Kinh nghiệm transit ở sân bay Bắc Kinh bạn cần biết


Với một số thông tin siêu chi tiết khi transit ở sân bay Bắc Kinh dưới đây, hi vọng sẽ giúp bạn có một chuyến hành trình thú vị và an toàn nhất nhé!

Sân bay quốc tế Bắc Kinh là sân bay quốc tế bận rộn nhất, và đóng vai trò quan trọng ở Trung Quốc, vậy nên đây sẽ là điểm dừng chân của bạn khi đến Bắc Kinh. Sân bay này nằm cách trung tâm thành phố khoảng 32km, phục vụ cho thành phố và các khu vực lân cận. Để bạn không bị bỡ ngỡ khi lần đầu tiên đặt chân đến đây, dưới đây là một số kinh nghiệm transit ở sân bay Bắc Kinh là bạn nên tìm hiểu đấy nhé.

Đôi nét về sân bay quốc tế Bắc Kinh

Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh (PEK) là sân bay chính phục vụ cho thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây chính là sân bay bận rộn nhất của đất nước, cũng như là một trong những sân bay bận rộn của thế giới. PEK đã trở thành sân bay bận rộn nhất ở Châu Á về lượng hành khách và tổng lưu lượng giao thông trong năm 2009. Bên cạnh đó, sân bay cũng là một sân bay có lưu lượng vận chuyển hàng hóa cao hàng năm.

Quy mô sân bay quốc tế Bắc Kinh

Trong hơn 50 năm qua, kể từ khi được thành lập vào năm 1958, sân bay này đã luôn tiến về phía trước. Nhất là sau khi thực hiện chính sách mở cửa, sân bay trở nên quan trọng hơn trong hoạt động kinh tế, chính trị. Để đáp ứng nhu cầu di chuyển, sân bay đã cho thực hiện nhiều dự án mở rộng, tái thiết quy mô. Hiện tại, sân bay chính là cảng hàng không duy nhất ở Châu Á – Thái Bình Dương có 3 nhà ga, 3 đường băng và 2 tòa tháp đồng thời hoạt động.

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc, sân bay Bắc Kinh đã có được những bước tiến vượt bậc. Năm 2014, sân bay quốc tế Bắc Kinh đã giành được giải thưởng “sân bay tốt thứ 3 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, “sân bay tốt thứ 2 với lượng hành khách trên 40 triệu” do ACI cấp.

Hiện tại, sân bay Quốc tế Bắc Kinh có 3 nhà ga lớn:

Nhà ga 1

Nhà ga 1 có diện tích là 60.000m2, phục vụ cho các tuyến bay nội địa của hãng Hhai Airlines, và các công ty con. Nhà ga được khai trương vào ngày 1 tháng 1 năm 1980, và thay thế cho nhà ga nhỏ hơn hoạt động từ năm 1958. Có 16 cổng trong nhà ga, phục vụ cho các tuyến nội địa của China Southern Airlines. Ngoài ra, một số hãng hay nội địa khác như: Grand China Airlines, Thiên Tân Airlines, Spring Airlines cũng hoạt động tại nhà ga số 1 này.

Nhà ga 2

Nhà ga 2 được khi trương vào ngày 1 tháng 11 năm 1999, với diện tích là 336.000m2. Nhà ga này đã được sử dụng để thay thế cho nhà ga 1 khi nó được cải tạo. Thêm vào đó, 12 máy bay có thể hoạt động cùng lúc tại nhà ga số 2 này, vì thế, hầu hết các chuyến bay đều khởi hành từ nhà ga 2. Các hãng bay hiện đang hoạt động tại nhà ga gồm: China Airlines, China Southern Airlines, Hhai Airlines, các hãng trong SkyTeam, Oneworld…

Nhà ga 3

Nhà ga số 3 được xây dựng bắt đầu vào ngày 28 tháng 3 năm 2004, và mở cửa trong 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu vào ngày 29 tháng 2 năm 2008, với 7 hãng bay là: British Airlines, EL Israel Airlines, Quantas, Qatar Airwaysm Shandong Airlines và Sichuan Airlines. Sau khi được mở cửa chính thức ngày 26 tháng 3 năm 2008, có 20 hãng hàng không khác đang sử dụng nhà ga này.

Nhà ga 3 khai trương vào năm 2008, là điểm đến của các hãng quốc tế

Tổng diện tíc của nhà ga 3 là 989.000m2, chia làm nhà ga hành khách và 2 phòng vệ sinh. Tất cả đều có 5 tầng trên mặt đất và 2 tầng ngầm, đánh dấu bằng chữ C, D, E để không bị nhầm lẫn với nhà ga 1, 2. Ban đầu chỉ có nhà ga 3C – các chuyến nội địa và 3E – chuyến quốc tế được mở. Nhà ga 3D chính thức mở vào ngày 18 tháng 4 năm 2013.

Hiện tại, nhà ga 3 của sân bay quốc tế ở Bắc Kinh này là nhà ga hành khách sân bay lớn thứ 2 trên thế giới. Nhà ga 3D tạm thời chỉ được Air China sử dụng cho một số chuyến bay nội địa. 3C và 3E được phần lớn các hãng bay nội địa và quốc tế khác sử dụng.

Bên trong nhà ga 3 có trung tâm vận chuyển 300.000m2, với nhà để xe có thể chứa đến 7.000 chiếc. Có 243 thang máy, thang cuốn hoặc lối di chuyển bên trong nhà ga, mỗi hành ghế trong khu vực chờ có sẵn ổ cắm điện. Phòng vệ sinh có cơ chế tự động thay lớp lót ngồi, và có một phòng cho du khách khuyết tật.

Một điểm nổi bật của nhà ga 3 là có một hệ thống truân chuyển hành lý vô cùng hiện đại, được trang bị xe đẩy màu vàng, có mã vạch để kiểm tra hành lý quá tải. Hệ thống hành lý có thể xử lý 19.200 kiện hàng mỗi giờ, vì thế, khi mua vé máy bay đi Bắc Kinh mà có quá nhiều hành lý, bạn sẽ không phải chờ đợi lâu khi lấy đâu nhé!

Những vấn đề cần lưu ý khi transit tại sân bay Bắc Kinh

Đối với hành lý kí gửi

Hành khách nội địa và quốc tế mang theo hành lý nối chuyến tại Bắc Kinh thì có thể đăng ký làm thủ tục hành lý chuyển thẳng đến điểm đến cuối cùng, không cần phải làm thủ tục một lần nữa tại Bắc Kinh.

Khu vực hành lý ký gửi tại sân bay

Đối với hành lý kí gửi, hành khách sẽ được phép mang theo tối đa 2 kiện hàng với khối lượng tối đa là 20 kg (hạng phổ thông), và 32 kg (đối với hạng thương gia). Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những quy định chung về hành lý kí gửi khi transit, ngoài ra, mỗi hãng hàng không sẽ có một quy định riêng về hành lý kí gửi để hành khách có thể tuân theo.

Đối với thủ tục nhập cảnh

Hành khách sẽ được in thẻ lên máy bay cho cả 2 chặng bay, và thủ tục hành lý của mình ngay tại điểm khởi hành. Khi đến sân bay Bắc Kinh, bạn chỉ cần thực hiện các thủ tục kiểm tra hải quan, sau đó đến khu vực phòng chờ lên máy bay nối chuyến cho chặng tiếp theo.

Điều kiện để được miễn thị thực 72 giờ

Một trong những điều kiện được miễn thị thực trong 72 giờ chính là hành khách phải là công dân của 39 nước trong khu vực châu Âu, bao gồm: Belarus, Monaco, Áo, Vương quốc Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Nga, Vương quốc Anh, Ireland… và 6 quốc gia của châu Mỹ bao gồm: Hoa Kỳ, Canada, Brazil, Mexico, Argentina và Chile. Các nước thuộc khu vực châu Á, bao gồm 6 quốc gia là: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Brunei, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Qatar cũng nằm trong vùng được miễn thị thực 72h tại sân bay Quốc tế Bắc Kinh.

Tại khu vực chờ 24/72 giờ tại khu kiểm tra biên giới, công dân của các quốc gia này phải xuất trình hành trình in trên giấy A4, phiếu đặt phòng khách sạn, thẻ xuất cảnh và thẻ nhập cảnh đối với người nước ngoài đã điền đầy đủ (thẻ xanh) sẽ thỏa điều kiện được miễn thị thực.

Lưu ý:

- Hành khách phải đến sân bay quốc tế Bắc Kinh ít nhất hai giờ trước thời gian khởi hành của chuyến bay, sau đó đến các quầy của China Southern Airlines để làm thủ tục cho chặng bay kế tiếp.

- Cổng lên máy bay có thể thay đổi, vì vậy hành khách vui lòng xác nhận cổng lên máy bay được chỉ định dành cho chuyến bay của bạn trên màn hình thông tin chuyến bay, và chờ 40 phút trước thời gian khởi hành.

Một số kinh nghiệm khi bay transit ở Bắc Kinh

  • Nên tìm hiểu thông tin về chuyến bay của mình, chặng bay có quá cảnh hay không ngay khi đặt vé tại các đại lý hoặc văn phòng bán vé. Nếu chặng bay quá cảnh, bạn nên tìm hiểu thời gian quá cảnh, địa điểm quá cảnh để có thể ứng phó kịp thời, cũng như giúp cho sự chuẩn bị của mình được chu đáo hơn.

Hành khách cần theo dõi các thông tin trên bảng thông báo để làm thủ tục

  • Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay, hành khách phải ngay lập tức chuẩn bị các hành lý xách tay và đi theo đoàn người. Hãy cẩn thận quan sát và tuân thủ các chỉ dẫn tại sân bay quá cảnh để quá trình này được diễn ra thuận lợi nhất. Hầu hết, các sân bay đều có 2 lối đi dành cho hành khách là Immigrant và Transit, vì vậy, nếu chuyến bay của bạn là chuyến bay quá cảnh thì chọn lối đi transit và soi chiếu an ninh quá cảnh để chuẩn bị cho chuyến bay kế tiếp. Những thông tin về chuyến bay đều được hiển thị trên bảng thông báo, nên hành kháchcó thể yên tâm, bạn chỉ cần lưu ý số ghế trên máy bay cũng như số hiệu của chuyến bay.
  • Đối với hành lý xách tay, bạn không nên đem theo quá nhiều vì sẽ gây vướng víu, bất tiện khi di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Thực tế thì khoảng cách từ máy bay xuống cổng ra rồi làm các thủ tục phải di chuyển rất nhiều, vậy nên hành lý xách tay chỉ cần mang theo một ba lô nhỏ chứa các vật dụng cá nhân là đủ.
  • Thời gian chờ quá cảnh có thể kéo dài đến vài giờ đồng hồ. Vì thế, hành khách nên mang theo một số đồ ăn nhẹ, chẳng hạn như: bánh mì, sandwich, bánh quy và một chai nước suối để tiếp thực. Sở dĩ phải chuẩn bị đầy đủ vì hầu hết thức ăn trong sân bay được bán với giá khá cao so với thị trường. Ngoài ra, trong thời gian chờ quá cảnh, hành khách cũng nên chuẩn bị các thiết bị giải trí như điện thoại, ipad để có thể thư giãn và giết thời gian.

Trên đây là một số kinh nghiệm khi transit ở Bắc Kinh mà chúng tôi chia sẻ, hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho chuyến đi sắp tới của bạn. Đừng quên đồng hành cùng EFLY để khám phá thêm những điều thú vị tại vùng đất Bắc Kinh, cũng như tìm hiểu được nét đặc trưng hấp dẫn tại điểm đến nổi tiếng này nhé!

Đánh giá bài viết:
3 stars – 11 reviews
Bình luận:

nếu đến từ t2 pek sang t3 pek bay quá cảnh thì thế nào (di chuyển)

duc - 38 tháng trước

Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat