Những đặc sản Hội An mang về làm quà tốt nhất


Những đặc sản Hội An mang về làm quà tốt nhất mà EFLY gợi ý cho bạn dưới đây, sẽ giúp bạn tìm thấy món quà phù hợp cho người thân, bạn bè sau chuyến đi

Hội An nổi tiếng với nhiều món ăn đa dạng, phong phú, được du khách mọi nơi biết tới như cao lầu, cơm gà, mì Quảng,... Nhưng không chỉ có thế, khi đến phố cổ, du khách không chỉ được tìm hiểu về nền ẩm thực đa dạng nơi đây, mà còn chọn được những món đặc sản để làm quà cho gia đình, bạn bè. Cùng EFLY điểm qua những loại đặc sản Hội An mang về làm quà tốt nhất trước nhé.

Đặc sản Hội An mang về làm quà

  1. Bánh đậu xanh Hội An

Nhắc đến bánh đậu xanh, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới vùng đất gắn liền với món bánh này là Hải Dương. Nhưng khi đến phố cổ, du khách cũng sẽ tìm thấy bánh đậu xanh độc đáo của riêng nơi này. Nếu bánh đậu xanh Hải Dương mềm, ngọt, thơm hương, thì bánh đậu xanh Hội An lại giòn hơn, và khi ăn có vị hơi mằn mặn đầy khác lạ.

Bánh đậu xanh Hội An – món ăn vặt được nhiều người yêu thích

Điều làm cho bánh đậu xanh nơi đây có sự khác biệt như vậy chính là vì, khi chế biến, bánh sẽ được nén lại thành khối, sau đó được nướng lên thơm phức. Bánh được nướng nên khi ăn du khách sẽ cảm thấy độ giòn nhất định, thơm mùi đậu. Và đặc biệt trong bánh còn có thêm phần nhân thịt mỡ, tạo nên hương vị mới lạ hơn với một chút ngọt xen lẫn mằn mặn khi ăn.

Không chỉ có ở Hội An, bánh đậu xanh còn là một món đặc sản Quảng Nam nói chung, nên nó luôn là lựa chọn của phần lớn khách du lịch Hội An. Bánh đậu xanh Hội An, mang hương vị của nơi này vì vậy được nhiều người lựa chọn để làm quà cho gia đình, bạn bè. Bánh được đóng gói trong bao bì bắt mắt, gọn nhẹ nên rất thuận tiện trong quá trình vận chuyển.

Ngoài bánh nhân thịt heo, còn có loại bánh đậu xanh không nữa đấy

  1. Bánh tổ Hội An

Bánh tổ ở phố Hội, thường được sử dụng vào những ngày Tết, đặt trên bàn thờ tổ tiên, như để nhắc nhở nhau về cội nguồn – chim có tổ, người có tông. Bánh được dùng trong mỗi dịp Tết đến xuân về, trước là để cúng, sau là để ăn. Nhiều người cho rằng, bánh tổ có từ thời Quang Trung, và nó được sử dụng cho những cuộc hành quân. Giả thuyết khác lại nói bánh có nguồn gốc từ miền Bắc. Nhưng cho dù thế nào đi chăng nữa thì hiện nay, bánh tổ chính là một món ngon truyền thống của Hội An.

Bánh tổ là món ăn dân giã, và là món quà được nhiều người yêu thích

Bánh tổ được làm từ nguyên liệu chính là nếp và đường, nếp sẽ được chọn lọc kỹ lưỡng, sau đó xay thành bột, rồi sên lại cho thật kỹ, thêm vào chút nước gừng tươi để tăng hương vị. Bột sau đó sẽ được cho vào một cái khuôn bằng tre, lót sẵn lá chuối khô, và gói lại thật kỹ. Bánh sẽ được đem đi hấp chính, để nguội và bảo quản ở nơi thoáng mát. Tùy vào cách sên đường mà bánh sẽ có màu sắc đậm nhạt khác nhau.

 

Bánh tổ ăn vậy hay chiên lên đều ngon

Nhiều người đi du lịch phố cổ vào dịp đầu năm, có cơ hội thưởng thức món bánh, và mùa về làm quà. Sau này để phục vụ nhu cầu của khách du lịch thập phương, bánh được bán phổ biến hơn, nên bạn sẽ dễ dàng mua món đặc sản Hội An này sau chuyến đi. Bánh tổ có thể bảo quản lâu, ăn được ngay hoặc đem nướng, chiên với dầu phụng cho mềm.

  1. Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gái có thể nói là một món ăn ngon ở Hội An mà còn là đặc sản của Việt Nam, có mặt ở nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước. Nhưng khi đến Hội An, nó lại được biến thể, gia giảm thêm ít nhiều để trở thành món ngon Hội An, và gắn liền với nơi đây. Những người đi xa, hay du khách từ nơi khác tới đều được người dân nơi đây giới thiệu, gửi biếu bánh ít lá gai như một món quà quê.

Bánh ít lá gai – món ăn đặc sản Hội An đơn giản nhưng thơm ngon, hấp dẫn

Ở Hội An có rất nhiều địa điểm bán bánh ít lá gai, nhưng mỗi nơi lại có một hương vị riêng bởi bánh được làm từ nhiều lò khác nhau. Thế nhưng nhìn chung bánh ít lá gai đều có vỏ bọc được làm bằng bột nếp, trộn với đường và nước lá gai để có màu đen bóng đặc trưng. Nhân bánh thường được làm bằng đậu xanh, có màu vàng đẹp mắt, tùy vào từng nơi mà nhân bánh có thể được làm từ những loại đậu khác.

Bánh được bọc bên trong lá chuối vẫn giữ màu xanh ngắt, và gói thành hình chóp nhọn, chỉ cần nhìn là bạn sẽ nhận diện một cách dễ dàng. Để cho bánh được ngon và lá chuối giữ được màu xanh, khi hấp bánh phải chú ý tới ngọn lửa, không quá già cũng không quá non. Khi thưởng thức món bánh ít lá gai này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của đường, béo bùi của bột nếp hòa quyện với một ít hương vị lá gai.

Có nhiều cửa hàng bán bánh ít lá gai ở phố cổ Hội An đấy

Bánh ít lá gai không phải chỉ có ở Hội An, nhưng điểm khác biệt của bánh đặc sản chợ Hội An này chính là sự độc quyền và gắn liền với thương hiệu của một vài cá nhân. Và món bánh thơm ngon này chỉ được sản xuất ở 3 lò chính là lò của vợ chồng ông Kiệt ngay phố Hội, 1 lò ở đường Nhị Trưng và 1 lò ở tận Cù Lao Chàm. Nếu muốn mua bánh làm quà, bạn có thể tới trực tiếp các lò bánh này, hoặc mua tại những người bán bánh ở Hội An đều được.

  1. Bánh thuẫn

Nếu chưa biết du lịch Hội An mua gì làm quà mà ai nhận cũng vui lòng, thì câu trả lời dành cho bạn chính là bánh thuẫn. Bánh thuẫn tuy là một món ăn phổ biến ở nhiều nơi, nhưng loại bánh ở Hội An lại mang đến một hương vị rất riêng, khiến thực khách phải lưu luyến mãi không thôi. Nhiều người thâm chí tới Hội An chỉ một vài giờ nhưng phải mua cho được bánh thuẫn để ăn hoặc làm quà cho người thân, bạn bè.

Bánh thuẫn có màu vàng và nhiều cánh như những bông hoa mai

Ở phố Hội, bánh thuẫn thường được sử dụng vào thời điểm là những ngày Tết cổ truyền, như một món bánh thờ cúng ông bà, tổ tiên. Bánh thường có màu vàng đặc trưng, có 5 - 6 cánh như những bông mai nhỏ nở rộ vào ngày xuân. Và khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại, ngọt ngào, thơm hương của bánh, nhất là khi mà bánh vừa được làm xong.

Nguyên liệu để làm món bánh này rất đơn giản, chỉ với trứng, bột, đường mà thôi. Nhưng tỉ lệ giữa các nguyên liệu như thế nào, công đoạn đánh bột và nướng ra sao lại là một quá trình khó khăn. Tất cả phải được chuẩn bị và thực hiện một cách kỹ càng thì bánh sau khi nướng mới thơm hương, tròn vị, có hình dánh đẹp mắt như những bông mai vậy.

Bánh thuẫn được bán phổ biến ở Hội An

Khi thưởng thức bánh thuẫn, bạn sẽ cảm thấy mùi vị đầy hấp dẫn của món ăn nhẹ này. Đó chính là một chút dịu ngọt của đường, thơm béo của trứng, nhưng lại không hề ngán khi ăn nhiều. Là một món ăn vặt đặc sản Hội An Đà Nẵng nên bánh được tìm thấy ở rất nhiều nơi tại phố hội. Đặc biệt nếu muốn thưởng thức nóng có thể tới tại các điểm bán rong bên đường. Khi mua về làm quà, cần chú ý đóng gói cẩn thận để bánh không bị vỡ vụn, đè bẹp khi vận chuyển nhé.

  1. Bánh tráng khoai

Chỉ là một loại bánh dân dã, được làm từ những nguyên liệu cây nhà lá vườn, nhưng từ rất lâu rồi, bánh tráng khoai đã trở thành một món ăn đặc sản của Hội An, mà thực khách rất yêu thích. Món bánh này đã được ra đời từ lâu, khi những hộ gia đình nhỏ làm nên món bánh như một thức ăn vặt cho trẻ nhỏ. Càng về sau, bánh tráng khoai càng phổ biến hơn, và biến thành một sản phẩm đặc trưng của Phố Hội.

Bánh tráng khoai Hội An là một món ngon được nhiều người tìm mua

Ngày nay, bánh tráng khoai thích hợp là một sản phẩm nếu bạn đang tìm mua quà ở Hội An cho gia đình, bạn bè. Bánh được bán phổ biến trên các đường phố, ngõ hẻm của phố cổ, thực khách có thể dễ dàng mua để nếm thử khi tham quan con phố, hoặc để làm quà tặng cho người thân sau chuyến đi. Đặc biệt, còn có các lò bánh ở Hội An để thực khách tham quan, và tham gia vào các công đoạn làm bánh nữa đấy.

Bánh tráng khoai được làm từ 2 nguyên liệu chính là khoai và gạo. Khoai sẽ được lựa chọn những củ mới thu hoạch, tươi và tròn trịa, sau đó gọt vỏ, cắt đầu, đuôi rồi luộc chín. Dưới đáy nồi phải có một ít lá mía, hoặc cây củi nhỏ để khoai chín không bị nhão và cháy. Khoai chín sẽ được giã nhuyễn, trộn đều với gừng, đường, mè,...

Bánh tráng khoai nướng chín ăn rất ngon đấy nhé

Phần gạo sẽ được vo sạch, ngâm với nước, và thay nước liên tục, xong đem xay nhuyễn. Khi gạo và khoai đã được xay nhuyễn, chúng sẽ được trộn với nhau cùng một ít nước, tạo nên một hỗn hợp không quá đặc hay lỏng. Cuối cùng bánh sẽ được tráng, đây là một công đoạn đòi hỏi tay nghề cao, để đảm bao bánh có độ dày vừa đủ. Bánh sau khi tráng phải được phơi ngay dưới nắng, tránh làm cho bánh bị chua.

  1. Rượu Hồng Đào

Tây Nguyên có rượu cần, Bình Định có rượu bầu, thì Hội An có rượu Hồng Đào thơm ngon đặc biệt. Nhiều người còn bảo với nhau rằng, đến phố Hội, đất Quảng mà chưa chọn được vài chai rượu Hồng Đào làm quà, thì chuyến đi coi như chưa trọn vẹn.

Rượu Hồng Đào là thức uống của xứ Quảng

Quả thực rượu Hồng Đào là một trong những loại đặc sản nổi tiếng của Hội An. Thời gian mà loại rượu này được tìm thấy chính là từ cuối thế kỷ XX, được biết đến với màu hồng phớt đặc trưng, mùi thơm, và dùng trong những dịp lễ quan trọng. Theo như kinh nghiệm dân gian, loại rượu này có thể dùng như một loại thuốc bổ máu, tạo cảm giác ngon miệng khi ăn.

Theo Kinh nghiệm du lịch Hôi An, để tìm địa chỉ mua đặc sản Hội An – rượu Hồng Đào, không hề khó, bởi nó được bán phổ biến ở nhiều nơi, nhất là tại các của hàng quà tặng. Hiện tại, rượu Hồng Đào được bán với nhiều mức giá, từ 90 – 200k/lít.

Nhiều người sẽ thích món quà này của bạn đấy

Với những gợi ý đặc sản Hội An mang về làm quà tốt nhất kể trên, hy vọng bạn sẽ tìm thấy món quà phù hợp nhất cho mình. Để không phải đắn đo lựa chọn quà tặng cho người thân, bạn bè, hãy lưu lại những chia sẻ này của EFLY nhé.

Thu Hiền

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang