Những điều cần lưu ý khi quá cảnh tại sân bay Thượng Hải


Nắm rõ một số lưu ý khi quá cảnh ở sân bay Thượng Hải sẽ giúp chuyến du lịch của bạn đến đây thêm hoàn hảo và an toàn hơn đấy nhé!      

Thượng Hải được đánh giá là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất Trung Quốc. Thành phố này có dân số đứng đầu Trung Quốc với hơn 24 triệu người, là nội thành lớn nhất trên thế giới, cũng được biết đến là thủ đô kinh tế của Trung Quốc, bao gồm những dịch vụ du lịch phát triển, những địa điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch trên khắp thế giới.

Thượng Hải là thủ đô kinh tế lớn nhất của Trung Quốc

Vậy nên phần lớn những chuyến bay từ Việt Nam đến Thượng Hải đều hạ cánh tại sân bay Thượng Hải. Tuy nhiên, để chuyến đi thêm phần thuận lợi thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều cần lưu ý khi quá cảnh tại sân bay Thượng Hải nhé!

Đôi nét về sân bay quốc tế Phố Đông – Thượng Hải

Hiện tại, ở thành phố Thượng Hải có 2 sân bay quốc tế đang hoạt động là: sân bay Quốc tế Phố Đông và sân bay Quốc tế Hồng Kiều. Trong đó, Phố Đông – Thượng Hải được xem là sân bay quốc tế chính, khai thác hầu hết các chuyến bay quốc tế đến/ đi từ thành phố này.

Sân bay quốc tế Phố Đông – Thượng Hải

Sân bay phục vụ chính các chuyến bay của hãng hàng không China Eastern Airlines, Shanghai Airlines. Phần lớn các chuyến bay từ Việt Nam đến Thượng Hải cũng đều hạ cánh tại sân bay Phố Đông, Hơn nữa, sân bay này cách trung tâm thành phố Thượng Hải khoảng 30km về phía Đông.

Khám phá các nhà ga tại sân bay Phố Đông – Thượng Hải

Sân bay Phố Đông hiện có 2 nhà ga hành khách: nhà ga số 1 và nhà ga số 2.

Nhà ga T1

Nhà ga T1 là nơi phục vụ các chuyến bay nội địa và quốc tế. Trong đó, khu vực chuyến bay nội địa ở bên phải nhà ga và khu vực chuyến bay quốc tế ở bên trái nhà ga. Nhà ga có 28 cổng và sức chứa khoảng 20 triệu hành khách mỗi năm.

 • Sảnh khởi hành: 3F
 • Sảnh đến: 1F, 2F

Nhà ga T1 được chia thành các khu vực với chức năng vô cùng riêng biệt:

 • Sảnh đến: phục vụ khách nội địa, quốc tế, khách Macao và Đài Loan. ở khu vực này, hành khách có thể dến dàng tìm thấy các dịch vụ giao thông mặt đất, thu đổi ngoại tệ, thực phẩm, đồ uống, quầy thông tin…

Nhà ga hành khách tại sân bay Thượng Hải

 • Sảnh khởi hành: sảnh này phục vụ hầu hết các chuyến bay nội địa hoặc trong khu vực. Có sảnh quá cảnh liên kết với cổng số 16.
 • Khu vực kiểm tra xuất – nhập cảnh và an ninh, quầy check-in từ A đến M. Tại đây phục vụ các chuyến bay quốc tế đến từ Đài Loan, Macao và Hong Kong. Ở đây cũng có nhiều phòng chờ VIP, đặc biệt là phòng chờ VIP “Sakura” được bố trí ở giữa cổng 18 và 19.

Ngoài ra, cũng có các hãng hàng không nội địa hoạt động ở T1 như: China Eastern Airlines, Shanghai Airlines. Các hãng hàng không quốc tế hoạt động ở T1 như: Air France, Japan Airlines, Korean Airlines, Jin Air…

Nhà ga T2

Nhà ga T2 cũng phục vụ các chuyến bay nội địa và quốc tế. Khu vực chuyến bay nôi địa và chuyến bay quốc tế được phân chia riêng biệt.

 • Sảnh khởi hành: 2F, 3F
 • Sảnh đến: 2F
 • Sảnh trung chuyển: 2F

Nhà ga T2 gồm các khu vực:

 • Khu vực quản lý các chuyến bay khởi hành và chuyến bay đến.
 • Khu vực quản lý các chuyến bay nội địa và quốc tế đến. Chủ yếu l;à các chuyến bay từ Macao, Hong Kong và Đài Loan.

Giữa 2 khu vực trên là 1 hành lang vệ tinh D. Đây là một sự dự án đang được triển khai và dự kiến sẽ có hơn 80 cổng được phân chia trong khu vực Satellite 1 và Satellite 2.

Ngoài ra, các hãng hàng không nội địa hoạt động tại nhà ga T2 như: Chengdu Airlines, Chongqing Airlines, Cathay Pacific Airways, Hainan Airlines, Juneyao Airlines, Shandong Airlines… và những hãng hàng không quốc tế hoạt động như: Eithad Airways, Emirates Airlines, Air Macau, T-Way Airlines, Russian Airlines...

Thế nào là một chuyến bay quá cảnh (transit)?        

Chuyến bay quá cảnh là chuyến bay mà có thể có 1 hoặc nhiều điểm dừng trong hành trình bay. Thời gian quá cảnh là lúc chuyến bay được tiếp thêm nguyên liệu, đón khách và nhận hàng hóa. Thời gian transit cũng rất linh động, có thể ngắn (khoảng 30p – 1 tiếng), và cũng có thể khá dài (8 – 10 tiếng), thậm chí bạn phải chờ đợi đến sáng hôm sau mới có thể bay tiếp được đấy nhé.

Bạn có thật sự nắm rõ về chuyến bay quá cảnh là gì chưa?

Ngoài ra, bạn cũng cần phân biệt khái niệm chuyến bay quá cảnh và chuyến bay chuyển tiếp.

 • Chuyến bay quá cảnh là sau thời gian dừng ở sân bay thứ 3, bạn sẽ phải chuyển sang một máy bay khác với số liệu chuyến bay khác nhau. Máy bay này có thể vẫn cùng hãng hàng không ban đầu và cũng có thể là hãng hàng không khác.
 • Chuyến bay chuyển tiếp là chuyến bay có điểm dừng kỹ thuật (để máy bay tiếp thêm nguyên liệu, kiểm tra lại máy móc…) tại một sân bay nào đó. Khi tiếp tục hành trình bay, hành khách sẽ bay tiếp trên máy bay ban đầu và số hiệu chuyến bay vẫn không thay đổi.

Bạn nên hết sức lưu ý phân biệt rõ ràng giữa 2 khái niệm này để khi transit có thể làm thủ tục đúng và đầy đủ nhất.

Những điều cần lưu ý khi bay quá cảnh tại sân bay Thượng Hải

Khi mua vé máy bay, hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin

Đó là những thông tin gì?

 • Có chuyến bay thẳng cho hành trình của bạn không? Có thể giá vé đắt hơn, nhưng việc bay thẳng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và sức khỏe hơn rất nhiều.
 • Nếu hành trình đó không có chuyến bay thẳng, bạn cần biết: chuyến bay sẽ quá cảnh tại đâu? Thời gian quá cảnh là bao lâu? Chuyến bay quá cảnh ngắn nhất là chuyến nào?
 • Tại quốc gia quá cảnh có yêu cầu visa transit hay không? Thủ tục xin visa như thế nào?
 • Bạn cũng nên tìm hiểu xem, trong thời gian quá cảnh bạn có thể ăn, ngủ nghỉ tại đâu? Bạn nên liên hệ với ai để tìm sự trợ giúp trong trường hợp cần thiết? Và bạn có cần trả thêm khoản phí nào không?

Khi đến sân bay quá cảnh, bạn hãy đi theo chỉ dẫn của sân bay để tìm đến đúng quầy/nhà ga cần đến

 • Tùy từng hãng hàng không, nếu thời gian quá cảnh quá dài, hãng sẽ sắp xếp cho hành khách nghỉ tại khách sạn để chờ chuyến bay kế tiếp. Trong trường hợp này, bạn nên hỏi thêm nhân viên hãng và phòng vé về khách sạn đó. Bạn có phải trả phí cho việc nghỉ tại khách sạn hay không? Nếu có rắc rối phát sinh, bạn có thể liên hệ với ai để nhờ hỗ trợ?

Tại sân bay quá cảnh, bạn cần làm gì?

 • Ngay lập tức chỉnh đồng hồ theo giờ địa phương.
 • Tại các nhà ga đến của sân bay thường có hai lối dành cho hành khách với tên Tiếng Anh là transit và Immigrant. Nếu bạn quá cảnh tại sân bay, bạn sẽ đi theo cổng Transit dẫn ra khu vực kiểm tra an ninh để soi chiếu hành lý trước khi ra cổng lên máy bay.
 • Bạn nên ghi nhớ rõ số hiệu chuyến bay, giờ khởi hành và điểm đến trong chuyến bay kế tiếp để đối chiếu với thông tin trên bảng điện từ được đặt khắp nơi trong sân bay.

Đối chiếu và kiểm tra thông tin trên vé với thông tin hiển thị trên màn hình điện tử ở sân bay

 • Khi đã biết các thông tin như: số cửa, nhà ga, bạn cần tìm lối đi đến nhà ga đó và đến ngay cửa để đợi. Quy mô các sân bay ở nước ngoài lớn hơn nhiều lần so với sân bay của Việt Nam. Cùng với đó là số lượng các nhà ga cũng rất nhiều, khoảng cách giữa các nhà ga cũng rất lớn. Do đó, bạn cần nhanh chóng xác định xem mình đã đứng đúng nhà ga chưa. Nếu không biết, hãy hỏi các nhân viên sân bay để được chỉ dẫn và đến đúng nhà ga, tránh trường hợp bị trễ chuyến.
 • Trước khi đi, nếu không biết Tiếng Anh, bạn nên chuẩn bị trước một số câu hỏi đơn giản như: Cổng ra máy bay đi lối nào, nhà ga nằm ở đâu?...sẽ thuận lợi hơn cho bạn khi đi lại trong sân bay nước ngoài.
 • Đối chiếu và kiểm tra thông tin trên vé với thông tin hiển thị trên màn hình điện tử ở sân bay.

Lưu ý về hành lý

 • Nếu bạn bay quá cảnh, hãy hạn chế mang nhiều hành lý xách tay, giảm bớt những đồ đạc rườm rà không cần thiết, bởi khi đến sân bay quá cảnh, bạn sẽ phải đi lòng vòng tìm cổng ra máy bay để lên chuyến bay kế tiếp đấy. Nếu xách một vali xách tay quá nặng, sẽ vô cùng mệt mỏi và phiền phức.
 • Những chuyến bay quá cảnh hoặc chuyển tiếp thường dễ xảy ra thất lạc hành lý ký gửi hơn so với các chuyến bay thẳng. Nếu bạn đặt vé máy bay và đi chuyến bay quá cảnh/chuyển tiếp, hãy lưu ý về hành lý của mình để đảm bảo rằng hành lý đã lên máy bay tiếp theo an toàn.

Hãy đặc biệt lưu ý về hành lý khi quá cảnh

 • Để hạn chế tối đa việc mất/ thất lạc hành lý ký gửi, hãy lưu ý một số điều như: sử dụng vali sáng màu, gắn tag cho hành lý, không nên để các đồ vật/ vật dụng có giá trị bên trong hành lý ký gửi…

Nên mang theo thực phẩm

Đối với những chuyến bay quá cảnh, bạn nên chuẩn bị một vài loại đồ ăn nhẹ như: bánh quy, bánh sandwich, hạnh nhân… và một chai nước suối nhỏ. Những đồ ăn này sẽ giúp bạn nạp năng lượng trong thời gian quá cảnh phải chở đợi dài mà lại còn vô cùng tiết kiệm, bởi nếu mua đồ ăn ở sân bay sẽ vô cùng đắt đỏ. Đừng quên lựa chọn những đồ ăn dễ dàng mang đi xa, và phù hợp với quy định của hãng hàng không nhé!

Những đồ ăn nhẹ trong chuyến bay quá cảnh sẽ giúp bạn tiết kiệm và nạp năng lượng trong thời gian quá cảnh

Luôn đề cao tinh thần cảnh giác

Mặc dù an ninh sân bay luôn được thắt chặt, nhưng bạn cũng không nên chủ quan, mà phải luôn cẩn thận, đề cao cảnh giác. Những đồ vật/ vật dụng có giá trị như: tiền bạc, giấy tờ tùy thân… cần được để ở những nơi kín đáo và luôn mang theo bên mình. Bạn cũng nên hạn chế tối đa việc ngủ tại phòng chờ, trên ghế ngồi ở phòng chờ, bởi đây chính là lúc kẻ gian thường lợi dụng cơ hội để trộm cắp tài sản.

Hi vọng những điều cần lưu ý khi quá cảnh tại sân bay Thượng Hải sẽ mnag đến cho bạn những thông tin hữu ích và đầy đủ. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không mau đặt vé máy bay đến Thượng Hải để thưởng thức những điều tuyệt vời tại đây nhé!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2623
Chat