Mấu chốt những thông tin về sân bay Manchester - Anh


Mấu chốt những thông tin về sân bay Manchester - Anh sẽ giúp hành khách đi từ Việt Nam đến sân bay Anh dễ như “trở bàn tay”

Việc thực hiện hành trình bay khởi hành  từ Việt Nam và hạ cánh an toàn xuống sân bay Manchester chẳng hề khó như nhiều du khách nghĩ. Bởi chỉ cần một chút đầu tư một chút công sức và thời gian để tìm hiểu mấu chốt những thông tin về sân bay Manchester - Anh là bạn đã có một hành trình thuận lợi rồi!

Thông tin chung về sân bay Manchester

Sân bay Manchester là sân bay phục vụ hầu hết các hoạt động hàng không chính của thành phố  Manchester, Anh. Sân bay này ở một vị trí vô cùng đặc biệt khi nó nằm ở giữa biên giới Cheshire và Manchester. Vì thế số lượng hành khách địa phương của sân bay bao gồm cả người dân Cheshire và người dân Manchester.

Tổng thể về sân bay Manchester

Sân bay Manchester thuộc sở hữu và quản lý của một hãng hàng không tư nhân mang tên Manchester Airport Group. Năm 2004 sân bay Manchester xếp hạng thứ 16 trong danh sách các sân bay bận rộn nhất thế giới. Xếp hạng này được đánh giá dựa trên tiêu chí về số lượng khách quốc tế.

Sân bay hiện đang phục vụ cho gần 95 hãng  hàng không có chuyến bay đi/đến Manchester với khoảng 200 điểm dừng chân trên khắp thế giới. Đây là một sân bay có quy mô lớn và đồng thời tính về lượng khách/năm sân bay này là sân bay bận rộn nhất Anh Quốc khu vực bên ngoài Luân Đôn. Nếu tính ở Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland thì đây là sân bay bận rộn đứng thứ 4.

Không gian sáng hiện đại

Nhà ga tại sân bay Manchester

Có hai đường băng hoạt động song song tại sân bay Manchester - Anh cùng với 3 nhà ga hành khách là nơi cung cấp các dịch vụ tiện ích của sân bay

Nhà ga số 1:

Nhà ga số 1 mở cửa khai trương vào năm 1962 là nhà ga phục vụ cho những chuyến bay quốc tế. Tại nhà ga có đến 24 địa điểm đậu máy bay, trong số này có 18 ống đưa hành khách lên máy bay. Sau này nhà ga được đã được nâng cấp và mở rộng để tăng thêm số lượng hành khách phục vụ. Hiện nay nhà ga số 1 vẫn đang tiếp tục nâng cấp. Đây là trung tâm hoạt động của nhiều hãng hàng không lớn như là:

-Hãng Arann với các hành trình bay đi: Kerry, Sligo, Galway, Waterford

-Hãng Aer Lingus với các hành trình bay đi: Cork, Dublin

-Hãng Air Atlanta với các hành trình bay đi: Orlando-Sanford, Sharm-El-Sheik, Tenerife

-Hãng Air Scotland với các hành trình bay đi:Lanzarote, Las Palmas, Alicante, Barcelona, Girona,  Malaga, Palma de Mallorca.

Có 3 nhà ga sân bay phục vụ hành khách

-Hãng Air Transat với các hành trình bay đi: Calgary, Toronto-Pearson, Vancouver

-Hãng Aurigny Air Services với hành trình bay đi: Guernsey

-Hãng Aviajet với các hành trình bay đi: Naples, Palma, Reus, Faro, Kefallinia, Zakynthos

-Hãng BH Air với các hành trình bay đi: Burgas, Plovdiv, Sofia, Varna

-Hãng Eurocypria với các hành trình bay đi: Heraklion, Larnaca, Paphos

-Hãng Flyjet với các hành trình bay đi: Heraklion, Larnaca, Sharm-El-Sheik, Tenerife, Las Palmas, Arrecife, Corfu, Dalaman, Ovda, Paphos, Rhodes, Thessalonika.

-Hãng Futura với các hành trình bay đi: Ibiza, Larnaca, Las Palmas, Alicante, Arrecife, Dalaman, Mahon, Palma, Reus, Tenerife

-Hãng Greece Airways với các hành trình bay đi: Gerona, Malaga, Palma, Alicante, Barcelona

-Hãng Lufthansa với các hành trình bay đi: Frankfurt, Hamburg, Dusseldorf, Munich

- Hãng MyTravel với các hành trình bay đi: Turin, Vancouver, Agadir, Alicante, Arrecife, Bergamo, Bodrum, Bucharest-Otopeni, Burgas, Hurghada, Ibiza, Kalamata, Kefallinia, Kos,Malaga, Malta, Monastir, Montego Bay, Naples, La romana, Cancun, Corfu, Dalaman, Djerba, Faro, Fuerteventura, Gerona, Goa, Grenoble, Heraklion, Reus, Rhodes, Rimini, Salvador- Dois De Julho, Salzburg, Sharm-El-Sheik, Tenerife, Toronto-Pearson, Larnaca, Las Palmas, Las Vegas, Luxor, Mahon, Orlando-Sanford, Palma, Paphos, Puerto Plata, Varadero, Zakynthos, Almeria, Antalya

- Hãng Scandinavian Airlines với các hành trình bay đi: Stockholm-Arlanda, Copenhagen

Nhà ga số 2:

Nhà ga số 2 có tổng cộng 15 cửa là trung tâm hoạt động của nhiều hãng hàng không lớn trong khu vực và  thế giới như:

-Hãng Adria Airways với các hành trình bay đi: Ljubljana

-Hãng Air Europa với các hành trình bay đi: Paris-Charles de Gaulle, Arrecife, Tenerife

-Hãng Air France với các hành trình bay đi: Paris-Charles de Gaulle

Sân bay bố trí đầy đủ các tiện nghi cần thiết cho hành khách

-Hãng Astraeu với các hành trình bay đi: Salzburg, Sharm-El-Sheik, Agadir, Calvi, Chambery, Izmir, Kefallinia, Kos, Lourdes-Tarbes, Lyon, Olbia, Sal, Skiathos, Taba, Tenerife-South, Varna, Verona, Zakynthos, Banjul-Yundum, Brescia, Dalaman, Innsbruck, Palma de Mallorca, Paphos, Pula.

-Hãng Biman Bangladesh Airlines với các hành trình bay đi: Rome-Fiumicino ,Dhaka, Jeddah, -Hãng Free Bird Airlines với các hành trình bay đi: Dalaman

-Hãng Thomsonfly với các hành trình bay đi: Sofia, Taba, Tenerife-North,Las Palmas, Salzburg, Samos, Santorini, Lisbon, Luxor, Lyon, Tenerife-South, Thessaloniki, Toulouse, Kefallinia, Monastir, Montego Bay, Naples, Orlando-Sanford, Palma, Paphos, Pisa, Puerto Plata, Pula, Punta Cana, Turin, Varadero, Varna, Venice, Verona, Zakynthos, Dubrovnik, Reus, Sharm-El-Sheik, Skiathos, Agadir, Larnaca, Mahon, Malaga, Malta, Alicante, Antalya, Arrecife, Barbados, Bodrum, Bourgas, Cancun, Chania,Fort Lauderdale, Faro, Figari, Fuerteventura, Rhodes, Rovaniemi,Saint Lucia, Funchal, Geneva, Gerona, Heraklion, Hurghada, Ibiza, Kavala, Corfu, Dalaman,...

Quầy dịch vụ ăn uống bên trong Manchester Airport 

-Hãng Zoom Airlines với các hành trình bay đi: Vancouver, Toronto-Pearson, Calgary

Nhà ga số 3:

Nhà ga số 3 sân bay Manchester - Anh có 18 cổng, trong đó có 14 cổng có ống dẫn hành khách lên máy bay. Đây là nhà ga phục vụ cho các chuyến bay nội địa. Hiện nhà ga số 3 đang được nâng cấp để tăng công suất phục vụ hành khách lên so  với công suất hiện tại là 5 triệu khách/năm. Nhà ga số 3 là nơi hoạt động của các hãng hàng không như:

-Hãng Air Southwest với các chuyến bay đến: Cardiff, Plymouth,  Newquay,Bristol

-Hãng British Airways với các chuyến bay đến: London-Gatwick, New York-JFK, London-Heathrow

-Hãng BA Connect với các chuyến bay đến: Southampton, Geneva, Lyon, Berlin-Tegel, Brussels, Isle of Man, Madrid, Glasgow, Vienna, Aberdeen, Belfast-City, Jersey,Milan-Malpensa, Paris-Charles de Gaulle, Salzburg, Frankfurt, Hanover, Düsseldorf, Edinburgh.

-Hãng British Airways operated by GB Airways với các chuyến bay đến: Malta, Arrecife, Heraklion, Paphos, Salzburg, Tenerife –South

Nhà ga số 3 của sân bay Manchester 

Phương tiện di chuyển tại sân bay Manchester

- Xe buýt và xe khách: hành khách tại sân bay Manchester được kết nối thuận tiện với các điểm đến tại trung tâm thành phố thông qua hệ thống xe khách đường dài và xe buýt địa phương . Có ít nhất 9 xe buýt kết nối đến thành phố có mặt tại sân bay. Một trong số đó là tuyến xe buýt số 43 hoạt động suốt 24/24 chạy giữa 2 điểm Piccadilly Gardens và Sân bay Manchester.

- Thuê xe tự lái: dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái luôn túc trực trong khuôn viên sân bay. Một cơ  sở cho thuê xe có tiếng tại sân bay là Enterprise, Europcar, Hertz, Alamo, Avis, Budget, National and Sixt.

 - Xe đưa đón khách sạn: Một số khách sạn nằm xung quanh sân bay có cung cấp dịch vụ vận chuyển đưa hành khách đến sân bay theo lịch trình đã đặt. Các khách sạn này hành khách có thể gọi liên hệ trước để đặt phòng.

- Metrolink: là hình thức di chuyển bằng xe điện siêu tốc Metrolink. Xe điện với 92 điểm dừng chạy phục vụ trong khu vực Greater Manchester. Bên trong sân bay có một trạm dừng xe Metrolink. Hành khách mua vé điện Metrolink tại các máy vé tự động ở các trạm dừng. Thời gian chờ giữa các xe khá ngắn, chỉ có 12 - 15 phút.

- Xe taxi: "Black Cab" có mặt để phục vụ hành khách bên trong khu vực vận chuyển mặt đất. Xe hoạt động 24/24 với giá vé được tính theo đồng hồ cho các chuyến đi trong khu vực Manchester và được cấp phép. Tuy nhiên, với các chuyến đi ngoài khu vực được cấp phép tài xế có quyền không sử dụng đồng hồ.

- Xe lửa: xe lửa là một phương tiện giao thông hành khách có thể chọn khi di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố. Xe lửa phục vụ 24/24, cứ sau 10 phút lại có một chiếc xe lửa khởi hành giữa sân bay và Manchester Piccadilly. Thời gian xe lửa chạy trong khoảng 20 phút. Ngoài ra, tàu hoả còn kết nối một số điểm khác là Glasgow, Leeds, Liverpool Edinburgh, Birmingham, Newcastle, và nhiều nơi khác.

Các tiện ích tại sân bay Manchester

- ATM/Máy rút tiền: Sân bay Quốc tế Manchester - Anh có các máy ATM/ máy rút tiền do Travelex điều hành được bố trí sẵn để thuận tiện cho việc giao dịch của hành khách. Tuy nhiên, không phải tất cả đều miễn phí, một số trụ ATm có thể áp dụng phí. Do đó, để chắc chắn hơn bạn hãy nhớ kiểm tra giới hạn rút tiền hàng ngày và lịch phí. Điều này sẽ giúp bạn không mất quá nhiều phí cho việc rút tiền.

Đây là nơi hoạt động của cả những sân bay nội địa lẫn quốc tế

- Các cơ sở chăm sóc em bé: Các cơ sở chăm sóc em bé cụ thể là phòng thay đồ nằm bên cạnh các phòng vệ sinh của phụ nữ hoặc ngay bên trong. Trong đó, hành khách được cung cấp đầy đủ cả các thiết bị thay đồ em bé, đặc biệt là có ghế thoải mái để các mẹ bỉm sữa cho con bú. Đó là chưa kể đến sân bay Manchester còn có dịch vụ Boots Drugstore - đặt hàng trước cho sữa em bé. Dịch vụ này khá đơn giản nhưng rất thuận tiện, bạn chỉ cần đặt hàng trước năm ngày trước khi chuyển bay khởi hành.

- Khu vui chơi trẻ em : tại nhà ga số 2 sân bay Manchester có một khu vui chơi trẻ em, nó nằm ngay bên cạnh cổng khởi hành số 213.

- Hành lý xe đẩy: Xe đẩy hành lý được sân bay cung cấp nhưng nó không phải là miễn phí, để sử dụng dịch vụ này hành khách phải bỏ ra mức phí từ 1 đến 2 EUR.

- Cửa hàng miễn thuế và mua sắm: có một khu vực dành riêng cho những cửa hàng miễn thuế bên trong sân bay với tên gọi là Biz. Những cửa hàng miễn thuế và mua sắm có sẵn ở cả ba nhà ga sân bay với tương đương các thương hiệu cũng như số cửa hàng bán lẻ.

Đôi khi hành khách phải xếp hàng để làm thủ tục check-in

- Thực phẩm và đồ uống: được tìm thấy tại các cửa hàng nằm bên trong cả 3 nhà ga sân bay  với các ưu đãi thực phẩm hấp dẫn. Những quầy thực phẩm và đồ uống phục vụ gần như 24/24. Nếu bạn ở khu vực Airside thuộc nhà ga 1 thì còn có một Loft Grain bán đồ ăn và thức hoặc khu vực Landside thuộc nhà ga 3, nơi có WHSmith.

Hy vọng với toàn bộ những thông tin hữu ích về sân bay Manchester - Anh mà Efly vừa chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn có được những kiến thức cần thiết về sân bay này. Phần nào nó sẽ đóng góp phần nhỏ để bạn có được hành trình đến sân bay này một cách thật thuận lợi và trọn vẹn.

Hoài Trinh

 
Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2623
Chat