Mê mẫn các món ăn truyền thống nổi tiếng của Singapore


Khi du lịch khám phá đảo quốc xinh đẹp của Đông Nam Á thì không thể bỏ qua các món ăn ngon truyền thống nổi tiếng của Singapore

Ẩm thực của Singapore khá đá dạng và phong phú vì là nước nằm ngay cửa ngõ của Châu Á nên được giao thoa vơi rất nhiều nước. Từ đó văn hóa của đảo quốc cũng khá đặc sắc khi kết hợp hài hòa với nền văn hóa của nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ Malaysia và có cả những nước Phương Tây. Bạn sẽ có thể thưởng thức được hầu hết những món ăn nổi tiếng trên thế giới tại đất nước nhỏ bé này. Để hiểu rõ hơn những điều thú vị về văn hóa ẩm thực của Singapore thì bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết về các món ăn ngon truyền thống nổi tiếng của Singapore dưới đây nhé.

Ẩm thực Singapore khá đa dạng và phong phú

Những món ăn truyền thống nổi tiếng của Singapore

Bánh mì nướng Kaya và trứng lòng đào

Bánh mì nướng Kaya và trứng lòng đào là món ăn sáng truyền thống duy nhất của người dân đảo quốc xinh đẹp. Đây là một lại bánh mì nướng có nhân mứt dừa ăn kèm với trứng gà chiên hồng đào. Bánh mì nướng truyền thống của Singapore có hình chữ nhật, khi nướng xong sẽ được phết đều Kaya mặt trong của bánh.

Kaya là một dạng sốt lỏng được làm từ dừa hoặc trứng, sau đó kẹp thêm một miếng bơ dày để vào giữa 2 lát bánh mỳ và cho tan dần. Đây là một trong những kiểu bánh nướng truyền thống cổ điển tại đảo quốc. 

Nếu bạn muốn thưởng thức loại bánh nướng Kaya thơm ngon đặc biệt của đất nước Singapore này thì nên ghé qua đường 67 Killinew Road, hay 204 East Coast Road …

Đây là loại món ăn sáng truyền thống duy nhất của Singapore

Cua biển sốt ớt

Cua biển sốt ớt thực ra có nguồn gốc từ những người Peranakan nhưng sau khi trãi qua một thời gian cải tiến, cua biển sốt ớt trở thành một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng được du khách yêu thích của Singapore. Cua biển ở đây rất to, thịt chắc được chế biến độc đáo, khi ăn kết hợp với nước sốt béo ngậy đậm đà của cà chua, trứng, sốt ớt thường được người dân ăn kèm với bánh bao chiên. Mùi vị của cua biển sốt ớt rất đặc biệt không giống với những loại cua ở những nơi khác, hương vị khác biệt làm du khách mê mẫn, chua chua, cay cay hòa quyện với vị béo của những miến thịt cua ngọt tự nhiên.

Khi ghé đên đất nước Singapore du lịch nếu muốn thưởng thức món cua biển sốt ớt truyền thống của đảo quốc xinh đẹp này thì bạn có thể ghé đến đường Mattar hoặc Old Airport… đây được xem là những nơi bán cua biển sốt ớt ngon nhất đảo quốc.

Cua biển sốt ớt có mùi vị rất đặc biệt

Cơm gà Hải Nam

Đây là món cơm trứ danh có nguồn gốc từ Hải Nam của Trung Quốc nên vẫn còn mang những nét đặc trưng của nền “ẩm thực Trung Hoa”. Nhưng do cơm gà Hải Nam có sự kết hợp độc đáo của 2 nước nên món này đã trở thành món ăn truyền thống của Singapore mà không phải là ở Hải Nam. Cơm gà Hải Nam có mùi vị đặc biệt, những hạt cơm dẻo tròn thơm ngon được nấu trực tiếp bởi nước luộc gà. Gà khi luộc xong được thái thành lát mỏng xếp đều vào đĩa ăn cùng cơm. Điều đặc biệt của món gà Hải Nam ở Singapore là khi ăn được chấm với nước tương đen pha thêm ớt tươi, gừng, tỏi xây nhuyễn cùng với dầu vừng thay cho nước chấm truyển thống ở Hải Nam

Khi du lịch ở Singapore bạn có thể dễ dàng tìm thấy món gà Nam Hải tại khu China Town, tại đây có rất nhiều nhà hàng bày bán món cơm gà ngon tuyệt vời.

Bạn nên thưởng thức Cơm gà Hải Nam để xem hương vị thế nào nhé

Bánh cà rốt chiên

Lại một món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng được cải tiến và trở thành món ăn truyền thống của Singapore. Bánh cà rốt chiên này được làm từ những củ cải muối, trứng và bột. Được nắn thành hình củ cà rốt màu trắng sau đó đem chiên lên nên được gọi là bánh cà rốt chiên mặc dù không hề có thành phần cà rốt.

Đây được xem là món ăn chay lý tưởng của người dân Singapore. Bánh có nhiều mùi vị khác nhau gồm: chiên giòn với trứng đánh bông, ăn kèm với nước sốt mật đường sẩm màu hay kiểu băm nhỏ trộn với củ cải thái hạt lựu.

Thịt xiên nướng

Thịt xiên nướng là món ăn truyền thống được giới trẻ ở Singapore yêu thích. Đây cũng là một trong những món ăn tiêu biểu cho ẩm thực vỉa hè của quốc đảo xinh đẹp. Thịt xiên nướng thường được làm từ loại thịt bò, gà hoặc thịt cừu… Thịt được tẩm ướp nhiều gia vị thật kĩ, xuyên lại rồi nướng trên than củi cháy mạnh để có hương vị thơm ngon hơn.

Thịt xiên nướng được rất nhiều người yêu thích

Điều hấp dẫn của món thịt xuyên nướng ở đây là dùng chung với nước sốt đậu phụng, tương ớt ăn kèm với dưa leo và hành thái nhỏ. Thịt xiên nướng là món ăn khá quen thuộc nên được bán ở khắp nơi, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ở tất cả những khu ẩm thực Singapore.

Súp sườn trà

Súp sườn trà là món ăn có nguồn gốc tại Singapore, là một món ăn đơn giản và giản dị nhưng rất được du khách yêu thích. Món súp sườn trà này có nguồn gốc rất đặc biệt – do chủ tiệm nghèo nấu cho một người ăn xin. Món này thường được làm từ sườn heo và một số loại gia vị bình dân như hồi hương và tiêu hạt rồi hầm nhừ. Súp được hầm xong có màu như nước trà nên được gọi là súp sườn trà. Món ăn này được người dân của Singapore lựa chọn ăn để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tìm và ném thử món súp đậm đà thơm ngon này nhé.

Sườn được hầm xong có màu như nước trà

Curry fish head

Đây là một món ăn có nguồn gốc tại phía nam Ấn Độ, qua cải tiến nhiều năm nó trở thành món ăn truyền thống Singapore, nên có hương vị rất đặc biệt. Nguyên liệu chính của món Curry fish head là đầu cá hồng biển hầm trong nước cà ri cay cùng với một số loại rau quả như: đậu bắp, cà tím, rau thơm và một ít me chua. Món ăn này có mùi vị khá mặn và đậm đà nên thường được ăn cùng cơm trắng hay bánh mì bánh bao. Đây là món ăn có hương vị đặc biệt mà bạn không thể có tìm thấy được ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Cá đuối nướng

Đây là món ăn được nhiều du khách yêu thích khi ghé đến Singapore, Cá đuối nướng có nguồn gốc từ Malaysia nhưng khi kết hợp với ẩm thực của đảo quốc tạo nên hương vị đặc biệt. Cá đuối được lựa chọn thật kỹ trước khi ướp với nước sốt Sambal làm từ hẹ, me, ớt tươi và belacan. Sau khi ướp thật kỹ cá đuối được cuộn vào trong lá chuốn xanh rồi đem đi nướng. Mùi thơm của cá đuối khi nướng lên có thơm không thể cưỡng lại, khi ăn có mùi vị béo, cay, chua hòa quyện với nhau tạo nên hương vị khiến du khách chỉ muốn ăn mãi không thôi.

Cá đuối nướng có nguồn gốc từ Malaysia

Cháo ếch Singapore

Nếu bạn là team mê những món ăn được chế biến từ ếch thì bạn không thể bỏ qua món cháo ếch Singapore. Nếu ở Việt Nam bạn thích ăn phở ếch thì khi du lịch ở Singapore thì phải thưởng thức món chào ếch này. Món cháo ếch này có cách chế biến đặc biệt, được làm từ 2 phần chính là ếch kho tộ và cháo trắng. Ếch kho tộ được ướp chung với nhiều gia vị khác nhau như: nước tương, xì dầu, rượu mai quế lộ, hành lá, ớt khô, hành tím... cùng với một số loại gia vị khác rồi xào với tỏi băm trong một nồi đất. Cháo trắng ăn cùng với ếch cũng được chế biến rất đặc biệt, cháo được nấu mềm sau cùng là cho lá dứa vào để có mùi thơm và có màu đẹp mắt.

Nếu bạn muốn thưởng thức món cháo ếch ngon nhất Singapo thì có thể ghé đến góc đường số 9, hoặc khu ăn chơi Geylang. Món cháo ếch này thưởng thứ vào những ngày trời se lạnh thì hương vị thật sự rất tuyệt vời.

Món cháo ếch khá nổi tiếng của đảo quốc

Katong Laksa

Laksa là một loại mỳ truyền thống của Singapore nhưng lại có nguồn gốc từ người Peranakan. Món mỳ truyền thống này có hương vị đặc biệt khi các nguyên liệu hòa quyện. Laksa được làm từ những sợ mỳ cùng các loại hải sản như: tôm, mực ống, chả cá và kết hợp cùng với nước Cari cốt dừa vừa béo vừa cay khiến nhiều du khách không thể bỏ qua.

Ngoài ra Laksa còn có một kiểu chế biến đặc biệt nữa là kết hợp với me chua, và được người Malaysia chế biến nhưng vấn không được lựa chọn nhiều bằng nước Cari. Khu trung tâm ẩm thực Katong được cho là nơi chế biến món Laska ngon nhất đảo quốc, bạn nên ghé qua đây để được thưởng thức món mỳ truyền thống nổi tiếng của Sigapore nhé.

Katong Laksa có nguồn gốc từ người Peranakan

Hầu chiên trứng

Hầu chiên trứng là một món ăn phổ biến không chỉ được yêu thích bởi du khách nước ngoài mà cả người dân địa phương cũng rất ưu chuộng ở Singapore. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở những phiên chợ đêm của Đài Loan. Hầu chiên trứng được là từ những nguyên liệu quen thuộc như: hàu, trứng, bột khoai tây và một số gia vị để tăng thêm hương vị thơm ngon. Ngoài ra còn có một cách chế biến khác là hầu chiên với trứng không thêm bột khoai tây, nhưng hương vị cũng rất đáng để thưởng thức. Ngoài ra món hầu nướng còn được ăn kèm với một loại giấm ớt đặc biệt chỉ dành riêng cho món ăn này.

Nếu muốn thưởng thức món hàu nướng thơm ngon nhất của đảo quốc xinh đẹp này, thì có thể ghé đến những quán ăn ở đường Upper Serangoon Road, Kensington Park Road hay đường Bedok North Street 4 …của Singapore để không bỏ lở hương vị tuyệt vời của món hàu nướng này nhé.

Bạn không nên bỏ qua món hầu chiên trứng nổi tiếng Singapore nhé

Thật sự là ẩm thực của quốc đảo rất đa dạng và phong phú, để có thể thưởng thức tất cả các món ăn truyền thống nổi tiêng của Singapore, thì nên dành một khoảng thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu ẩm thực nơi này đảm bảo bạn sẽ choáng ngợp đấy. Còn chần chừ gì nữa, bạn nên nhanh chóng cùng bạn bè người thân lên kế hoạch cho một chuyến du lịch và khám phá đất nước Singapore ngay đi nào.

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang