Thông tin cần thiết về hành lý ký gửi khi transit bạn cần biết


Thông tin cần thiết về hành lý ký gửi khi transit bạn cần biết cung cấp những kiến thức về chuyến bay transit để bạn có chuyến đi an toàn và thú vị.

Bạn là người thích du lịch, thích khám phá đó đây, bạn đã xách ba lô lên và bay đi du lịch nhiều nơi, nhưng đây là lần đầu tiên bạn bay transit hay chuyến bay quá cảnh. Vậy những thông tin cần thiết về hành lý ký gửi khi transit bạn cần biết bên dưới sẽ vô cùng hữu ích với bạn đấy. Đừng bỏ qua nhé!

Tương tự như các chuyến bay thẳng hành lý xách tay và hành lý ký gửi khi transit phải tuân thủ các quy định cụ thể của hãng hàng không. Quy định cụ thể như sau:

 • Hành khách hạng phổ thông: hành khách được phép mang tối đa 2 kiện hành lý ký gửi có số lượng  tối đa là 20kg. Tổng kích thước của mỗi kiện hành lý không vượt quá 62 inches (158 cm).
 • Hành khách hạng thương gia: hành khách được phép mang tối đa 2 kiện hành lý ký gửi có khối lượng tối đa là 32kg. Tổng kích thước của mỗi kiện không quá 62 inches (158 cm).

Các quy định hành lý ký gửi khi transit 

Tuy nhiên đây chỉ là những quy định chung về hành lý ký gửi khi transit. Với những hãng hàng không khác nhau sẽ có quy định khác nhau về hành lý ký gửi. Bên cạnh đó tại sân bay transit có thể có những quy định khác nhau nên hành khách cũng cần lưu ý những

Quy định hành lý ký gửi khi những hành khách đặc biệt tham gia bay transit

 • Hành khách là trẻ em dưới 2 tuổi: được hưởng tiêu chuẩn hành lý ký gửi miễn cước là 1 kiện hành lý ký gửi tối đa 10 kg và có kích thước không quá 115 cm
 • Hành khách là trẻ em từ 2 đến 12 tuổi thì có quy định hành lý ký gửi khi tham gia chuyến bay transit giống như người lớn
 • Hành khách đi theo nhóm: Với đối tượng hành khách đi theo nhóm có cùng chuyến bay, điểm đến và điểm trung chuyển thì được áp dụng quy định về hành lý ký gửi miễn cước tổng cộng  nếu như cùng gửi tại một quầy và cùng nhận tại một thời điểm.

Quy định về hành lý ký gửi của hành khách đặc biệt khi bay transit

Nếu hành khách mang theo hành lý ký gửi khi transit vượt quá khối lượng cho phép có thể mua thêm hành lý ký gửi theo các quy định của hãng hàng không.

Quy định về các hành lý ký gửi đặc biệt

Những hành lý gửi có giá trị cao như tiền, đá quý, tài liệu có giá trị, trang sức, chứng khoán,… hãng hàng không có thể từ chối nhận hành lý ký gửi khi transit để tránh xảy ra những sự cố không mong muốn cho hành khách. Do đó các hãng hàng không khuyến cáo không nên mang quá nhiều tài sản giá trị lên máy bay. Nếu có thì hành khách nên để trong hành lý xách tay để tiện cho việc bảo quản, nhất là với chuyến bay transit.

Hành lý ký gửi là chất lỏng về tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về đóng gói, vận chuyển chất lỏng lên máy bay. Nếu hành lý ký gửi là thuốc phải có giấy chứng nhận của cơ quan y tế hoặc của bác sĩ và đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng.

Với những hành lý ký gửi đặc biệt như dụng cụ thể thao, dụng cụ âm nhạc, thú cưng cũng cần tuân thủ theo quy định của hãng. Đây được xem là những hành lý quá cước và sẽ tính phí, vì thế hành khách cũng cần lưu ý khi mang theo chúng.

Một số kinh nghiệm khi bay transit

 • TÌM HIỂU

Khi đến các đại lý hoặc văn phòng vé máy bay mua vé, hành khách cần lưu ý chuyến bay có phải quá cảnh hay không. Nếu có hành khách nên nhờ các nhân viên tại phòng vé về thời gian quá cảnh, địa điểm quá cảnh,... để có đủ thông tin cần thiết cho chuyến bay. Tuy nhiên vào những trường hợp hết chuyến bay thẳng, hoặc không có giờ bay phù hợp thì các nhân viên phòng vé mới chọn vé phải hóa cảnh. Thông thường, nhân viên phòng vé sẽ tìm cho hành khách những chuyến bay thẳng hoặc chuyến bay quá cảnh ngắn nhất để hành khách có chuyến bay tốt nhất. Nhưng đôi khi họ có thể quên điều này, do đó khi đặt vé hành khách nên chủ động đưa ra yêu cầu cụ thể cho chuyến bay như bay thẳng hoặc hạn chế quá cảnh để tiết kiệm thời gian tối đa nhất.

Cần tìm hiểu thông tin cần thiết về chuyến bay transit

 • QUAN SÁT

 Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay nơi hành khách sẽ quá cảnh, hành khách phải tự chuẩn bị mọi việc để đón chuyến bay tiếp theo vì thế hành khách đừng trông chờ sẽ có nhân viên của hãng hay bất kỳ ai giúp đỡ mình. Do đó, những chỉ dẫn tại sân bay quá cảnh là nguồn thông tin vô giá với hành khách trong lúc này. Hãy cẩn thận quan sát và tuân theo chỉ dẫn tại đây. Hầu hết các sân bay đều có 2 lối ra cho hành khách là Immigrant và Transit. Vì thế nếu hành khách bay chuyến bay có quá cảnh thì trong trường hợp này hành khách cần đi theo lối Transit và soi chiếu an ninh quá cảnh để chuẩn bị cho chuyến bay tiếp theo.

Thông thường với những chuyến bay quá cảnh, khi xuống máy bay, hành khách sẽ được phát số vé máy bay phù hợp với số sân bay hành khách đến. Và hành khách cần lưu ý số ghế trên máy bay được ghi ở vé xuất phát bởi với những chuyến bay quá cảnh sẽ chỉ có thông tin số ghế máy bay mà không có thông tin cổng lên máy bay. Tuy nhiên, hành khách cũng đừng quá lo lắng vì điều này vì tại sân bay quá cảnh, các thông tin liên quan đến cổng ra máy bay sẽ được hiển thị cụ thể trên các bảng điện tử được đặt tại sân bay. Quan trọng nhất là hành khách phải nắm rõ số hiệu chuyến bay mình sẽ bay tiếp theo và đối chiếu với bản điện tử tại đây. Từ đó hành khách sẽ biết được các thông tin về cổng ra máy bay, giờ bay chính xác nhất. Giờ đây bạn chỉ việc lên máy bay theo những thông tin nêu trên.

 • HÀNH LÝ XÁCH TAY

Với những hành khách tham gia chuyến bay quá cảnh nên biết rằng, khoảng cách từ khi hành khách xuống máy bay rồi tìm thông tin, tìm cổng ra máy bay để lên máy bay cho chuyến bay tiếp theo không hề ngắn. Vậy nên nếu hành khách mang quá nhiều hành lý xách tay nặng thì bạn sẽ mất rất nhiều sức lực để di chuyển hành lý. Không chỉ thế việc di chuyển tại sân bay cũng rất bất tiện và gặp nhiều khó khăn.  Tốt nhất hành khách bay quá cảnh chỉ nên mang hành lý xách tay là một cái ba-lô nhỏ chứa những vật dụng cá nhân cần thiết hay những vật dụng không thể để trong hành lý ký gửi.

 • THỰC PHẨM

Mặc dù được khuyên mang những vật dụng cá nhân nhỏ gọn trong hành lý xách tay, nhưng hành khách cũng cần mang một ít thức ăn nhẹ như sandwich, bánh quy,… trong hành lý xách tay để dùng trong thời gian chờ quá cảnh và bay chuyến kế tiếp. Ngoài ra, hành khách cũng nên mang thêm một chai nước suối nhỏ để dùng kèm với thức ăn, hay bổ sung nước khi cần thiết. Nguyên nhân hành khách bay quá cảnh nên mang theo nước và đồ ăn vì các hãng hàng không chỉ phục vụ thức ăn và nước uống trên chuyến bay. Còn khi quá cảnh tại sân bay hành khách phải tự túc ăn uống nếu muốn. Với những chuyến bay thời gian quá cảnh ngắn thì không vấn đề gì nhưng nếu thời gian quá dài hành khách có thể bị đói hay bị khát. Trong khi đó, hầu hết thức ăn hay nước uống tại sân bay được bán với giá gấp đôi so với thông thường và nhiều trường hợp đồ ăn không hợp với khẩu vị của khách hàng.

 • GIẢI TRÍ TRONG THỜI GIAN CHỜ

Trong thời gian chờ đợi chuyến bay tiếp theo tại sân bay quá cảnh du khách có thể tranh thủ thời gian thư giãn. Khi đó du khách có thể mang theo laptop hoặc đi mua sắm.

- Mua sắm: Trong khi ngồi đợi lên máy bay tại sân bay quá cảnh thời gian quá dài, có thể lúc này hành khách sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái buồn chán. Vì thế nếu có mang theo laptop trong hành lý xách tay thì hành khách có thể lấy laptop ra để giải trí hoặc giải quyết công việc hay giải trí trong khoảng thời gian này. Hành khách hãy an tâm rằng mình có thể mang theo laptop để giải trí. Vì hầu hết các hãng hàng không đều cho phép hành khách mang laptop lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay mà không hề tính thêm cân nặng hay chi phí nào cả. Bên cạnh đó các sân bay trên khắp thế giới đều trang bị hệ thống wifi để hành khách có thể kết nối internet giải trí hoặc làm việc trong thời gian chờ đợi chuyến bay khởi hành.

- Mua sắm: Để phục vụ hành khách tốt hơn trong thời gian quá cảnh, đa phần các sân bay trên thế giới thường đều cung cấp hệ thống cửa hàng mua sắm rất hoành tráng và hấp dẫn với đa dạng các loại hàng hóa. Tại đây, có rất nhiều cửa hàng bày bán đầy đủ các mặt hàng thời trang với những nhãn hiệu nổi tiếng khắp thế giới. Bên cạnh đó tại đây còn bán các loại rượu ngoại ngon, những món đồ chơi hiện đại vô cùng thu hút.  Tất cả khiến hành khách khó lòng kiềm chế, nhất là các quý bà.

 • CẨN THẬN

An ninh sân bay luôn được thắt chặt, nhưng không có nghĩa là tại đây không có trộm cắp xảy ra. Vì thế hành khách cần cảnh giác đề phòng trộm cắp xảy ra với chính mình. Đặc biệt hành khách không nên mang quá nhiều tiền trong mặt trong ví thay vào đó nên cho vào một chiếc túi nhỏ và treo vào cổ để hạn chế tối đa trường hợp mất tài sản. Bên cạnh đó, hành khách  cũng phải luôn cẩn thận với hành lý xách tay của mình vì nếu hành khách ngủ gật hay chút lơ đãng trong lúc ngồi chờ chuyến bay kế tiếp, kẻ gian sẽ lợi thời cơ để đánh cắp tài sản. Nhất là những hành khách có mang theo điện thoại di động hay laptop cá nhân thì càng phải cẩn thận hơn trong việc bảo vệ tài sản cá nhân. 

Hy vọng những thông tin về hành lý ký gửi khi transit và những kinh nghiệm cho chuyến bay transit phần nào sẽ giúp hành khách giảm đi một phần lo lắng. Chúc bạn có chuyến đi vui và thoải mái!

Hoài Trinh

Đánh giá bài viết:
5 stars – 2 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat