Thông tin chi tiết về sân bay quốc tế Atlanta, Mỹ

Để có hành trình suôn sẻ đến thành phố Atlanta, bạn đọc hãy tham khảo ngay các thông tin hữu ích nhất về sân bay quốc tế Atlanta, Mỹ sau đây.

Luôn nằm trong top những sân bay bận rộn nhất của Hoa Kỳ, sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta chính là địa điểm đầu tiên mà du khách phải dừng chân khi tham gia hành trình bay đến Atlanta. Vậy nên, bên cạnh những kế hoạch vui chơi và nghỉ ngơi tại thành phố xinh đẹp này, bạn cũng cần quan tâm đến việc tìm hiểu những thông tin về sân bay quốc tế Atlanta, Mỹ nhằm có chuyến đi thuận lợi, an toàn hơn nhé.

1. Giới thiệu chung về sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta

Sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta (tên gọi khác - Atlanta Airport) là sân bay tọa lạc ở thành phố Atlanta, thuộc tiểu bang Georgia, Mỹ. Sân bay này được xây dựng trên khu đất rộng lớn tới 287 mẫu Anh (116 ha), chúng chủ yếu nằm ở các khu vực chưa hợp nhất các quận Fulton và Claytao. Tuy nhiên, khuôn viên sân bay còn nằm lan qua giới hạn thành phố Atlanta College Park và Hapeville.

Tại sân bay quốc tế Atlanta, Mỹ có đến 5 đường băng với bề mặt đều được làm từ bê tông với chiều dài là 2.743m, 3.048m, 3.776m, 2.743m và 2.743m. Ngoài ra, nơi đây còn có một bãi đáp trực thăng với chiều dài 17m, mặt làm bằng Asphalt. Sân bay này phục vụ các tuyến bay nội địa và các tuyến bay quốc tế với Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu, châu Á và châu Phi. Vì thế đây là một cửa ngõ quốc tế với Hoa Kỳ quan trọng, chúng đứng thứ 6 về số lượng khách quốc tế trong tổng các sân bay Hoa Kỳ.

Sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta là cửa ngõ quốc tế với Hoa Kỳ

Năm 2012, sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson được xếp vào sân bay bận rộn nhất thế giới - cả về tiêu chí tổng số lượt hành khách và số chuyến bay, với 95 triệu lượt hành khách (hơn 260 ngàn lượt hành khách mỗi ngày) và 950.119 chuyến bay. Mỗi tuần có ít nhất 20.447 chuyến bay nội địa và 1.918 chuyến bay quốc tế xuất phát từ sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta. Theo thống kê thì phần lớn trong gần 1 triệu chuyến bay hàng năm là các chuyến bay nội địa nước Mỹ, nơi Atlanta phục vụ như là một trung tâm chính cho các chuyến bay trên khắp vùng Đông Nam Hoa Kỳ.

Hiện nay, sân bay Hartsfield-Jackson Atlanta đang liên tục mở rộng quy mô, tiếp nhận thêm nhiều hãng hàng không khác nhau và đẩy mạnh chất lượng, dịch vụ và tiện ích như nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm,… nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của mọi quý khách trong các chuyến bay đến thành phố Atlanta.

2. Hệ thống nhà ga tại sân bay quốc tế Atlanta, Mỹ

Vốn là sân bay dân sự có quy mô lớn nhất tại Hoa Kỳ và đồng thời còn là nơi đến và đi của rất nhiều hãng hàng không, vì thế mà Hartsfield-JacksonAtlanta được chú trọng đầu tư rất lớn về cơ sở hạ tầng và vật chất, đặc biệt là hệ thống nhà ga hiện đại và tiên tiến nhất nhì thế giới cùng nhiều dịch vụ tiện ích dành cho quý hành khách. Trong đó có 2 nhà ga chính là nhà ga nội địa và nhà ga quốc tế Maynard Holbrook Jackson Jr (Maynard H. Jackson Jr) cùng 7 phòng chờ sân bay. Cụ thể như sau:

Nhà ga nội địa

Nơi đây nằm về phía Tây của sân bay Atlanta, được chia thành nhà ga phía Bắc (Terminal North) và nhà ga phía Nam (Terminal South). Cả 2 nhà ga này đều thực hiện các chức năng như bán vé, check-in, nhận hành lý…

  • Nhà ga phía Bắc: Đây là nhà ga có quy mô lớn nhất tại sân bay quốc tế Atlanta. Chúng được thiết kế khá hiện đại, bao gồm các cửa ra vào dễ nhận diện, hệ thống báo hiệu và các dịch vụ đều tập trung ở đây. Nhà ga này xử lý các chuyến bay từ các hãng hàng không như US Airways, British Airways, Continental Airlines, Dutch Airlines,…

Bên trong một khu vực nhà ga tại sân bay quốc tế Atlanta

  • Nhà ga phía Nam: Nhà ga này cũng được chú trọng đầu tư cơ sở và chiếm một khoảng chi phí khá trong ngành hàng không Hoa Kỳ. Nơi đây được xếp hạng là nhà ga lớn thứ 2 của sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta. Chúng phục vụ hoạt động của nhiều hãng hàng không trên thế giới như SkyWest, Delta Air Lines, Air France, Atlantic Southeast Airlines, Pincacle Airlines,...

Ngoài ra, nhà ga nội địa còn có một tòa nhà trung tâm, nằm giữa Terminal North và Terminal South, bao gồm khu vực tiếp đón hành khách, ngân hàng, phòng hội nghị, nhà nguyện, các cổng kiểm tra an ninh…

Nhà ga quốc tế Maynard H. Jackson Jr

Đây là nơi xử lý tất cả các chuyến bay quốc tế đến/ đi từ sân bay quốc tế Atlanta, Mỹ. Maynard H. Jackson Jr cũng là nhà ga mới nhất của sân bay này, bao gồm các cơ sở trang thiết bị hiện đại và 2 phòng chờ E, F với 28 cổng. Nơi đây có lối đi bộ dành cho hành khách và hệ thống xe đưa đón để kết nối các phòng chờ E, F cũng như tất cả các phòng chờ khác tại sân bay.

Các phòng chờ của sân bay quốc tế Atlanta

Sân bay quốc tế Atlanta có 7 phòng chờ (Concourse) được bố trí tại cả 2 nhà ga nội địa và quốc tế Maynard H. Jackson Jr với 209 cổng (Gate). Trong đó, phòng chờ T được kết nối với nhà ga nội địa, 6 phòng chờ còn lại (A - F) được bố trí theo thứ tự từ phía Tây sang Đông sân bay.

Phòng chờ A, D được sử dụng cho các chuyến bay nội địa Hoa Kỳ, phòng chờ E, F phục vụ các chuyến bay quốc tế và một số chuyến bay nội địa trong trường hợp các cổng T hoặc A,D bị quá tải, hoặc một chuyến bay quốc tế quá cảnh tại sân bay và tiếp tục bay nội địa. Cụ thể các cổng tại mỗi phòng chờ:

  • Phòng chờ T: Nơi đây có 17 cửa chính (T1 - T17), các cửa này được thiết kế bằng hệ thống biển báo và màu sắc khác nhau vì thế hành khách sẽ dễ dàng nhận diện và tìm thấy lối vào sân bay.
  • Phòng chờ A: Gồm có 29 cổng (A1-A7, A9 - A12, A15 - A21, A24 - A34), chúng được chú trọng nâng cấp hàng năm với các dịch vụ tiện ích và phòng chờ hiện đại cùng với các trung tâm giải trí, ăn uống, mua sắm quy mô lớn.
  • Phòng chờ B: 32 cổng (B1 - B7, B9 - B14, B16 - B29, B31 - B34, B36), tại đây cũng có cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi với hàng loạt những tiệc ích/ dịch vụ khác nhau mà hành khách thỏa sức trải nghiệm.
  • Phòng chờ C: 48 cổng (C1 - C22, C30 - 53, C55, C57). Phòng chờ này là một trong những nơi hiện đại hàng đầu tại sân bay quốc tế Atlanta, Mỹ, bởi chúng được chú trọng đầu tư và nâng cấp liên tục. Đây cũng là nơi hoạt động của hai hãng hàng không AirTran Airways (cửa C1 - C20) và hãng Atlantic Southeast Airlines (C21 - C22, C30 - C55).
  • Phòng chờ D: Tại đây có 43 cổng (D1, D1A, D2 - D8, D8A, D9 - D11, D11A, D12 - D16, D21 - D42, D44, D46). Hệ thống các cửa đều đạt mức hiện đại, là nơi tiếp đón và phục vụ của  rất nhiều hãng hãng không khác nhau.
  • Phòng chờ E: 28 cổng (E1 - E12, E14 - E18, E26 - E36), phòng chờ này có lối đi dẫn tới nhà ga quốc tế. Quý hành khách có thể sử dụng nhiều dịch vụ và tiện lợi tại đây như mua sắm, ăn uống, giải trí, thư giãn tại những phòng sách,...
  • Phòng chờ F: 12 cổng (F1 - F10, F12, F14), đây là phòng chờ mới mở và được kết nối trực tiếp với nhà ga quốc tế.

3. Các hãng hàng không hoạt động tại sân bay quốc tế Atlanta, Mỹ

Sân bay quốc tế Atlanta, Mỹ là nơi tập trung cho hãng hàng không Southwest Airlines và là trung tâm hoạt động chính của các hãng Delta Air Lines và đối tác của Delta Connection ExpressJet. Ngoài ra, Hartsfield-Jackson cũng là nơi đóng trụ sở của Trung tâm vận hành kỹ thuật của Delta - đơn vị đại tu, sửa chữa, bảo dưỡng chính của hãng này..

Sân bay quốc tế Atlanta là nơi tiếp đón rất nhiều hãng hàng không trên thế giới như Air France, Air Canada Express, American Airlines, Alaska Airlines,  American Eagle, British Airways, Delta Connection, Delta Air Lines, Lufthansa, Frontier Airlines, Korean Air , Southwest Airlines,...

Các chuyến bay từ Việt Nam đến thành phố Atlanta thì sẽ xuất phát từ sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP. HCM) hoặc sân bay quốc tế Đà Nẵng (Đà Nẵng), với rất nhiều lựa chọn hãng bay khác nhau như Vietnam Airlines, Eva Air, Cathay Pacific,… Ngoài ra, hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa có đường bay thẳng đến Hoa Kỳ cũng như Atlanta, vì thế hành trình bay sẽ phải quá cảnh tại các thành phố lớn như Tokyo, Seoul, Hongkong, Bangkok, Narita,… tùy vào từng hãng bay sẽ có điểm dừng riêng.

4. Các dịch vụ/ tiện ích có tại sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta

Ngoài sự tấp nập, nhộn nhịp tại sân bay sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta thì du khách không khỏi trầm trồ về kiến trúc cũng như sự hiện đại và tiện nghi tại nơi đây. Sân bay này đặt tiêu chuẩn dịch vụ lên hàng đầu dựa trên nhu cầu của hành khách khi đến đây. Một số tiện ích mà bạn có thể tham khảo như là:

Dịch vụ thu đổi ngoại tệ và rút tiền

Hành khách có thể thực hiện rút tiền tại những cây ATM được đặt ở các nhà ga. Hoặc nếu bạn có nhu cầu đổi tiền thì luôn có sẵn những Ki-ốt hoặc các quầy đổi tiền tại cửa sân bay để thực hiện.

Ki-ốt thu đổi ngoại tệ và rút tiền tại sân bay quốc tế Atlanta

Các khu vui chơi giải trí và mua sắm

Dừng chân tại sân bay Atlanta, bạn có thể tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí và mua sắm tùy thích tại các trung tâm ở các khu vực nhà ga. Rất nhiều trò giải trí dành cho mọi đối tượng, cùng với đó là những quầy bán đồ lưu niệm được bố trí nhiều nơi, cho bạn thỏa thích trải nghiệm tại đây.

Dịch vụ y tế

Sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta còn có cả dịch vụ y tế để đề phòng những trường hợp rủi ro, những quầy thuốc lớn tại các nhà ga chính và phòng y tế cũng được trang bị khá đầy đủ giúp hành khách có thể sử dụng bất cứ lúc nào.

Thực phẩm và đồ uống

Ở sân bay hành Atlanta, hành khách có thể thoải mái ăn uống ở các cửa hàng mở cửa 24/24 như Subway, Blue Moon Brewhouse, Gordon Biersch, Ihop Express, La Madeleine Country French Cafe,..

Khu vực ăn uống trong sân bay luôn mở cửa 24/24

Các dịch vụ tiện ích khác

Bao gồm Wifi miễn phí, nghỉ ngơi ngay tại các sảnh sân bay với hệ thống ghế mềm và có độ ngã, dịch vụ bảo vệ và tìm hành lý thất lạc, xe lăn cho người khuyết tật, nhà nguyện đa tín ngưỡng, dịch vụ đánh giầy, buồng hút thuốc lá, một phòng dịch vụ quân nhân USO,…

5. Phương tiện di chuyển giữa sân bay quốc tế Atlanta và trung tâm thành phố Atlanta

Xe bus

Xe bus MARTA 191 hiện là tuyến bus địa phương duy nhất phục vụ hành khách di chuyển từ trung tâm thành phố Atlanta đến sân bay. Chúng hoạt động từ 5h - 1h sáng hôm sau tất cả các ngày trong tuần, riêng cuối tuần và ngày lễ từ 5h - 12h30 sáng hôm sau.

Xe bus Greyhound Flightlink cung cấp dịch vụ đưa đón hành khách giữa sân bay và trạm bus địa phương. Điểm đón xe bus này được đặt tại tầng dưới cuối phía Bắc của nhà ga quốc tế Maynard H. Jackson Jr

Xe đưa đón khách sạn

Một số khách sạn trong thành phố cung cấp dịch vụ đưa đón sân bay miễn phí theo yêu cẩu của khách như Atlanta Airport North, Holiday Inn Atlanta-Airport – South,Country Inn & Suites By Carlson, Hampton Inn & Suites Atlanta Airport North, Drury Inn & Suites Atlanta Airport, Holiday Inn & Suites Atlanta Airport - North,…

Xe đưa đón chung

Sân bay quốc tế Atlanta còn cung cấp dịch vụ đưa đón giữa sân bay và các điểm đến trong thành phố cũng như các điểm đến lân cận. Theo cập nhật vào thời điểm tháng 01/2018, giá vé trung bình cho xe đưa đón chung là 16,5 USD/ người/ lượt.

Tàu hỏa

Bạn cũng có thể di chuyển giữa sân bay Atlanta và thành phố bằng hệ thống đường sắt nhanh của MARTA. Ga tàu được đặt tại cuối nhà ga nội địa của sân bay. 

Ngoài ra còn có các phương tiện giao thông công cộng có sẵn như kết nối Amtrak, taxi hoặc bạn có thể thuê ô tô tự lái nếu muốn linh hoạt di chuyển.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về sân bay quốc tế Atlanta, Mỹ đến bạn đọc. Hy vọng các thông tin này sẽ cho bạn những gợi ý cần thiết để có hành trình bay đến thành phố thơ mộng Atlanta an toàn và thuận lợi hơn. Chúc bạn sớm được tận mắt chiêm ngưỡng sân bay tuyệt đẹp này và du lịch thật vui vẻ nhé!

Phạm Thi

Bình luận của bạn
phone-mobile