Phát cuồng với những món ăn ngon, bổ rẻ ở Myanmar


Ẩm thực Myanmar luôn làm thực khách say đắm và mê mẩn. Quả là thiếu sót rất lớn nếu không thưởng thức những món ngon bá cháy, tuyệt hảo nơi đây.

Myanmar được biết đến là vùng đất có nền văn hóa lâu đời cùng sự hội tụ của tinh hoa ẩm thực đến từ khắp nơi trên thế giới tạo nên một thiên đường ẩm thực đặc sắc. Nếu có cơ hội đến đây bạn không nên bỏ qua cơ hội tuyệt vời để thưởng thức những món ăn ngon, bổ rẻ ở Myanmar này nhé!

Tan chảy trước những món ngon bá cháy của ẩm thực Myanmar

Các loại salad

Myanmar nổi tiếng với các loại salad, đây là món ăn được dùng trong hầu hết các bữa khai vị của người dân Myanmar. Món salad “thần thánh” này được xem là đặc sản của xứ sở chùa chiền mà bạn không nên bỏ qua. Có rất nhiều loại salad khác nhau như salad cà chua bi, salad rau củ đặc biệt là salad lá trà xanh. Những chiếc lá trà để làm salad này được chọn lọc rất kĩ từ những lá trà xanh, cho lên men tạo nên một vị đắng đặc trưng sau đó sẽ được trộn cùng bắp cải thái sợi, cà chua bi thái lát cùng lạc rang vàng, hành phi, tỏi và ớt cay nồng tạo nên món ăn nhiều màu sắc với mùi thơm ngào ngạt.

Qua bàn tay chế biến tài ba của những người đầu bếp salad lá trà trở thành món ăn “quốc hồn quốc túy” của đất nước Myanmar. Salad lá trà dùng để ăn khai vị, ăn vặt hoặc ăn cùng cơm trắng đều được tùy theo sở thích của mỗi người. Mặc dù món ăn này rất thơm ngon, hấp dẫn và kích thích vị giác tuy nhiên người Myanmar vẫn khuyến cáo du khách không nên ăn quá nhiều salad lá trà vì trà xanh rất dễ gây ra chứng mất ngủ và đau đầu.

Salad lá trà – món ăn quốc hồn quốc túy không thể bỏ qua ở Myanmar

Cơm người Shan

Cũng giống như các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á thì trong bữa ăn hằng ngày của người dân Myanmar luôn có tinh bột rất nhiều. Cơm Shan được xem là món ăn truyền thống của người dân Myanmar trong các bữa ăn hay các lễ hội. Gạo sau khi vo kĩ sẽ được nấu lên cùng nước nghệ vàng tỏa một mùi thơm đặc trưng của món ăn. Cơm người Shan này sẽ ăn kèm cá được chiên giòn phết dầu tỏi thơm lừng thêm một ít tương ớt và đậu phộng rang béo ngậy. Mùi thơm của cơm nóng hổi hòa quyện cùng các nguyên liệu đi kèm sẽ khiến bạn cồn cào ruột gan vì đói. Ngoài ra bên trên món cơm này còn rắc thêm hỗn hợp gồm rễ tỏi, lá đinh hương và da heo chiên giòn. Một số vùng sẽ thay cá bằng thịt gà kèm bánh tráng chiên phồng và nước sốt cay. Chắc chắn rằng khi thưởng thức món ăn đặc trưng này bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó.

Cơm Shan – món ăn truyền thống không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Myanmar

Cà ri Myanmar

Với hương vị đặc trưng của các món ăn Myanmar là cay, nóng và nhiều gia vị, chính vì thế trong danh sách những món ăn ngon, bổ rẻ ở Myanmar không thể không nhắc tới cà ri. Món ăn bình dân nhưng vô cùng hấp dẫn này có mặt ở hầu hết các quán ăn, nhà hàng hay các khu chợ bình dân. Có rất nhiều loại cà ri để bạn lựa chọn như cà ri gà, cà ri bò, cà ri hải sản hay cà ri dê…Bạn có thể ăn kèm cơm trắng và các món ăn phụ khác như salad, rau củ luộc chấm tương, rau xào cùng các loại thảo mộc khác.

Cà ri Myanmar thể hiện rõ ảnh hưởng chủ đạo của ẩm thực Ấn Độ. Tuy nhiên người Myanmar đã khéo léo biến tấu tạo nên món ăn mang nét đặc trưng riêng của dân tộc mình. Thay vì hầm nhừ thịt tạo thành một thứ nước sền sệt như người Ấn Độ thì người Myanmar lại ăn cà ri vẫn còn nguyên miếng, ít nước sốt. Dưới bàn tay tài hoa của những người đầu bếp cà ri như thành khu rừng cổ tích đầy huyền bí và mê hoặc với hương vị sâu lắng, tan chảy ngay khi giao thoa giữa bờ môi và cuống lưỡi thực khách. Về giá cả bạn sẽ không cần quá bận tâm, cà ri Myanmar rẻ hơn nhiều so với suy nghĩ của bạn đấy.

Cà ri – món ăn không thể thiếu trong danh sách những món ngon – bổ - rẻ ở  Myanmar

Các loại mỳ

Một trong những món ăn ngon, bổ rẻ ở Myanmar mà du khách không thể làm ngơ là các món mỳ tuyệt hảo ở đây. Người Myanmar rất thích ăn các món mì khô trộn đều các gia vị như kiểu salad với một tô nước dùng gà rất ngọt bên cạnh. Có hai loại mỳ sợi để nấu mì ở Myanmar là loại sợi dẹt và phẳng, loại này hơi dính dùng để nấu mỳ nước. Loại thứ 2 là sợi mỳ mỏng và dai, ít dính hơn dùng để làm mì khô ăn kèm tô nước lèo sóng sánh. Để làm ra một tô mỳ thần thánh này người nấu phải ngâm sợi mỳ trong 12h đồng hồ để tạo độ mềm và dai. Thịt gà sau khi luộc chín sẽ được cắt vụn, xào cùng hành, tỏi ớt phi thơm lựng. Đậu phụ cũng được chiên vàng ươm và cắt lát dày với mùi vị hơi lạ của đậu chickpea đặc trưng. Khẩu vị ăn của nguời Myanmar hơi cay nên nếu không ăn được cay bạn nên dặn đầu bếp trước để khỏi phải sụt sùi nhé!

Mỳ ở Myanmar là một trong những món ăn ngon, bổ rẻ ở Myanmar phổ biến ở các buổi sáng và hầu như nó có mặt ở hầu hết các quán ăn từ bình dân đến sang chảnh. Giá mỗi tô mỳ dao động từ 22.000đ – 60.000đ.

Bí mật món mỳ Shan vạn người mê với giá bình dân ở Myanmar

Mỳ đậu hũ

Mỳ đậu hũ là món ăn khá lạ miệng ở Myanmar nhưng lại rất bắt mắt. Có tên là mỳ đậu hũ nhưng món ăn này không phải làm từ đậu hũ mà được làm từ một loại cháo đặc với nguyên liệu chính là đậu xanh được phủ lên trên một lớp mỳ sợi. Mùi vị thơm thơm và hơi béo của đậu hòa quyện cùng sợi mỳ giòn dai, cùng với vị ngọt của thịt gà, cay nồng của ớt xanh và dầu tỏi tạo nên mùi vị khó tả, có chút gì đó thân quen, một chút lạ lẫm cùng màu sắc bắt mắt, thích thú.

Món ăn này xuất hiện ở rất nhiều các nhà hàng cũng như cửa hiệu ven đường. Với sự kết hợp vô cùng tuyệt vời giữa các nguyên liệu đã tạo nên một hương vị đặc trưng không thể nào quên trong lòng thực khách. Chỉ cần cho 1 miếng mỳ đậu hũ vào miệng cảm giác như tất cả các giác quan trong bạn được đánh thức, bạn sẽ hít hà vì hương vị đặc biệt và sẽ vô cùng thích thú khi để cho miếng mỳ tan dần trên đầu lưỡi.

Mỳ đậu hũ món ăn đặc trưng không thể bỏ lỡ của những tín đồ mê ẩm thực

Trà bánh Myanmar

Điều đặc biệt khi đến Myanmar mà bạn không thể bỏ lỡ là thưởng thức hương vị đặc trưng với sự kết hợp độc đáo giữa trà và bánh. Trà bánh không chỉ là một trong những món ăn ngon, bổ rẻ ở Myanmar mà còn vươn tầm thế giới, hòa vào nền ẩm thực đặc sắc của nhân loại.

Khác với các quốc gia khác khi kết hợp bánh cùng sữa thì người Myanmar lại kết hợp cùng trà nóng rất mới mẻ. Với hương vị đặc biệt của trà và bánh hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị là lạ khó phai trong lòng du khách. Bạn có thể vào bất cứ quán ăn nào cũng đều có sẵn các loại bánh nhiều hình dáng, kích thước từ nhân mặn đến nhân ngọt để nhâm nhi cùng trà nóng như một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Myanmar.

Món ăn này rất thích hợp với thời tiết se se lạnh, cảm giác cho một miếng bánh đang nóng hổi vừa xuýt xoa vừa cắn, nhai giòn rụm quả là tuyệt vời ông mặt trời. Du khách đến Myanmar rất thích thú và thường ném thử món này rất nhiều, bạn đừng bỏ qua cơ hội tuyệt vời này nhé!

Nhâm nhi một tách trà và thưởng thức các loại bánh đặc trưng sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn

Các món ăn vặt

Các tuyến phố và các khu chợ, đặc biệt là ở Yangon và Bagan là địa điểm tuyệt vời để bạn có thể thưởng thức những món ăn ngon, bổ rẻ ở Myanmar. Người Myanmar rất thích những món ăn vặt được làm từ bột gạo hay bột nếp chiên sau đó sẽ được trộn cùng hành, tỏi, gừng, đậu xay nhuyễn và được chiên ngập trong chảo dầu rất lớn nhìn rất thơm ngon và hấp dẫn. Để đỡ ngấy thì những món ăn này hay ăn kèm nước sốt chua ngọt Lime juice được làm từ trái me đặc trưng tạo nên hương vị tuyệt hảo không thể chối từ. Các loại bánh ở đây đa dạng về mẫu mã và hình dáng, được người bán tạo nên những hình thù rất ngộ ngĩnh, bắt mắt.

Những món ăn vặt làm liêu xiêu biết bao tín đồ mê ẩm thực và không thể cưỡng lại sự hấp dẫn như: bánh bao nhân đậu, bánh mỳ rán, nem chua rán vàng ươm cùng bánh mì xíu mại, phô mai bọc bột chiên giòn…

Những món đồ ăn vặt Myanmar luôn có sự hấp dẫn đặc biệt đối với du khách thập phương

Bún cá Mohinga

Nếu bữa sáng bạn chưa biết ăn gì trong hàng loạt những món ăn ngon, bổ rẻ ở Myanmar thì hãy chọn bún cá Mohinga cho bữaa điểm tâm ngon, ấm bụng và cực kỳ hấp dẫn. Bạn sẽ trầm trồ thích thú bởi hương vị thơm ngon tuyệt đỉnh của món ăn truyền thống này. Với sự kết hợp hoàn hảo của các sợi bún dai, bột đậu chickpea cùng cá da trơn tươi ngon được đánh bắt ở hồ nước ngọt cùng các loại nguyên liệu đặc trưng như gừng, sả, tỏi, hành tím, ớt xanh, rau mùi… tạo nên món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Để thưởng thức món ăn này thì không quá khó bởi nó được bán rộng rãi từ những đường phố đến những quán ăn, nhà hàng sang trọng trên khắp đất nước Myanmar. Đây là món ăn đặc trưng ở Myanmar và nằm trong danh sách những món ngon được ưa chuộng nhất. Dù bạn có thưởng thức món ăn này ở đâu đi chăng nữa thì mùi vị của chúng cũng sẽ níu bước chân bạn không nỡ rời.

Bún cá Mohinga món ăn được nhiều người ưa chuộng khi đến Myanmar

Khám phá nền ẩm thực độc đáo của mỗi quốc gia hay vùng đất sẽ là điều tuyệt vời nhất của chuyến đi. Hi vọng với những chia sẻ của EFLY về những món ăn ngon, bổ rẻ ở Myanmar thì bạn đã biết nên ăn gì ở Myanmar rồi. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ và sớm thưởng thức hết những món ngon ở Myanmar nhé!

Huyền Tâm

 

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang