Những điều cần lưu ý khi đến sân bay Taoyuan – Đài Loan

Tìm hiểu thông tin kỹ càng về sân bay, thủ tục nhập cảnh, nhũng dịch vụ tiện ích là điều vô cùng cần thiết trước khi hạ cánh xuống bất kỳ sân bay nào.

Hầu hết những chuyến bay của các hãng hàng không đến Đài Loan đều hạ cánh tại sân bay Taoyuan (Đào Viên). Đây chính là một trong những sân bay quốc tế bận rộn nhất Đài Loan và đứng thứ 18 trên thế giới. Tuy nhiên, khi hạ cánh tại sân bay này không ít trường hợp hành khách cảm thấy bỡ ngỡ trong việc nhập cảnh, di chuyển, tìm vị trí của các khu vực hành chính sân bay, dịch vụ tiện ích bên trong… Vì thế, những điều cần lưu ý khi đến sân bay Taoyuan dưới đây sẽ là nguồn thông tin bổ ích mà bạn nên “nạp” ngay cho hành trình của mình đấy nhé!

Một số thông tin về sân bay Taoyuan

Sân bay Taoyuan là một sân bay quốc tế, nằm cách khoảng 40km về phía Tây của quận Dayuan, Đào Viên, Đài Loan. Đây là sân bay lớn nhất và bận rộn nhất ở Đài Loan. Nơi này chính thức mở các hoạt động thương mại vào năm 1979 và là trung tâm vận chuyển hành khách, cũng như hàng hóa quan trọng của khu vực Châu Á.

Sân bay Taoyuan là sân bay bận rộn nhất Đài Loan

Tính đến thời điểm hiện tại, sân bay Taoyuan vận chuyển được số lượng hành khách kỷ lục, gần 44 triệu hành khách. Sân bay này bận rộn thứ 18 trên thế giới về số lượng hành khách quốc tế và thứ 6 về mặt giao thông vận tải hàng hóa. Đây chính là trung tâm hoạt động chính của các hãng như: China Airlines, EVA Airways. Sân bay Taoyuan hiện có 2 đường băng lớn, với chiều dài lần lượt là 3660m và 3800m, chiều rộng của cae 2 đường băng là 60m. Sân bay có công suất tối đa là 60 chuyến bay mỗi giờ.

Hiện nay, sân bay Taoyuan có 2 nhà ga chính với nhiều dịch vụ tiện ích hiện đại, đó chính là nhà ga 1 và nhà ga 2. Ngoài ra, sân bay Taoyuan (Đào Viên) còn đang xây dựng nhà ga số 3, đồng thời lên kế hoạch cho nhà ga thứ 4. Trong thời gian tới, sân bay Taoyuan hứa hẹn sẽ là nơi đưa đón lý tưởng của các hãng hàng không uy tín trên thế giới.

Lưu ý khi nhập cảnh tại sân bay Taoyuan

Hành khách khi thực hiện chuyến bay đến sân bay Taoyuan cũng cần nắm rõ một số điều cần thiết nhất. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết

Để thủ tục nhập cảnh suôn sẻ thì hành khách cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ như: hộ chiếu, tờ khai hải quan, visa, thẻ đến, chứng minh nhân dân… Nếu thiếu những giấy tờ này thì quá trình nhập cảnh của bạn sẽ gặp những khó khăn khi các nhân viên hải quan kiểm tra. Đây chính là vấn đề đầu tiên mà quý hành khách cần lưu ý.

Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khi nhập cảnh tại sân bay Taoyuan

Lưu ý khi qua cửa kiểm tra hành khách

Theo quy định kiểm dịch xuất – nhập cảnh tại Đài Loan thì hành khách khi đến đây sẽ được kiểm tra một cách kỹ lưỡng để chắc chắn rằng không mắc những bệnh dịch nguy hiểm. Lưu ý, khi đi bộ qua trạm kiểm soát thì hành khách cần bỏ tất cả nón, mũ, kính xuống để máy kiểm dịch hoạt động tốt hơn.

Kiểm tra hành lý

Hành khách nhận hành lý của mình tại khu vực nhận hành lý và sẽ qua sự kiểm tra của hải quan sân bay. Nếu hành khách không mang theo những hành lý bị cấm, bị hạn chế, hành lý vượt quá mức quy định có thể đi qua cửa màu xanh lá cây. Những hành khách còn lại phải đi vào khu vực kiểm tra hải quan hành lý (Goods to Declare Chanel).

 

Lưu ý:

Khi hành lý của hành khách bị thất lạc tại sân bay, bị hư hỏng, bị mất… thì hành khách nên liên hệ ngay với hệ thống tìm kiếm hành lý sân bay, hãng hàng không trước đó để được hỗ trợ tìm hành lý nhanh nhất.

  • Trường hợp hành lý bị bỏ quên ở sân bay quá số thời gian quy định thì các hãng hàng không thực hiện chuyến bay trước đó sẽ toàn quyền quyết định.

Kiểm dịch thú cưng/ cây trồng/ nông sản

Hành khách không được mang theo những loại hành lý đặc biệt như: trái cây tươi, rau quả, thực vật hoặc sản phẩm động vật không nằm trong danh mục cho phép (động vật sống, sản phẩm từ thịt, thực vật sống). Bất kỳ hành khách nào mang động vật, thực vật vào lãnh địa của Đài Loan đêì phải đến trạm kiểm dịch động – thực vật để hoàn thành thủ tục kiểm dịch.

Lưu ý về tài sản nhập cảnh

  • Hành khách có thể mang số lượng vàng nhưng phải khai báo với hải quan về số lượng cụ thể.
  • Các khoản tiền từ 10.000USD  (~230.000.000vnd) trở lên hoặc ngoại lệ tương đương thì phải khai báo và đăng kí với hải quan.
  • Chứng khoán có thể giao dịch với mệnh giá từ 10.000 USD (~230.000.000vnd) trở lên thì phải khai báo với hải quan.
  • Mỗi hành khách chỉ được mang theo không quá 100.000 TWD (~75.000.0000vnđ). Trường hợp hành khách mang số tiền lớn hơn thì phải có giấy phép của The Central Bank of China.
  • Mỗi hành khách được mang theo tối đa 20.000 RMB (~69.000.000vnđ). Nếu vượt quá số nhân dân tệ quy định thì hành khách phải khai báo với hải quan và đổi trái phiếu khi trở lại nước ngoài tiếp theo.

Những khu vực bên trong các nhà ga để dễ dàng trong việc di chuyển

Sân bay Taoyuan hiện có 2 nhà ga chính để phục vụ hành khách. Cụ thể:

Nhà ga số 1

Nhà ga số 1

Nhà ga này được chia thành 4 tầng, mỗi tầng sẽ có những chức năng riêng như: tầng 1 là dành cho hành khách đến và các phương tiện giao thông mặt đất, tầng 2 là nhà ga hành khách, tầng 3 là khu vực khởi hành, tầng 4 là khu vực khởi hành và phòng chờ VIP.

Nhà ga số 2

Nhà ga này cũng gồm 4 tầng, trong đó tầng 1 là dành cho phương tiện giao thông mặt đất, tầng 2 là sảnh nhập cảnh đến, tầng 3 là khu vực khởi hành và tầng 4 chính là phòng chờ VIP.

Những phương tiện di chuyển từ sân bay Taoyuan đến các điểm

Hiện nay, sân bay Taoyuan có khu vực đỗ xe tiện dụng, nơi mà hành khách có thể dễ dàng tìm thấy các phương tiện để di chuyển đến nơi mà mình mong muốn. Cụ thể như:

MRT Airport line

MRT Airport linelà phương tiện di chuyển công cộng vô cùng tiện lợi

Đây chính là phương tiện di chuyển công cộng, luôn có mặt tại sân bay. Không chỉ tiện dụng mà còn cực kỳ tiết kiệm chi phí khi hành khách chọn di chuyển bằng các phương tiện này. Với mức giá tầm 160 TWD (~121.000đ/người) với thời gian di chuyển là 40 phút.

Xe bus

Ngoài MRT thì hành khách cũng có thể lựa chọn di chuyển bằng xe bus. Gần sân bay Taoyuan (Đào Viên) có một trạm xe bus lớn, với các chuyển đến các thành phố khác nhau của Đài Loan. Mức giá vé cho mỗi chuyến bay chỉ từ 125 TWD (~95.000đ)/chiều với thời gian di chuyển khoảng 50 phút.

Taxi

Tại đây có rất nhiều loại xe taxi 7 chỗ, 4 chỗ để hành khách dễ dàng di chuyển. Xe taxi tại đây có mức giá cao hơn so với những phương tiện khác. Tuy nhiên loại phương tiện này lại vô cùng nhanh chóng, an toàn và phục vụ 24/24.

Những dịch vụ tiện ích tại sân bay Taoyuan

Nhận sim 4G Đài Loan Welldone tại sân bay

Việc đầu tiên mà bạn cần phải làm ngay khi đặt chân đến sân bay Đào Viên là mua ngay cho mình cái sim card, để tiện tìm đường và liên lạc khi cần thiết. Bạn có thể đặt mua sim trước và nhận tại các quầy dịch vụ ở cả 2 nhà ga của sân bay. Các loại sim 4G có loại dùng trong 5 ngày, loại dùng trong 7 ngày và loại dùng trong 10 ngày.

Với sim 4G Đài Loan Welldone, bạn có thể lướt web thả ga bởi dung lượng 4G vì tốc độ cao của sim này là không có sự giới hạn, đặt biệt không bị giảm tốc độ như một số loại sim khác. Ngoài ra, trong sim đã có sẵn số dư trong tài khoản để bạn có thể gọi điện mà không phải lo về khoản chi phí chuyển vùng đắt đỏ. Hơn tất cả là với chiếc sim “thần thánh” này, bạn có thể kết nối Internet khắp Đài Loan kể từ khi kích hoạt.

Free Hostel sang chảnh

Đối với những vị khách cần transit hay hạ cánh xuống sân bay Đào Viên vào đêm muộn, gặp khó khăn trong việc di chuyển tìm khách sạn, hoặc đã lỡ khung giờ check in ở khách sạn đã book trước đó thì hoàn toàn có thể nghỉ ngơi ngay tại sân bay.

Ngay tại sân bay cũng cung cấp Hostel cho du khách sau một chặng đường bay vất vả

Tầng trên của nhà ga sân bay có hẳn hoi một khu resting lounge với đầy đủ tiện nghi tựa như một khách sạn thu nhỏ trong lòng sân bay, nó có mọi thứ như một khách sạn như là có phòng tắm/nhà vệ sinh riêng, ó phòng dành cho mẹ bỉm sữa và em bé, có sân chơi nhỏ dành cho trẻ em, bàn đọc sách có máy tính nối mạng, sofa có thể nằm nghỉ ngơi, ghế massage,… Đặc biệt, ở khu vực này còn có cả phòng cầu nguyện dành cho những hành khách theo đạo (đạo Hồi, đạo Phật và đạo Thiên Chúa).

Ăn uống

Bạn sẽ chẳng bao giờ sợ đói hay sợ bị “chém” khi nạp năng lượng tại khu ẩm thực của sân bay Đào Viên. Ngay bên dưới tầng hầm của sân bay này có các quầy thức ăn, để cho bạn tha hồ mà lựa chọn như: mì ramen, cơm trộn Hàn Quốc, hamburger, món gà truyền thống của Đài Loan, trà sữa, thức ăn nhanh và cafe Starbucks, lẩu 1 người các loại… Tất cả đều sạch sẽ, thơm ngon, phục vụ nhanh và giá cả phải chăng.

Một lưu ý nho nhỏ cho hành khách rằng các cửa hàng này sẽ hầu hết đóng cửa vào ban đêm. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ được cứu cánh bởi các cửa hàng tiện lợi 7-Eleven hoặc Hi Life, nếu chuyến bay của bạn hạ cánh lúc nửa đêm. Hai cửa hàng này nằm ở tầng B1 của nhà ga T1 hoặc T2.

Ngoài ra, trong sân bay cũng có các máy bán nước tự động vô cùng tiện lợi. Ở khu xuất cảnh của sân bay còn có các khu nhà hàng sang chảnh với thực đơn toàn là cao lương mĩ vị. Và tất nhiên, giá cả ở các nơi này sẽ hoàn toàn đắt hơn so với các cửa hàng âm thực khác.

Với những điều cần lưu ý khi đến sân bay Taoyuan trên đây, hi vọng sẽ giúp bạn có một cuộc hành trình hoàn hảo khi đặt chân đến Đài Loan. Ngoài ra, bạn cũng cần chọn cho mình những điểm đến thích hợp nhất, khách sạn gần sân bay, khu mua sắm… Đừng quên đặt mua vé giá rẻ đế có được chuyến bay siêu tiết kiệm và nhiều trải nghiệm đáng nhớ nhất nhé!

Bình luận của bạn
phone-mobile