tế, phòng chờ lấy hành lý, những phòng chức năng, các phòng kỹ thuật, khu giải khát, dịch vụ, vệ sinh, vườn cảnh ở vị trí thông tầng, hành lang phía sau…

Nhà ga hành khách sân bay

Tầng 2 gồm có: sảnh đi phía trước nối với cầu cạn, khu vực để làm thủ tục check-in, phòng chờ ra máy bay, phòng VIP-C, hành lang, các phòng chức năng, phòng làm việc…

Năng lực phục vụ của nhà ga Liên Khương

 • Đường hạ - cất cánh: đường cất, hạ cánh 09 – 27 với độ dài 3.250m, rộng 45m.
 • Sân đỗ tàu bay: 08 vị trí đỗ, trong đó có 06 vị trí đỗ cho loại tàu bay A320, A321, B737 và tương đương, 02 vị trí đỗ cho loại tàu bay ATR 72 và tương đương.
 • Cấp sân bay: cấp 4D.
 • Nhà ga hành khách: 12.400m2 gồm 2 tầng bao gồm: ga quốc tế và ga quốc nội.
 • Năng lực thông quan: 2 triệu hành khách/năm.
 • Giờ phục vụ: 24/24h.

Những hãng hàng không hoạt động tại sân bay Liên Khương

Quá trình phát triển của sân bay Liên Khương

Cuối tháng 12/2009, nhà ga mới của sân bay Liên Khương chính thức được đưa vào khai thác – trở thành một Cảng hàng không quốc nội có đường bay quốc tế đạt tiêu chuẩn sân bay dân dụng cấp 4D, sẵn sàng kết nối thành phố du lịch Đà Lạt với các tỉnh, thành phố trong nước, cũng như các điểm đến trong khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á. Cảng hàng không Liên Khương được đầu tư trang thiết bị - kỹ thuật hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn của ICAO cho loại sân bay cấp 4D.

Những chuyến bay hoạt động tại sân bay Liên Khương

Sân bay Liên Khương hiện có 3 hãng hàng không gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air, và Jetstar Pacific đang khai thác các chuyến bay thường lệ đi và đến Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Trong đó, Vietnam Airlines có các đường bay từ TP Hồ Chí Minh – Đà Lạt – TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng – Đà Lạt – Đà Nẵng, Hà Nội – Đà Lạt – Hà Nội. Vietjet Air có những đường bay từ TP Hồ Chí Minh – Đà lạt – TP Hồ Chí Minh, Ving – Đà Lạt – Vinh, Hà Nội – Đà Lạt – Hà Nội. Jetstar Pacific có các đường bay từ Hà Nội – Đà Lạt – Hà Nội.

Tổng số chuyến bay cất – hạ cánh mỗi ngày tại sân bay Liên Khương khoảng 20 lần/chuyến. Ngày lễ hoặc mùa cao điểm thì các hãng hàng không thường sẽ có kế hoạch tăng chuyến lên đến 24 lần/ chuyến bay mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Những tiện ích và dịch vụ tại sân bay Liên Khương

Tại sân bay Liên Khương hiện giờ có phục vụ những tiện ích và dịch vụ sau:

 • Khu giải khát, dịch vụ ăn uống tại cả tầng 1 và tầng 2
 • Phòng hút thuốc
 • Những cây ATM rút tiền
 • Thiết bị hỗ trợ sạc PIN
 • Dịch vụ di chuyển bằng xe bus liên vận

Đến sân bay Liên Khương nên di chuyển bằng phương tiện nào?

Đà Lạt là một thành phố du lịch vô cùng nổi tiếng đối với những du khách trong và ngoài nước. Chính vì thế, hành khách có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một phương tiện phù hợp để di chuyển đến hoặc đi sân bay Liên Khương. Những phương tiện được nhiều du khách lựa chọn như:

Taxi

Taxi là phương tiện di chuyển từ sân bay Liên Khương về Đà Lạt vô cùng tiện lợi, và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, mức giá taxi nơi này khá cao, dao động từ 250.000đ – 300.000đ tùy hãng taxi và loại xe bạn chọn 4 hay 7 chỗ. Những hãng taxi hoạt động tại sân bay Liên Khương như:

 • Taxi Mai Linh – 063.38.38.38.38
 • Taxi Thắng Lợi – 63.3.835.835
 • Taxi Đà Lạt – 063.3.55.66.55

Xe bus

Với những người đi một mình và hành lý gọn nhẹ thì xe buýt chính là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn, và nó cũng tiết kiệm được kha khá tiền di chuyển. Một số xe buýt từ sân bay Liên Khương về Đà Lạt mà bạn nên lựa chọn như:

 • Xe buýt Airport Shuttle Bus có thời gian khởi hành từ 6h sáng, thời gian kết thúc vào 18h tối, giá vé trung bình là 40.000 đồng/vé.
 • Xe buýt của Công ty CP Vận Tải ô tô Lâm Đồng mở tuyến bắt đầu thường từ 5h30 sáng, tần suất khoảng 10 – 15 phút/chuyến. Giá vé dao động chỉ từ 4.000 – 30.000 đồng/vé tính theo km.

Xe đưa đón

Bên cạnh đó, du khách cũng có thể lựa chọn xe hợp đồng đón tiễn ngay tại sân bay. Những xe hợp đồng này thường là những xe đời mới, có đầy đủ từ 4 chỗ đến 45 chỗ, thích hợp cho những đoàn khách đông người.

Mức giá cho hình thức xe hợp đồng:

Loại xe

Mức giá (VNĐ/chuyến)

Xe 4 chỗ

320.000

Xe 7 chỗ

380.000

Xe 16 chỗ

700.000

Xe 29 chỗ

1.500.000

Xe 45 chỗ

2.000.000

Hi vọng với những thông tin hữu ích về Sân bay Liên Khương – Đà Lạt trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình du lịch sắp tới. Chọn du lịch tại đây ngoài việc tham khảo những thông tin này thì bạn đừng quên chọn cho mình những điểm đến, nơi lưu trú, điểm ăn uống nổi tiếng tại nơi này nhé. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và thành công!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat