Nắm trọn những thông tin cơ bản về sân bay London Heathrow - Anh

 

Bí kíp đơn giản để có được chuyến du lịch hoàn hảo tại Anh điều đầu tiên bạn phải làm là nắm trọn những thông tin cơ bản về sân bay London Heathrow - Anh

Từ Việt Nam hành khách có thể tham gia nhiều chuyến bay để đến với London - thủ đô của vương quốc Anh nổi tiếng trời Âu. Nhưng đến một nơi xa lạ, nhiều thứ ngỡ ngàng này du khách biết phải làm gì khi lạc đến nơi này? Để chuyến du lịch khám phá vương quốc Anh thêm phần tuyệt vời hơn, bạn hãy chắc chắn rằng mình đã nắm trọn những thông tin cơ bản về sân bay London Heathrow nhé.

Giới thiệu chung về sân bay London Heathrow

Sân bay London Heathrow là một sân bay tọa lạc tại vương quốc Anh. Sân bay này nằm cách trung tâm thủ đô London của Anh khoảng 23 km khi di chuyển theo hướng Tây. Đây được đánh giá là một sân bay lớn và có  tốc độ phát triển nhanh tại Anh. Không chỉ thế, sân bay London Heathrow - Anh là sân bay bận rộn xếp thứ 2 trong tổng  số các sân bay ở Châu Âu. Đồng thời là một sân bay lớn có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy ngành hàng không thế giới phát triển cũng như gia tăng lượng hành khách quốc tế.

Sân bay London Heathrow

Các nhà ga ở sân bay London Heathrow

Trước đây, sân bay London Heathrow hoạt động với 5 nhà ga, tuy nhiên vào tháng 06 năm 2015 nhà ga số 1 của sân bay đã bị đóng cửa. Do đó hiện tại các nhà ga vẫn đang hoạt động tại sân bay London Heathrow  là 4 nhà ga với tên gọi lần lượt theo các số từ 2 cho đến 5.

Nhà ga số 2 - Queens Terminal

Nhà ga số 2 còn được biết đến với tên gọi là Queens Terminal. Nhà ga này chính thức khai trương và hoạt động công khai vào tháng 06/2014. Đây là nhà ga có tuổi đời trẻ nhất tại sân bay London Heathrow. Nhà ga số 2 được sử dụng chung cho tất cả các hãng hàng không là thành viên của liên minh hàng không Star Alliance. Tòa nhà ga Queens Terminal có đầy đủ các dịch vụ tiện nghi như bãi đậu xe, quầy bar, nhà hàng, bến tàu vệ tinh, cửa hàng…

Nhà ga số 3 - Oceanic Terminal

Tòa nhà ga số 3 có một tên gọi khác là Oceanic Terminal. Đây là nơi xử lý cho các tuyến bay đường dài của những hãng hàng không quốc tế đến châu Á, Mỹ và các điểm đến thuộc khu vực Viễn Đông khác.

London Heathrow có đến 4 nhà ga hành khách

Nhà ga số 4

Nhà ga số 4 được khánh thành vào năm 1986 và đồng thời là nhà  ga có tuổi đời nhiều nhất  vẫn còn hoạt động ở sân bay London Heathrow - Anh tính đến thời điểm hiện tại. Nhà ga này chủ yếu xử lý các chuyến bay có hành trình đến từ 3 khu vực là châu Á, Bắc Phi, và một số chuyến bay từ Châu Âu.

Nhà ga số 5

Nhà ga số 5 ra mắt công chúng cũng như vận hành hoạt động vào năm 2008. Bên cạnh 1 tòa nhà ga chính là Concourse A thì nhà ga số 5 còn có 2 tòa nhà vệ tinh khác là Concourse B và Concourse C. Nhà ga này được kết nối trực tiếp với tòa nhà ga chính bởi hệ thống di chuyển dưới lòng đất. Theo kế hoạch phát triển thì trong tương lai, nhà ga số 5 sẽ được bổ sung thêm một tòa nhà vệ tinh mới là toà nhà vệ tinh thứ 3 - Concourse D. Toà nhà vệ tinh mới có quy mô và chức năng tương đương toà nhà vệ tinh Concourse C.

Di chuyển giữa các nhà ga của sân bay London Heathrow

Các nhà ga của sân bay London Heathrow  có khoảng cách không mấy gần nhau, vì thế việc đi bộ di chuyển giữa các  nhà  gặp nhiều khó khăn. Do đó, giữa các nhà ga sân bay được nối với nhau bằng hệ thống xe bus và tàu hỏa.

Sân bay thường xuyên trong tình trạng đông khách

Lựa chọn phương tiện di chuyển giữa sân bay và trung tâm thủ đô London

Xe bus và xe khách

Sân bay London Heathrow có 1 trạm xe bus mở cửa suốt 24/24. Trạm xe bus này chỉ cách nhà ga số 2 và nhà ga số 3 một đoạn đi bộ ngắn nên rất thuận tiện cho việc di chuyển của hành khách vào trong thành phố. Ngoài ra, hành khách cũng có lựa chọn xe khách để đi đến trung tâm thành phố.

- Xe khách: Có nhiều nhà xe khách tại sân bay London Heathrow cung cấp dịch vụ di chuyển từ sân bay đến với hơn 500 điểm dừng tại trung tâm.

- Xe bus địa phương: hệ thống mạng lưới xe bus nhanh và hiện đại phục vụ rộng rãi cho khách du lịch. Các tuyến xe bus địa phương cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách giữa sân bay và một số điểm đến ở phía tây thủ đô London, bên cạnh đó là những điểm thuộc khu  vực Thames Valley.

- Tuyến bus đến ga tàu hỏa: Xe khách và xe bus hạng sang tại đây giúp kết nối tuyến đường từ sân bay tới mạng lưới đường sắt Anh ở Working, Feltham, Watford,and Reading.

- Xe bus khách sạn: Hành khách cũng có thể sử dụng dịch vụ xe bus khách sạn để di chuyển trên đoạn đường giữa sân bay và khách sạn nơi bạn nghỉ ngơi. Với dịch vụ xe bus khách sạn giúp hành khách di chuyển nhanh chóng hơn đến với nhiều khách sạn lớn xung quanh sân bay.

Tàu điện ngầm

Có một chuyến tàu điện ngầm Piccadilly chạy ngang sân bay London Heathrow vì thế hành khách có thể lựa chọn phương tiện giao thông này để di chuyển đến trung tâm London. Di chuyển bằng tàu điện ngầm từ sân bay đến trung tâm thành phố chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Ga tàu điện ngầm chỉ cách nhà ga số 2 và số 3 sân bay London Heathrow vài phút đi bộ. Ngoài ra tầng hầm nhà ga số 4 và số 5 còn có một trạm tàu điện ngầm khác. Thời gian chờ giữa hai chuyến tàu điện ngầm tối đa là 10 phút do các chuyến tàu điện ngầm tại đây  có tần suất khá dày.

Tàu hỏa

Tàu tốc hành Heathrow Express là một phương tiện giao thông công cộng khác giúp vận chuyển hành khách từ sân bay London Heathrow – Anh và nhà ga Paddington. Thời gian tàu hỏa chạy chỉ khoảng 15 phút. Cứ mỗi 15 phút trôi qua sẽ có 1 chuyến tàu hỏa khởi hành.  Tuyến tàu Heathrow Connect không chỉ vận chuyển hành khách từ sân bay đến ga Paddington mà nó còn vận chuyển hành khách trên tuyến đường ngược lại. Trong suốt hành trình tàu chạy, nó chỉ dừng lại ở một số trạm cố định.

Ghế chờ gần như kín chỗ

Ngoài ra còn có tàu hỏa của tàu Heathrow Connect  giúp đưa hành khách  đến sân bay. Tuy nhiên chuyến tàu này chậm so với Heathrow Express. Khoảng 30 - 41 phút mới có  một chuyến tàu khởi hành.

Không chỉ có thể di chuyển bằng những phương tiện trên thì hành khách cũng có thể đi bằng taxi hoặc tự thuê ô tô riêng từ các hãng xe có văn phòng tại đây. Một số hãng xe tại sân bay London Heathrow có: Europcar, Hertz, National, Alamo, Avis, Budget, Enterprise và Sixt.

Giờ mở cửa sân bay London Heathrow

Sân bay London Heathrow mở cửa xuyên suốt 24/24 trong năm. Tuy nhiên, ở mỗi nhà ga lại có giờ mở và đóng cửa riêng đê phù hợp với các hãng hàng không mà nhà ga đang phục vụ cũng như khu vực chờ ra máy bay. Để biết thêm chi tiết, hành khách vui lòng liên hệ với hãng hàng không  hoặc sân bay London Heathrow để biết thông tin chi tiết.

Các tiện nghi ở sân bay London Heathrow

WiFi/ Internet

Ở sân bay London Heathrow cung cấp dịch vụ WiFi miễn phí không giới hạn thời gian và dung lượng. Để truy cập Wifi , bạn vui lòng kết nối vào mạng “Heathrow Wi-Fi”.

ATM/ Máy rút tiền

Máy ATM được đặt tại nhiều điểm với nhiều ngân hàng khác nhau ở khu vực bên trong sân bay London Heathrow - Anh, trong đó có khu vực chờ ra máy bay của sân bay.

Thu đổi ngoại tệ

Trong sân bay London Heathrow có khu vực Travelex chuyên cung cấp dịch vụ thu đổi ngoại tệ phục vụ cho khách du lịch.  Thu đổi ngoại tệ Travelex có mặt ở tất cả các nhà ga sân bay London Heathrow.

Tiện nghi chăm sóc trẻ em

Các tiện nghi chăm sóc cho trẻ em có tại sân bay  London Heathrow bao gồm khu vực thay đồ, thay tã cho em bé. Nó được bố trí sẵn ở các phòng vệ sinh bên trong sân bay và vả bên trong khu vực chờ ra máy bay.

Ngoài ra, sân bay London Heathrow còn có các Boots Drugstore cung cấp dịch vụ lưu trữ sữa mẹ tại sân bay. Nó được đặt ở khu vực chờ ra máy bay của hầu hết các nhà ga sân bay. Sử dụng dịch vụ  này  bạn chỉ cần đặt sữa mẹ tại đây trước 2 ngày khởi hành chuyến bay. Sữa mẹ bạn gửi sẽ được bảo quản đúng cách an toàn để khi đến sân bay bạn có thể nhận lại sữa và cho bé sử dụng. Điều này giúp bạn giải phóng một phần không gian hành lý mà vẫn đảm bảo có sữa an toàn cho bé.

Xe đẩy hành lý

Sân bay London Heathrow cung cấp dịch vụ xe đẩy hành lý miễn phí cho hành khách. Xe đẩy có tại khắp các khu vực thuộc quyền quản lý sân bay.

Khu vui chơi trẻ em

Khu vui chơi và giải trí dành cho trẻ em cũng được xây dựng ngay bên trong sân bay. Nó chỉ phục vụ cho trẻ em từ 9 tuổi trở xuống. Sân bay có 3 khu vui chơi trẻ em toạ lạc ở khu vực chờ ra máy bay, sảnh chờ khởi hành, cổng 16 nhà ga số 2; khu vực chờ ra máy bay, sảnh khởi hành, cổng 1-6 nhà ga số 4; khu vực chờ ra máy bay, sảnh khởi hành, cổng A7 nhà ga 5A.

Ngoài ra, sân bay còn có 1 phòng chờ gia đình Family Lounge. Phòng chờ này có khu vui chơi cho trẻ lớn và cho trẻ mới biết đi hoặc lớn hơn một tí. Một phòng nghỉ ngơi yên tĩnh cho trẻ em và phòng dành cho các bà mẹ cho con bú cũng được bố trí kèm theo. 2 phòng dịch vụ này  phục vụ miễn phí cho hành khách sử dụng.

Cửa hàng mua sắm miễn thuế

Hệ thống cửa hàng mua sắm miễn phí thuế World Duty Free phân bố rải rác tại 17 địa điểm trên khắp các nhà ga của sân bay London Heathrow. Phần lớn các cửa hàng này mở cửa phục vụ cho tất cả các chuyến bay tại sân bay này. Ngoài ra, tại nhà ga số 2 và số 5 của sân bay còn có sự góp mặt của các cửa hàng của M&S Simply Foods.

Quầy thông tin sân bay Heathrow

Ở tất cả các nhà ga sân bay London Heathrow – Anh đều được bố trí những quầy hỗ trợ thông tin để trợ giúp hành khách khi cần thiết. Hành khách có thể sử dụng điện thoại miễn phí được lắp đặt tại sân bay trong giờ hành chính,để yêu cầu trợ giúp, hoặc tìm các nhân viên sân bay trong đồng phục màu tím.

Hy vọng qua những thông tin được Efly tổng hợp trên đã giúp bạn tự tin hơn trong chuyến du lịch đến với vương quốc Anh. Hy vọng rằng, bạn sẽ có một chuyến bay suôn sẻ và thoải mái tới sân bay Heathrow.

Hoài Trinh

Bình luận của bạn