Thông tin về sân bay Đồng Hới – Quảng Bình bạn cần biết

Trước khi đặt chân đến Quảng Bình khám phá, bạn cũng cần “save” cho mình những thông tin về sân bay Đồng Hới tại nơi này nhé!

Sân bay Đồng Hới có vị trí địa lý, kinh tế, chính trị vô cùng quan trọng trong hệ thống giao thông của tỉnh Quảng Bình, nơi có nhiều danh lam thắng cảnh thiên nhiên đặc biệt hấp dẫn khách du lịch. Đây vừa là tiềm năng cần đầu tư khai thác, vừa là một lợi thế rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của sân bay Đồng Hới. Dưới đây là một số thông tin về sân bay Đồng Hới – Quảng Bình mà bạn nên tham khảo nhé!

Một số nét chính về sân bay Đồng Hới – Quảng Bình

Sân bay Đồng Hới là sân bay quan trọng và chính thức của tỉnh Quảng Bình. Nó được đánh giá là cảng hàng không đóng vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với những hoạt động du lịch của Quảng Bình. Bên cạnh đó, đây cũng là sân bay có ý nghĩa chiến lược trong các hoạt động bay quân sự của tỉnh. Trải qua 4 năm xây dựng và phát triển, sân bay Đồng Hới đã trở thành bước ngoặc đặc biệt trong sự phát triển mạng lưới giao thông của tỉnh, góp phần phát triển kinh tế, du lịch và trở thành cầu nối rút ngắn khoảng cách giữa tỉnh Quảng Bình và các tỉnh thành khác trong cả nước.

Sân bay Đồng Hới – Quảng Bình

Hơn nữa, sân bay Đồng Hới tọa lạc tại xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Khoảng cách trung bình tính từ sân bay Đồng Hới về trung tâm thành phố Đồng Hới là khoảng 9km (tính về phía Bắc). Sân bay Đồng Hới giáp bờ biển Đông và nếu đi về phía Đông quốc lộ 1A có đường băng dài khoảng 300m.

 • Tên Tiếng Anh: Dong Hoi Airport (DHA)
 • Điện thoại: 0523.810.878
 • Fax: 0523.810.878
 • SITA: VDH
 • Mã cảng hàng không (code) :VDH

Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn khoảng cách ước chừng từ sân bay Đồng Hới đến các huyện thị xã trong tỉnh Quảng Bình như sau:

 • Khoảng cách từ sân bay Đồng Hới về thành phố Đồng Hới khoảng 9km
 • Khoảng cách từ sân bay Đồng Hới về thị xã Ba Bồn khoảng 40.2km
 • Khoảng cách từ sân bay Đồng Hới về huyện Bố Trạch khoảng 14km
 • Khoảng cách từ sân bay Đồng Hới về huyện Lệ Thủy khoảng 43.7km
 • Khoảng cách từ sân bay Đồng Hới về huyện Minh Hóa khoảng 104km
 • Khoảng cách từ sân bay Đồng Hới về huyện Quảng Ninh khoảng 17.3km
 • Khoảng cách từ sân bay Đồng Hới về huyện Quảng Trạch khoảng 57.8km
 • Khoảng cách từ sân bay Đồng Hới về huyện Tuyên Hóa khoảng 89.8km

Hiện nay, số lượt khách phục vụ tại sân bay Đồng Hới đang ngày càng tăng. Từ năm 2011, sân bay Đồng Hới bắt đầu tăng lượng khách khá cao, với khoảng 70.000 lượt khachsm và con số này đã tăng vượt trội lên hơn 370.000 lượt khách vào năm 2016.

Sân bay Đồng Hới không chỉ góp phần thay đổi diện mạo bộ mặt kinh tế, chính trị, và đặc biệt là du lịch của cả tỉnh Quảng Bình, mà còn đóng vai trò then chốt, quan trọng trong an ninh quốc phòng của toàn tỉnh và những khu vực lân cận.

Quá trình phát triển của sân bay Đồng Hới – Quảng Bình

San bay Đồng Hới do thực dân Pháp xây dựng trong thời kỳ đô hộ Việt Nam, bao gồm đường cất – hạ cánh bằng đất có kích thước khoảng 1800mx30m, kết cấu gồm lớp mặt bằng ghi sắt lỗ đặt trên móng đá dăm đen, dày khoảng 05cm.

Từ năm 1955 – 1975, sân bay Đồng Hới tập trung phục vụ vận chuyển vũ khí, đạn dược, bộ đội để chi viện cho chiến trường miền Nam. Ngày 30/8/2004, Cụm Cảng hàng không miền Bắc đã khởi công xây dựng Cảng hàng không Đồng Hới. Sau gần 4 năm thi công, ngày 18/05/2008, công trình đã được đưa vào khai thác sử dụng. Đây chính là bước ngoặc quan trọng của sự phát triển hệ thống giao thông tỉnh Quảng Bình.

Sân bay Đồng Hới hiện đã được nâng cấp và mở rộng

Hơn nữa, sân bay hiện nay đã đạt cấp 4C theo tiêu chuẩn của ICAO với một đường cất – hạ cánh. Đài dẫn đường và đài đo cự ly, đường lăn, sân đỗ đủ năng lực tiếp thu các loại tàu bay A320, A321 và các loại tàu bay tương đương trở xuống.

Từ thời điểm lúc 00h01, ngày 16/10/2014, Cảng hàng không Đồng Hới chính thức tổ chức khai thác 24/24h, góp phần hạn chế tình trạng tàu bay bay chờ, hoặc phải quay về sân bay xuất phát, đến sân bay dự bị khi thời tiết xấu.

Thêm vào đó, Cảng hàng không Đồng Hới là Cảng hàng không dân dụng, kết hợp với hoạt động bay quân sự, khu vực dân sự và khu vực quân sự đều nằm ở phía Tây của đường cất – hạ cánh. Cảng hàng không Đồng Hới được phép tiếp nhận các chuyến bay thường lệ, không thường lệ, các tàu bay tư nhân.

Hiện nay, số lượt khách phục vụ tại sân bay Đồng Hới đang ngày càng gia tăng. Từ năm 2011, sân bay Đồng Hới bắt đầu tăng lượng khách lên đến gần 70.000 lượt, và con số này đã tăng vượt trội lên hơn 370.000 lượt khách vào năm 2016.

Nhờ sự phát triển và nỗ lực không ngừng, sân bay Đồng Hới không chỉ góp phần thay đổi diện mạo bộ mặt kinh tế, chính trị, và đặc biệt là du lịch của cả tỉnh Quảng Bình, mà nó còn đóng vai trò then chốt, quan trọng trong an ninh quốc phòng của toàn tỉnh và các khu vực lân cận.

Nhà ga hành khách tại sân bay Đồng Hới – Quảng Bình

Nhà ga hành khách tại sân bay vô cùng rộng rãi và tiện nghi

Nhà ga hành khách tại sân bay Đồng Hới – Quảng Bình với lưu lượng theo thiết kế khoảng chừng 500.000 khách/năm. Nhà ga hành khách hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 5/2008. Nhà ga có 2 tầng với tổng diện tích mặt sàn nhà ga là 4.282m2. Được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ khai thác hàng không vả phi hàng không. Nhà ga có 02 cửa ra tàu bay, 06 quầy thủ tục, 01 băng tải hành lý, 01 phòng C, 01 phòng VIP, 01 quầy hành lý thất lạc…

Một số thông tin về hạ tầng – kỹ thuật tại sân bay Đồng Hới

Về hệ thống đường băng

Hiện tại, sân bay Đồng Hới có 01 đường băng chính với chiều rộng là 45m, chiều dài hơn 2.400m, nhằm phục vụ cho các chuyến bay đến và đi.

Về hệ thống đường lăn

Bao gồm 2 đường lăn chính là đường lăn E1 (nối đường băng của sân bay Đồng Hới với khu đỗ quân sự) và đường băng E2 (nối đường băng với khu sân đỗ hàng không dân dụng).

Về nhà ga hành khách

Nhà ga tại sân bay Đồng Hới khá lớn, với diện tích hai tầng cùng tổng diện tích mặt sàn của tổng bộ nhà ga là 4.282m2. Với diện tích ước chừng này, nhà ga sẽ phục vụ được khoảng hơn 500.000 lượt khách/năm.

Về sân đỗ tàu bay

Sân đỗ tàu bay của sân bay Đồng Hới khá lớn, với hai vị trí đỗ tàu bay được đánh số từ Đông sang Tây, với tổng diện tích là 118.127m.

Thông tin hoạt động của các hãng hàng không tại sân bay Đồng Hới

Hiện nay, tại sân bay Đồng Hới đang khai thác các đường bay nội địa và đường bay quốc tế của một số hãng hàng không lớn trong nước, và nhiều hãng hàng không quốc tế. Chẳng hạn như:

Các đường bay nội địa

Cả ba hãng hàng không lớn của nước ta như: Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar đều đang tiến hành các đường bay đến và đi tại sân bay Đồng Hới. Các đường bay nội địa lớn tại đây gồm:

 • Đường bay Hà Nội – Đồng Hới: được khai thác bởi những hãng hàng không như Vietnam Airlines, với mức giá dao động trong khoảng 800.000 – 1.500.000/người/chuyến.
 • Đường bay TP Hồ Chí Minh – Đồng Hới: được khai thác bởi cả ba hãng hàng không lớn của nước ta là: Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar. Tần suất trung bình là 2 chuyến/ngày, với mức vé dao động từ 300.000 – 1.000.000đ.

Đường bay quốc tế

Có hai hãng hàng không đang khai thác đường bay quốc tế tại sân bay Đồng Hới là: hãng hàng không Vietnam Airlines và hãng hàng không Lao Airlines, với mức giá dao động từ 2.500.000 – 5.500.000đ/người/chuyến.

Những đường bay phổ biến đi quốc tế từ sân bay Đồng Hới gồm có: đường bay từ Bangkok – Đồng Hới.

Tiện ích và dịch vụ có tại sân bay Đồng Hới

Hiện nay, sân bay Đồng Hới cung cấp một số những dịch vụ tiện ích cho hành khách, nhằm giúp hành khách có những chuyến du lịch thuận lợi nhất, bao gồm:

 • Dịch vụ kỹ thuật hàng không
 • Dịch vụ khai thác nhà ga hành khách
 • Dịch vụ kỹ thuật hàng không

Sân bay Đồng Hới có chỗ nghỉ ngơi vô cùng tiện nghi

 • Dịch vụ khai thác khu bay
 • Sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị hàng không
 • Dịch vụ cung cấp suất ăn hàng không
 • Bảo đảm hoạt động bay (bao gồm các dịch vụ không lưu, thông tin, dẫn đường, giám sát, dịch vụ thông báo tin tức hàng không, dịch vụ khí tượng hàng không, dịch vụ tìm kiếm cứu nạn)

Di chuyển đến sân bay Đồng Hới

Hành khách có khá nhiều sự lựa chọn về cách thức sử dụng các phương tiện để di chuyển đến sân bay Đồng Hới, hoặc từ sân bay Đồng Hới đến các địa điểm khác trong tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, hai phương tiện chính được chọn lựa nhiều nhất chính là taxi và xe bus:

Di chuyển bằng xe taxi     

Giá taxi dao động từ 50.000 – 100.000đ/lượt. Những hãng taxi phổ biến như: taxi Mai Linh: (052)3 85 85 85, Taxi Đồng Hới (052) 3 841 841, Taxi Xuyên Việt: (052) 3 84 84 84, Taxi Quảng Bình: (052) 3 82 82 82, Taxi Hải Bình: (052) 3 67 67 67.

Di chuyển bằng xe bus

Có 2 tuyến xe chính:

 • Tuyến bus Đồng Hới – Ba Đồn và ngược lại: Thời gian hoạt động từ 5h30 – 17h30 hàng ngày, tần suất khoảng 30 phút/chuyến, tổng lượt xe chạy: 39 chuyến, giá vé (tính theo km), gồm: 8.000VND (0 – 15km), 18.000VND (25 – 35km), 25.000VND (suốt tuyến, trên 35km).
 • Tuyến bus Đồng Hới – Phong Nha và ngược lại: Thời gian hoạt động từ 5h30 – 17h30 hàng ngày, tần suất khoảng 45 phút/chuyến, tổng số lượt chạy: 14 – 16 lượt/ngày (bao gồm cả chiều đi và về), giá vé (tính theo km), gồm: 10.000VND (0 – 10km), 15.000VND (15 – 20km)…

Với những thông tin siêu hữu ích về Sân bay Đồng Hới – Quảng Bình trên đây, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong chuyến hành trình du lịch sắp tới. Nếu đã chọn du lịch tại đây, ngoài việc tham khảo những thông tin này thì bạn cũng nên chọn những điểm du lịch, khách sạn, điểm ăn uống nổi tiếng… tại đây nữa đấy. Chúc cho chuyến đi của bạn sẽ thật thuận lợi, và đong đầy những kỷ niệm tuyệt vời nhé!

Bình luận của bạn