Những điều mới lạ tại sân bay quốc tế Phú Quốc siêu hấp dẫn

Hiện nay, sân bay quốc tế Phú Quốc đang ngày càng được nâng cấp và phát triển để phục vụ nhu cầu đi lại của mọi hành khách…

Phú Quốc chính là hòn đảo lớn nhất tại Việt Nam với diện tích tương đương đảo quốc Singapore đang ngày càng phát triển, và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển kinh tế tại khu vực phía Nam tổ quốc. Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ giao thương quan trọng về kinh tế, thương mại, du lịch và vai trò then chốt trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Hiểu được tầm quan trọng đó,sân bay Quốc tế Phú Quốc đang được đầu tư trang thiết bị và cơ sở hạ tầng hiện đại để ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển của du khách trong nước và quốc tế. Hãy cùng chúng tôi khám phá sân bay Phú Quốc ngay trong bài viết dưới đây nào!

Một số nét sơ lược về sân bay Quốc tế Phú Quốc

Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc được xây dựng tại xã Dương Tơ, cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 5km về phía Nam, đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam với tổng diện tích quy hoạch khoảng 904.55 ha.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ giao thương quan trọng của Việt Nam

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, cùng với 22 đảo nhỏ ở xung quanh tạo thành huyện đảo Phú Quốc, trực thuộc tại tỉnh Kiên Giang. Diện tích đảo khoảng 593ha km2, Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan chỉ cách thành phố Rạch Giá khoảng 120km, cách Thị Xã Hà Tiên khoảng 45km. Phú Quốc chính là huyện đảo có diện tích và dân số lớn nhất trong 12 huyện đảo của nước ta. Diện tích của đảo còn tương đương với đất nước Singapore, và đây là nơi có tiềm năng và lợi thế phát triển vô cùng đa dạng.

Vị trí của sân bay Quốc tế Phú Quốc

Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc nằm ở phía Nam đảo Phú Quốc, cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 10km về phía Bắc. Phía Bắc giáp với ấp suối Mây, phía Nam giáp với ấp Dương Tơ, phía Đông giáp với xã Hàm Ninh  và phía Tây giáp với bờ biển (chỉ cách khoảng 900m).

Nhà ga hành khách tại sân bay Phú Quốc

Nhà ga hành khách được thiết kế để có thể khai thác phục vụ hành khác trong nước và quốc tế, và được thiết kế với mô hình nhà ga 02 cao trình đi và đến tách biệt. Hoạt động của nhà ga hành khách Phú Quốc được kết nối giữa giao thông từ khu vực công cộng phía trước nhà ga, và khu vực hành lang đến các phòng chờ bay tạo luồng di chuyển hành khách một chiều có công suất khá cao.

Nhà ga hành khách tại sân bay quốc tế Phú Quốc

Với mục tiêu chính là tạo được dây chuyền rõ ràng nhằm tăng tối đa sự thoải mái và tiện lợi cho hành khách, hai khu vực chức năng của nhà ga được bố trí khá tách biệt nhau và ở về hai phía của mặt bằng nhà ga. Nhà ga quốc tế được bố trí ở nừa phía Đông và nửa phía Tây, còn lại phần diện tích được bố trí nhà ga trong nước.

Tầng trệt

Tầng trệt nhà ga luôn được bố trí nhằm phục vụ cho hành khách đến quốc tế và quốc nội. Sau thềm đến là đường dẫn vào sảnh chính lớn, giữa thềm ga đến được bố trí cầu thang nhằm phục vụ cho hành khách và người đón tiễn sẽ được đưa lên khu vực sảnh đi được đặt tại lầu 1. Thềm nhà ga liên tục với sảnh đến phía trong bằng khu vực sân vườn cây xanh tạo cảm giác khá nhẹ nhàng, thoải mái cho mọi hành khách khi vừa đến nhà ga.

Khu vực xử lý phân loại hành lý đi quốc tế và trong nước được bố trí giữa tầng trệt nhà ga được tiếp xúc với sân đậu máy bay, thuận tiện cho việc vận chuyển hành lý ra máy bay. Bên cạnh đó, các phòng kỹ thuật và các khu vực phục vụ hoạt động của nhà ga cũng được bố trí vô cùng hoàn hảo.

Các khu vực chức năng phục vụ hành khách đến được bố trí khá hợp lý, nhằm đảo bảo các yêu cầu khai thác, an ninh, an toàn: khu vực xếp hàng cho khách kiểm tra thủ tục nhập cảnh được bố trí ngay sau cửa hành khách, sau khu vực này là khu vực băng chuyền hành lý. Tại đây, trong khi chờ lấy hành lý thì hành khách có thể mua sắm tại những quầy dịch vụ trước khi ra khu vực kiểm tra thủ tục hải quan.

Hơn nữa, khu vực hành lý bị thất lạc cũng được bố trí vô cùng thuận tiện ngay sau băng chuyền hành lý đến, để hành khách có thể liên hệ ngay khi cần thiết. Ngay sau khu vực kiểm tra hải quan, hành khách có thể gặp mặt những người thân yêu của mình, và sử dụng những dịch vụ tại khu vực sảnh đến, chẳng hạn như: dịch vụ đổi tiền, khu ăn uống, dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, phương tiện đi lại, thông tin liên lạc cần biết… trước khi ra khỏi sân bay.

Trong những giai đoạn đầu, khu vực chờ lấy hành lý quốc tế được bố trí 01 băng chuyền và quốc nội được bố trí 02 băng chuyền hành lý. Thêm vào đó, cảng hàng không Phú Quốc sẽ được trang bị thêm 01 băng chuyền hành lý quốc tế để phòng khi lượng hành khách thông qua tăng quá cao, đạt mức yêu cầu trang bị mới.

Lầu 1

Nằm chung trong cao trình với đường tầng và thềm ga đi, tương tự như tầng trệt, tầng lầu cũng được bố trí chuyên phục vụ hành khách đi quốc tế và quốc nội. Sau thềm đi chính là lối vào sảnh chính lớn, ga đi quốc tế được bố trí ngay ở phía Đông, và ga đi trong nước được bố trí ở phía Tây.

Trong khi đó, khu vực quầy làm thủ tục hàng không được bố trí trực diện ngay sau khu vực sảnh đi, phải đi qua cửa kiểm tra an ninh hàng không sẽ tạo thuận tiện cho hành khách ngay khi mới làm thủ tục xong. Hành lý ký gửi sẽ được chạy theo hệ thống băng chuyền có sẵn, xuống khu vực xử lý đi tại tầng trệt trước khi đưa ra máy bay.

Hơn nữa, khu vực sảnh đi cũng được bố trí trực diện ngay sau khu vực sảnh đi, qua cửa kiểm tra an ninh hàng không sẽ tạo thuận tiện cho hành khách khi làm thủ tục. Còn về khu vực sảnh đi được bố trí ngay sau sảnh thủ tục (qua khu vực công an cửa khẩu đối với khách quốc tế), rộng rãi, tầm nhìn bao quát. Bố trí xen trong khu vực này là hệ thống dịch vụ phục vụ hành khách như: gồm thức ăn nhanh, giải khát, cửa hàng miễn thuế và hàng lưu niệm…

Một góc nhỏ của cửa hàng lưu niệm tại sân bay Phú Quốc

Khi đã được thông qua khu vực soi chiếu, kiểm tra hành lý xách tay, hành khách cũng sẽ vào khu vực phòng đợi trước khi xuống phòng đợi và bắt đầu ra máy bay bằng cầu thang cuốn và thang bộ. Phòng đợi hành khách được bố trí vô cùng rộng rãi và thoáng mát, tầm nhìn rộng ra phía sân đậu máy bay và từ đây, bạn hoàn toàn có thể nhìn ngắm cảnh khu bay của Cảng hàng không. Phòng phục vụ khách thương gia được bố trí ở hai đầu nhà ga – nơi có tầm nhìn rộng và thuận tiện cho giao thông ra máy bay, tạo nên sự thoải mái và tiện nghi cho khách CIP.

Định hướng phát triển của sân bay quốc tế Phú Quốc

Sân bay dự kiến phát triển, tập trung chủ yếu vào các đường bay du lịch quốc tế, nối liền từ Phú Quốc với các quốc gia lân cận như: Singapore, Hongkong, Malaysia và Thái Lan. Hơn nữa, sân bay cũng hướng tới phục vụ như cầu luân chuyển của hành khách du lịch trọn gói đến Phú Quốc, như một điểm đến mới trong chương trình trọn gói của các công ty lữ hành có nguồn gốc lớn và ổn định.

Theo dự kiến, đến năm 2030, sân bay quốc tế Phú Quốc có khả năng sẽ tiếp nhận khoảng 20 máy bay trong giờ cao điểm, với số lượng hàng hóa qua cảng là 27.600 tấn/năm, công suất 7 triệu hành khách/năm, và tiếp nhận khoảng 3.500 khách/giờ.

Thông tin hoạt động của các hãng hàng không tại Phú Quốc

Đường bay nội địa

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 3 hãng hàng không nội địa khai thác đường bay tại đây như: Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar.

 • Đường bay Hà Nội – Phú Quốc: hiện đang được 3 hãng hàng không nội địa khai thác với tần suất trung bình khoảng 8 chuyến bay/ngày. Trong đó, Vietnam Airlines có 3 chuyến/ngày, Vietjet Air có 3 chuyến/ngày và Jetstar có 2 chuyến/ngày. Vào mùa du lịch cao điểm, các hãng hàng không sẽ có thêm nhiều chuyến bay tăng cường để phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân. Giá vé máy bay cho những chặng này thường dao động từ 1.440.000 – 1.940.000đ.
 • Đường bay TP Hồ Chí Minh – Phú Quốc: các chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đi Phú Quốc đang được khai thác bởi 3 hãng hàng không nội địa, với tần suất trung bình khoảng 10 chuyến bay/ngày. Trong đó, Vietnam Airlines có 5 chuyến bay/ngày, Vietjet Air có 3 chuyến bay/ngày và Jetstar có 2 chuyến bay/ngày. Giá vé máy bay cho chặng này dao động từ 930.000 – 1.550.000đ.
 • Đường bay Cần Thơ – Phú Quốc: hiện đường bay này chỉ được hãng hàng không Vietnam Airlines khai thác với tần suất khoảng 1 chuyến/ngày. Giá vé cho chặng bay này chỉ dao động từ 400.000 – 1.000.000đ.
 • Đường bay Rạch Giá – Phú Quốc: hiện tại, đường bay này chỉ được khai thác bởi hãng hàng không Vietnam Airlines với tần suất 1 chuyến/ngày. Giá vé cho chặng bay này có mức giá dao động từ 400.000 – 1.000.000đ.

Đường bay quốc tế

Hiện có rất nhiều hãng hàng không quốc tế có đường bay tới Phú Quốc như: Pacific Airlines, Vietnam Airlines, Myamar Airlines, Malaysia Airlines, Thai Airways… Hiện có các đường bay quốc tế đến Phú Quốc từ Singapore, Campuchia, Hàn Quốc và Nga.

 • Đường bay Singapore – Phú Quốc: được khai thác bởi 10 hãng hàng không như: Pacific Airlines, Vietnam Airlines… Giá vé máy bay dao động trong khoảng từ 93 USD – 381 USD.
 • Đường bay Moskva – Phú Quốc: có các hãng Aeroflot Russian Airlines, Air France, Air China… với giá vé dao động từ 358 USD – 748 USD.

Lưu ý: Trên đây chỉ là giá vé 1 chiều, được tính ở thời điểm hiện tại, chưa bao gồm thuế phí.

Những dịch vụ tại sân bay quốc tế Phú Quốc

 • Dịch vụ cất – hạ cánh tàu bay tại sân bay
 • Dịch vụ hỗ trợ để đảm bảo hoạt động bay tốt nhất
 • Dịch vụ soi chiếu an ninh hàng không an toàn
 • Dịch vụ phục vụ hành khách tại cảng hàng không đẳng cấp và sang trọng
 • Dịch vụ sân đậu tàu bay siêu rộng và thuận tiện
 • Dịch vụ cho thuê quầy làm thủ tục hành khách, cho thuê băng chuyền hành lý
 • Dịch vụ phục vụ hàng hóa vô cùng đa dạng
 • Dịch vụ cho thuê mặt bằng phục vụ cho mục đích văn phòng đại diện
 • Dịch vụ phục vụ mặt đất cho các hãng hàng không đến sân bay

Với những thông tin hữu ích tại Sân bay quốc tế Phú Quốc trên đây, hi vọng bạn sẽ có cho mình một hành trình du lịch hoàn hảo nhất. Hãy nhanh chóng lên cho mình một lịch trìnhdu lịch siêu tuyệt vời và đặt vé máy bay giá rẻ đến hòn đảo xinh đẹp này để vui chơi và trải nghiệm ngay hôm nay nhé!

Bình luận của bạn