Tham khảo sơ đồ sân bay Bắc Kinh


Nắm rõ sơ đồ sân bay Bắc Kinh sẽ giúp cho những chuyến bay của bạn tại đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh nổi tiếng là điểm đến nhộn nhịp nhất nhì thế giới. Sự đông đúc cùng với thiết kế quy mô lớn của sân bay khiến không ít người cảm thấy lạ lẫm và khó khăn khi hạ cánh cũng như khởi hành tại đây, nhất là những người lần đầu đặt chân đến. Để thuận lợi hơn cho những chuyến bay sắp tới của mình, hãy tham khảo sơ đồ sân bay Bắc Kinh mà EFLY chia sẻ dưới đây.

Vài nét về sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh

Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh có tên tiếng anh là Beijing Capital International Airport, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 20km về phía đông bắc. Sân bay này được xem là cửa ngõ giao thông quốc tế quan trọng bậc nhất trong sự phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch và chính trị của thành phố Bắc Kinh nói riêng và Trung Quốc nói chung.

Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh cũng là sân bay nhộn nhịp nhất của đất nước này với lượng khách trăng trưởng hai con số kể từ năm 2003. Và cũng là sân bay bận rộn nhất châu Á về lượng máy bay hoạt động, vượt trên cả sân bay quốc tế Tokyo. Theo thống kê năm 2005, tổng lượng khách phục vụ khoảng hơn 33 triệu lượt khách. Đến năm 2015, con số này đã xấp xỉ 90 triệu lượt khách. Điều này cho thấy sự phát triển đáng kinh ngạc của sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh, xếp thứ nhì thế giới chỉ sau sân bân quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta.

Toàn cảnh sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh

Trải qua lịch  sự hơn 50 phát triển, sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh đã thực hiện nhiều chính sách cải tạo, mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cũng như là cầu nối quan trọng của Bắc Kinh và thế giới. Và sân bay này cũng đã nhận được nhiều giải thưởng có giá trị từ các tổ chức hàng không thế giới như giải thưởng “sân bay tốt thứ 2 thế giới với lượng hành khách trên 40 triệu”, “sân bay tốt thứ 3 thế giới tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương”,…

Quá trình mở rộng và nâng cấp sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh

Sân bay thủ đô Bắc Kinh được mở của vào ngày 2 tháng 3 năm 1958. Ban đầu, sân bay này gồm một nha ga nhỏ và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay để sử dụng cho các chuyến bay VIP và các chuyến bay thuê.

Đến tháng 1 năm 1980, nhà ga mới và quy mô lớn hơn được xây dựng. Nhà ga này có thể chứa 10-12 máy bay cùng một lúc. Tuy nhiên, đến năm 1990 nó trở nên quá nhỏ bé và sau đó đã được đóng cửa để cải tạo sau khi mở nhà ga 2.

Sân bay quốc tế Bắc Kinh trải qua nhiều giai đoạn mở rộng và cải tạo nhằm phục vụ nhu cầu của hành khách.

Cuối năm 1999, để đánh dấu kỉ niệm 50 năm thành lập Trung Quốc, sân bay này một lần nữa được mở rộng. Nhà ga mới này được mở cửa vào tháng 11 và được đặt tên là nhà ga 2, phục vụ cho các chuyến bay nội địa và quốc tế. Đến tháng 10 năm 2007, đường băng thứ ba được mở cửa để làm giảm tắt nghẽn trên hai đường băng khác.

Tháng 2 năm 2008, dự dáng mở rộng nhà ga 3 được hoàn thành, trong thời gian phục vụ cho thế vận hội Olympic Bắc Kinh.

Sơ lược hệ thống nhà ga của sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh

Hiện nay, hệ thống nhà ga sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh gồm có 3 nhà ga chính với các cơ sở hạ tầng, thiết bị hiện đại với quy mô lớn, bố trí khoa học.

Nhà ga 1

Nhà ga 1 diện tích khoảng 60.000 m2 nằm phía Bắc của sân bay. Đây là nơi phục vụ chủ yếu cho những chuyến bay nội địa của hãng hàng không Hhai Airlines và các công ty con. Nhà ga 1 được mở cửa vào ngày 1 tháng 1 năm 1980 để thay thế cho nhà ga cũ đã xuống cấp (hoạt động từ năm 1958). Hiện tại, nhà ga 1 có 15 cổng, ngoài hãng Hhai Airlines thì nhà ga này cũng phục vụ cho một số hãng bay khác như Garnd China Airlines, China Southern Airlines, Thiên Tân Airlines, Spring Airlines,…

Hệ thống nhà ga hiện đại với nhiều dịch vụ tiện ích tại sân bay quốc tế Bắc Kinh

Nhà ga 2

Nhà ga này khai trương vào ngày 1 tháng 11 năm 1999 với tổng diện tích là 336.000 m2. Nhà ga số 2 được sử dụng để thay thế cho nhà ga số 1 khi nó được cải tạo và sau đó được nâng cấp thành nhà ga chính của sân bay. Đặc biệt, 12 máy bay có thể hoạt động cùng một lúc do vậy hầu hết các chuyến bay sẽ đều được khởi hành từ nhà ga 2. Các hãng bay hiện tại đang hoạt động tại nhà ga số 2 bao gồm: China Airlines, Hhai Airlines, China Southern Airlines,Skyteam, OneWorld,…

Nhà ga 3

Nhà ga này được bắt đầu xây dựng từ tháng 2 năm 2004 và được mở cửa trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: từ ngày 29 tháng 2 năm 2008 với 7 hãng bay là: Qater Airways, British Airlines, Shangdong Airlines, EL Isarel Airlines, Quantas và Sichuan Airlines. Giao đoạn 2: mở cửa chính thức vào ngày 26 tháng 2 năm 2008 và hiện nay có đến 20 hãng hàng không đang sử dụng nhà ga này.

Nhà ga 3 của sân bay Bắc Kinh là nhà ga hành khách sân bay lớn thứ 2 thế giới

Nhà ga số 3 có tổng diện tích gần 990 nghìn m2, được chia làm nhà ga hành khách và 2 dãy nhà vệ sinh. Tất cả đều có 05 tầng trên mặt đất và 02 tầng hầm, được đánh dấu bằng chữ C, D, E để không bị nhầm lẫn với nhà ga 1 và nhà ga 2. Ban đầu chỉ có nhà ga 3C (phục vụ các chuyến bay nội địa) và nhà ga 3F ( phục vụ các chuyến bay quốc tế). Nhà ga 3D chính thức mở cửa vào ngày 19 tháng 4 năm 2004.

Hiện tại, nhà ga số 3 của sân bay quốc tế ở thủ đô Bắc Kinh là nhà ga hành khách sân bay lớn thứ 2 trên thế giới. Nhà ga 3D tạm thời chỉ được hãng bay Air China sử dụng cho một số tuyến bay nội địa. Nhà ga 3C và 3F được phần lớn các hãng bay nội địa và quốc tế khác đang sử dụng.

Hướng dẫn về sơ đồ sân bay thủ đô Bắc Kinh

Hướng dẫn các cơ sở làm thủ tục khi đến, nhập cảnh và nối chuyển khi hành khách thực hiện các chuyến bay do hãng ANA cung cấp.

1. Đến

Ga đến 3C (Arrival Terminal C)

Sơ đồ ga đến tại sân bay thủ đô Bắc Kinh

 

Nhập cảnh (Immigration): Vui lòng xuất trình hộ chiếu và tờ khai nhập cảnh

Hải quan (Customs): Vui lòng xuất trình tờ khai hải quan tại đây nếu quý khách có hành lý cần khai báo. Sau đó, vui lòng đến quầy màu đỏ nếu quý khách có hành lý cần khai báo hoặc đến quầy màu xanh nếu không có bất kỳ hành lý nào cần khai báo.

2. Khởi hành

Làm thủ tục (check-in): vui lòng xuất trình hộ chiếu và thẻ lên máy bay.

Sơ đồ ga khởi hành tại sân bay thủ đô Bắc Kinh

3. Nối chuyến

Khi nối sang chuyến bay nội địa của hãng Air China

- Sau khi nhập cảnh, hành khách vui lòng di chuyển đến Terminal 3C (ga 3C) bằng phương tiện đưa đón và đảm bảo nhận hành lý của quý khách. Ngay cả khi thẻ hành lý thể hiện điểm đến cuối cùng, quý khách phải nhận hành lý để làm thủ tục hải quan.

- Sau khi qua kiểm tra hải quan dành cho hành khách quá cảnh, vui lòng làm lại thủ tục ký gửi hành lý tại quầy nối chuyến của chuyến bay nội địa.

Khi nối sang chuyến bay nội địa không phải của hãng Air China

- Hành khách cần phải hoàn tất thủ tục kiểm soát nhập cảnh và đến ga 3C (Terminal 3C) bằng phương tiện đưa đón. Đảm bảo nhận hành lý đã kiểm tra của quý khách.

- Vui lòng hoàn tất thủ tục kiểm tra hải quan và đến quầy làm thủ tục của hãng hàng không. Có sẵn xe buýt đưa đón miễn phí để di chuyển giữa nhà ga 1 và nhà ga 2.

Sơ đồ nối chuyến tại sân bay thủ đô Bắc Kinh

Hành khách nối sang chuyến bay quốc tế

- Vui lòng hoàn tất thủ tục cho chuyến bay tại quầy nối chuyến ở Arrival floor (tầng đến – 3F). Hành khách cần hoàn tất thủ tục nhập cảnh (Immigration) và đi lên tháng cuốn đến tầng khởi hành quốc tế 2F.

Khi nối từ chuyến bay nội địa của Air China

- Hành khách đã hoàn thành thủ tục cho các chuyến bay của ANA: Vui lòng làm theo dòng hướng dẫn nối chuyến dành cho các chuyến bay quốc tế và sử dụng phương tiện đưa đón để đến Terminal 3E, cổng lên máy bay.

- Hành khách chưa hoàn thành thủ tục cho các chuyến bay của ANA: vui lòng đến quầy làm thủ tục ANA ở tầng 4 tại ga 3C (Terminal 3C). Nếu hành lý của quý khách được ký gửi đến điểm cuối cùng tại các sân bay nội địa ở Trung Quốc, quý khách phải nhận hành lý ở Bắc Kinh.

Hành khách nối từ chuyến bay nội địa không phải của hãng Air China

- Hành khách vui lòng đến quầy làm thủ tục của ANA tại tầng 4 của nhà ga 3C (Terminal 3C).

Mạng lưới đường bay và hệ thống các hãng hàng không đang hoạt động tại sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh

Mạng lưới đường bay trung chuyển từ sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh đến 1010 điểm của hơn 177 quốc gia trên toàn thế giới. Có đến hơn 70 hãng hàng không nội địa và quốc tế đang khai thác tại sân bay này, như Air China, Beijing Capital Airlines, China Airlines, China Eastern Airlines, Bristhis Airlines, Cathay Pacific, All Nippong Airways, Hong Kong Airlines, Hainan Airlines, Vietnam Airlines, Eva Airlines, Air Canada, Australia Airlines,…

Sân bay này là nơi hoạt động của hơn 70 hãng hàng không nội địa và quốc tế

Hi vọng qua những thông tin về sơ đồ sân bay Bắc Kinh mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn dễ dàng và thuận tiện hơn khi thực hiện các chuyến bay tại đây. Hãy luôn cập nhật những tin tức hữu ích trên EFLY để nắm bắt cũng như làm kinh nghiệm quý báu làm cẩm nang trong mỗi chuyến du lịch của bạn nhé.

Hoài Thương

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang