Một số kinh nghiệm transit ở Bắc Kinh


Bạn đang lo lắng khi phải quá cảnh ở sân bay Bắc Kinh. Hãy yên tâm bởi những kinh nghiệm khi transit dưới đây sẽ giúp chuyến đi của bạn suôn sẻ hơn.

Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh là một trong những tầm cỡ thế giới của Trung Quốc. Đây được xem là cửa ngõ giao thông huyết mạch trong sự phát triển về kinh tế, du lịch và chính trị của quốc gia này. Và nếu bạn lần đầu hạ cánh xuống một nơi tấp nập như sân bay này thì sẽ rất khó khăn trong việc di chuyển cũng như thực hiện các thủ tục bắt buộc. Do vậy, một số kinh nghiệm transit ở Bắc Kinh mà EFLY chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hành trình của bạn thuận lợi hơn khi quá cảnh tại sân bay này.

Vài nét về sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh

Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh (PEK) có tên tiếng anh là Beijing Capital International Airport, nằm các trung tâm thành phố này khoảng 32 km về phía đông bắc. Sân bay này là trung tâm hoạt động chính của hãng hàng không Air China cùng một số hãng bay nổi tiếng khác như China Eastern Airlines, Hainan Airlines, China Southern Airlines,… PEK cũng được đánh giá là sân bay bận rộn nhất Trung Quốc và cả khu vực châu Á Thái Bình Dương về lượng hành khách và tổng lượng hàng hóa hàng năm.

Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh nổi tiếng bận rộn nhất thế giới

Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát tiển kể từ khi được thành lập vào năm 1958, sân bay này đã thực hiện nhiều chính sách nâng cấp, cải tiến và mở cửa. Biến nay đây thành một trong những cửa ngõ quan trọng trong sự phát triển về kinh tế, du lịch và chính trị của quốc gia này. Với những bước tiến vượt bậc về lĩnh vực vận tải hàng không, sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh đã giành được nhiều giải thưởng quan trọng như “ sân bay tốt thứ 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương” vào năm 2014 hay “sân bay tốt thứ 2 với lượng hành khách trên 40 triệu lượt mỗi năm” do tổ chức ACI cấp.

Khám phá hệ thống nhà ga của sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh

Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh hiện có 3 nhà ga đang hoạt động với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, cụ thể:

Nhà ga số 1

Nhà ga này có diện tích hơn 60.000 m2. Đây là nơi phục vụ chủ yếu của các tuyến bay nội địa của hãng hàng không Hhai Airlines và các công ty con trực thuộc. Nhà ga số 1 được khai trương vào ngày 10/1/1980 và được thay thế cho nhà ga cũ đã hoạt động từ năm 1958. Hiện tại, nhà ga số 1 có 15 cổng, ngoài hãng Hhai Airlines thì nơi đây cũng có sự hoạt động của một số hãng bay khác như China Southern Airlines, Garnd China Airlines Spring Airlines,Thiên Tân Airlines, ,…

Hệ thống nhà ga ở sân bay Bắc Kinh được đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại

Nhà ga số 2

Nhà ga này mở cửa tháng 11 năm 1999 với tổng diện tích lên đến 336.000 m2. Nhà ga số 2 được mở cửa để thay thế cho nhà ga số 1 khi nó đang được cải tạo. Tại nhà ga này, 12 máy bay có thể hoạt động cùng một lúc do vậy hầu hết các chuyến bay đều được khởi hành từ nhà ga số 2. Các hãng hàng không hiện đang hoạt động tại nhà ga số 2 bao gồm: China Southern Airlines, China Airlines, Hhai Airlines, Skyteam, OneWorld,…

Nhà ga số 3

Nhà ga này được xây dựng từ tháng 2 năm2004 và được mở cửa trong 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu từ ngày 29 tháng 2 năm 2008 với 7 hãng bay là: British Airlines,Shangdong Airline, EL Isarel Airlines, Qatar Airways, Quantas, và Sichuan Airlines. Giao đoạn 2 mở cửa chính thức vào ngày 26 tháng 2 năm 2008 và có đến 20 hãng hàng không đang sử dụng nhà ga số 3 này.

Nhà ga số 3 hiên có tổng diện tích gần 989 nghìn m2, được chia thành nhà ga hành khách và 2 phòng vệ sinh. Tất cả đều có năm tầng trên mặt đất và hai tầng hầm. Chúng được đánh dấu bằng chữ C, D, E để không bị nhầm lẫn với nhà ga số 1 và số 2. Ban đầu, chỉ có nhà ga 3F (phục vụ các chuyến bay quốc tế) và nhà ga 3C (phục vụ các chuyến bay nội địa). Nhà ga 3D chính thức mở cửa vào ngày 18 tháng 4 năm 2013.

Nơi đây phục vụ hàng chục triệu lượt hành khách mỗi năm

Hiện tại, nhà ga số 3 của sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh đang là nhà ga hành khách sân bay lớn thứ 2 trên thế giới. Nhà ga 3D tạm thời chỉ được sử dụng cho một số tuyến bay nội địa của hãng bay Air China. Còn nhà ga 3C và 3F được phần lớn các hãng bay nội địa và quốc tế khác đang sử dụng.

Những kinh nghiệm khi transit tại Bắc Kinh

- Hành khách nên tìm hiểu rõ những thông tin về lịch trình của chuyến bay của mình khi đặt vé tại các đại lý hay văn phòng bán vé để biết chặng bay đó có qua cảnh hay không. Nếu chuyến bay đó có quá cảnh, bạn nên tìm hiểu về thời gian quá cảnh, địa điểm quá cảnh để có sự chuẩn bị chu đáo hơn và thích nghi tốt hơn.

Luôn tìm hiểu kỹ về thông tin chuyến bay khi đặt vé máy bay

- Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Bắc Kinh, hành khách phải ngay lập tức chuẩn bị sẵn các hành lý xách tay và đi theo đoàn người. Hãy cẩn thận quan sát thật kỹ và tuân theo các chỉ dẫn tại sân bay quá cảnh để quá trình này diễn ra thuận lợi nhất.

Hầu hết các sân bay đều có 2 lối đi dành cho hành khác là Immigrant và Transit. Do vậy, nếu chuyến bay của bạn là chuyến bay quá cảnh thì hãy chọn lôi đi Transit và soi chiêu an ninh quá cảnh để chuẩn bị cho chặng bay tiếp theo. Những thông tin về các chuyến bay đều được hiểu thị trên màn hình thông báo, nên bạn có thể yên tâm và chỉ cần lưu ý số ghế ngồi trên máy bay cũng như số hiệu chuyến bay.

Lựa chọn lối đi dành cho hành khách transit đối với những chuyến bay quá cảnh

- Đối với hành lý xách tay, bạn không nên mang theo quá nhiều để không gây vướng vúi, bất tiện khi di chuyển. Thực tế  thì quảng đường từ máy bay xuống cổng rồi đến các quầy làm thủ tục phải di chuyển rất nhiều, do vậy nên bạn chỉ cần mang theo một balo nhỏ chưa các vật dụng cá nhân là được rồi.

Hành lý xách tay không nên mang theo quá nhiều để thuận tiện khi di chuyển

- Thời gian quá cảnh có thể kéo dài vài tiếng đồng hồ, do đó bạn nên mang theo một số đồ ăn nhẹ như bánh mỳ, sandwich, bánh qui, nước sối để tiếp thực. Trong sân bay cũng có bán những mặt hàng này tuy nhiên giá cả ở đây khá đắt đỏ. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị các thiết bị như điện thoại, ipad,… để giải trí trong thời gian chờ đợi.

Luôn chuẩn bị đồ ăn, thức uống mỗi khi dừng quá cảnh để tiếp thực

Những lưu ý khi transit tại sân bay Bắc Kinh

Đối với hành lý kí gửi

Hánh khách quốc tế và nội địa khi mang hành lý nối chuyến tại Bắc Kinh có thể đăng ký làm thủ đục hành lý chuyển thắng đến điểm dừng cuối cùng, không cần phải làm thủ tục nào nữa tại Bắc Kinh.

Đối với hành lý kí gửi, hành khách được phép mang theo tối đa hai kiện hàng với khối lượng tối đa là 20 kg (dành cho hạng phổ thông) và 32 kn (dành cho hạng thương gia). Tuy nhiên đây chỉ là một trong những qui đinh chung về hành lý kí gở khi nối chuyển. Ngoài ra, tùy vào mỗi hàng bay khác nhau sẽ có những qui định riêng về hành lý kí gửi để hành khách thực hiện theo.

Với những hãng bay khác nhau sẽ có những qui định riêng về hành lý kí gửi

Đối với thủ tục nhập cảnh

Mỗi hành khách sẽ được in thẻ lên máy bay cho cả 2 chặng bay và thủ tục hành lý sẽ được thực hiện ngay tại điểm khởi hành. Khi đến sân bay Bắc Kinh, hành khách chỉ cần thực hiện các thủ tục kiểm tra hải quan rồi sau đó di chuyển đến khu vực phòng chờ lên máy bay nối chuyến cho chặng bay tiếp theo.

Quá cảnh ở sân bay Bắc Kinh, hành khách chỉ cần thực hiện thủ tục kiểm tra hải quan

Điều kiện để được miễn thị thực 72 tiếng đồng hồ

Một trong những điều điện để hành khách được miễn thị thực trong vòng 72 giờ đó chính là phải là công dân của 39 nước trong khu vực châu Âu, bao gồm: Áo, Monaco, Belarus, Cộng hòa Séc, vương Quốc Bỉ, Phần Lan, Đan Mạch, Estonia, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Thụy Sĩ, Nga, vương quốc Anh, Ireland,… và 6 quốc gia chây Mỹ gồm: Hoa Kỳ, Canada, Argentina, Mexico, Brazil, Chile. Ở khu vực châu Á, bao gồm: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Brunei, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Qatar.

Tại khu vực chờ 24/72 ở điểm kiểm tra biên giới, công dân của những quốc gia này phải xuất trình lịch trình in trên giấy A4, phiếu đặt phòng khách sản, thẻ xuất/ nhập cảnh đối với người nước ngoài đã được điều đầy đủ thông tin ( thẻ xanh) sẽ thỏa điều kiện miễn thị thực.

Lưu ý:

- Hành khách phải đến sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh ít nhất hai giờ trước thời gian khởi hành chuyến bay. Sau đó đến các quầy check-in của China Southern Airlines để làm thủ tục cho chặng bay tiếp theo.

- Cổng lên máy bay có thể thay đổi, do vậy hành khách vui lòng xác nhận cổng lên máy bay được chỉ định cho chuyến bay kế tiếp của mình trên màn hình thông tin chuyến bay. Và sau đó chờ 40 phút trước thời gian khởi hành.

Luôn theo dõi thông bay chuyến bay trên màn hình thông báo để cập nhật lịch trình bay

Trên đây là những kinh nghiệm transit ở Bắc Kinh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng điều này sẽ giúp cho chuyến bay có quá cảnh tại sân bay Bắc Kinh của bạn trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn. Đừng quên đồng hành cùng EFLY để luôn cập nhật những thông tin hữu ích về du lịch trong và ngoài nước nhé.

Hoài Thương

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang