Sơ đồ sân bay quốc tế Bắc Kinh bạn nên tham khảo


Hãy nắm rõ sơ đồ sân bay Bắc Kinh để có thể giúp cho những chuyến bay của bạn tại đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Sân bay Bắc Kinh là sân bay nhộn nhịp nhất nhì thế giới

Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh từ lâu đã nổi tiếng là điểm đến vô cùng nhộn nhịp trên thế giới. Với thiết kế quy mô lớn của sân bay, đã khiến nhiều du khách cảm thấy vô cùng lạ lẫm và khó khăn khi hạ cánh, cũng như khởi hành tại đây, nhất là những người lần đầu đặt chân đến. Để thuận lợi hơn cho những chuyến bay sắp tới của mình, hãy tham khảo sơ đồ sân bay Bắc Kinh mà chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Một vài nét chính về sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh    

Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh (PEK) là sân bay chính phục vụ cho thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây chính là sân bay bận rộn nhất của đất nước, cũng như là một trong những sân bay bận rộn của thế giới. PEK đã trở thành sân bay bận rộn nhất ở Châu Á về lượng hành khách và tổng lưu lượng giao thông trong năm 2009. Bên cạnh đó, sân bay cũng là một sân bay có lưu lượng vận chuyển hàng hóa cao hàng năm.

Trong hơn 50 năm qua, kể từ khi được thành lập vào năm 1958, sân bay này đã luôn tiến về phía trước. Nhất là sau khi thực hiện chính sách mở cửa, sân bay trở nên quan trọng hơn trong hoạt động kinh tế, chính trị. Để đáp ứng nhu cầu di chuyển, sân bay đã cho thực hiện nhiều dự án mở rộng, tái thiết quy mô. Hiện tại, sân bay chính là cảng hàng không duy nhất ở Châu Á – Thái Bình Dương có 3 nhà ga, 3 đường băng và 2 tòa tháp đồng thời hoạt động.

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc, sân bay Bắc Kinh đã có được những bước tiến vượt bậc. Năm 2014, sân bay quốc tế Bắc Kinh đã giành được giải thưởng “sân bay tốt thứ 3 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, “sân bay tốt thứ 2 với lượng hành khách trên 40 triệu” do ACI cấp.

 

 

Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh

Trải qua biết bao biến cố lịch sử hơn 50 năm phát triển, sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh cuối cùng cũng đã thực hiện được nhiều chính sách cải tạo, mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cũng như là cầu nối quan trọng của Bắc Kinh và thế giới. Và sân bay này cũng đã nhận được nhiều giải thưởng có giá trị từ các tổ chức hàng không thế giới, chẳng hạn như : giải thưởng “sân bay tốt thứ 2 thế giới với lượng hành khách trên 40 triệu”, “sân bay tốt thứ 3 thế giới tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương”…

Quá trình mở rộng và nâng cấp sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh

Sân bay thủ đô Bắc Kinh được mở cửa vào ngày 2 tháng 3 năm 1958. Ban đầu, sân bay này gồm một nhà ga nhỏ và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, để sử dụng cho các chuyến bay VIP và các chuyến bay thuê.

Đến tháng 1 năm 1980, nhà ga mới và quy mô lớn hơn được xây dựng. Nhà ga này có thể chứa 10-12 máy bay cùng một lúc. Tuy nhiên, đến năm 1990 nó trở nên quá nhỏ bé, và sau đó đã được đóng cửa để cải tạo sau khi mở nhà ga 2.

Sân bay quốc tế Bắc Kinh trải qua nhiều giai đoạn mở rộng và cải tạo

Cuối năm 1999, để đánh dấu kỉ niệm 50 năm thành lập Trung Quốc, sân bay này một lần nữa được mở rộng. Nhà ga mới này được mở cửa vào tháng 11 và được đặt tên là nhà ga 2, phục vụ cho các chuyến bay nội địa và quốc tế. Đến tháng 10 năm 2007, đường băng thứ ba được mở cửa để làm giảm tắt nghẽn trên hai đường băng khác.

Tháng 2 năm 2008, dự dáng mở rộng nhà ga 3 được hoàn thành, trong thời gian phục vụ cho thế vận hội Olympic Bắc Kinh.

Những nhà ga tại sân bay quốc tế Bắc Kinh

Hiện tại, sân bay Quốc tế Bắc Kinh có 3 nhà ga lớn:

Nhà ga 1

Nhà ga 1 có diện tích là 60.000m2, phục vụ cho các tuyến bay nội địa của hãng Hhai Airlines, và các công ty con. Nhà ga được khai trương vào ngày 1 tháng 1 năm 1980, và thay thế cho nhà ga nhỏ hơn hoạt động từ năm 1958. Có 16 cổng trong nhà ga, phục vụ cho các tuyến nội địa của China Southern Airlines. Ngoài ra, một số hãng hay nội địa khác như: Grand China Airlines, Thiên Tân Airlines, Spring Airlines cũng hoạt động tại nhà ga số 1 này.

Nhà ga số 1 chuyên phục vụ các chuyến bay nội địa

Nhà ga 2

Nhà ga 2 được khi trương vào ngày 1 tháng 11 năm 1999, với diện tích là 336.000m2. Nhà ga này đã được sử dụng để thay thế cho nhà ga 1 khi nó được cải tạo. Thêm vào đó, 12 máy bay có thể hoạt động cùng lúc tại nhà ga số 2 này, vì thế, hầu hết các chuyến bay đều khởi hành từ nhà ga 2. Các hãng bay hiện đang hoạt động tại nhà ga gồm: China Airlines, China Southern Airlines, Hhai Airlines, các hãng trong SkyTeam, Oneworld…

Nhà ga 3

Nhà ga số 3 được xây dựng bắt đầu vào ngày 28 tháng 3 năm 2004, và mở cửa trong 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu vào ngày 29 tháng 2 năm 2008, với 7 hãng bay là: British Airlines, EL Israel Airlines, Quantas, Qatar Airwaysm Shandong Airlines và Sichuan Airlines. Sau khi được mở cửa chính thức ngày 26 tháng 3 năm 2008, có 20 hãng hàng không khác đang sử dụng nhà ga này.

Nhà ga 3 khai trương vào năm 2008, là điểm đến của các hãng quốc tế

Tổng diện tích của nhà ga 3 là 989.000m2, chia làm nhà ga hành khách và 2 phòng vệ sinh. Tất cả đều có 5 tầng trên mặt đất và 2 tầng ngầm, đánh dấu bằng chữ C, D, E để không bị nhầm lẫn với nhà ga 1, 2. Ban đầu chỉ có nhà ga 3C – các chuyến nội địa và 3E – chuyến quốc tế được mở. Nhà ga 3D chính thức mở vào ngày 18 tháng 4 năm 2013.

Hiện tại, nhà ga 3 của sân bay quốc tế ở Bắc Kinh này là nhà ga hành khách sân bay lớn thứ 2 trên thế giới. Nhà ga 3D tạm thời chỉ được Air China sử dụng cho một số chuyến bay nội địa. 3C và 3E được phần lớn các hãng bay nội địa và quốc tế khác sử dụng.

Bên trong nhà ga 3 có trung tâm vận chuyển 300.000m2, với nhà để xe có thể chứa đến 7.000 chiếc. Có 243 thang máy, thang cuốn hoặc lối di chuyển bên trong nhà ga, mỗi hành ghế trong khu vực chờ có sẵn ổ cắm điện. Phòng vệ sinh có cơ chế tự động thay lớp lót ngồi, và có một phòng cho du khách khuyết tật.

Một điểm nổi bật của nhà ga 3 là có một hệ thống truân chuyển hành lý vô cùng hiện đại, được trang bị xe đẩy màu vàng, có mã vạch để kiểm tra hành lý quá tải. Hệ thống hành lý có thể xử lý 19.200 kiện hàng mỗi giờ, vì thế, khi mua vé máy bay đi Bắc Kinh mà có quá nhiều hành lý, bạn sẽ không phải chờ đợi lâu khi lấy đâu nhé!

Hướng dẫn về sơ đồ sân bay thủ đô Bắc Kinh

Hướng dẫn các cơ sở làm thủ tục khi đến, nhập cảnh và nối chuyển khi hành khách thực hiện các chuyến bay do hãng ANA cung cấp.

Đến

Ga đến 3C (Arrival Terminal C)

Sơ đồ ga đến tại sân bay thủ đô Bắc Kinh

Nhập cảnh (Immigration): Vui lòng xuất trình hộ chiếu và tờ khai nhập cảnh

Hải quan (Customs): Vui lòng xuất trình tờ khai hải quan tại đây nếu quý khách có hành lý cần khai báo. Sau đó, vui lòng đến quầy màu đỏ nếu quý khách có hành lý cần khai báo hoặc đến quầy màu xanh nếu không có bất kỳ hành lý nào cần khai báo.

Khởi hành

Làm thủ tục (check-in): vui lòng xuất trình hộ chiếu và thẻ lên máy bay.

Nối chuyến

Khi nối sang chuyến bay nội địa của hãng Air China

- Sau khi nhập cảnh, hành khách vui lòng di chuyển đến Terminal 3C (ga 3C) bằng phương tiện đưa đón và đảm bảo nhận hành lý của quý khách. Ngay cả khi thẻ hành lý thể hiện điểm đến cuối cùng, quý khách phải nhận hành lý để làm thủ tục hải quan.

- Sau khi qua kiểm tra hải quan dành cho hành khách quá cảnh, vui lòng làm lại thủ tục ký gửi hành lý tại quầy nối chuyến của chuyến bay nội địa.

Khi nối sang chuyến bay nội địa không phải của hãng Air China

- Hành khách cần phải hoàn tất thủ tục kiểm soát nhập cảnh và đến ga 3C (Terminal 3C) bằng phương tiện đưa đón. Đảm bảo nhận hành lý đã kiểm tra của quý khách.

- Vui lòng hoàn tất thủ tục kiểm tra hải quan và đến quầy làm thủ tục của hãng hàng không. Có sẵn xe buýt đưa đón miễn phí để di chuyển giữa nhà ga 1 và nhà ga 2.

Sơ đồ nối chuyến tại sân bay thủ đô Bắc Kinh

Hành khách nối sang chuyến bay quốc tế

- Vui lòng hoàn tất thủ tục cho chuyến bay tại quầy nối chuyến ở Arrival floor (tầng đến – 3F). Hành khách cần hoàn tất thủ tục nhập cảnh (Immigration) và đi lên tháng cuốn đến tầng khởi hành quốc tế 2F.

Khi nối từ chuyến bay nội địa của Air China

- Hành khách đã hoàn thành thủ tục cho các chuyến bay của ANA: Vui lòng làm theo dòng hướng dẫn nối chuyến dành cho các chuyến bay quốc tế và sử dụng phương tiện đưa đón để đến Terminal 3E, cổng lên máy bay.

- Hành khách chưa hoàn thành thủ tục cho các chuyến bay của ANA: vui lòng đến quầy làm thủ tục ANA ở tầng 4 tại ga 3C (Terminal 3C). Nếu hành lý của quý khách được ký gửi đến điểm cuối cùng tại các sân bay nội địa ở Trung Quốc, quý khách phải nhận hành lý ở Bắc Kinh.

Hành khách nối từ chuyến bay nội địa không phải của hãng Air China

- Hành khách vui lòng đến quầy làm thủ tục của ANA tại tầng 4 của nhà ga 3C (Terminal 3C).

Mạng lưới đường bay và hệ thống các hãng hàng không đang hoạt động tại sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh

Mạng lưới đường bay trung chuyển từ sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh đến 1010 điểm của hơn 177 quốc gia trên toàn thế giới. Có đến hơn 70 hãng hàng không nội địa và quốc tế đang khai thác tại sân bay này, chẳng hạn như: Air China, Beijing Capital Airlines, China Airlines, China Eastern Airlines, Bristhis Airlines, Cathay Pacific, All Nippong Airways, Hong Kong Airlines, Hainan Airlines, Vietnam Airlines, Eva Airlines, Air Canada, Australia Airlines…

Hi vọng qua những thông tin về sơ đồ sân bay Bắc Kinh mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn dễ dàng và thuận tiện hơn khi thực hiện các chuyến bay tại đây. Hãy luôn cập nhật những tin tức hữu ích trên EFLY để nắm bắt, cũng như làm kinh nghiệm quý báu làm cẩm nang trong mỗi chuyến du lịch của bạn nhé.

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang