Một số thông tin về sân bay Buôn Ma Thuộc


Để đến du lịch Buôn Ma Thuộc một cách nhanh chóng và thuận lợi, trước tiên, bạn cần khám phá đôi nét về sân bay Buôn Ma Thuộc đã nhé!

Xứ đất đỏ Buôn Ma Thuộc mang một nét riêng khiến nhiều du khách hứng thú

Cùng những nét đẹp đắm say lòng người

Buôn Ma Thuộc không chỉ hấp dẫn du khách với vẻ đẹp thơ mộng và lý tưởng như thành phố sương mù nổi tiếng – Đà Lạt, Buôn Ma Thuộc có lẽ được biết đến nhiều là thành phố với vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng, trực thuộc tỉnh Dak Lak, trung tâm văn hóa – chính trị của Tây Nguyên. Nhưng trước khi khám phá nơi này, bạn cần “thủ sẵn” cho mình một số thông tin về sân bay Buôn Mê Thuộc để chuyến đi thêm hấp dẫn nhé!

Đôi nét về sân bay Buôn Ma Thuộc

Cảng hàng không Buôn Ma Thuộc là cảng hàng không thuộc địa phận xã Hòa Thắng, tỉnh Đak Lak, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuộc khoảng 7km về phía Đông Nam.

Sân bay Buôn Ma Thuộc

Cảng hàng không nằm ở độ cao 529.9m so với mực nước biển, nằm trng khu vực tương đối bằng phẳng và cao hơn các khu vực xung quanh với độ dốc tự nhiên từ 2% - 5%, là một trong những đầu nối giao thông quan trọng liên vùng, gắn Tây Nguyên với miền Đông Nam Bộ, miền Trung, duyên hải miền Nam Trung Bộ.

Lịch sử Cảng hàng không Buôn Ma Thuộc

Sân bay Buôn Ma Thuộc nằm cách trung tâm thành phố khoảng 8km về phía Đông Nam (với tên gọi  đầu tiên là sân bay Phụng Dực hay Hòa Bình), theo đường quốc lộ 27 đi Đà Lạt – Lâm Đồng. Sân bay Hòa Bình do chế độ cũ xây dựng và đưa vào hoạt động từ ngày 26 tháng 9 năm 1972, với chức năng là Cảng hàng không, căn cứ chỉ huy của không quân Việt Nam.

Trong thời gian gần đây, Cảng hàng không Buôn Ma Thuộc đã được nâng cấp vô cùng hiện đại

Khi xưa, sân bay Buôn Ma Thuộc mang tên là sân bay Phụng Dực (có nghĩa là Phượng Hoàng bay). Ngoài ra, do nó tọa lạc ngay ở quận hành chính Hòa Bình nên còn gọi là Phi trường Hòa Bình. Năm 1975, khi giải phóng được Buôn Ma Thuộc ở đây đã xảy ra những trận đánh khốc liệt. Chỉ sau một tuần, tức là vào ngày 17 tháng 3 năm 1975 Quân đội Nhân dân Việt Nam mới làm chủ được căn cứ điểm này.

Đến ngày 10 tháng 3 năm 1977, hàng không dân dụng Việt Nam đã bắt đầu tiến hành khôi phục và khai thác trở lại với mục đích hàng không dân dụng nội địa, nối liền các tỉnh Tây Nguyên cới các trung tâm đô thị lớn của cả nước, chẳng hạn như: thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội.

Cơ sở hạ tầng tại sân bay Buôn Ma Thuộc

Trước năm 1977, Cảng hàng không Buôn Ma Thuộc chỉ có một con đường cất hạ cánh với kích thước 1.800m x 30m, đã được cải tạo từ tháng 7 năm 1997. Đường lăn được nối liền giữa đường hạ cất cánh và sân đỗ máy bay, với kích thước 250mx15m được cải tạo từ tháng 1 năm 1997.

Sân đỗ máy bay với kích thước 120m x 90m có thể tiếp nhận 2 máy bay ATR 72, hoặc Fokker 70 được cải tạo tháng 1 năm 1997. Nhà ga hành khách nằm sát sân đỗ máy bay được cải tạo từ năm 1995, với kích thước 24m x 64m, đảm bảo sẽ tiếp nhận 120 hành khách/giờ.

Nhà ga hành khách tại sân bay Buôn Ma Thuộc

Cảng hàng không Buôn Ma Thuộc đã tiếp tục đầu tư nâng cấp, cải tạo đường hạ cất cánh có chiều dài 3.000 mét, rộng 45 mét cùng với các thiết bị phụ trợ, đèn đêm, cũng như đầu tư mới thiết bị như xe thang, xe nâng hàng, xe băng chuyền đảm bảo cho cảng hàng không này đáp ứng việc khai thác của máy bay A320, A321 và cho các loại máy bay  quân sự hiện đại cả ngày lẫn đêm, sẵn sàng phụ vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế đảm bảo an ninh quốc phòng cho khu vực Tây Nguyên.

Nhà ga hành khách Cảng hàng không Buôn Ma Thuộc hiện đã được xây mới lại khang trang, và đi vào khai thác từ ngày 9 tháng 12 năm 2011. Nhà ga có công suất thiết kế 1 triệu lượt khách mỗi năm, với 12 quầy làm thủ tục lên máy bay, 4 cửa ra máy bay, có thể đồng thời phục vụ 4 máy bay tầm trung.

Quá trình hình thành và phát triển

Sân bay Buôn Ma Thuộc do người Pháp xây dựng năm 1950. Năm 1968, Quân đội Việt Nam Cộng Hòa phục hồi lại và đưa vào sư dụng năm 1970 với chức năng là căn cứ chỉ huy không quân để thay cho sân bay L19 tại thị xã Buôn Ma Thuộc – tỉnh Đăk Lawk (với tên gọi đầu tiên là sân bay Phụng Dực hay Hòa Bình). Cơ sở hạ tầng của sân bay Buôn Ma Thuộc giai đoạn này gồm có:

 • Đường hạ cất cánh (HCC) kích thước: 1.800 x 30m bằng bê tong nhựa bán thâm nhập
 • Đường lăn: vuông góc đường HCC kích thước 209m x 15m bằng bê tông nhựa bán thâm nhập

Đường lăn tại sân bay được trải dài rộng lớn

 • Sân đỗ tàu bay : có kích thước 128m x 120m bằng bê tông nhựa bán thâm nhập, hòa bình lập lại, ngày 10 tháng 3 năm  1977 Nhà nước đã cho mở lại các đường bay từ Buôn Ma Thuộc đi TP Hà Nội, TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và ngược lại với chức năng là sân bay hàng không dân dụng.

Hoạt động khai thác tại Cảng hàng không Buôn Ma Thuộc thực sự đã nhân nhịp, bắt đầu từ năm 2000 trở lại đây, cùng với chủ trương mở cửa, đổi mới của Đảng và Nhà nước. Để đáp ứng nhu cầu đi lại hàng ngày bằng đường hàng không, trong những năm qua, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã cho đầu tư nhiều kinh phí để xây dựng lại cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho hoạt động bay tại Cảng hàng không Buôn Ma Thuộc .

Năm 2003, cải tạo và mở rộng đương HCC, đường lăn, sân đỗ tàu bay, lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu khu bay để tiếp nhận các loại máy bay tầm trung, chẳng hạn như: A320, A321 và tương đương cả ngày lẫn đêm. Cơ sở được cải tạo bao gồm:

 • Đường HCC: mở rộng, kéo dài đường HCC đạt kích thước 3000m x 45m – Đường lăn mở rộng 2 bên đạt kích thước 209m x 18m
 • Sân đỗ tàu bay được mở rộng thêm đạt kích thước 128m x 179m.

Năm 2010, khởi công dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách mới” với công suất thiết kế đạt 1 triệu khách/ năm. Ngày 24 tháng 12 năm 2011, Tổng công ty Cảng hàng không Miền Nam đã long trọng tổ chức khánh thành đưa nhà ga mới vào khai thác

Thành phố Buôn Ma Thuộc với vị trí địa lí mang tầm chiến lược đặc biệt, vốn được mệnh danh là Thủ Phủ của Tây Nguyên, nên Cảng hàng không Buôn Ma Thuộc được xây dựng với chức năng dùng chung cho hàng không dân dụng và nhu cầu quân sự.

Những hãng hàng không có đường bay đến sân bay Buôn Ma Thuộc

Các hãng hàng không nội địa

 • Vietnam Airlines
 • Vietjet Air
 • Jestar Pacific

Vietjet Air là hãng hàng không được nhiều hành khách tin dùng

Để đến với vùng đất Buôn Ma Thuộc quý khách có thể di chuyển bằng đường hàng không một cách nhanh chóng và thuận tiện với các đường bay nội địa như:

 • Chuyến bay từ Tp Hồ Chí Minh (SGN) tới Buôn Ma Thuộc (BMV): đường bay hiện được ba hãng hàng không nội địa khai thác. Giá vé cho chặng bay này thường dao động từ 99.000đ đến 550.000đ
 • Chuyến bay từ Hà Nội (HAN) tới Buôn Ma Thuộc (BVM): hiện được VietNam Airlines và Vietjet Air khai thác. Giá vé cho chặng bay này thường dao động từ 599.000đ đến 900.000đ.
 • Chuyến bay từ Vinh (VII) tới Buôn Ma Thuộc (BVM): Chỉ có hãng Vietjet Air khai thác. Giá vé cho changwjbay này dao động từ 5.299.000đ
 • Chuyến bay từ Hải Phòng (HPH) tới Buôn Ma Thuộc (BVM): được khai thác bởi hãng hàng không Jestar. Giá vé cho chặng bay này dao đọng từ 690.000đ đến 1.020.000đ.
 • Chuyến bay từ Thanh Hóa (THD) tới Buôn Ma Thuộc (BVM): được khai thác bởi hãng hàng không Jestar. Giá vé cho chặng bay này dao động từ 500.000đ đến 900.000đ.
 • Chuyến bay từ Đà Nẵng (DAD) tới Buôn Ma Thuộc (BVM): được khai thác bởi hãng hàng không Vietnam Airlines. Giá vé cho chặng bay này dao động từ 900.000đ đến 2.990.000đ.

Các hãng hàng không quốc tế

Hiện nay chưa có hãng hàng không quốc tế nào khai thác các đường bay tại sân bay Buôn Ma Thuộc.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày tại sân bay có khoảng gần 20 lượt chuyến cất cánh và hạ cánh.

Những tiện nghi có tại sân bay Buôn Ma Thuộc

Wifi miễn phí

Sân bay cung cấp wifi miễn phí với giới hạn 300 phút/ ngày. Bạn chỉ cần kết nối với mạng AIRPORT-WIFI- FREE là có thể sử dụng được ngay.

Lưu ý rằng, bạn cần có điện thoại di động để nhận mã truy cập hoặc quét hộ chiếu của mình tại 1 trong 8 kiot Wifi tự phục vụ để nhận mã.

Tiền tệ

Các máy ATM tại sân bay đều hoạt động 24 giờ nên bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Nếu bạn muốn đổi tiền, hãy di chuyển đến các quầy dịch vụ ở sảnh 3F của nhà ga T1.

Mua sắm và ăn uống

Nhà hàng tại sân bay Buôn Mê Thuộc

Tại sân bay quốc tế, bạn có thể nhận nước uống miễn phí ở khi airside gần cổng khởi hành – nhà ga số 1. Bên cạnh đó, hệ thống cửa hàng và nhà hàng ầm thực của sân bay cũng đa dạng không kém với thời gian hoạt động khác nhau. Một số nhà hàng mở cửa 24/24 giờ, chẳng hạn như : KFC, McDonalds, Fusion Nhật Bản, Oak Tree.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thõa mãn niềm đam mê shopping của mình hay giết thời gian tại các cửa hàng mua sắm miễn thuế trong sân bay. Tại đây, bạn có thể timf thấy được mọi thứ như: quần áo thời trang cao cấp, mỹ phẩm, thực phẩm, đồ lưu niệm…

Hiệu thuốc

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng thuốc, bạn có thể mua tại các địa điểm như:

 • Hiệu thuốc: 3/F ở ngay gần phòng chờ Lounge W3. Giờ mở cửa: từ 7h đến 21h.
 • Hiệu thuốc : 1/F , phía Tây Bắc nhà ga chính. Giờ mở cửa: từ 7h đến 21h
 • Phòng thuốc: 3/F gần phòng chờ Lounge E1. Giờ mở cửa: từ 7h đến 1h sang hôm sau.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy được nhiều dịch vụ khác tại sân bay như: phòng tắm vòi sen, phòng chiếu phim, dịch vụ y tế. điểm sạc thiết bị di động, dịch vụ khóa và lưu trữ hành lý, bảng thông tin…

Ngoài việc tham khảo những thông tin về sân bay Buôn Ma Thuộc mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn cũng nên đặt vé máy bay sớm nhất ngay khi có kế hoạch đi du lịch Buôn Ma Thuộc để tiết kiệm chi phí hơn nhé. Chúc các ban có được hành trình khám phá vùng đất Buôn Ma Thuộc này thật thuận lợi và tràn ngập kỷ niệm nhé!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2623
Chat