Những món ăn đặc sản hà Giang ăn là ghiền


Là một trong những tỉnh có nền ẩm thực vô cùng phong phú, vậy cùng Efly khám phá những đặc sản Hà Giang có gì độc đáo nhé

Hà Giang nổi tiếng không chỉ với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, phong cảnh hùng vĩ hay những phong tục tập quán vô cùng cùng thú vị mà nơi đây còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực vô cùng phong phú và độc đáo. Để có thể khám phá hết những điều thú vị trong nền ẩm thực của vùng đất này thì không nên bỏ qua những đặc sản Hà Giang ngay dưới đây.

Cháo ấu Tẩu

Một trong những đặc sản Hà Giang mà bạn không thể bỏ qua khi đến vùng đất này đó là món cháo ấu tẩu. Món cháo này được chế biến từ những củ ấu tẩu, đâ là một loại củ có chứa chất độc thường mọc trên vách đá của những vùng núi khu vực phía Bắc.

Lên hà giang chưa thưởng thức cháo ấu tẩu thì thật thiếu sót

Củ ẩu tẩu có chứa chất độc có thể gây chết người nếu không biết chế biến, bên cạnh đó nó cũng có tác dụng chữa bệnh…. Theo một số kinh nghiệm của người dân ở đây thì củ ấu tẩu thường dùng để nấu cháo giúp chữa những bệnh như đau nhức xương khớp, đau cơ, hoặc gân cốt…. Nó được người dân nơi này dùng để nấu cháo cho người cao tuổi trong nhà rất tốt cho sức khỏe.

Củ ấu tẩu trước khi nấu cháo tức nhiên sẽ được sử lý để hết chất độc, và chế biến thành món ăn thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Hương vị của nó khá đặc biệt, có mùi thơm nồng, màu nâu và có vị béo béo, bùi bùi rất hấp dẫn. Nên nếu có dịp ghé đến đây bạn có thể thưởng thức quá xem hương vị như thế nào nhé.

Cháo ấu tẩu không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe

Thắng cố

Thắng cố là một món ăn truyền thống của người H’mông, và hiện tại nó là đặc sản ở Hà Giang được nhiều du khách thưởng thức nhất. Món ăn độc đáo này được chế biên rất công phu với nhiều bộ phận của ngựa: bao gồm đầu, chân, nội tạng và thịt… kết hợp với nhiều loại thảo mộc khác nhau.

Ngày nay món ăn này còn được chế biến từ các loại thịt khác nhau như thịt bò, trâu, dê…. Mùi thơm của các loại thổ mộc hòa quyện cùng với hương thơm của thịt mang lại cảm giác vô cùng hấp dẫn giữa thời tiết se lạnh miền Bắc. Những người đàn ông dân tộc H’Mông đi chợ Đồng Văn đều đến để thưởng thức cho bằng được một bát thắng cố cùng một bát rượu ngô đồng mới về. Nếu muốn thưởng thức món thắng cố đúng điệu thì có thể ghé đến các chợ phiên thuộc mèo mạc, Lũng Cú, Đồng Văn…. Giá một bát chỉ khoảng 20.000.

Thắng cổ mang lại cảm giác vô cùng hấp dẫn giữa thời tiết se lạnh miền Bắc

Thịt trâu gác bếp Hà Giang

Thịt trâu gác bếp cũng là một đặc sản nổi tiếng và quen thuộc với những bữa ăn của người Thái đen của tỉnh Hà Giang. Thị trâu gác bếp ở Hà Giang được làm từ thị trâu của bản và lựa chọn những miến thịt ngon nhất, những thớ thịt được thái dọc dài và xuyên vào những que to rồi treo gác bếp.

Để có những miến thịt gác bếp ngon nhất là được tẩm các loại gia vị đặc trưng như ớt, gừng và đặc biệt là thêm ít mắc khén để miến thịt thêm hấp dẫn. Được làm hoàn toàn thủ công và không có chất bảo quản nên nó được nhiều người yêu thíc và lựa chọn mua về làm quà. Nếu có dịp ghé đến Hà Giang thì phải thưởng thức món đặc sản này và lựa chọn mua về làm quà tặng cho người thân.

Thịt trâu gác bếp được xem là món ăn quen thuộc đối với người Thái Đen

Thịt lợn cắp nách

Một loại thịt đặc sản của Hà Giang được nhiều người yêu thích và tìm kiếm để thưởng thức thử đó là thịt lợn cắp nách. Lợn cắp nách có hương vị thơm ngon không giống với những loại thịt heo những vùng khác.

Lợn cắp nách sau khi làm sạch sẽ được chế biến thành nhiều món khác nhau như, nướng, hấp, kho tùy theo sở thích của mỗi người. Còn xương của nó được dùng để ninh thành canh rất hấp dẫn. Một trong những món ngon nhất được nhiều du khách yêu thích và lựa chọn thưởng thức mỗi khi có dịp ghé đến Hà Giang đó là mơn lòng nhồi  thịt bụng, cùng với xương sườn hấp cách thủy… khi thưởng thức chấm với lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặc hạt dỗi, cùng ớt xanh.

Món ăn này có vị chua hơi chát có mùi thơm của hạt dỗi hòa quyện với lá chanh vô cùng hấp dẫn. Nếu có dịp ghé Hà Giang thì phải thưởng thức ngay món thịt lớn cắp nách này chắc chắn hương vị của nó làm bạn khó có thể quên được.

Nếu có dịp ghé Hà Giang thì phải thưởng thức ngay món thịt lớn cắp nách nhé

Xôi ngũ sắc

Đặc sản Hà Giang có rất nhiều món độc đáo và hấp dẫn, làm du khách thích thú, một trong những món được nhiều người mê mẫn đó là xôi ngũ sắc. Đây là một món ăn khá quen thuộc đối vời người dân tộc miền núi trong những dịp lễ tết.

Loại xôi được chế biến rất độc đáo, đẹp mắt với 5 màu khác nhau: trắng, vàng, tím, đỏ, xanh. Đây là những màu sắc tượng trưng cho mệnh kim, mộc, thủy hỏa, thảo. Xôi ngũ sắc không chỉ đẹp mắt mà nó được làm từ loại nếp hảo hạng của vùng núi nên rất mền và hương thơm vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn có dịp du lịch ở Hà Giang vào những dịp lễ tết chắc chắn bạn không nên bỏ qua hương vị của món xôi ngũ sắc này đâu.

Màu sắc đẹp mắt của xôi ngũ sắc chắn chắn bạn sẽ thích

Bánh tam giác mạch

Hà Giang nổi tiếng với những cánh đồng hoa tam giác mạch rộng bao la, và nó được tượng xem là biểu tượng của vùng đất này. Và một trong những đặc sản Hà Giang mua về làm quà đó là bánh tam giác mạch. Đây là loại bánh được xem là chỉ ở Hà Giang mới có, nó được là từ những hạt tam giác mạch của vùng. Loại bánh này có hương vị vô cùng hấp dẫn, mền và có vị ngọt bùi.

Hạt tam giác mạch khi được hu hoạch sẽ đem phơi khô và xây nhỏ thành bột để làm bánh. Bột của hạt tam giác mạch không được mịn như bột gạo nhưng khi thưởng thức nó có vị hăng đặc trưng của loại cây rừng vô cùng đặc biệt. Thường thì loại bánh này được hấp, nếu bạn đang du lịch ở Hà Giang thì có thể mua bánh tam giác mạch về làm quà cho người thân.

Bánh này được làm hoàn toàn từ hạt tam giác mạch tại vùng đất này

Rượu ngô Hà Giang

Một trong những đặc sản nổi tiếng của người dân tộc H’mông mà bạn nên một lần thử qua nếu có dịp du lịch Hà Giang đó là rượu ngô. Đây được xem là đặc sản truyền thống của người dân tộc H’mông từ xa xưa. Loại rượu này được nấu hoàn tòa từ hạt ngô do người dân trồng và được lên men với lá truyền thống.

Rượu khi thưởng thức có vị ngọt thanh, có mùi thơm đặc trung của ngô vô cùng độc đáo. Điều đặc biệt của loại rượu ngo này là được lên men hoàn toàn tự nhiên không thông cả các hóa chất gì nên khi lỡ uống nhiều thì sau khi tỉnh cũng không cảm thấy khó chịu hoặc đâu đầu giống như những loại rượu bình thường. Loại rượu ngô này được có nồng độ cồn rất thấp nên rất dễ uống, và khó say.

Rượu ngô được người dân tộc lên men hoàn toàn tự nhiên

Bên cạnh đó giá loại rượu ngô này cũng không quá cao, khoảng từ 30k – 50k/ lít, nó được bán rất nhiều ở các chợ và cơ sở sản nấu rượu nổi tiếng của Hà Giang. Nhưng để có thể mua được loại rượu ngô chính gốc lên men từ lá tự nhiên thì lựa chọn điểm bán uy tín họa người dân tộc nhé.

Thịt chuột La Chí

Thịt chuột la chí là một trong những món ăn bạn nên thưởng thức khi khám phá đặc sản Hà Giang. Đây là món ăn quen thuộc đối vơi người dân la chí. Họ dùng thịt chuột cho các bữa ăn hàng ngày.

Đây là món ăn quen thuộc đối với người dân la chí

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang thì mỗi mùa lúa chín, người trong bản sẽ cùng nhau đi săn chuột khắp trên đồng, khi hết mùa thu hoạt lúa họ lại vào rừng đặt bẫy hoặc đào hang chuột ở các khu rừng chít, rừng tre hoặc rừng vầu.

Chuột ở La chí được người dân chế biến thành nhiều món ăn khác nhau vô cùng hấp dẫn như: nướng xào, treo bếp, …. Một trong những món được thực khách thích nhất đó là thịt chuột treo bếp.

Chuột được làm sạch sẽ và ướp gia vi cùng với một số thảo dược của vùng núi để thấm rồi đêm chế biến. Loại thịt chuột la chí này có hương vị rất đặc biệt, có mùi thơm đặc biệt, có vị ngọt nguyên sơ và cũng đậm đà hấp dẫn hơn những loại thịt chuột ở vùng miền khác, chắn chắn ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Phở chua Hà Giang

Đây là một trong những món ăn đặc sắc, co hương vị đặc biệt được nhiều du khách yêu thích. Do có nguồn gốc từ gốc từ Trung Quốc nên món ăn này có hương vị khác lạ khiến nhiều người tò mò, muốn thưởng thức. Thường món phở chua được còn được gọi là “ Lường Pàn” có nghĩa là phở mát.

Phở chua có nguồn gốc từ gốc từ Trung Quốc

Món ăn này được chế biến cũng khác độc đáo không giống với phở của Việt Nam chúng ta, nó có vị chua chua, thanh rất cuốn hút. Món phở chua Hà Giang này thường được người dân ăn vào mùa hè để thanh nhiệt. Nếu có dịp ghé đế Hà Giang thì nên thưởng thức qua món phở chua này để xem hương vị như thế nào nhé.

Để chuyến đi thêm phần thú vị, thì ngoài việc tận hưởng không khí miền núi hay chiêm ngưỡng những cảnh đẹp bạn cùng nên dành một ít thời giang để khám phá và thưởng thức những món ăn đặc sản Hà giang. Và cũng đừng quên lựa chọn cho mình những món quà đặc trưng của vùng để dành cho bạn bè người thân nhé.

Nhi Nguyễn

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang