Note ngay 5 đặc sản Tiền Giang mang về tốt nhất


Với một nền ẩm thực đa dạng, khi muốn kiếm đặc sản Tiền Giang mang về làm quà sau chuyến đi, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời như những gợi ý dưới đây

Tiền Giang là một trong những điểm đến mang đậm nét văn hóa đặc trưng của các tỉnh miền Tây Nam bộ. Cùng với đó, đây cũng là nơi có nền ẩm thực đa dạng, phong phú, với những món ăn đặc trưng gắn liền với cuộc sống của người nông dân trồng lúa sống trên miền sông nước. Du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ngon khi tới đây, và dễ dàng tìm thấy các loại đặc sản Tiền Giang mang về làm quà tuyệt vời sau chuyến đi.

5 loại đặc sản Tiền Giang mang về làm quà tốt nhất

  1. Mắm tôm chà Gò Công

Từ lâu mắm tôm chà đã là một món ăn độc đáo của Gò Công, là đặc sản tiến vua trong triều Nguyễn rất được lòng Từ Dũ. Loại mắm này được làm từ nguyên liệu chính là những con tôm bạc đất. Quá trình làm mắm phải được tiến hành một cách tỉ mỉ, yêu cầu người làm phải chú ý trong từng công đoạn thì mới đảm bảo mắm làm ra có hương vị hoàn hảo nhất.

Mắm tôm chà là một thức chấm tuyệt ngon cho món thịt luộc

Những con tôm tươi ngon sẽ được làm sạch và ngâm trong rượu trắng để tôm thấm hương rượu, sau đó mới tiến hành cắt đầu, làm ruột. Tôm sau khi sơ chế xong sẽ được giã nhuyễn, rồi cho thêm các loại giai vị như tỏi, hạt nêm, chanh và phơi nắng từ 5 – 7 ngày. Sau khi phơi, hỗn hợp sẽ được đem đi chà, ép lấy phần nước và sử dụng trong các bữa ăn.

Mắm tôm chà có hương vị thơm ngon, chỉ cần ăn một lần là bạn sẽ nhớ mãi

Khi mua mắm tôm chà làm quà, bạn có thể sử dụng chúng trong những bữa ăn thường ngày của mình. Hương vị thơm ngon, đậm đà của mắm tôm chà thường được dùng để làm thức chấm cho món thịt lợn luộc. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, đậm đà và chỉ muốn ăn mãi không thôi đấy.

Mắm tôm chà Bà Hai là một trong những thương hiệu nổi tiếng mà bạn có thể mua

  1. Cơm cháy chà bông Tài Nguyên

Theo kinh nghiệm du lịch Mỹ Tho Tiền Giang, bạn sẽ tìm thấy nhiều lựa chọn đặc sản làm quà, trong đó không thể bỏ lỡ cơm cháy chà bông Tài Nguyên nổi tiếng này. Món ngon này chỉ mới được biết tới nhiều vào năm 2012, nhưng cho đến nay nó luôn là một món quà tặng được nhiều người lựa chọn mua về làm quà khi đi du lịch Tiền Giang. Trong danh sách quà tặng của bạn đừng bỏ lỡ cơm cháy chà bông Tài Nguyên nhé.

Cơm cháy chà bông Tài Nguyên là một món ăn vặt ngon không ai muốn bỏ lỡ

Đặc sản này của Tiền Giang được chế biến từ loại gạo Tài Nguyên thơm ngon ở Gò Công, tạo nên thành phẩm cơm cháy có độ giòn ngon, kết hợp với vị mặn đậm đà của chà bông càng thêm tuyệt vời. Gạo được lựa chọn kỹ càng và vo sạch để loại bỏ bụi bẩn trước khi nấu, và phải đảm bảo cơm không quá khô, nhưng cũng không quá ướt. Nước sốt cũng là một phần quan trọng, phải nêm nếm để tạo vị mặn, ngọt, cay cho cơm cháy.

Nhiều vị khách tới Tiền Giang đều muốn tìm mua cơm cháy chà bông Tài Nguyên làm quà

Cơm cháy Tài Nguyên khi ăn có một hương vị tuyệt hảo, với phần cơm cháy giòn ngon, không quá cháy. Cùng với đó là vị mặn ngọt, cay xen lẫn trên từng miếng cơm, kết hợp một cách hài hòa với chà bông đậm vị. Chỉ cần một lần thưởng thức cơm cháy chà bông thôi là bạn sẽ nhớ mãi hương vị đó. Đây chắc chắn là một món quà tặng được nhiều người yêu thích đấy.

Ở Tiền Giang có nhiều nơi bán cơm cháy chà bông Tài Nguyên nên không khó nếu bạn muốn mua quà tặng này

  1. Mắm còng xứ rẫy

Gò Công là một miền đất thấp ở Tiền Giang, nhưng lại là một trong những nơi mà du khách sẽ tìm thấy nhiều món ăn ngon Tiền Giang cũng như đặc sản mang về làm quà. Miền đất thấp này là nơi tìm thấy nhiều loài còng thơm ngon trên các thửa ruộng ngập nước quanh năm. Không chỉ có thể ăn ngay, còng còn được người dân Gò Công chế biến thành một loại mắm thơm hương không khác gì mắm tôm chua xứ Huế.

Mắm còng xứ rất là một món ăn ngon đặc sản của Tiền Giang

Còng thường được bắt khi lúa được gắt xong, bởi đây là thời điểm mà còng chuyển xuống gốc lúa để sinh sống. Người ta thường bắt còng để làm thức ăn nuôi vịt là chủ yếu, nhưng ở xứ rẫy còng được làm thành mắm thơm ngon. Sẽ có 2 loại mắm còng là loại mắm nguyên con, được làm từ những con còng lột, và một loại khác sau khu ủ đậm đặc như mắm ruốc.

Mằm còng nguyên con thường được làm từ loại còng luột mềm ngon

Mắm còng nguyên con thường được người dân Tiền Giang chọn ăn chung với bún, thịt phay, rau sống, chuối chát, tạo nêm một món ăn ngon mà thực khách khó bỏ lỡ. Loại mắm đặc còn lại khi ăn sẽ được thêm vào các loại gia vị như đường, chanh, ớt, tỏi giã nhỏ để bát nước chấm thêm tuyệt hảo hơn. Mua mắm còng về ăn hay làm quà đều là một lựa chọn nếu bạn thực sự chưa biết mua đặc sản gì của Tiền Giang.

Loại mắm còng đặc thường được cho thêm tỏi ớt để tăng hương vị

  1. Mứt dừa Tiền Giang

Mứt dừa là một trong những món ngon nổi tiếng có nguồn gốc từ Bến Tre, nhưng không chỉ có nơi này mới có mứt dừa ngon, mà nơi khác cũng nổi danh không kém là Tiền Giang. Ở Tiền Giang, mứt dừa được làm thành nhiều loại đa dạng, từ mứt dừa mềm, mứt dừa non cho tới mứt dừa màu lá dứa tự nhiên,... Loại mứt của vùng này khi ăn rất mềm, béo và thơm mùi dừa.

Mứt dừa Tiền Giang có hương vị thơm ngon không kém mứt dừa Bến Tre đâu nhé

Mứt dừa được làm từ những quả dừa non, có phần cơm không quá cứng, nhưng cũng không phải mềm hẳn. Chọn dừa phải chọn quả to, mu vừa dày, nhưng lại phải mềm thì mới tạo nên món mứt ngon nhất. Dừa sau khi nạo phải được ngâm, rửa sạch cho tới khi nước trong thì mới có thể làm mứt. Dừa phải ướp với đường cho tới khi ngấm đều, sau đó đem lên đảo đều trên lửa, tới khi đường bám li ti lên miếng dừa thì mới đạt.

Mứt dừa Tiền Giang có nhiều màu, mang đến nhiều hương vị thơm ngon khó quên

Mứt dừa được làm qua nhiều công đoạn công phu, tốn khá nhiều thời gian, nhất là khi muốn tạo màu cho mứt. Thế nhưng loại đặc sản Tiền Giang này lại có giá bán khá rẻ, thích hợp để mua làm quà biếu sau chuyến đi. Nếu tới Tiền Giang vào dịp giáp tết, đây sẽ là một món quà tuyệt vời được nhiều người yêu thích.

Mua mứt dừa Tiền Giang để làm quà là thích hợp nhất

  1. Vú sữa Lò Rèn

Một gới ý khác dành cho bạn nếu chưa biết đi du lịch Tiền Giang mua gì về làm quà chính là vũ sữa Lò Rèn. Đây là một trong những loại đặc sản tươi nổi tiếng của Tiền Giang, có nguồn gốc ở xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, Tiền Giang. Tên gọi của vú sữa được đặt là Lò Rèn nhằm ghi nhớ công ơn của ông thợ rèn đã có công trong việc nhân giống loại vũ sữa ngon, ngọt cho nơi đây.

Vú sữa Lò Rèn là loại trải cây tươi ngon của Tiền Giang được chọn mua làm quà nhiều nhất

Vú sữa Lò Rèn được biết đến bởi hương vị ngọt ngào, dịu mát khi thưởng thức. Loại vú sữa này có phần vỏ mỏng, nhỏ hột, thịt dày, lúc chín quả phơn phớt vàng hồng, tỏa hương thơm ngát. Vú sữa Lò Rèn có thể ăn ngay hoặc dùng để làm sinh tố, hoa quả dầm đều tuyệt.

Vú sữa Lò Rèn thơm ngon khó quên

5 loại đặc sản Tiền Giang mang về làm quà tốt nhất mà EFLY gợi ý cho bạn ở trên chính là một trong những lựa chọn tốt nhất để dành tặng mọi người đấy.

Thu Hiền

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang