Sân bay quốc tế Barcelona - Tây Ban Nha những điều cần biết

Sân bay quốc tế Barcelona - Tây Ban Nha những điều cần biết về nhà ga, di chuyển, dịch vụ là điều cần thiết để bạn có chuyến du lịch trọn vẹn

Thành phố Barcelona xinh đẹp đến từ xứ sở bò tót Tây Ban Nha không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp của kiến trúc độc đáo mà còn có những công trình có giá trị lịch sử hàng đầu thế giới. Tuyệt vời không gì bằng nếu trong tương lai bạn có dịp đi du lịch tại thành phố này. Khi đó bạn đừng quên tham khảo về sân bay quốc tế Barcelona - Tây Ban Nhanhững điều cần biết.

Giới thiệu chung về sân bay Barcelona

Sân bay Barcelona còn được biết đến với tên gọi Barcelona - El Prat Airport hoặc sân bay El Prat. Sân bay Barcelona cách trung tâm thành phố Barcelona về phía tây nam khoảng 14km. Đây là sân bay lớn thứ 2, sau sân bay Madrid-Barajas toạ lạc tại thủ đô của Tây Ban Nha.

​Sân bay quốc tế Barcelona tọa lạc tại Tây Ban Nha

Các nhà ga của sân bay Barcelona

Sân bay quốc tế Barcelona – Tây Ban Nha vận hành các hoạt động liên quan đến hành khách và hàng hoá thông qua 2 nhà ga là Nhà ga số 1 hay còn gọi là nhà ga T1 và nhà ga số 2 hay còn gọi là nhà ga T2.

Nhà ga T1

Nhà ga T1 là nhà ga mới được xây dựng thời gian gần đây. Sân bay Barcelona khai trương nhà ga T1 vào năm 2009.Hiện tại nhà ga này đang khai thác khoảng 70% tổng số chuyến bay cất cánh và hạ cánh xuống sân bay Barcelona. Nhà ga lớn T1 được chia thành 5 khu vực khác nhau là: A, B, C, D và E.

- Khu vực phía Bắc là khu A và D

- Khu vực trung tâm là khu B

- Khu vực phía nam là khu C và E

Các chuyến bay hoạt động theo khu vực:

- Khu A, B và C là 3 nơi chuyên dùng cho việc xử lý các hành trình bay của các hãng hàng không đang khai thác chuyến bay trong khu vực Schengen. Bên cạnh đó, khu vực A còn tiếp nhận  và xử lý những chuyến bay Barcelona - Madrid. Cả 3 khu vực này đều nằm ở tầng 1 nhà ga sân bay Barcelona.

Hành khách có thể dựa theo bảng chỉ dẫn để đón xe và đến cổng lên máy bay

- Khu D và E nhà ga sân bay Barcelona là nơi để tiếp nhận đồng thời xử lý hầu hết các chuyến bay bên ngoài khu vực Schengen. Nó tọa lạc ngay tại tầng 3 nhà ga.

Nhà ga T1 gồm 4 tầng với các nhiệm vụ riêng để đảm bảo sân bay trong tình trạng vận hành ổn định nhất

- Tầng 0 hay tầng trệt là khu vực sảnh đến với một số quầy check-in phục vụ cho du khách, quầy Lost and Found. Ngoài ra, tại đây còn là nơi đặt văn phòng của một số đại lý du lịch.

- Tầng 1 nhà chờ T1 bao gồm Hành lang/ Cầu trên không Barcelona - Madrid.

- Tầng 2 này là nơi có khu vực kiểm soát hộ chiếu và đặc biệt là phòng chờ VIP của hai hãng hàng không là Joan Miró và Pau Casals. Tại đây cũng được lắp đặt máy check-in tự động

- Tầng 3 là sảnh khởi hành với một số cửa hiệu, quán bar và nhà hàng. Ngoài ra tầng 3 còn  có một quầy hóa đơn và khu văn phòng của một số hãng hàng không.

Nhà ga có tổng cộng: hơn 20.000 mét vuông dành riêng cho khu mua sắm, 12.000 chỗ đậu xe, 166 quầy check-in, 101 cổng, 15 băng chuyền hành lý. Ngoài ra nhà ga T1 còn là nơi ẩn chứa trung tâm Business Center. Những tiện nghi hiện đại như phòng thể dục, spa, phòng nghỉ có máy lạnh, khu vực cầu nguyện, spa, vòi sen được bố trí bên trong nhà ga này.

Nhà ga T2

Nhà ga số 2 là một nhà ga quan trọng của sân bay, nó là tòa nhà chính của sân bay quốc tế Barcelona – Tây Ban Nha trong khoảng thời gian dài trước năm 2009. Nhà ga T2 được chia thành 3 khu vực thay vì 5 khu vực như nhà ga T1. Ba khu vực của nhà ga này lần lượt theo thứ tự là A, B, C. Bên cạnh đó nhà ga số 2 còn có các nhà ga phụ là: T2A, T2B và T2C. Tuy nhiên, từ khi nhà ga T1 hoàn thành việc  xây dựng và đi  vào hoạt  động  thì  nhà  ga T2 được sử dụng bởi các hãng hàng không trong khu vực hoặc một số hãng hàng không giá rẻ.

 

Hiện tại nhà ga phụ là T2A đang trong quá trình sửa chữa, vì thế chỉ còn nhà ga T2B và nhà ga T2C đang hoạt động. Nhà ga T2B được chia thành nhiều khu vực nhỏ gồm có M, R, S, U, W, Y, tương đương với tên gọi trước đây là M1, M2, M3, M4, M5. T2B với các cổng lên máy bay được kể đến như: Khu M: 1-8; Khu R: 9-19; Khu S: 20-30; Khu U: 30-39; Khu W: 40-49; Khu Y: 50-58, 58b và 59.

Phòng chờ VIP của hãng hàng không Sala Canudas cũng được đặt tại đây. Nhà ga T2 có 2 tầng được phân bố những vai trò khác nhau phục vụ cho hoạt động của sân bay.

- Tầng 0 là nơi tọa lạc của sảnh khởi hành với các cổng lên máy bay lần lượt là M, R, S, U, W và Y.

- Tầng 1 là khu vực có các cửa lên máy bay khác, cụ thể là các cổng có ký tự R, S, U, W và Y.

Kết nối giữa 2 nhà ga của sân bay

Khoảng cách giữa nhà ga T1 và nhà ga T2 là 4 km. Với khoảng cách này hành  khách rất khó đi bộ bì thế tại đây có xe bus đưa đón miễn phí  để hành khách di chuyển giữa 2 nhà ga sân bay Barcelona. Tuyến xe bus này có màu đặc trưng là màu xanh lá cây. Nó chạy xuyên suốt 24h hàng ngày với tần suất 6-7p/ chuyến. Thời gian xe bus chạy giữa nhà ga T1 và nhà ga T2 mất khoảng 10-15p. Điểm đón xe ở nhà ga T1 là bên ngoài nhà ga, còn điểm đón ở nhà ga T2 là bên ngoài khu T2B.

Sân bay khá rộng nên hành khách rất dễ đi lạc

Di chuyển giữa sân bay và trung tâm thành phố Barcelona?

Xe bus

Dịch vụ xe bus ở Tây Ban Nha hỗ trợ đưa đón hành khách di chuyển từ nhà ga T1 và T2 đồng thời di chuyển đến trung tâm thành phố Barcelona. Dịch vụ này giúp kết nối hành khách giữa hai khu vực một cách nhanh chóng. Cũng nhờ đó giúp một số thị trấn lân cận như Catalonia và Andorra được di chuyển đến sân bay và thành phố tốt hơn.

Tàu điện ngầm

Có một tuyến tàu điện ngầm kết nối sân bay với trung tâm thành phố và các điểm lân cận với tên gọi L9 Sud. Điểm dừng tàu điện ngầm có ở cả 2 nhà ga. Tàu điện ngầm Zona Universitària cũng có trạm dừng ở trung tâm Barcelona, và một số điểm khác như: Parc Logístic, Fira và Mercabarna.

Tàu hỏa

Hành khách dừng chân tại sân bay quốc tế Barcelona - Tây Ban Nha cũng có thể lựa chọn một phương tiện giao thông khác để di chuyển đến sân bay là  tàu hỏa tuyến North R2. Ước tính thời gian di chuyển đến đại lộ Passeig de Gracialaf 27 phút, đến El Prat de Llobregat là 33 phút. Tuyến tàu North R2 thời gian khởi hành cách nhau giữa các tuyến là 30 phút.

Xe đưa đón khách sạn

Một số khách sạn xung quanh sân bay Barcelona cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách đến tận sân bay theo yêu cầu của khách. Một vài khách sạn có dịch vụ này bao gồm Barcelona Airport Hotel, FrontAir Congress, Barcelona Tower, Hotel Fira Congress, Best Western Alfa Aeropuerto, Salles Hotel Ciutat del Prat, Tryp Barcelona Aeropuerto. Ngoài ra, hành khách cũng có thể chọn những khách sạn khác không có xe đưa đón, khi đó bạn sẽ di chuyển bằng thuê xe ô tô tự lái hoặc taxi.

Các khách sạn gần sân bay Barcelona - El Prat

- Air Room Barcelona: Đây là một khách sạn hiện đại gồm 9 phòng và 1 phòng suite. Khách sạn này nằm bên trong tầng 1 nhà ga số 1 sân bay quốc tế Barcelona. Các phòng để cho hành khách nghỉ ngơi đều được trang bị phòng tắm riêng, TV màn hình phẳng, giường đôi, điện thoại, áo choàng, dép và một số tiện nghi khác. Hành khách có thể đặt phòng để sử dụng thời gian ngắn trong ngày từ 3h đến 6h. Khách sạn Air Room Barcelona mở cửa suốt 24h và mở cửa quanh năm.

- TRYP Barcelona Aeropuerto: nằm không xa sân bay,  nó chỉ cách sân bay 3p đi bộ. Khách sạn này cũng đồng thời là khách sạn gần sân bay nhất. Dù thế, khách sạn vẫn có dịch vụ xe đưa đón sân bay miễn phí trong suốt 24h chạy giữa khách sạn và hai nhà ga T1, T2.

- Barcelona Airport Hotel: Nằm xa hơn khách sạn TRYP Barcelona Aeropuerto một tí, nó cách sân bay 5p di chuyển. Khách sạn có xe bus đưa đón sân bay miễn phí trong suốt 24h với tần suất giao động từ 20 đến 30 phút mỗi chuyến.

- Salles Hotel Ciutat del Prat: chỉ cách sân bay quốc tế Barcelona – Tây Ban Nha có 8 phút di chuyển. Khách sạn Salles Hotel Ciutat del Prat có xe đưa đón miễn phí với tần suất giữa hai chuyến là 30 phút.

- Best Western Hotel Alfa Aeropuerto: nằm cách sân bay 10 phút. Khách sạn có dịch vụ đưa đón miễn phí đưa du khách tới sân bay hoạt động từ 5h - 12h30p trưa mỗi ngày.

Các dịch vụ, tiện nghi có sẵn tại sân bay Barcelona

Sân bay quốc tế Barcelona cung cấp dịch vụ WiFi miễn phí mọi lúc mọi nơi trong khuôn viên sân bay để hành khách sử dụng. Ngoài ra tại đây còn bố trí 26 điểm truy cập internet không dây tốc độ cao tại các sảnh khách VIP, nhà hàng và khu vực phòng họp.

Các dịch vụ, tiện nghi khác được tích hợp bên trong sân bay còn phải kể đến: dịch vụ ngân hàng, dịch vụ thu đổi ngoại tệ, máy rút tiền ATM, phòng cầu nguyện, dịch vụ gia đình, các cửa hàng thực phẩm và đồ uống, cửa hàng miễn thuế, dịch vụ lưu trữ hành lý và tủ khóa, dịch vụ gói hành lý, quầy thông tin, hiệu thuốc, spa & salon…

Những thông tin được EFLY liệt kê trên đây về sân bay Barcelona chắc đã phần nào giúp bạn tự tin với chuyến đi  của mình hơn  rồi phải không. Giờ việc của bạn là book vé máy bay và chuẩn bị mọi thứ để xách ba lô lên và xê dịch đến Barcelona để bắt đầu chuyến trải nghiệm mới lạ tại đây.

Hoài Trinh

Bình luận của bạn