Thông tin về sân bay quốc tế Bạch Vân – Quảng Châu


Nắm rõ được thông tin về sân bay quốc tế Bạch Vân – Quảng Châu, bạn sẽ có thể thực hiện được các thủ tục tại sân bay một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu là cảng hàng không chính của thành phố Quảng Châu – Trung Quốc. Sân bay hiện đang phục vụ cho nhu cầu đi lại của rất nhiều hành khách từ khắp nơi trên thế giới, góp phần thúc đẩy sự phát triển về kinh tế của tỉnh Quảng Đông và một số vùng lân cận. Vậy, sân bay quốc tế Bạch Vân có những đặc điểm gì nổi bật và có những hàng hàng không nào hoạt động tại sân bay này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

1. Thông tin chung về sân bay quốc tế Bạch Vân – Quảng Châu

Sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu (CAN), là sân bay chính của thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc. Sân bay được mở cửa vào ngày 5 tháng 8 năm 2004 để thay thế cho sân bay quốc tế Bạch Vân cũ (đã đóng cửa). Chi phí xây dựng sân bay lên đến 19.8 tỷ nhân dân tệ và có diện tích rộng gấp 5 lần so với sân bay cũ. Ngoài ra, một nhánh của tàu điện ngầm Quảng Châu cũng được xây dựng nối vào sân bay để giúp nhu cầu đi lại của hành khách được thuận tiện hơn.

Sân bay quốc tế Bạch Vân phục vụ chủ yếu cho thành phố Quảng Châu và các vùng lân cận

Sân bay có tổng cộng 2 đường bằng với chiều dài lần lượt là 3.800m và 3.600m. Hiện tại, sân bay vẫn còn khoảng trống để dành cho đường 3 thứ 3 nhưng vẫn chưa được xây dựng. Số lượng các điểm đến mà sân bay phục vụ là 100 địa điểm (gồm nội địa lẫn quốc tế). Số lượng sân đỗ dành cho tàu bay là 66.

Dựa theo số liệu thống kê trong năm 2009, sân bay quốc tế Bạch Vân phục vụ hơn 37 triệu lượt khách, được xếp thứ 2 trong danh sách các sân bay bận rộn nhất Trung Quốc và đứng 22 toàn thế giới.

2. Hệ thống nhà ga của sân bay quốc tế Bạch Vân

Trước đây, sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu chỉ có duy nhất một nhà ga, phục vụ cho cả chuyến bay quốc nội lẫn chuyến bay quốc tế. Tuy nhiên, sân bay đã khai trương thêm một nhà ga mới vào ngày 26 tháng 4 năm 2018 để phục vụ hành khách tốt hơn. Do đó, hiện tại sân bay đã có hai nhà ga là nhà ga 1 và nhà ga 2.

Nhà ga 1 (T1)

Nhà ga số 1 của sân bay quốc tế Bạch Vân gồm có một nhà ga chính (Main Terminal), khu A và khu B. Trong đó, tất cả các quầy check in và hầu hết các cửa hàng bán lẻ đều được bố trí tại Main Terminal. Còn lại, khu A và khu B là các phòng chờ dành cho những hành khách đã thông qua cổng an ninh tại sân bay. Ngoài ra, khu A và khu B còn có các cổng lên máy bay, các trạm kiểm soát an ninh, kiểm dịch, thu hồi hành lý…

Nhà ga số 1 của sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu

Các hãng hàng không hoạt động tại nhà ga T1 gồm có China Southern Airlines, FedEx Express, 9 Air, Haian Airlines và Shenzhen Airlines.

Nhà ga 2 (T2)

Nhà ga T2 được xây dựng với kỹ thuật hiện đại và có nhiều cải tiến vượt bật về công nghệ, giúp cho việc xử lý làm thủ tục cho hành khách được diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Nhà ga mới nằm cách nhà ga T1 khoảng 1km, có thiết kế đám mây trắng cùng nhiều yếu tố độc đáo thể hiện rõ nét bản sắc văn hóa địa phương. Ở nhà ga này có 5 hành lang dẫn đến các cửa và có tổng cộng 58 lối ra máy bay. Ngoài ra, nhà ga T2 cũng có 120 quầy check in tự phục vụ, 52 máy kiểm tra hành lý tự phục vụ và 50 kênh e-channels.

Nhà ga số 2 của sân bay Bạch Vân gồm có 4 tầng:

- Tầng 1: sảnh đến.

- Tầng 2: khu vực lên máy bay và khu vực quá cảnh.

- Tầng 3: sảnh khởi hành, khu vực nhận phòng hành khách, khu vực kiểm tra an ninh.

- Tầng 4: khu mua sắm với hơn 360 cửa hàng miễn thuế, nhà hàng và may mặc. Bên cạnh đó, tầng này còn có khách sạn Aerotel Transit và một trung tâm hội nghị.

Tại nhà ga T2 cũng có các khu vực công cộng như khu vui chơi, phòng chiếu phim, khu vườn cảnh trên tầng mái.

Riêng về hệ thống giao thông mặt đất, tại nhà ga T2 có đến 3 khu vực đậu xe (tăng thêm 5.000 chỗ đậu so với trước đây), có ga tàu điện ngầm Airport North được thiết lập dọc theo tuyến số 3 để giúp hành khách di chuyển dễ dàng từ nhà ga 1 đến nhà ga 2.

3. Những hãng hàng không hoạt động tại sân bay quốc tế Bạch Vân

Sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu là trung tâm hoạt động chính của hãng hàng không China Southern Airlines. Ngoài ra, sân bay này cũng phục vụ cho nhiều hãng hàng không danh tiếng khác như: AirAsia, Air China, Air France, All Nippon Airways, Asiana Airlines, China Airlines, China Eastern Airlines, Emirates, EVA Air, Japan Airlines, Korean Air, Singapore Airlines, Thai Airways, Vietnam Airlines…

Khu vực phòng chờ cao cấp tại sân bay Bạch Vân của hãng China Southern Airlines

Bên cạnh đó, sân bay cũng phục vụ cho nhiều hãng hàng không vận chuyển hàng hóa nổi tiếng như ANA Cargo, China Airlines Cargo, China Southern Cargo, EVA Air Cargo, Korean Air Cargo, Lufthansa Cargo, Turkish Airlines Cargo…

4. Các tiện nghi có tại sân bay quốc tế Bạch Vân

Wifi miễn phí

Sân bay cung cấp wifi miễn phí với giới hạn 300 phút/ngày. Bạn chỉ cần kết nối với mạng AIRPORT-WIFI-FREE là sẽ có thể sử dụng được ngay. Lưu ý rằng, bạn cần có điện thoại di dộng để nhận mã truy cập hoặc quét hộ chiếu của mình tại 1 trong 8 kiosk WiFi tự phục vụ để nhận mã.

Tiền tệ

Các máy ATM tại sân bay đều hoạt động 24 giờ nên bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Nếu bạn muốn đổi tiền, hãy di chuyển đến các quầy dịch vụ ở sảnh 3F của nhà ga T1.

Mua sắm và ăn uống

Tại sân bay quốc tế, bạn có thể nhận nước uống miễn phí ở khu airside gần cổng khởi hành – nhà ga số 1. Bên cạnh đó, hệ thống cửa hàng và nhà hàng ẩm thực của sân bay cũng đa dạng không kém với thời gian hoạt động khác nhau. Một số nhà hàng mở cửa 24/24 như KFC, McDonalds, Fusion Nhật Bản, Oak Tree.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thỏa mãn niềm đam mê shopping của mình hay giết thời gian tại các cửa hàng mua sắm miễn thuế trong sân bay. Tại đây, bạn có thể tìm thấy được mọi thứ như quần áo thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm, đồ lưu niệm…

Spa và Salon

Tại đây, bạn có thể trải nghiệm nhiều dịch vụ thư giãn như massage chân, cơ thể, thẩm mỹ viện… Bạn có thể tìm thấy các dịch vụ này ở những khu vực như:

- Caven Beauty: 1/F, phía Đông Bắc của nhà ga chính. Giờ mở cửa: 8 – 21h.

- Trung tâm giải trí Comfort: 1/F, phía Đông Bắc nhà ga chính. Giờ mở cửa: 8 – 21h.

Bưu điện

Tại sân bay có tổng cộng 3 trạm bưu điện, gồm:

- China Post: sảnh 3F của nhà ga T1. Giờ mở cửa: 9 – 18h.

- Guangzhou Honor Investment: sảnh 3F của nhà ga T1. Giờ mở cửa: 7 – 21h.

- SF Express: sảnh 1F của nhà ga T1. Giờ mở cửa: 8:30 – 21h.

Hiệu thuốc

Nếu có nhu cầu sử dụng thuốc, bạn có thể mua tại các địa điểm như:

- Hiệu thuốc Tong Ren Tang: 3/F gần phòng chờ Lounge W3. Giờ mở cửa: 7 – 21h.

- Hiệu thuốc Great Sen Sen: 1/F, phía Tây Bắc nhà ga chính. Giờ mở cửa: 7 – 21h.

- Phòng thuốc Drug Hall: 3/F gần phòng chờ Lounge E1. Giờ mở cửa: 7 – 1h sáng hôm sau.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy được nhiều dịch vụ khác tại sân bay như phòng tắm vòi sen, phòng chiếu phim, dịch vụ y tế, điểm sạc thiết bị di động, dịch vụ khóa và lưu trữ hành lý, bảng thông tin…

5. Cách di chuyển giữa sân bay quốc tế Bạch Vân và thành phố Quảng Châu

Xe buýt

Xe buýt là phương tiện giao thông công cộng tiện lợi và có giá rẻ nhất nên được ưa chuộng hơn cả. Từ sân bay, bạn có thể chọn 1 trong 5 tuyến xe buýt tốc hành (Airport Express Bus) hoặc 1 trong 9 tuyến xe buýt chạy liên tục (Airport Non-stop Bus) để đi về trung tâm thành phố Quảng Châu.

Xe buýt liên tỉnh

Bạn có thể đi xe buýt liên tỉnh từ sân bay nếu muốn đến những địa điểm xa hơn hơn Đông Quan, Phật Sơn, Trung Sơn, Huệ Châu, Giang Môn. Ngoài nhà ga sân bay luôn có sẵn các trạm xe buýt. Cứ khoảng 20 – 45 phút là có một chuyến xe.

Tàu điện ngầm

Tuyến tàu điện ngầm số 2 khởi hành từ ga Airport South Station tại sân bay, dừng tại ga Tiyu Xilu thuộc quận Tianhe – thành phố Quảng Châu. Các điểm dừng của tuyến này gồm có Jiahewanggang, Huangbian, Jiangxia, Xiaogang, Quảng trường văn hóa Bạch Vân, công viên Feixiang, Sanyuanli và ga xe lửa Quảng Châu (Guangzhou Railway Station).

Bạn có thể đón tàu điện ngầm ở ga Airport South Station của sân bay

Taxi

Nếu bạn không thích đi xe buýt hoặc tàu điện thì có thể đi taxi. Taxi có đồng hồ đo km và tính tiền nên bạn không cần lo rằng mình sẽ bị chặt chém nhé. Tại sân bay, bạn có thể đón taxi ở các địa điểm như sảnh đến A bên ngoài cổng A5, sảnh đến B bên ngoài cổng B6.

Thuê ô tô

Nếu bạn có bằng lái xe quốc tế và đã tìm hiểu kỹ về luật giao thông cũng như lộ trình di chuyển, bạn có thể thuê một chiếc ô tô tại công ty cho thuê xe trong sân bay. Các công ty cho thuê xe nằm ở sảnh đến của sân bay quốc tế Bạch Vân gồm có Avis, Hetz, Guangzhou Car Service.

Ngoài việc tham khảo những thông tin về sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn cũng nên đặt vé máy bay sớm ngay khi có kế hoạch đi du lịch Quảng Châu để tiết kiệm chi phí hơn. Chúc bạn có được hành trình khám phá Quảng Châu thật thuận lợi nhé!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat