Tổng hợp thông tin cần biết về sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan


Đối với những du khách đang định đi du lịch Đài Loan thì không nên “làm ngơ” với những thông tin về sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan dưới đây.

Sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan là cảng hàng không lớn nhất tại Đài Loan. Là một điểm chào đón du khách quốc tế đến Đài Loan quan trọng, sân bay quốc tế Đào Viên không chỉ có diện tích rộng lớn mà còn được trang bị đầy đủ tiện ích cũng như trang thiết bị hiện đại, để lại dấu ấn khó phai trong lòng những du khách đã từng đặt chân đến đây. Cùng khám phá mọi ngõ ngách của sân bay quốc tế Đào Viên ngay nhé!

1. Giới thiệu chung về sân bay quốc tế Đào Viên

Sân bay quốc tế Đào Viên (TPE) hay còn được gọi là sân bay Taoyuan hay sân bay Đào Viên. Sân bay Đào Viên thuộc huyện Đào Viên, Đài Loan, cách trung tâm thành phố Đài Bắc khoảng 40km về phía Tây. Đây là một trong hai sân bay phục vụ chủ yếu cho vùng đô thị lớn nhất Đài Bắc cũng như khu vực phía Bắc Đài Loan. Sân bay này là sân bay lớn nhất và nhộn nhịp nhất ở Đài Loan.

Sân bay quốc tế Đào Viên là sân bay lớn nhất của Đài Loan

Năm 2009, sân bay quốc tế Đào Viên đã phục vụ hơn 21.616.729 triệu khách. Năm 2010, sân bay phục vụ hơn 25 triệu khách và hơn 1.7 tấn hàng hóa. Đến năm 2014, số lượng hành khách phục vụ của sân bay là 35.8 triệu lượt và 2 triệu tấn hàng hóa.

Năm 2013, sân bay quốc tế Đào Viên được xếp hạng thứ 15 trong danh sách các sân bay bận rộn nhất trên thế giới về số lượng hành khách phục vụ, đứng thứ 10 thế giới về lưu lượng giao thông vận tải quốc tế.

2. Hệ thống nhà ga của sân bay quốc tế Đào Viên

Hiện tại, sân bay quốc tế Đào Viên có tổng cộng 2 nhà ga chính để phục vụ hành khách. Dự kiến trong tương lai, sân bay sẽ được xây dựng thêm 2 nhà ga mới là nhà ga 3 và 4 để tăng công suất phục vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của hành khách nội địa lẫn quốc tế.

Nhà ga số 1

Đây là nhà ga đầu tiên của sân bay quốc tế Đào Viên. Thiết kế của tòa nhà được lấy ý tưởng từ nhà ga chính của sân bay quốc tế Washington Dulles – Mỹ nên rất rộng rãi và hiện đại.

Nhà ga 1 được khai trương vào năm 1979 để giảm bớt sự quá tải từ sân bay quốc tế Tùng Sơn Đài Bắc. Nhà ga phục vụ chủ yếu cho các chuyến bay quốc tế đến khu vực phía Bắc Đài Loan.

Nhà ga số 1 được thiết kế dựa trên ý tưởng từ sân bay quốc tế Washington Dulles nên rất rộng và hiện đại

Nhà ga gồm có 22 cửa. Trong đó, 11 cửa nằm ở phía Bắc và 11 cửa còn lại ở phía Nam. Hai khu vực được kết nối với nhau bằng một tòa nhà chính có chứa các cửa kiểm tra an ninh, khu vực yêu cầu bồi thường hành lý, khu vực nhập cảnh hộ chiếu… tạo thành một chữ H khổng lồ.

Các tầng của nhà ga số 1 gồm có:

- Tầng 1: Đây là khu vực khách đến và phương tiện giao thông mặt đất.

- Tầng 2: Sảnh khách đến.

- Tầng 3: Sảnh khởi hành.

- Tầng 4: Tầng này gồm có sảnh khởi hành và phòng chờ cao cấp.

Nhà ga số 2

Nhà ga số 2 của sân bay Đào Viên được mở cửa vào năm 2000 để giảm bớt sự quá tải của nhà ga 1. Tính đến năm 2005, nhà ga này đã có tổng cộng 20 cửa, các trạm kiểm soát an ninh cũng được chuyển đến vị trí trung tâm ở phía trước khu vực kiểm tra hộ chiếu. Công suất phục vụ của nhà ga số 2 là khoảng 17 triệu hành khách mỗi năm.

Nhà ga số 2 được xây dựng để giảm bớt tình trạng quá tải của nhà ga số 1

Tòa nhà của nhà ga số 2 gồm có 4 tầng, cụ thể:

- Tầng 1: Khu vực phục vụ cho giao thông mặt đất.

- Tầng 2: Sảnh khách đến.

- Tầng 3: Sảnh khởi hành.

- Tầng 4: Khu vực phòng chờ cao cấp.

*Di chuyển giữa các nhà ga của sân bay quốc tế Đào Viên

- Xe buýt: Sân bay cung cấp dịch vụ đưa đón miễn phí bằng xe buýt giữa các nhà ga. Xe buýt hoạt động từ 5 giờ đến 1 giờ 10 phút sáng hôm sau. Trung bình từ 10 đến 30 phút có một chuyến xe, tùy thuộc vào số lượng chuyến bay đến.

- Skytrain: Skytrain cũng phục vụ miễn phí trong khung giờ từ 6 đến 24 giờ. Trong đó, từ 6 đến 22 giờ trung bình từ 2 đến 4 phút có một chuyến tàu; từ 22 đến 24 giờ trung bình từ 4 đến 8 phút có một chuyến tàu.

3. Những hãng hàng không hoạt động tại sân bay quốc tế Đào Viên

Sân bay quốc tế Đào Viên là trung tâm hoạt động chính của hãng hàng không China Airlines và EVA Air. Bên cạnh đó, nhiều hãng hàng không nổi tiếng khác cũng hoạt động tại sân bay này, như: AirAsia, Air China, All Nippon Airways, Asiana Airlines, Cathay Pacific, Delta Airlines, Hong Kong Airlines, Japan Airlines, Korean Air, Mandarin Airlines, Singapore Airlines, Thai Airways, Vietnam Airlines, VietJet Air…

Sân bay quốc tế Đào Viên là trung tâm hoạt động chính của hãng EVA Air

Ngoài ra, một số hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa bằng máy bay cũng hoạt động ở sân bay Đào Viên như ANA Cargo, Cathay Pacific Cargo, China Airlines Cargo, EVA Air Cargo, Nippon Cargo Airlines, Singapore Airlines Cargo, Thai Cargo…

4. Các dịch vụ tiện ích có tại sân bay quốc tế Đào Viên

Wifi miễn phí

Bạn có thể di chuyển đến những khu vực được liệt kê ngay sau đây để sử dụng wifi miễn phí của sân bay quốc tế Đào Viên:

- Nhà ga số 1: Cuối phía Bắc của sảnh khởi hành ở tầng 1, hành lang khởi hành phía Bắc, hành lang khởi hành phía Nam.

- Nhà ga số 2: Tầng 2F và Mila Coffee.

Máy rút tiền ATM và quầy thu đổi ngoại tệ

Các máy ATM được bố trí ở những địa điểm như sảnh đi 1F, sảnh đến 1F, sảnh đi 3F, phòng xuất nhập cảnh 3F, quầy giao dịch B1 của nhà ga số 1; sảnh đến 1F, phòng xuất nhập cản 2F, sảnh đi 3F và sảnh B2 của nhà ga số 2.

Dịch vụ đổi tiền ở sân bay hoạt động 24 giờ, rất tiện lợi cho mọi du khách

Dịch vụ đổi tiền ở sân bay cũng hoạt động 24 giờ. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ, bạn có thể di chuyển đến các địa điểm như:

- Ngân hàng Đài Loan: Sảnh 1F và khu landside của nhà ga số 1, sảnh 1F và khu airside của nhà ga số 2.

- Mega ICBC Bank: Sảnh đến 1F và khu airside của nhà ga số 2.

Khu vực chăm sóc trẻ em và khu vui chơi dành cho trẻ em

Khu vực chăm sóc trẻ em của sân bay được trang bị đầy đủ các tiện nghi như bàn thay tã, tiện nghi pha sữa, dịch vụ y tế dành cho trẻ nhỏ… Các khu vực này được đặt tại các địa điểm như sảnh 1F, 2F, 3F, 4F và B1 của nhà ga số 1; sảnh 1F, 3F, 4F của nhà ga số 2.

Khu vui chơi dành cho trẻ em được bố trí tại nhiều khu vực khác nhau trong sân bay

Bên cạnh đó, các khu vực vui chơi của trẻ em trong sân bay cũng rất đa dạng như:

- Airside ở khu trung tâm sảnh khởi hành tầng 3, nhà ga số 1.

- Landside ở phía Bắc tầng 1, nhà ga số 2.

- Airside ở khu phòng chờ D, tầng 3 của nhà ga số 2.

Các khu vui chơi cho trẻ em đều mở 24 giờ.

Mua sắm và ăn uống

Các mặt hàng miễn thuế của sân bay chủ yếu là các hàng thủ công, sách báo, đồ lưu niệm… Các cửa hàng này mở cửa với khung giờ khác nhau nhưng đa phần đều mở cửa từ 6 đến 23 giờ 30 phút mỗi ngày.

Bạn có thể thư giãn tại các cửa hàng ăn uống hoặc mua sắm của sân bay

Ngoài ra, các cửa hàng ăn uống ở sân bay cũng hoạt động theo khung giờ không đồng nhất. Riêng đối với các cửa hàng sau đây thì mở cửa 24/24: Nhà hàng Halal-Dennis Deli ở khu Airside – sảnh 3F của nhà ga số 2, các cửa hàng tiện lợi như 7-Eleven (sảnh B2F, khu Landside của nhà ga 1), Hi-Life (sảnh B1F, khu landside của nhà ga 1).

Đặc biệt, ở sân bay cũng có thư viện sách và khu trải nghiệm văn hóa luôn sẵn sàng phục vụ du khách. Ngoài ra, sân bay Đào Viên cũng có nhiều tiện ích khác như ghế ngồi có chức năng ngã, phòng tắm công cộng, xe đẩy hành lý, dịch vụ điện toán đám mây, dịch vụ đóng gói hành lý, dịch vụ khóa và lưu trữ hành lý tại sân bay, dịch vụ y tế, quầy thuốc…

5. Di chuyển giữa sân bay quốc tế Đào Viên và trung tâm thành phố Đài Bắc

Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn một trong những phương tiện sau đây để di chuyển giữa sân bay Đào Viên và thành phố Đài Bắc:

Xe buýt

Có khoảng 7 tuyến xe buýt di chuyển qua lại giữa sân bay Đào Viên và trung tâm thành phố Đài Bắc. Tại sân bay, bạn có thể đón xe buýt ở những địa điểm như: điểm đến B1 của nhà ga 1, hành lang phía Đông Bắc của tầng 1 ở nhà ga số 2.

MRT

Có thể nói, đi MRT (tàu điện ngầm) là cách di chuyển nhanh nhất giữa sân bay và trung tâm thành phố. Thời gian di chuyển tối đa của một tuyến MRT chỉ khoảng 35 phút từ ga chính đến cả nhà ga số 1 và nhà ga số 2 của sân bay.

Có 2 loại tàu MRT:

- Express service: Tàu có màu tím, đi từ ga chính ở Đài Bắc đến sân bay trong thời gian khoảng 35 phút.

- Commuter service: Tàu có màu xanh dương, tàu này dừng ở tất cả các trạm.

Đi tàu MRT là cách nhanh nhất để di chuyển từ sân bay vào trung tâm thành phố

Taxi hoặc thuê ô tô

Taxi có sẵn ở sân bay 24/24. Bạn có thể đón taxi ở khu vực phía Tây nhà ga số 1 hoặc sảnh đến của nhà ga số 2. Lưu ý rằng tài xế Đài Loan không biết tiếng Anh nên bạn cần chuẩn bị trước vài câu giao tiếp tiếng Trung cũng như địa chỉ điểm đến thật chính xác nhé.

Taxi có sẵn ở sân bay 24/24 nên bạn có thể sử dụng dịch vụ bất cứ lúc nào

Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ thuê ô tô (tự lái hoặc có kèm tài xế) thì hãy di chuyển đến phòng dịch vụ của công ty Ching Bing tại khu sảnh đến nhà ga số 1, tầng 1. Ngoài ra, công ty Ho Tai Auto Leasing ở tầng 1, phía tây sảnh đến của nhà ga số 2 cũng cung cấp dịch vụ cho thuê ô tô tự lái và ô tô có kèm tài xế lái xe.

Nếu bạn sắp đi du lịch Đài Loan và phải hạ cánh ở sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan, hãy tham khảo ngay những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ để không phải bỡ ngỡ khi đặt chân đến sân bay nhộn nhịp này. Bên cạnh đó, đừng quên sắp xếp lịch trình cho mình thật chi tiết để chuyến đi của mình được diễn ra suôn sẻ và trọn vẹn nhất nhé!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2623
Chat