Những thông tin cần biết về sân bay quốc tế Tokyo


Sân bay quốc tế Tokyo là một trong những cảng hàng không lớn nhất ở Nhật, phục vụ cho các chuyến bay đến hoặc đi từ thành phố Tokyo – Nhật Bản.

Sân bay quốc tế Tokyo hay còn được biết đến với tên gọi khác là sân bay quốc tế Haneda, là cảng hàng không phục vụ chủ yếu cho các chuyến bay đến hoặc đi từ thành phố Tokyo – thủ đô nước Nhật. Từ Việt Nam cũng có một số chuyến bay thẳng đến sân bay này. Trước khi thực hiện hành trình khám phá Tokyo của mình, bạn hãy tham khảo trước một vài thông tin hữu ích về sân bay quốc tế Tokyo được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

1. Giới thiệu chung về sân bay quốc tế Tokyo

Sân bay quốc tế Haneda (HND) là tên thường gọi của sân bay quốc tế Tokyo. Ngoài ra, sân bay này còn được biết đến với tên gọi khác là sân bay Toky Haneda. Sân bay nằm ở khu Ota – thành phố Tokyo, cách ga Tokyo khoảng 14km về phía Nam. Đây là một trong những cảng hàng không lớn nhất của Nhật Bản, của khu vực châu Á và của cả thế giới.

Sân bay quốc tế Tokyo là một trong những cảng hàng không lớn nhất của Nhật Bản

Vào năm 2010, sân bay quốc tế Haneda đã phục vụ 64.211.074 lượt khách, được xếp hạng 2 trong danh sách các sân bay bận rộn nhất ở châu Á và thứ 5 thế giới trong top các sân bay bận rộn nhất thế giới.

Sân bay có tổng cộng 4 đường băng và 3 nhà ga. Các nhà ga số 1 và 2 của sân bay mở cửa từ 5 – 12 giờ đêm. Trong khi đó, nhà ga quốc tế mở cửa 24/24.

2. Nhà ga của sân bay quốc tế Tokyo

Sân bay quốc tế Tokyo gồm có 3 nhà ga. Trong đó, nhà ga số 1 và số 2 (các nhà ga chính) được kết nối với nhau bằng lối đi bộ ngầm. Giữa các nhà ga chính và nhà ga quốc tế thì có xe đưa đón miễn phí với tần suất trung bình 5 phút/chuyến.

Nhà ga số 1 (T1)

Nhà ga số 1 của sân bay quốc tế Tokyo còn có tên gọi khác là Big Bird, được khai trương vào năm 1993. Đây là nhà ga lớn nhất của sân bay, gồm các nhà hàng, khu vực mua sắm, phòng hội nghị, đài quan sát trên cao… Nhà ga T1 chủ yếu phục vụ cho các chuyến bay của hãng hàng không Japan Airlines.

Nhà ga số 1 là nhà ga lớn nhất của sân bay quốc tế Tokyo

Các tầng của nhà ga T1 gồm có:

- Tầng hầm BF: Keikyu & Tokyo Monorail.

- Tầng 1F: Arrival Lobby (sảnh đến).

- Tầng 2F: Departure Lobby (sảnh khởi hành).

- Tần 3F, 4F: Khu vực dành cho các cửa hàng và nhà hàng.

- Tầng 5F: Các nhà hàng.

- Tầng 6F: Các nhà hàng và đài quan sát.

- Tầng thượng RF: Đài quan sát.

Nhà ga số 2 (T2)

Nhà ga số 2 của sân bay Tokyo được mở cửa bào năm 2004 để giảm bớt sự quá tải của nhà ga T1. Ở nhà ga này cũng có nhiều dịch vụ tương tự như nhà ga T1 nhưng có thêm khách sạn Haneda Excel Hotel Tokyu với 387 phòng nghỉ.

Không gian rộng lớn của nhà ga T2 – sân bay quốc tế Tokyo

Các tầng của nhà ga T2 gồm có:

- Tầng hầm BF: Keikyu & Tokyo Monorail.

- Tầng 1F: Arrival Lobby (sảnh đến).

- Tầng 2F: Departure Lobby (sảnh khởi hành).

- Tầng 3F, 4F: Các cửa hàng và nhà hàng ẩm thực.

- Tầng 5F: Các nhà hàng và đài quan sát.

Nhà ga quốc tế

Nhà ga quốc tế của sân bay được khai trương vào năm 2010. Tại nhà ga quốc tế có phòng chờ cao cấp của các hãng hàng không gồm All Nippon Airways, Japan Airlines và Cathay Pacific. Nhà ga này chủ yếu phục vụ cho các chuyến bay được khai thác bởi hãng hàng không All Nippon Airways.

3. Các hãng hàng không hoạt động ở sân bay quốc tế Tokyo

Sân bay quốc tế Tokyo là trung tâm hoạt động của nhiều hãng hàng không hàng đầu thế giới như: Air Canada, Air China, All Nippon Airways, Asiana Airlines, Cathay Pacific, China Airlines, China Eastern Airlines, Delta Air Lines, Emirates, EVA Air, Japan Airlines, Korean Air, Philippine Airlines, Shanghai Airlines, Singapore Airlines, Vietnam Airlines…

Khu vực đỗ tàu bay của sân bay quốc tế Tokyo

Bên cạnh đó, sân bay Tokyo cũng phục vụ cho nhiều hãng hàng không vận chuyển hàng hóa như Air Incheon, All Nippon Airways Cargo, EVA Air Cargo, Hong Kong Airlines Cargo.

4. Dịch vụ nổi bật có tại sân bay quốc tế Tokyo

Wifi/Internet

Để sử dụng wifi miễn phí ở sân bay quốc tế Tokyo, bạn cần kết nối với mạng HANEDA-FREE-WIFI. Lưu ý rằng, bạn cần đăng ký sử dụng bằng tên và địa chỉ email hợp lệ. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng wifi tốc độ cao thì có thể lựa chọn dịch vụ trả phí.

Ngoài ra, hệ thống máy vi tính có kết nối internet cũng được bố trí sẵn ở sân bay với mức phí 100 yên/10 phút. Bạn có thể sử dụng máy tính ở các khu vực như:

- Tầng B1F, Keikyu & Tokyo Monorail, khu landside, nhà ga T1.

- Tầng 1F, sảnh đến, khu landside, nhà ga T1.

- Tầng 2F, sảnh khởi hành, khu landside và airside, nhà ga T1.

- Tầng 2F, sảnh khởi hành, khu landsise, nhà ga T2.

- Tầng 3F và 4F, nhà ga T2.

Máy rút tiền ATM

Máy ATM có mặt ở khắp sân bay. Các máy ATM ở nhà ga quốc tế hoạt động 24 giờ với các địa điểm gồm:

- Khu landside, tầng 2F, sảnh đến.

- Khu landside, tầng 3F, sảnh khởi hành.

- Khu airside, tầng 3F, cổng 109-111 và cổng 112-114.

Hệ thống máy rút tiền ATM được bố trí ở khắp sân bay

Dịch vụ thu đổi ngoại tệ

Các quầy thu đổi ngoại tệ ở sân bay hoạt động với khung giờ không giống nhau. Cụ thể như sau:

- Ngân hàng Mizuho Bank: tầng 1F, Market Place, nhà ga T1 (từ 9 – 15 giờ).

- Bưu điện Haneda Airport Post Office: tầng 1F, Market Place, nhà ga T1 (từ 9 – 18 giờ).

- Travelex: tầng 1F, Market Place, nhà ga T1 (từ 9 – 19 giờ).

- SBJ Bank: sảnh tầng 1F, nhà ga T2 (từ 9 – 19 giờ).

Bảo tàng Discovery

Bạn nhàm chán với việc ngồi một chỗ lướt internet trong khi chờ đợi tại sân bay? Vậy thì hãy đến ngay với bảo tàng Discovery để chiêm ngưỡng, thưởng thức và tìm hiểu về lịch sử cũng như nghệ thuật Nhật Bản.

Địa điểm: tầng 3F nhà ga T2.

Giờ mở cửa: từ 11 – 18:20 (thứ 2 – thứ 6), 10 – 18:30 (cuối tuần và các ngày lễ).

Bạn có thể đến thăm bảo tàng Discovery để tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật Nhật Bản

Khu vực làm việc bằng máy tính

Nếu bạn muốn tận dụng khoảng thời gian chờ đợi ở sân bay để tiếp tục xử lý công việc của mình, hãy đến khu vực PC User Space để sử dụng laptop có kết nối internet.

Địa điểm:

- Tầng 2F, khu airside và landside, khu vực có cổng, nhà ga T1.

- Tầng 2F, Gate Lounge South, khu airside, nhà ga T2.

- Tầng 3F, sảnh đợi, khu landside, nhà ga T2.

- Tầng 4F, phòng chờ North Pier Airport Lounge, khu airside, nhà ga T2.

Sân bay có khu vực làm việc bằng máy tính để phục vụ cho nhu cầu của hành khách

Mua sắm miễn thuế và ăn uống

Tại sân bay có bố trí rất nhiều cửa hàng bán lẻ và mua sắm miễn thuế, luôn sẵn sàng chiều lòng các tín đồ shopping. Ngoài ra, các cửa hàng thực phẩm, đồ uống cũng hoạt động nhộn nhịp không kém. Trong đó, các cửa hàng dưới đây là mở cửa 24/24:

- Sảnh đến, tầng 2F khu landside: Tully’s Coffee.

- Edo Ko-Ji, khu landside: Café Cardinal, Mos Café, saryo ITOEN, Suginoko, WA-Cafeteria, Yoshinoya.

- Entrance Plaza, khu landside: cửa hàng tiện lợi Lawson’s.

- Tầng 3F, khu airside: Bar Rage, Beer Club Verre Tokyo, Dom Pierre Jet, Jinroku Anti, Pound-Ya, Rokyrinsha, True Soup, Uogashi Nihon-Ichi.

- Nhà ga số 2: nhà hàng Automat Gourmet 24.

Bạn sẽ có thể thưởng thức được bữa ăn đúng kiểu Nhật Bản ngay tại sân bay quốc tế Tokyo

Phòng tắm vòi sen

Tại sân bay có khoảng 15 phòng tắm cho thuê với chi phí khoảng từ 1.030 yên/người/30 phút sử dụng và 520 yên cho mỗi 15 phút bổ sung. Chi phí này đã bao gồm đồ uống, khăn tắm, xà phòng, dầu gội, máy lạnh, máy sấy tóc. Riêng với các vật dụng như bàn chải đánh răng, đồ vệ sinh cá nhân thì khách phải tự mua.

Địa điểm: sảnh đến, tầng 2F, khu landside, nhà ga T1. Giờ mở cửa: 24/24.

Khu vực hút thuốc

Ở khắp sân bay đều có các khu vực được phép hút thuốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể hút thuốc và gọi đồ uống tại Café & Smoking Lounge ở North Pier, tầng 3, nhà ga T2. Giờ mở cửa: 6 – 20 giờ 30 phút.

Có nhiều phòng hút thuốc được bố trí trên khắp sân bay

5. Giao thông công cộng

Xe buýt Limounsine

Sân bay quốc tế Tokyo được kết nối với nhiều địa điểm khác nhau tại trung tâm thành phố Tokyo cũng như các quận lân cận bằng hệ thông xe buýt cao cấp Limousine. Thời gian di chuyển của xe buýt đến trung tâm thành phố khoảng từ 30 đến 80 phút. Mức vé dành cho xe buýt dao động từ 620 đến 2.000 yên.

Chuyến sớm nhất khởi hành từ sân bay vào lúc 4 giờ 30 và chuyến muộn nhất khởi hành vào lúc 2 giờ sáng hôm sau.

Bạn có thể đi xe buýt Limousine vào trung tâm thành phố hoặc các quận lân cận

Tàu Tokyo Monorail

Tàu Tokyo Monorail kết nối với sân bay và ga Hamamatsucho. Từ ga này, bạn chuyển sang đi tàu JR Yamanote hoặc JR Keihin-Tohoku để đến ga Tokyo. Lưu ý, mặc dù di chuyển bằng tàu Monorail nhưng bạn vẫn có thể sử dụng một trong các loại thẻ gồm: Japan Rail Pass, JR Tokyo Wide Pass, JR East Nagano, Niigata Area Pass, JR East Tokohu Area Pass, JR East South Hokkaido Pass.

Đi tàu Tokyo Monorail sẽ giúp bạn tiết kiệm được không ít thời gian di chuyển

Tàu Monorail chạy trong vòng 15 phút đến ga Hamamatsucho với giá vé khoảng từ 490 yên. Chuyến đầu tiên khởi hành vào lúc 5 giờ 12 phút và chuyến cuối cùng khởi hành lúc 0 giờ 10 phút sáng hôm sau.

Tàu Keikyu Railways

Tàu Keikyu Railways kết nối sân bay Tokyo với ga Shinagawa ở Tokyo và tuyến tàu điện ngầm Asaka Subway Line cũng như các tỉnh Yokohama và Kanagawa. Tàu Keikyu Railways chạy trong vòng 15 phút đến ga Shinagawa với giá vé khoảng từ 410 yên. Chuyến đầu tiên khởi hành lúc 5 giờ 29 phút và chuyến cuối cùng khởi hành lúc 0 giờ 1 phút sáng hôm sau.

Ga tàu Keikyu Railways ở sân bay quốc tế Tokyo

Taxi

Trung bình một chuyến taxi đi từ sân bay quốc tế Tokyo vào trung tâm thành phố Tokyo có giá từ 5.000 đến 11.000 yên tùy thuộc vào điểm dến và thời gian đi xe trong ngày. Lưu ý rằng, bạn sẽ phải trả thêm phụ phí nếu đi taxi vào đêm khuya (trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng năm sau).

Ngoài việc tham khảo những thông tin về sân bay quốc tế TokyoEfly vừa chia sẻ, bạn cũng nên đặt vé máy bay sớm ngay khi có nhu cầu đi Tokyo để tiết kiệm chi phí cho chuyến đi của mình. Chúc bạn có một chuyến du lịch đến Tokyo thật hoàn hảo nhé!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat