Một số thông tin về sân bay Điện Biên Phủ


Để khám phá miền đất Điện Biên Phủ trải qua bao đau thương của lịch sử, thì bạn cũng nên tham khảo ngay những thông tin về sân bay Điện Biên Phủ nhé!

Thành phố Điện Biên Phủ bao trọn cánh đồng Mường Thanh rộng khoảng 6km, dài hơn 20km do dòng sông Nậm Rốn bồi đắp. Đến du lịch Điện Biên Phủ, du khách sẽ có dịp để hào mình vào thiên nhiên, ghé thăm những di tích lịch sử hùng tráng một thời của dân tộc ta. Nào, hãy cùng nhau tìm hiểu một số thông tin về sân bay Điện Biên Phủ trong bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về sân bay Điện Biên Phủ

Cảng hàng không Điện Biên Phủ là sân bay tọa lạc tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, có tọa độ 21°23'41'’ vĩ Bắc và 103°00'10'’kinh Đông. Mã IATA của sân bay này là DIN.

Sân bay Điện Biên Phủ (hay còn gọi là sân bay Mường Thanh) nay thuộc phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Sân bay này có nguồn gốc từ sân bay dã chiến hồi 1954 – cứ điểm 206 năm xưa, một căn cứ tiếp vận vô cùng quan trọng thời Pháp thuộc, và cũng là sân bay trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Hơn nữa, sân bay Điện Biên Phủ còn là cảng hàng không dân dụng kết hợp linh hoạt với hoạt động bay quân sự. Sân bay Điện Biên luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ trong việc đảm bảo việc đi lại của hành khách trong quá trình trở thành trung tâm hoạt động của hãng hàng không quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines.

Vì thế, sân bay Điện Biên nằm ở phường Thanh Trường luôn mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt và quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội, giao thương bằng đường hàng không đối với thành phố Điện Biên Phủ.

Thêm vào đó, sân bay Điện Biên Phủ là sân bay lớn nhất miền Tây Bắc Việt Nam. Hiện tại, sân bay Điện Biên thực hiện trung bình khoảng 2 chuyến/ngày: Hà Nội – Điện Biên và Điện Biên – Hà Nội, một số ngày đặc biệt có thể tăng lên đến 4 chuyến/ngày và có khả năng đáp ứng trung bình mỗi ngày 4 chuyến bay, hạ cánh một giờ cao điểm.

Khoảng cách từ trung tâm thành phố Điện Biên – sân bay Điện Biên Phủ

Cách trung tâm thành phố Điện Biên khoảng 4km về hướng Đông Bắc, nên việc di chuyển về thành phố vô cùng dễ dàng. Bạn có thể đi taxi hoặc xe ôm. Một số hãng taxi uy tín bạn có thể lựa chọn như: taxi Hoa Ban, taxi Him Lam, Taxi Xuân Long…

Lịch sử hình thành và phát triển sân bay Điện Biên Phủ

Vào năm 1958, vận tải hàng không dân dụng chính thức được mở tại sân bay Điện Biên Phủ, và do quân đội Việt Nam trực tiếp đảm nhiệm nhưng các chuyến bay vẫn còn giới hạn. Đến năm 1984, kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tuyến đường bay Hà Nội – Điện Biên Phủ bằng máy bay AN24, AK40… được khôi phục hoàn toàn.

Sau 10 tháng khai thác, do các điều kiện kỹ thuật không được cho phép, nên vào ngày 30/1/1995, đường bay đã bị cắt để sửa chữa đường cất – hạ cánh. Sau khi sửa chữa, Cảng hàng không Điện Biên đã bắt đầu hoạt động trở lại và máy bay là loại ATR72. Năm 2004, Cảng hàng không Điện Biên được đầu tư và mở rộng sân đỗ máy bay, với diện tích 12.000m2, nhằm đảm bảo cho 4 vị trí máy bay đỗ. Nhà ga hành khách với diện tích sử dụng khoảng 2.500m2, đủ năng lực phục vụ hai chuyến bay ATR72 tương đương với khoảng 150 hành khách/giờ cao điểm.

Sân bay Điện Biên đã được nâng cấp và cải tạo hoàn toàn

Ngày nay, sân bay này đã được cải tạo lại hoàn toàn, được nâng cấp thành một Cảng hàng không dân dụng của thành phố Điện Biên Phủ. Cảng hàng không Điện Biên còn có đài kiểm soát không lưu, hệ thống rada dẫn đường, đường băng bê tông – xi măng để hạ cất cánh, dài 1830m và rộng 30m.

Thông tin nhà ga tại sân bay Điện Biên Phủ

Sân bay Điện Biên Phủ có nhà ga hành khách 2 tầng, rộng 2.500m2, với lưu lượng theo thiết kế khoảng 150 hành khách/giờ cao điểm, được trang bị đầy đủ những trang thiết bị vô cùng hiện đại, phục vụ khai thác hàng không và phi hàng không.

Nhà ga hành khách tại sân bay Điện Biên

  • Tầng 1: Dành cho khách đến và làm thủ tục chuyến bay đi, rộng 1.700m2, có 01 quầy phục vụ căng tin giải khát và ăn nhanh.
  • Tầng 2: rộng khoảng 800m2, bao gồm khu vực hạn chế, khu vực cách ly (có 2 phòng chờ hành khách ra máy bay).

Thông tin hoạt động của các hãng hàng không tại sân bay Điện Biên

Đường bay nội địa

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có duy nhất hãng Vietnam Airlines khai thác đường bay nội địa đến Điện Biên, với chặng bay duy nhất từ Hà Nội với tần suất 2 chuyến/ngày. Bạn sẽ được khởi hành từ sân bay Nội Bài lúc 10h50’ và 14h00’, đến Điện Biên Phủ lúc 11h55’ và 15h05’. Tổng thời gian thực hiện cho chuyến hành trình này là 1h05’. Giá vé máy bay ở chặng này thường dao động từ 1.000.000 – 1.200.000đ/chiều.

Đường bay quốc tế

Ngoài chặng bay nội địa còn có nhiều đường bay quốc tế khai thác đến Điện Biên, chẳng hạn như:

  • Luông Pha Băng – Điện Biên: Đường bay này được khai thác bởi hãng Lao Airlines, Bangkok Airways và Vietnam Airlines… với tần suất từ 4 đến 5 chuyến/ngày, với giá vé dao động từ 2.290.000đ – 16.420.000đ/chiều.
  • Bangkok – Điện Biên: Đường bay này có rất nhiều hãng hàng không khai thác, chẳng hạn như: Cathay Pacific, Asian Airlines, China Airlines, Hongkong Airlines… cùng rất nhiều chuyến bay có giá dao động từ 2.601.000 – 36.252.000đ.

Lưu ý: Đây là giá vé một chiều, tính ở thời điểm hiện tại, chưa bao gồm thuế phí.

Những hãng taxi đang hoạt động tại TP Điện Biên Phủ

Trên địa bàn TP Điện Biên Phủ hiện nay, có 3 doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi với hơn 60 đầu xe được đầu tư mới toàn bộ, chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý, phong cách phục vụ tận tình và chu đáo. Hành khách có thể liên hệ đến một số hãng taxi như:

  • Taxi Hoa Ban (bến xe khách Tỉnh) – Tel: 0203.389.989
  • Taxi Him Lam (Doanh nghiệp Tư nhân số 6) – Tel: 0230.372.72.72
  • Taxi Xuân Long – Tel: 0230.376.76.76

Một số điểm du lịch hấp dẫn tại Điện Biên Phủ

Đồi A1

Khu di tích đồi A1 là một căn cứ điểm vô cùng quan trọng của thực dân Pháp trong thời kỳ chiến tranh thuộc phường Mường Thanh, tỉnh Điện Biên. Nơi đây đã từng diễn ra trận chiến oanh liệt giữa quân đội nhân dân ta với thực dân Pháp, với chiến thắng cuối cùng thuộc về các anh hùng dân tộc Việt Nam. Khi đến đồi A1, bạn sẽ thực sự thán phục tài mưu lược của quân ta khi phá vỡ được căn cứ điểm vững chắc đến như vậy.

Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ là địa danh tiếp theo mà chúng tôi thêm vào để bạn có thể tham quan và khám phá. Bảo tàng này nằm trong trung tâm thành phố Điện Biên, hiện đang lưu giữ nhiều hiện vật có thật từ thời kháng chiến như: những bức tranh, tượng mô phỏng… để bạn có thể hiểu rõ thêm về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp khó khăn, gian khổ đến nhường nào.

Cánh đồng Mường Thanh

Cánh đồng Mường Thanh nhuộm vàng rực rỡ vào mùa gặt

Đến địa điểm ngắm cảnh, chụp ảnh đẹp ở Điện Biên du lịch, bạn nên chọn thời điểm sắp gặt lúa bởi lúc này, Mường Thanh nhuộm vàng rực rỡ với hơn 20km chiều dài là cánh đồng lúa chín vàng óng ả. Với quy hoạch ruộng theo hình bậc thang mà vẻ đẹp của cánh đồng này càng trở nên thơ mộng, khiến cho nhiều nhiếp ảnh gia không khỏi trầm trồ, thán phục.

Hồ Pá Khoang

Thuộc địa phận xã Mường Phăng, hồ Pá Khoang với phong cảnh thiên nhiên vô cùng thơ mộng, hữu tình, là một địa điểm mà bạn không thể bỏ qua trong chuyến hành trình du lịch Điện Biên. Trong hồ có nhiều hòn đảo nhỏ với cảnh sắc khác nhau, và nổi tiếng hơn hết vẫn là hòn đảo đầy những cây hoa anh đào rực rỡ sắc hồng khi xuân tới. Bạn sẽ được ngồi trên thuyền dạo chơi quanh hồ, tham quan những hòn đảo nhỏ và thưởng thức những món đặc sản chỉ có tại rừng núi Điện Biên hùng vĩ  này.

Động Pa Thơm

Cách thành phố Điện Biên khoảng 30km là Động Pa Thơm, được khách du lịch cực kỳ yêu thích khi đến du lịch Điện Biên. Trong động có những khối thạch nhũ muôn hình vạn trạng, độc đáo và còn nguyên nét hoang sơ, khiến cho du khách tò mò và thích thú. Đặc biệt là phía ngoài động còn có cả một thác nước trong vắt, tung bọt trắng xóa, tạo thành dòng suối mát lạnh để bạn có thể thoải mái vui đùa, nghịch nước và chụp ảnh.

Những khách sạn gần sân bay Điện Biên Phủ

Khách sạn Mường Thanh Điện Biên

Tọa tạc tại số 514 Him Lam, giá thuê phòng từ 48USD – 80USD/đêm, đây là khách sạn tốt nhất ở Điện Biên hiện nay với chất lượng phục vụ 4 sao, có bể bơi ngoài trời và nhiều dịch vụ nghỉ dưỡng spa, massage chuyên nghiệp. Hầu hết, khách du lịch đều chọn khách sạn này khi đến Điện Biên, tuy nhiên, nếu bạn đi trong dịp lễ thì phải đặt phòng trước từ sớm, vì dịp này khách sạn Mường Thanh luôn cháy phòng.

Khách sạn Ruby

Tọa lạc tại số 43, phường Mường Thanh, giá thuê phòng trong khoảng từ 15USD – 35USD/đêm, là khách sạn bình dân ở Điện Biên với vị trí vô cùng thuận tiện, phòng sạch sẽ và phục vụ hết sức nhiệt tình.

Khách sạn A1

Tọa lạc ở số 3, đường Hoàng Công Chất, phường Mường Thanh. Giá thuê phòng từ 22USD – 80USD/đêm, khách sạn 3 sao ở Điện Biên này có vị trí cực kỳ tốt, phòng sạch và rộng, lại có dịch vụ massage cho du khách thoải mái thư giãn.

Khách sạn Phương Nam

Khách sạn Phương Nam với view phòng cực kỳ đẹp và thu hút

Nằm ở số 211, tổ 3, phường Tân Thanh, giá thuê phòng khoảng 16USD – 44USD/đêm, là một khách sạn giá rẻ ở Điện Biên với phòng ốc mới toanh, nhân viên thân thiện và phòng đẹp nên rất được nhiều du khách hài lòng.

Với những thông tin cực chi tiết về sân bay Điện Biên Phủ trên đây, hi vọng sẽ giúp ích trong hành trình du lịch sắp tới của bạn. Chọn du lịch tại đây ngoài việc tham khảo những thông tin này thì bạn cũng nên tham khảo những điểm đến, món ăn, khách sạn… tại đây nhé. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và đong đầy những kỷ niệm đẹp cùng những người thân yêu!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat