Một số điều cần biết về sân bay Tuy Hòa – Phú Yên


Nếu bạn đang có ý định du lịch đến miền đất Phú Yên xinh đẹp, thì đừng bỏ qua những điều hữu ích về sân bay Tuy Hòa tại đây nhé!

Phú Yên là điểm đến lý tưởng cho những ai có ý định du lịch vùng biển đảo

Cùng vẻ đẹp tựa tiên cảnh

Sân bay Tuy Hòa là một trong những sân bay lớn của nước ta nằm tại tỉnh Phú Yên, không chỉ phục vụ cho lượng khách đi máy bay trong tỉnh, mà còn trong khắp khu vực lân cận và trên cả nước. Nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết về sân bay Tuy Hòa – Phú Yên trong bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về sân bay Tuy Hòa – Phú Yên

Sân bay Tuy Hòa với tên gọi cũ là sân bay Đông Tác, tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Sân bay Tuy Hòa trước đây thuộc Tổng công ty Cảng hàng không miền Trung trực thuộc. Kể từ ngày 30/9/2011 trở về sau, sân bay này thuộc tổng công ty Cảng hàng không miền Nam. Theo quyết định số 238/QĐ-BGTVT hợp nhất ba tổng công ty Cảng hàng không miền Bắc, Tổng công ty Cảng hàng không miền Trung và Tổng công ty Cảng hàng không miền Nam thì sân bay Tuy Hòa thuộc Cảng hàng không Việt Nam.

Sân bay Tuy Hòa – Phú Yên tọa lạc ngay trung tâm thành phố

Sân bay Tuy Hòa chỉ nằm cách trung tâm thành phố Tuy Hòa về phía Nam khoảng 0.5km. Cụ thể là vị trí của sân bay Tuy Hòa nằm ngay trong địa phận khu phố 4, phường Phú Trạch, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú yên với tọa độ là 13002”22” vĩ Bắc và 190020”03” kinh độ phía Đông. Phía Bắc của sân bay Tuy Hòa giáp với phường Phú Đông, phía Nam Tuy Hòa giáp với huyện Đông Hòa và phía Đông giáp với biển Đông.

Quá trình hình thành và phát triển của sân bay Tuy Hòa – Phú Yên

Sân bay Tuy Hòa được xây dựng từ những năm 60, với mục đích nhằm phục vụ cho những hoạt động vận tải quân sự, cùng các loại máy bay, trực thăng chiến đấu trong thời kỳ nước ta bị chiến tranh xâm lược. Sân bay Tuy Hòa đã tồn tại suốt trong thời gian từ đó đến năm 1997 thì được Tổng cục Hàng không trong nước chính thức khai thác, và đưa vào hoạt động trở lại. Chuyến bay chính được khai thác vào lúc bấy giờ là đường bay Tuy Hòa – TP Hồ Chí Minh với tần suất trung bình là khoảng 2 chuyến/tuần.

Suốt trong một quá trình hoạt động lâu dài, với thị trường quá nhỏ nên không đáp ứng được nhu cầu khai thác, và sân bay đã chính thức ngừng hoạt động vào năm 1998. Cho đến tận năm 2003, sân bay được khai thác trở lại đường bay từ TP Hồ Chí Minh – sân bay Tuy Hòa với máy bay ATR-72, tần suất khoảng 2 chuyến/tuần.

Sân bay Tuy Hòa được đầu tư phát triển và đã nâng tầm về mọi mặt

Cho đến tận tháng 2/2012 thì sân bay Tuy Hòa mới được đầu tư dự án để xây dựng thành khu hàng không dân dụng, Cảng hàng không Tuy Hòa do tổng công ty Cảng hàng không miền Nam lúc bấy giờ chủ trì. Tổng mức đầu tư cho dự án này nằm vào khoảng 400 tỷ đồng. Đến ngày 28/11/2013, chuyến bay đầu tiên được hoạt động thành công tại sân bay này, với đường bay từ TP Hồ Chí Minh đến sân bay Tuy Hòa.

Từ đây trở về sau, sân bay Tuy Hòa ngày càng phát triển vượt bậc về mọi mặt, và đang trở thành một trong những sân bay lớn thu hút nhiều hãng hàng không khai thác và sử dụng.

Vào ngày 8/9/2013, khu hàng không dân dụng của Cảng hàng không Tuy Hòa được khánh thành và đi vào hoạt động. Điều này góp phần giúp thay đổi diện mạo, và thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế, xã hội cho toàn thành phố Tuy Hòa cho đến nay. Đặc biệt là khai thác thế mạnh về du lịch cho toàn khu vực, và thu hút rất đông đảo lượng khách du lịch đổ về hàng năm.

Cho đến nay, sân bay Tuy Hòa gồm có: 01 đường bay cất – hạ cánh với tổng chiều rộng là 45m, và tổng chiều dài là 3.048cm. Tổng diện tích của sân đỗ tàu bay là 30.358m2 với 03 vị trí đỗ khác nhau. Cấp của sân bay đã được nâng cấp lên thành cấp 4C, với tổng năng lực thông qua vào khoảng 550.000 hành khách/năm.

Hạ tầng kỹ thuật tại sân bay Tuy Hòa

Đường băng

Sân bay Tuy Hòa có 02 đường băng song song là 03R/21L và 03L/21R, trong đó, đường băng 03L/21R dài 3.048m, rộng 45m, đường băng còn lại không sử dụng được do bề mặt không bằng phẳng và hư hỏng.

Đường lăn

Hệ thống đường lăn của sân bay Tuy Hòa

Hệ thống đường lăn của sân bay Tuy Hòa nằm song song ở phía Nam đường băng. Những đường lăn này được nối với các đường băng khác bằng các đường băng đánh ngang, theo thứ tự từ Tây sang Đông, có ký hiệu là E1, E2, E3, E4; trong đó, đường bằn E1, E2 và E3 được sử dụng cho quân sự.

Sân đỗ tàu bay

Sân đỗ 1 nằm ở đầu 03L, nằm ở phía Nam đường băng, có dạng hình thang với diện tích khoảng 5.000m2, chuyên dùng cho dân dụng.

Sân đỗ thứ 2 có kích thước khoảng 130mx50m, được nối với đường băng thông qua hệ thống đường lăn, dùng làm sân đỗ cho phương tiện xe máy ngoại trường.

Những thông tin cần biết về nhà ga hành khách của sân bay Tuy Hòa

Nhà ga của sân bay Tuy Hòa được lấy ý tưởng từ vỏ sò có hình dạng nón, mang một phong cách vô cùng độc đáo và riêng biệt. Nhà ga này được xây dựng gần biển, đem lại cho người đến cảm giác thoải mái như không gian du lịch cho hành khách khi ghé chân. Với kết cấu mái vòm độc đáo, đường vong đẹp mắt nằm trên khoảng không gian lớn để đón gió, và ánh sáng tự nhiên ngoài trời. Thiết kế khung và cột hướng vươn ra ngoài ga được so sánh như “ngôi nhà vươn tay chào đón hành khách đến ghé thăm”

Về tổng diện tích của nhà ga Tuy Hòa nằm vào khoảng 3.835m2, đủ khả năng để phục vụ cho 2 máy bay loại 321 đáp cánh. Với mức tiêu chuẩn đạt cấp 4C, nhà ga được trang bị đầy đủ những trang thiết bị hiện đại như: hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống quản lý toàn bộ nhà ga, băng chuyền, thang máy, thang cuốn, hệ thống phát nhanh, an ninh bảo mật tuyệt đối… đã và đang ngày càng đáp ứng được nhiều hơn những nhu cầu của du khách, và nâng cao được chất lượng dịch vụ. Hơn hết, nó cũng có thể đảm bảo an ninh tuyệt đối cho toàn hãng.

Nhà ga hành khách của sân bay vô cùng hiện đại

Theo ước tính, trung bình vào năm 2014 thì toàn sân bay Tuy Hòa đã phục vụ hơn 60.000 lượt khách, và tăng dần đều so với những cùng kỳ năm trước.

Nhà ga hành khách được trang bị đầy đủ những thiết bị phục vụ cho việc khai thác hàng không và phi hàng không, gồm có:

  • Cửa ra tàu bay : số lượng 2
  • Quầy thủ tục: số lượng 5
  • Băng tải hành lý: số lượng 2
  • Phòng VIP: số lượng 1
  • Quầy hành lý thất lạc: số lượng 1

Phương tiện di chuyển tại sân bay Tuy Hòa

Sân bay Tuy Hòa hiện nay đang nằm trong địa phận của phường Phú Thạnh, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Từ đây đến trung tâm thành phố Tuy Hòa, bạn có thể di chuyển theo hướng phía Nam, rất gần với khoảng cách khoảng 0.6km thôi. Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số phương tiện cực kỳ phổ biến để lựa chọn ghé đến những địa điểm mong muốn nhé:

Di chuyển bằng taxi

Taxi là phương tiện di chuyển nhanh và tiện lợi

Hiện nay, dịch vụ taxi đưa đón bằng xe taxi tại sân bay Tuy Hòa đang rất phổ biến và được ưa chuộng. Bạn có thể nhanh chóng chọn cho mình hãng taxi mà mình ưng ý nhất. Với quãng đường gần, bạn cũng không cần lo ngại tốn quá nhiều thời gian hay tiền bạc. Chỉ khoảng 80.000VNĐ – 100.000VNĐ là bạn đã có thể ở ngay cạnh trung tâm thành phố sau hơn 5 phút di chuyển. Một số hãng taxi bạn có thể tham khảo như:

  • Taxi Mai Linh: SĐT – 0573 898989
  • Taxi Thuận Thảo: SĐT – 0573 810810
  • Taxi Sun: SĐT – 0573 797979
  • Taxi Sao: SĐT – 0583 885 001

Di chuyển bằng xe buýt

Bên cạnh đó, xe bus cũng chính là sự lựa chọn vô cùng lý tưởng, và cũng chính là phương tiện giúp bạn tiết kiệm tiền nhất. Hiện tại, vẫn chưa triển khai xe bus chuyên dụng phục vụ khách từ sân bay về trung tâm thành phố. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi bằng phương tiện này thì hãy di chuyển ra ngoài khuôn viên sân bay nhé. Những tuyến xe bus phổ biến như:

Tuyến số 2: Lộ trình TP Tuy Hòa – Sơn Hòa

Tuyến số 3: Lộ trình TP Tuy Hòa – Chí Thạnh – La Hai

Tuyến số 4: Lộ trình TP Tuy Hòa – Tây Hòa

Tuyến số 5: Lộ trình thành phố Tuy Hòa – Sông Hinh

Tuyến số 6: Lộ trình TP Tuy Hòa – Chí Thạnh – Sông Cầu

Những tuyến trên đều hoạt động trong ngày khoảng từ 5h30 sáng đến 19h30 đêm, với tần suất khoảng 30 phút/chuyến.

Di chuyển bằng xe ôm

Di chuyển bằng xe ôm sẽ tiết kiệm được khoản phí vô cùng lớn

Phương tiện này hiện tại hoạt động 24/24h, nên dù bạn đáp cánh xuống đây vào khung thời gian nào cũng không cần quá lo lắng. Mức giá xe ôm chỉ khoảng từ 7.000- 8.000đ/km thôi nhé.

Những hãng hàng không hoạt động tại sân bay Tuy Hòa – Phú Yên

Đối với những đường bay nội địa

Được triển khai bởi hai hãng hàng không lớn là: Vietnam Airlines và Jetstar, với các đường bay gồm: TP Hồ Chí Minh – Tuy Hòa, và đường bay từ Hà Nội – Tuy Hòa. Giá vé thường động trong mức từ 450.000 1.050.000đ/chuyến.

Đối với những đường bay quốc tế

Jetstar hiện là hãng hàng không khai thác đường bay quốc tế tại sân bay Tuy Hòa

Hãng hàng không Jetstar cùng một số hãng hàng không khác đang khai thác các đường bay quốc tế đến những thành phố lớn, phổ biến nhất phải kể đến Singapore và Thái Lan.

Những khách sạn giá tốt nằm gần sân bay Tuy Hòa – Phú Yên

Khách sạn Sài Gòn – Phú Yên

Địa chỉ: 541 đường Trần Hưng Đạo, phường 6, Tuy Hòa, Phú Yên, Việt Nam.

Khách sạn Cendeluxe Phú Yên

Khách sạn Cendeluxe Phú Yên vô cùng tiện nghi và hiện đại

Địa chỉ: 02 Hải Dương, Tuy Hòa, Phú Yên

Khách sạn Thanh Long Phú Yên

Địa chỉ: 314 Đại lộ Hùng Vương, P.7, Tuy Hòa, Phú Yên

Khách sạn Kaya Phú Yên

Địa chỉ: 238 Đại lộ Hùng Vương, Tuy Hòa, Phú Yên

Với những thông tin liên quan đến sân bay Tuy Hòa – Phú Yên được Efly tổng hợp trong bài viết trên, hi vọng sẽ giúp bạn có được một chuyến du lịch hoàn hảo nhất. Đừng quên lên cho mình một bản kế hoạch hoàn hảo, đặc biệt là “tậu” ngay một tấm vé máy bay giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Chúc bạn có một hành trình đầy thú vị và hấp dẫn nhé!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2623
Chat