Những điều cần biết về sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh

Để có được quá trình làm thủ tục thuận lợi khi đến hoặc đi từ sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh, bạn nên tham khảo một vài thông tin hữu ích dưới đây.

Bắc Kinh được xem là một trong những điểm du lịch hàng đầu của Trung Quốc. Thành phố này có bề dày lịch sử, văn hóa truyền thống cùng vô số điều bí ẩn khiến du khách không ngừng tò mò muốn khám phá. Nếu bạn sắp thực hiện kỳ nghỉ dài ngày tại thành phố này, ngoài việc sắp xếp lịch trình kỹ lưỡng và săn vé máy bay giá rẻ, bạn cũng nên tham khảo một vài thông tin về sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

1. Giới thiệu chung về sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh

Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh (PEK) được mở cửa vào ngày 2 tháng 3 năm 1958. Ban đầu, sân bay chỉ có một nhà ga nhỏ để phục vụ cho những chuyến bay VIP và chuyến bay thuê riêng. Đến năm 1980, một nhà ga mới lớn hơn được xây dựng nhưng sau đó đã được đóng cửa để cải tạo trong những năm 1990.

Cuối năm 1999, để kỷ niệm 50 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh được mở rộng thêm một lần nữa. Nhà ga mới được xây dựng và mở cửa vào ngày 11 tháng 11 năm 1999 và được đặt tên là nhà ga 2.

Vào tháng 9 năm 2004, sân bay mở cửa thêm một nhà ga số 1 mới để phục vụ cho một vài hãng hàng không. Đến năm 2007, một đường băng thứ 3 được mở cửa để làm giảm tắc nghẽn ở hai đường băng đã và đang hoạt động.

Dự án xây dựng nhà ga số 3 của sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh được chính thức hoàn thành vào năm 2008. Việc mở rộng quy mô sân bay lần này gồm có một đường băng thứ 3, nhà ga hành khách mới và một kết nối giao thông đường sắt giữa sân bay với trung tâm thành phố.

Kiến trúc độc đáo của sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh

Tính đến năm 2015, sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh đã phục vụ hơn 89.9 triệu lượt khách, xếp thứ nhì trong danh sách các sân bay bận rộn nhất thế giới (sau sân bay quốc tế Hartfield-Jackson Atlanta).

2. Nhà ga sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh

Nhà ga số 1

Đây là nhà ga nhỏ nhất của sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh. Nhà ga 1 chỉ phục vụ một số chuyến bay nội địa đến các thành phố lớn của Trung Quốc như: Thượng Hải, Tây An, Thâm Quyến, Hạ Môn, Côn Minh, Ningbo và Urumqi. Bắt đầu từ năm 2008, nhà ga số 2 được xem là nhà ga độc quyền của các chuyến bay nội địa được khai thác bởi hãng hàng không Hainan Airlines.

Khu vực sảnh khởi hành của nhà ga số 1 – sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh

Nhà ga số 2

Nhà ga số 2 là nhà ga chính của sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh trước khi nhà ga số 3 được đưa vào hoạt động. Nhà ga này xử lý các chuyến bay của 8 hãng hàng không nội địa Trung Quốc và 33 hãng hàng không quốc tế đến nhiều địa điểm nổi tiếng như: Tây An, Thượng Hải, Thành Đô, Tây Tạng, Hong Kong, Bangkok, Dubai, Kuala Lumpur, New York, San Francisco, Vancouver, Paris…

Nhà ga số 3

Kể từ khi được chính thức đi vào hoạt động, nhà ga số 3 đã trở thành nhà ga chính của sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh. Nhà ga này xử lý cả chuyến bay nội địa và quốc tế, được chia tành 3 phòng chờ với nhiều chức năng khác nhau. Cụ thể như sau:

Phòng chờ C

Khu này xử lý các chuyến bay nội địa, gồm có 4 tầng:

- Tầng 1: Những hành khách đến muốn, sau cùng sẽ được xe đưa đón xuống tầng 1.

- Tầng 2: Khu vực an ninh.

- Tầng 3: Khu vực phòng chờ vệ tinh, gồm các cổng C37-C19, C1-C18, C51-C57.

- Tầng 4: Khu vực check in và nhận hành lý.

Phòng chờ D

Tòa nhà này nằm ở giữa khu phức hợp nhà ga (giữa phòng chờ C và E), là nơi xử lý một số chuyến bay nội địa của hãng hàng không Air China.

- Tầng trệt: Dịch vụ giao thông Mass Rapid Transit Service.

- Tầng 1: Khu vực an ninh và chuyển hành khách.

- Tầng 2: Sảnh khởi hành.

- Tầng 3: Sảnh khách đến và phòng chờ VIP.

Nhà ga số 3 là nhà ga chính của sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh

Phòng chờ E

Phòng chờ E là khu vực xử lý các chuyến bay quốc tế với các cổng được chia thành phía Bắc và phía Nam.

- Phía Bắc: Cổng E20-E36.

- Phía Nam: Cổng E1-E19.

3. Các hãng hàng không hoạt động tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh

Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh là trung tâm hoạt động chính của hãng hàng không Air China. Bên cạnh đó, sân bay cũng phục vụ cho nhiều hãng bay nổi tiếng khác như: Air Canada, ANA, American Airlines, Asiana Airlines, Cathay Pacific, China Airlines, Delta Air Lines, Emirates, EVA Air, Hainan Airlines, Hong Kong Airlines, Japan Airlines, Korean Air, Singapore Airlines, Vietnam Airlines…

Ngoài ra, sân bay cũng là trung tâm hoạt động của nhiều hãng hàng không vận chuyển hàng hóa như Air Hong Kong, Air Koryo, Cathay Pacific Cargo, Korean Air Cargo, Singapore Airlines Cargo…

4. Dịch vụ nổi bật tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh

Wifi miễn phí

Bạn chỉ cần kết nối với mạng AIRPORT-FREE-WIFI là sẽ có thể sử dụng được thoải mái wifi miễn phí tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh. Lưu ý rằng, bạn cần có số điện thoại di động của Trung Quốc để nhận ID và mật khẩu người dùng qua SMS. Bạn cũng có thể quét hộ chiếu của mình tại bất kỳ bàn thông tin nào để nhận ID và mật khẩu người dùng. Trong trường hợp bạn có tài khoản Boingo, tài khoản này sẽ tự động truy cập vào hotspot Boingo ở sân bay.

Tiền tệ

Các máy rút tiền ATM được bố trí ở khu landside và khu vực chờ ra máy bay tại các nhà ga của sân bay. Bên cạnh đó, các quầy thu đổi ngoại tệ cũng được bố trí tại cả 3 nhà ga và hầu hết đều mở cửa 24 giờ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy chi nhánh của các ngân hàng như Bank of China, China Construction Bank, Agriculture Bank tại tầng 2 và tầng 4 của nhà ga số 3.

Bạn có thể đổi tiền nhanh chóng tại các quầy dịch vụ trong sân bay

Business Center

Tại đây có sẵn các dịch vụ tiện ích như in ấn, fax, máy tính có thể truy cập internet, điểm sạc điện thoại di động… Tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh có 3 trung tâm Business Center:

- Nhà ga 1: khu vực chờ ra máy bay, tầng 2, gần cổng số 2. Giờ mở cửa: từ 7:00 – 21:30.

- Nhà ga 2: khu vực chờ ra máy bay, tầng 2, gần cổng 14. Giờ mở cửa: từ 6:30 – 21:30.

- Nhà ga 3: khu landside, tầng 4, khu vực check in. Giờ mở cửa: từ 6:00 – 21:00.

Ăn uống

Có rất nhiều cửa hàng thực phẩm và đồ uống ở khắp sân bay. Trong đó, có một số cửa hàng mở cửa 24 giờ, như:

- Nhà ga 1: Comfort Garden, KFC, Starbucks, Urban Food Market.

- Nhà ga 2: Acasia Deli Café, Costa Coffee, Du Hsiao Yueh, Grab & Fly, Heiniken, Kafelaku Coffee, KFC, Lei Café, Qing Feng, Starbucks, Urban Food Market, Yang Guo Fu, Yoshinoya.

- Nhà ga 3: Ajisen Ramen, C.Straits Café, Costa Coffee, Crystal Jade Kitchen, Gourmet Noodle House, Lei Café, McDonalds, O’Leary’s Paris Baguette, Starbucks, Thai Express, UBC Coffee, Zkungfu.

Mua sắm

Các cửa hàng mua sắm miễn thuế được bố trí ở khu vực chờ quốc tế của nhà ga 2 và nhà ga 3. Ngoài ra, một loạt các cửa hàng bán lẻ đồ lưu niệm, trà, đặc sản địa phương… cũng được tìm thấy dễ dàng ở nhà ga số 3.

Bạn dường như có thể tìm thấy bất cứ mặt hàng nào ở các khu mua sắm miễn thuế trong sân bay

Khu vực vui chơi dành cho trẻ em

Tại 3 nhà ga của sân bay có một số khu vực vui chơi dành cho trẻ em. Nếu bạn đi cùng trẻ nhỏ thì có thể đưa các em đến những nơi này để vui chơi, giải trí.

5. Di chuyển giữa sân bay và trung tâm thành phố Bắc Kinh

Xe buýt

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí đi lại thì đi bằng xe buýt là phương án hoàn hảo nhất. Có rất nhiều tuyến xe buýt đưa hành khách đi từ sân bay đến nhiều địa điểm khác nhau trong trung tâm thành phố và ngược lại. Bạn có thể mua vé xe buýt tại các địa điểm như:

- Nhà ga số 2: Bên ngoài cổng 1-3, tầng 1.

- Nhà ga số 3: Bên ngoài cổng số 1, tầng 1.

Tàu điện ngầm

Tuyến tàu điện ngầm Airport Express Line kết nối nhà ga só 2 và số 3 của sân bay với trung tâm thành phố. Thời gian di chuyển của mỗi chuyến tàu chỉ 20 phút. Bạn có thể đón tàu trong khung giờ từ 6:35 – 23:10 nếu đón ở nhà ga số 2, từ 6:20 – 23:50 nếu đón ở nhà ga số 3.

Tàu hỏa

Các tuyến tàu hỏa kết nối nhà ga số 2 và nhà ga số 3 của sân bay với các địa điểm như Sanyuanqiao và Dongzhimen ở trung tâm thành phố Bắc Kinh. Thời gian di chuyển chỉ mất khoảng 20 phút. Tàu hỏa tại sân bay chạy trong khung giờ như sau:

- Nhà ga số 2: Từ 6:30 0 23:10.

- Nhà ga số 3: Từ 6:00 – 23:50.

- Dongzhimen: Từ 6:00 – 22:30.

Taxi

Nếu bạn muốn đi taxi về trung tâm thành phố thì có thể đón ở các địa điểm gồm:

- Nhà ga 1: Bên ngoài cổng số 1, tầng 1.

- Nhà ga 2: Bên ngoài cổng 5-9, tầng 1.

- Nhà ga 3: Hãy tham khảo thông tin trên biển báo bên trong nhà ga.

Hy vọng với những thông tin về sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh được Efly liệt kê trên đây sẽ giúp cho chuyến đi đến thành phố Bắc Kinh của bạn được diễn ra suôn sẻ nhất. Ngoài ra, đừng quên đặt vé máy bay sớm để có thể tiết kiệm thêm chi phí cho chuyến đi của mình nhé!

Bình luận của bạn