Thủ tục quá cảnh tại sân bay Quảng Châu, mẹo hay cho một hành trình suôn sẻ

Nếu bạn đang có ý định du lịch Trung Quốc trong mùa hè này thì nên tham khảo ngay những kinh nghiệm về quá cảnh tại sân bay Quảng Châu được bật mí dưới đây nhé!

Sân bay Quảng Châu là một trong những sân bay hoạt động nhộn nhịp nhất hiện nay ở Trung Quốc. Hàng ngày, sân bay tiếp nhận hàng trăm chuyến bay và nhiều trong số đó là những chuyến bay quá cảnh. Đối với những hành khách lần đầu tiên đi máy bay ra nước ngoài thì việc quá cảnh tại một đất nước xa lạ quả là một vấn đề khiến bạn cảm thấy thấp thỏm và lo lắng vì bất đồng ngôn ngữ, choáng ngợp trước sân bay đông người, thủ tục quá cảnh của chính quyền sở tại... Với mong muốn mang đến cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích liên quan đến thủ tục quá cảnh khi đến với sân bay quốc tế ở Quảng Châu tránh những sai sót đáng tiếc trong hành trình bay của mình hi vọng sẽ giúp bạn an tâm khi gặp một chuyến bay quá cảnh ở đây. Hãy cùng EFLY khám phá những thông tin bổ ích này nhé!

Sân bay Quảng Châu là một trong những sân bay bận rộn nhất Trung Quốc

Sân bay Bạch Vân ở Quảng Châu là một trong những sân bay lớn và có nhiều hãng bay chọn sân bay này làm điểm quá cảnh nối chuyến. Chuyến bay quá cảnh hay còn được gọi là Transit là một chặng bay không phải là hành trình có đường bay thẳng một mạch từ điểm khởi hành cho tới điểm đến mà bạn sẽ có một hoặc hai, ba điểm dừng với thời gian quá cảnh cho hành khách chờ đợi tại sân bay sẽ không cố định từ 1-2 tiếng hay thậm chí lên đến 5-6 tiếng tùy vào quy định của hãng hàng không mà bạn bay cùng.

Thủ tục quá cảnh ở sân bay Quảng Châu

1. Đôi nét về sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu

Sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu là trung tâm hành chính của China Southern Airlines và là địa điểm tập trung của nhiều chuyến bay của hãng hàng không Shenzhen Airlinea. Là sân bay bận rộn nhất Trung Quốc về số lượng hàng khách và giao thông hàng hóa và đứng thứ 21 trên toàn thế giới giải quyết được sự lưu thông của rất nhiều hành khách.

Tọa lạc tại quận Huadu với chi phí xây mới 19.8 tỷ nhân dân tệ, sân bay này cách trung tâm thành phố Quảng Châu 28 km. Sân bay có diện tích khá rộng lớn và vận chuyển 30 triệu lượt khách/ năm cùng hàng triệu tấn hàng hóa. Với 2 đường băng khá dài 3.800m và 3.600m với số lượng sân đỗ cho tàu bay lên đến con số 66. Sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu hiện nay đang phục vụ hơn 100 điểm đến trong và ngoài nước, bao gồm châu Âu, Bắc Mỹ và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

2. Khám phá những nhà ga tại sân bay quốc tế Quảng Châu

Trước đây sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu chỉ có một nhà ga duy nhất phục vụ chuyến bay trong nước và quốc tế. Tuy nhiên hiện nay nhà ga mới đã đi vào hoạt động nâng số nhà ga lên 2 bao gồm Terminal 1 và Terminal 2.

Terminal 1 bao gồm 1 nhà ga chính, khu A và khu B. Đây là nơi được bố trí tất cả các quầy check in và hầu hết các cửa hàng bán lẻ. Khu A và khu B của Terminal này là phòng chờ khi hành khách qua cổng an ninh sân bay và các cổng lên máy bay, kiểm soát an ninh, kiểm dịch…

Terminal 2 cách nhà ga số 1 khoảng 1 km và được thiết kế độc đáo mang đậm bản sắc địa phương. Nhà ga này có 5 hành lang dẫn đến các cửa và có 58 lối ra máy bay. Với diện tích 600.000m2 Terminal 2 có 339 quầy check in trong đó có 120 quầy check in tự phục vụ, 52 máy kiểm tra hành lý tự phục vụ và 50 kênh điện tử.

3. Một số thủ tục cần thiết khi quá cảnh

Đối với hành lý

Đối với hành khách nội địa và hành khách quốc tế mang theo hành lý nối chuyến tại Quảng Châu thì có thể đăng ký làm thủ tục hành lý chuyển thẳng đến điểm đến cuối cùng của mình mà không cần phải làm thủ tục một lần nữa tại Quảng Châu tốn thời gian, trừ khi bạn đổi hãng bay phục vụ khác.

Đối với nhập cảnh

Hành khách khi lên máy bay sẽ được in thẻ lên máy bay cho cả 2 chặng bay và thủ tục hành lý của mình ngay tại điểm khởi hành. Khi đến sân bay Quảng Châu hành khách chỉ thực hiện các thủ tục kiểm tra hải quan sau đó đến khu vực phòng chờ lên máy bay chuyến tiếp theo mà không cần phải kiểm làm lại các thủ tục như ban đầu nhờ  dịch vụ “vận tải xuyên suốt hành trình” China Southern Airlines cho mọi hãng bay đến Trung Quốc.

Hành khách nối chuyến tại Quảng Châu đã có thẻ lên máy bay cho chuyến bay kế tiếp và thẻ hành lý có thể chuyển tuyến hành lý rảnh tay. Đối với hành khách khi quá cảnh tại Sân bay quốc tế Quảng Châu, tại đây có phục vụ phòng chờ miễn phí cho hành khách chuyển tuyến.

Thời gian chuyển tuyến

- Hành khách có thời gian chuyển tuyến giữa các chuyến bay quốc tế hoặc giữa chuyến bay quốc tế và chuyến bay nội địa ít hơn 8 giờ và không được quá 48 giờ.

.- Các hành khách chuyển tuyến đủ điều kiện có chỗ nghỉ miễn phí đều được phép ở tại khách sạn liên kết Hạng C hoặc Hạng D của China Southern Airlines.

- Đối với hành khách chuyển tuyến giữa các chuyến bay nội địa và bay vé thưởng miễn phí không nhận được chỗ nghỉ miễn phí.

Điều kiện để miễn thị thực 72 Giờ

- Là công dân của 53 quốc gia bao gồm: Châu Âu (39 quốc gia), Châu Mỹ (6 quốc gia), Châu Đại Dương (2 quốc gia), Châu Á (6 quốc gia)

- Có giấy tờ chứng thực du lịch quốc tế hợp lệ.

- Có thị thực hợp lệ được phát hành bởi quốc gia thứ 3

- Có vé máy bay liên hãng và chỉ di chuyển quanh tỉnh Quảng Đông trong thời gian nhập cảnh miễn thị thực.

- Xuất trình hành trình in trên giấy A4, phiếu đặt phòng khách sạn, thẻ xuất cảnh và thẻ nhập cảnh đối với người nước ngoài đã điền đầy đủ.

Thủ tục lên máy bay

Nếu chuyến bay của bạn khởi hành từ Quảng Châu, vui lòng chờ tại khu vực lên máy bay được chỉ định trong sảnh khởi hành trên tầng ba của Terminal 2 của Sân Bay Quốc Tế Bạch Vân Quảng Châu.

Sơ đồ di chuyển tại sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu

Cổng lên máy bay có thể sẽ thay đổi do đó vui lòng xác nhận cổng lên máy bay được chỉ định dành cho chuyến bay của bạn trên màn hình thông tin chuyến bay và chờ 30 phút trước thời gian khởi hành của chuyến bay.

Khu vực làm thủ tục của các hãng hàng không

Tùy vào từng hãng hàng không bạn đi mà bạn sẽ đến các khu vực khác nhau để làm thủ tục. Bạn có thể dựa vào biển chỉ dẫn dưới đây để tìm đến khu vực làm thủ tục của hãng hàng không mình đi:

- Air China: đảo L,M (cửa số 14)

- China Eastern Airlines: đảo N (cửa số 15,16)

- China Southern Airlines: đảo C, D, Q (cửa số 1,2)

- Các chuyến bay quốc tế: đảo G (cửa số 10)

Khu vực lên máy bay của các hãng hàng không

- Hiện nay sân bay Bạch Vân có tổng cộng 2 khu vực kiểm tra an ninh và boarding gate là khu A và khu B, trong đó:

- Khu A : là khu vực dành cho các hãng hàng không Air China, China Eastern, Shenzhen Airlines, các chuyến bay quốc tế,...

- Khu B : dành cho hãng hàng không China Southern Airlines

*** Lưu ý

- Các vật hành khách lưu ý không được mang lên máy bay như : Vũ khí, thiết bị quân dụng, vật liệu nổ, thiết bị sắc nhọn, dao, các loại bật lửa thường dùng, các thực phẩm, thuốc có thể gây nghiện.

- Các vật có thể mang lên máy bay nhưng phải gửi theo hành lý ký gửi : chất lỏng hơn 100ml như nước uống, mỹ phẩm…,các loại dao gọt trái cây nghệ thuật.

Cần lưu ý những vật dụng cấm mang lên máy bay để có chuyến đi an toàn

- Các thiết bị lưu trữ điện (Battery board) như sạc pin dự phòng diện thoại không được để trong hành lý ký gửi, chỉ mang theo trên hành lý xách tay.

- Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ xuất nhập cảnh như Visa, hộ chiếu còn hiệu lực, tờ khai xuất nhập cảnh, giấy thăm thân hay giấy công tác nước ngoài, để việc làm thủ tục xuất nhập cảnh được diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất, không ảnh hưởng đến chuyến chuyến đi của bạn.

4. Phương tiện di chuyển ở sân bay

Trong thời gian chờ đợi quá cảnh, hành khách có thể đi vào trung tâm thành phố bằng nhiều phương tiện. Quảng Châu là thành phố khá sầm uất nên phương tiện đi lại cũng rất sẵn bạn dễ dàng chọn được cho mình một phương tiện phù hợp nhất.

Tàu điện ngầm

Tuyến xe điện ngầm số 3 chạy từ trung tâm thành phố đến trực tiếp đến sân bay, chỉ mất khoảng 45 phút. Tuyến tàu điện ngầm số 2 khởi hành từ ga Airport South Station tại sân bay với các điểm dừng: Tiyu Xilu Jiahewanggang, Xiaogang, Quảng trường Văn hóa Bạch Vân, Công viên Bạch Vân…

Xe bus

Xe bus được xem là phương tiện nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm được nhiều người ưu tiên lựa chọn nhất để di chuyển từ sân bay về trung tâm. Bạn có thể chọn chuyến xe bus tốc hành hoặc tuyến xe bus chạy liên tục để di chuyển.

Taxi

Là phương thức tiện lợi nhất để đi và về từ sân bay hiện nay nếu không quen đi xe bus và sợ xuống không đúng tuyến. Taxi ở đây có đồng hồ đo km và tính tiền nên du khách không lo lắng về vấn đề chặt chém giá cả.

Hi vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm quá cảnh tại sân bay Quảng Châu mà chúng tôi đã chia sẻ thì giờ đây bạn đã biết cách làm thế nào để có chuyến đi suôn sẻ, an toàn và tiết kiệm nhất. Chúc cho hành trình của du khách ngập tràn niềm vui.

Huyền Tâm

Bình luận của bạn
phone-mobile