Nên ăn gì ở Jeju?


Không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp thiên nhiên, ẩm thực cũng góp phần quan trọng tạo nên văn hóa đặc trưng tại Jeju. Cùng khám phá ẩm thực ngay tại đây nhé!

Hòn đảo Jeju xinh đẹp này luôn nổi tiếng không chỉ bởi những cảnh đẹp thiên nhiên mê đắm lòng người, mà còn những món ăn đặc trưng đã tạo nên sự khác biệt ở văn hóa đảo Jeju với các vùng miền khác. Hãy tạm gác lại những món ăn đã quá quen thuộc khi nhắc đến Hàn Quốc như cơm trộn, bánh gạo cay, hay canh kim chi để tìm kiếm những đặc sản đảo Jeju được tìm thấy ngay trong bài viết dưới đây nào!

Những món ăn hấp dẫn tại đảo Jeju

Heuk-dwaeji, thịt heo đen

Nếu là một tín đồ cừ khôi của các món thịt nướng Hàn Quốc, khi du lịch đảo Jeju, bạn nhất định phải thử ngay món thịt heo đen nướng này. Heo đen vốn đã vô cùng nổi tiếng là một đặc sản chỉ có ở đảo Jeju, người dân bản xứ thường sẽ chọn thịt heo đen cho các món nướng của mình, thay vì lựa chọn những loại thịt lợn bình thường. Heo đen có kích thước nhỏ hơn heo nái một chút, và phủ quanh mình bộ lông màu đen tuyền, khi được làm sạch lông thì da heo chuyển qua màu nâu sẫm thay vì hồng như các loại thịt heo khác.

Hình 1 – Thịt heo đen là đặc sản nổi tiếng chỉ có ở đảo Jeju

Nhờ vị ngọt trong thịt, cùng độ béo của những vân mỡ nên người ta thường cắt thớ rồi nướng mọi heo đen, hoặc ướp cùng một chút muối hột đập nhỏ. Thịt heo khi nướng đến lửa sẽ mềm và mọng nước, không hề bị khô, còn lớp mỡ heo tuy hơi dày, nhưng được nướng lên sẽ có độ dòn nhất định làm người ăn không bị ngấy. Giá trung bình của các nhà hàng ở Jeju cho một người là khoảng 15.000won.

Súp hải sản Obunjagi Ttukbaegi

Ăn gì ở Jeju đây nhỉ? Sau một ngày mệt nhoài vui chơi thỏa sức, cách lấy lại nhanh nhất là thưởng thức một thố súp hải sản tươi đúng kiểu Jeju, hay còn gọi là Obunjagi Ttukbaegi. Món súp được nấu từ ốc biển Obunjagi sống dưới những hòn đá sâu khoảng 20m dưới mặt biển ở Jeju, cùng các loại hải sản khác.

Obunjagi là loại ốc chưa nhiều canxi, chất sắt và vitamin B. Nếu không thích món súp, bạn có thể thử món Obunjagi nướng hoặc trộn ăn với cơm. Tại các điểm du lịch Hàn Quốc đều có những món ăn đặc trưng riêng. Món súp này chính là một phần ở đảo Jeju mà bạn không thể bỏ qua.

Bào ngư Jeon-bok

Hình 2 – Bào ngư là món ăn giàu dinh dưỡng đến từ đại dương

Bào ngư là món ăn vô cùng giàu dinh dưỡng và người Hàn Quốc ví loại thực phẩm này như một loại nhân sâm đến từ đại dương. Bào ngư của vùng biển Jeju luôn được đánh giá là ngon hơn ở bất kỳ vùng biển nào khác. Bào ngư thường được làm món cháo bào ngư, súp bào ngư hầm cùng nhân sâm, và các món hầm khác.

Cá Okdom

Cá là loại hải sản chủ lực ở biển đảo Jeju, hoàn toàn có thể đứng độc lập làm món chính trên bàn ăn, nên chẳng mấy khi nó được chung nồi với các hải sản khác. Có vô vàn những loài, nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là cá Okdom. Được đánh bắt trực tiếp từ trên đảo, giống cá này mình nhỏ, toàn thân ánh đỏ, hương vị thơm ngon vô cùng, thường nó sẽ được nướng hoặc nấu canh với đậu hủ và kim chi trắng. Cá Okdom là món bạn nhất định phải thử khi đến du lịch Jeju đấy nhé!

Lòng nhồi gạo nếp

Trong một cuộc khảo sát gần đây, rất nhiều người dân đã bình chọn lòng nướng là món ăn đường phố đặc trưng cho những địa điểm du lịch ở Hàn Quốc, đặc biệt là Jeju. Từ đất liền chuyển ra đảo, món lòng này đã được biến tấu đôi chút với nguyên liệu chủ yếu là nếp, giảm mỡ và hành, đem hấp cách thủy để giữ nguyên vị ngọt.

Hình 3 – Lòng nhồi gạo nếp là món ăn đặc trưng ở đảo Jeju

Khi ăn, bạn sẽ có cảm giác dẻo quánh trong miệng, vừa thơm vừa bùi, đỡ ngấy hơn hẳn. Chính vì vậy, một người có thể ăn đến cả đĩa mà không hề biết ngán là gì đấy. Cũng như ở Việt Nam, khi bạn gọi một đĩa dồi heo, trong đó sẽ bao gồm rất nhiều các món như: heo luộc, tai heo, má heo, gan…

Quýt đường

Xinh đẹp, mỹ lệ nhưng Jeju lại là hòn đảo rất “khắc nghiệt”. Nơi đây người dân thường không trồng được bất cứ loại cây lương thực, hoa màu nào, mọi nhu yếu phẩm đều được nhập trực tiếp từ đất liền. Song, tạo hóa đã ban tặng cho hòn đảo một tặng phẩm, duy nhất và cũng tuyệt vời nhất và bạn không thể làm lơ khi du lịch Jeju, chính là quýt đường.

Hình 4 – Quýt đường ngọt lịm, thấm tận sâu bên trong khi vừa thử miếng đầu tiên

Đến Jeju vào mùa thu hoạch, khách du lịch sẽ thấy đâu đâu cũng là những trái quýt căng mọng, vàng tươi. Thậm chí, có những cành quýt sai trĩu quả còn sà ra ngoài đường, ngồi trên xe ô tô thì có thể thò tay qua cửa sổ hái được nữa. Vị quýt ngọt lịm, thấm tận sâu bên trong khi vừa mới thử miếng đầu tiên. Nếu đến khi trái mùa, quýt vẫn còn nhưng thường sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt. Và ngoài ăn trực tiếp, người ta còn ép chúng ra thành nước giải khát, là đồ uống rất được ưa chuộng trong những ngày hè nóng bức.

Lẩu hải sản tươi và cá sống

Đánh bắt hải sản cũng là một trong những nghề chính của người dân trên đảo Jeju. Vì bậy, nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn hải sản ở Jeju được chế biến từ những hải sản tươi rói, thì đây quả là một cơ hội tốt cho bạn. Với thời tiết mát mẻ quanh năm của hòn đảo này, việc thưởng thức một nồi lẩu hải sản, cùng đĩa cá cống vô cùng tươi ngon là điều không phải ở đâu bạn cũng tìm thấy được.

Với nguyên liệu tươi được bắt lên ngay sau khi bạn lựa chọn, chủ cửa hàng sẽ chế biến tại chỗ để thực khách có thể thấy được sự tươi ngon của tôm, ghẹ, mực và đặc biệt là bào ngư vẫn còn đang nhúc nhích. Trong khi chờ nồi lẩu sôi, bạn có thể từ từ thưởng thức hương vị của những lát cá bơn sống chấm nước tương và mù tạt. Cá bơn là một loài cá vô cùng đắt đỏ, vì một con cá cắt ra không được nhiều thịt nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon và đặc biệt.

Mì kiều mạch          

                              Hình 5 – Mì kiều mạch là món ăn phổ biến ở đảo Jeju

Mì kiều mạch được làm từ bột kiều mạch, nó tương tự như sợi miến hay hủ tiếu ở Việt Nam. Kiều mạch được trồng phổ biến ở đảo Jeju nên món mì kiều mạch có thể được xem là đặc sản nơi đây. Mì kiều mạch có thể ăn nóng hay lạnh đều được, nên nếu đến đây vào mùa hè hay đông thì cũng đều có thể thưởng thức món này dễ dàng.

Bạch tuộc sống

Jeju từ lâu đã được mệnh danh là hòn đảo có nhiều hải sản tươi ngon, nên khi đến đây, bạn cũng đừng nên quên bỏ qua món bạch tuộc sống vô cùng nổi tiếng của Hàn Quốc. Bạch tuộc sẽ được cắt khi còn sống, và sau đó sẽ được phục vụ ngay trên đĩa với nước sốt bên cạnh. Tuy nhiên, nếu bạn không đủ can đảm để thưởng thức món tươi sống này thì cũng có thể thay thế bằng lẩu bạch tuộc cũng được đấy!

Bào ngư nướng

Hình 6 – Bào ngư nướng sẽ giữ trọn được hương vị và độ thơm ngon của nó

Vùng nước biển quanh đảo Jeju sẽ vô cùng phù hợp cho bào ngư sinh sống, nên từ lâu, các món bào ngư ở đây đã rất nổi tiếng và thu hút nhiều người đến để thưởng thức. Một trong những cách thưởng thức bào ngư ngon nhất là cho nó lên vỉ nướng chín để giữ trọn hương vị và tăng độ thơm. Ngoài ra, ở Jeju còn có món cháo bào ngư cũng rất nổi tiếng đấy.

Với những món ăn tươi ngon, hấp dẫn tại đảo Jeju trong bài viết trên đây, bạn có thấy hấp dẫn về hòn đảo này chưa nào? Mong rằng những chia sẻ nhỏ về ẩm thực Jeju sẽ giúp du khách có thêm những sự lựa chọn phong phú hơn về món ăn khi đặt chân đến hòn đảo xứ Kim Chi này nhé!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang