Note ngay thông tin hữu ích về sân bay quốc tế Cao Hùng

Bạn nên tìm hiểu trước thông tin về sân bay quốc tế Cao Hùng trước khi có kế hoạch du lịch đến thành phố này để chuyến đi của mình được trọn vẹn hơn.

Cao Hùng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Đài Loan. Đến với thành phố này, bạn sẽ có thể tha hồ chiêm ngưỡng cảnh đẹp, khám phá các công trình kiến trúc đồ sộ hay thưởng thức vô số món ngon bản địa. Nếu bạn đang có kế hoạch đến Cao Hùng để nghỉ dưỡng, ngoài việc sắp xếp lịch trình thật chi tiết, bạn cũng nên tham khảo những thông tin hữu ích về sân bay quốc tế Cao Hùng mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để có được hành trình suôn sẻ nhất.

1. Sơ lược về sân bay quốc tế Cao Hùng

San bay quốc tế Cao Hùng (KHH) còn được gọi là sân bay Kaohsiung, tọa lạc ở quận Siaogang, cách trung tâm thành phố Cao Hùng khoảng 15 – 20 phút đi xe.

Năm 1942, sân bay Cao Hùng được xây dựng để phục vụ cho quân sự nhưng đến năm 1965, nó đã trở thành sân bay dân dụng nội địa. Sau đó, nó tiếp tục được nâng cấp để trở thành sân bay quốc tế (năm 1969). Trong giai đoạn 1970 – 1980, sân bay chủ yếu phục vụ cho các chuyến bay quốc tế đến Hong Kong và Tokyo. Đến năm 1990, các chuyến bay kết nối sân bay Cao Hùng và sân bay quốc tế Đào Viên được khánh thành, giúp vấn đề di chuyển của hành khách từ khu vực phía Nam đến Đài Bắc – Đài Loan trở nên thuận tiện hơn.

Sân bay quốc tế Cao Hùng là sân bay nhộn nhịp thứ 2 ở Đài Loan

Về sau, càng có thêm nhiều chuyến bay kết nối Cao Hùng đến các thành phố lớn của Trung Quốc cũng như các quốc gia khác trên thế giới. Giúp sân bay Cao Hùng trở thành sân bay nhộn nhịp thứ 2 ở Đài Loan, chỉ sau sân bay quốc tế Đào Viên – Đài Bắc.

2. Các nhà ga của sân bay quốc tế Cao Hùng

Nhà ga nội địa (domestic terminal)

Nhà ga nội địa của sân bay quốc tế Cao Hùng phục vụ cho các máy bay nhỏ mà không cần cầu tàu. Trước khi nhà ga quốc tế của sân bay được khánh thành vào năm 1997 thì nhà ga nội địa vẫn phục vụ cho các chuyến bay quốc tế.

Nhà ga nội địa chỉ có duy nhất 1 tầng, được chia thành khu vực đến và khu vực khởi hành. Cụ thể:

- Hành khách đến sẽ di chuyển tới khu vực nhận hành lý, đi qua khu vực chào đón, bàn thông tin, bưu điện, nhà hàng và các máy ATM trên đường đi ra cửa nhà ga.

- Hành khách khởi hành sẽ đi vào nhà ga, đến quầy check in của Mandarin Airlines, TransAsia hoặc UniAir, kiểm tra hành lý. Trên đường di chuyển đến trạm kiểm soát an ninh, hành khách sẽ đi qua các máy rút tiền ATM, quầy thông tinm văn phòng du lịch, nhà hàng và cả bưu điện.

Nhà ga quốc tế (international terminal)

Nhà ga quốc tế của sân bay Cao Hùng được khánh thành vào năm 1997, tất cả các cổng đều có cầu tàu. Nhà ga quốc tế phục vụ cho tất cả các chuyến bay quốc tế và các chuyến bay đến sân bay quốc tế Đào Viên – Đài Bắc.

Nhà ga quốc tế có diện tích lớn hơn và cơ sở vật chất hiện đại hơn nhà ga nội địa

Nhà ga quốc tế gồm có 2 tầng và phòng chờ A, B.

- Tầng trệt của nhà ga là tầng khách đến, có khu cơ quan xuất nhập cảnh, các quầy dịch vụ hàng không, thu đổi ngoại tê, ATM, cửa hàng và có hành lang kết nối với nhà ga nội địa.

- Tầng 1 là tầng khởi hành, gồm có 4 quầy check in, xung quanh có bàn thông tin, cửa hàng, cửa hàng fastfood, phòng chăm sóc trẻ em…

- Phòng chờ A gồm các cổng từ 21 đến 26, nằm ở bên phải nhà ga.

- Phòng chờ B gồm các cổng từ 29 đến 32, nằm ở bên trái nhà ga. Phòng chờ A và B nằm đối diện nhau.

3. Những hãng hàng không hoạt động tại sân bay quốc tế Cao Hùng

Sân bay quốc tế Cao Hùng là trung tâm hoạt động của các hãng hàng không như China Airlines, EVA Air, Uni Air, Mandarin Airlines, TigerAir Taiwan, Far Eastern Air… Ngoài ra, sân bay cũng phục vụ cho một số hãng hàng không khác như Air Macau, Dragonair, Japan Airlines, Malaysia Airlines, Vietnam Airlines cũng như hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa như China Airlines Cargo.

Hiện tại, ở Việt Nam đã có các tuyến bay thẳng giữa sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – thành phố Hồ Chí Minh và sân bay quốc tế Nội Bài – Hà Nội đến sân bay quốc tế Cao Hùng. Vì thế, việc đi lại và du lịch của hành khách đã trở nên thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với trước đây.

4. Dịch vụ tiện ích có tại sân bay quốc tế Cao Hùng

Wifi/Internet

Tại sân bay quốc tế Cao Hùng, wifi luôn được cung cấp miễn phí để hành khách thoải mái sử dụng. Để sử dụng wifi, bạn cần kết nối với bất kỳ mạng nào được liệt kê từ airport 1 đến airport 17. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập internet miễn phí qua các kiosk @ Internet Area. Các kiosk được bố trí ở phía Đông và phía Tây của khu vực chờ 3F – nhà ga quốc tế, hoặc khu vực chờ 1F của nhà ga nội địa.

Tiền tệ

Bạn có thể tìm thấy dễ dàng các máy rút tiền tự động ATM ở các địa điêm rnhuw 1F nhà ga nội địa, 1F và 3F nhà ga quốc tế.

Nếu bạn có nhu cầu đổi ngoại tê, hãy di chuyển đến khu vực 1F và 3F của nhà ga quốc tế. Các điểm đổi ngoại tệ có giờ mở cửa khác nhau nhưng mở cửa sớm nhất là 5 giờ và muộn nhất là 12 giờ.

Trong nhà ga sân bay có sẵn các quầy thu đổi ngoại tệ với khung giờ hoạt động khác nhau

Tiện nghi chăm sóc trẻ em

Phòng chăm sóc trẻ em được bố trí tại các địa điểm như 1F – nhà ga nội địa, 3F và khu airside của nhà ga quốc tế. Tại đây, xe đẩy dành cho trẻ em luôn có sẵn, miễn phí và không cần phải đăng ký trước.

Ăn uống

Các cửa hàng ẩm thực có mặt tại khắp sân bay với khung giờ hoạt động khác nhau. Cửa hàng mở cửa sớm nhất là vào lúc 5:30 và hiện chưa có cửa hàng nào mở cửa 24/24.

Một số cửa hàng thực phẩm nổi tiếng có thể kể đến tại sân bay như:

- Nhà ga nội địa: nhà hàng Yue Siang Restaurant.

- Nhà ga quốc tế: cửa hàng tiện lợi Family Mart, Homee Kitchen, Starbucks, nhà hàng Chef Teng Restaurant.

Mua sắm miễn thuế

Nếu việc ngồi một chỗ lướt web khiến bạn chán nản thì hãy thử đổi gió bằng cách tham quan các khu mua sắm tại nhà ga quốc tế của sân bay. Đây cũng là cách giết thời gian được khá nhiều người lựa chọn. Bạn có thể di chuyển đến khu 3F hay airside để mua hàng miễn thuế. Ngoài ra, một số cửa hàng lưu niệm cũng được bố trí tại khu landside của sảnh khởi hành.

Hệ thống cửa hàng miễn thuế có mặt ở khắp nơi tại nhà ga quốc tế của sân bay

Dịch vụ lưu trữ hành lý và tủ khóa tại sân bay

Tại sân bay quốc tế Cao Hùng có sẵn tủ khóa lưu trữ hành lý với giá từ 50 – 100 nhân dân tệ cho 12 giờ sử dụng. Phí dịch vụ sẽ thay đổi tùy thuộc vào kích thước tủ khóa nhỏ hay lớn. Thời gian lưu trữ tối đa là 6 ngày. Bạn có thể tìm thấy dịch vụ ở các địa điểm như:

- Nhà ga nội địa: gần kyu Baggage Delivery.

- Nhà ga quốc tế: khu landside, 3F.

Giờ mở cửa: từ 5 đến 12 giờ.

Ngoài ra, tại sân bay cũng có một số dịch vụ tiện ích khác như: quầy thông tin sân bay, dịch vụ đóng gói hành lý, dịch vụ bưu chính, dịch vụ massage, dịch vụ y tế, bưu điện, phòng cầu nguyện, trạm skype station…

5. Giao thông công cộng

Xe buýt

Trạm xe buýt của sân bay quốc tế Cao Hùng nằm ngay bên ngoài sảnh đến. Trong đó, xe buýt khởi hành từ sân bay đến Kenting trung bình mỗi 30 phút có một chuyến, xe buýt đến Chiayi có ít chuyến hơn và thường chỉ hoạt động vào buổi chiều.

Tàu điện ngầm

Tuyến tàu điện ngầm KRTC có màu đỏ. Bạn có thể đón tàu ở ga R4 tại sân bay, lối vào từ cả 2 nhà ga. Tàu KRTC đưa hành khách đến ga tàu Cao Hùng và ga Zouying trong hệ thống đường sắt cao tốc Đài Loan. Trong đó, ga Cao Hùng kết nối với trung tâm thành phố và các quận của Đài Loan. Còn lại, ga Zouying dành cho tàu cao tốc và tàu Formosa Boulevard dành cho tuyến tàu hỏa đến những nơi khác của Đài Loan. Trung bình, mỗi chuyến tàu sẽ chạy trong 1 giờ, cứ 4 đến 8 phút sẽ có 1 chuyến tàu.

Taxi

Tại sân bay quốc tế Cao Hùng có 2 loại taxi:

- Roving taxi: loại này có sẵn và hoạt động thường xuyên tại sân bay, hành khách có thể đón ở bên ngoài nhà ga quốc tế. Phụ phí có thể được tính vào khung giờ nhất định đối với loại taxi này.

- Standing taxi: phí vận chuyển được tính trên số kilomet. Hành khách có thể đốn taxi từ phía Tây của nhà ga nội địa và nhà ga quốc tế (gần trạm dừng xe buýt).

Thuê ô tô

Nếu bạn có bằng lái xe quốc tế và muốn chủ động hơn trong việc đi lại, bạn có thể thuê ô tô của các công ty như Heyuen Car-rent, Carplus Auto Leasing, Chailease Auto Rental. Trung tâm dịch vụ của các công ty này có sẵn tại sân bay, bạn chỉ cần đến, yêu cầu dịch vụ và thực hiện các thủ tục theo yêu cầu.

Cao Hùng là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng nhất ở Đài Loan, chỉ sau thành phố Đài Bắc. Bởi thế, sức hút của thành phố này đối với các tín đồ du lịch trên toàn thế giới là không hề nhỏ. Vậy nên, nếu bạn đang có kế hoạch khám phá Cao Hùng trong thời gian sắp tới, ngoài việc sắp xếp lịch trình sao cho chi tiết nhất, bạn cũng đừng quên note lại những thông tin hữu ích về sân bay quốc tế Cao Hùng mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên nhé!

Bình luận của bạn