Tổng hợp thông tin sân bay quốc tế Amsterdam Schiphol - Hà Lan


Chỉ với đôi ba phút tham khảo tổng hợp thông tin sân bay quốc tế Amsterdam Schiphol - Hà Lan nhưng đó là kinh nghiệm cần thiết trong chuyến bay.

Hà Lan thế giới của những bông hoa tulip lung linh, rực rỡ sắc màu, nó làm say đắm biết bao du khách. Đồng thời đây còn là điểm đến lý tưởng cho những chuyến du lịch về thiên nhiên, lịch sử và văn hóa của đất nước. Vì thế hàng năm hàng ngàn du khách từ bốn bể năm châu quy tụ về đây. Và để có một chuyến đi nhanh chóng và thuận tiện thì tổng thông tin sân bay quốc tế Amsterdam Schiphol - Hà Lan là điều cần thiết ngay lúc này.

Sân bay quốc tế Amsterdam Schiphol thuộc khu đô thị Haarlemmermeer. Đây là sân bay hoạt động chủ yếu của nước Hà Lan với 2 ký hiệu do 2 tổ chức hành không khác nhau quy định là IATA: AMS, ICAO: EHAM. Sân bay l Amsterdam Schiphol tọa lạc tại phía Tây Nam của Amsterdam. Nơi này chính là một sân bay quan trọng nhất của toàn khu vực châu Âu. Nó không chỉ có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Hà Lan mà còn mở rộng, chiếm lĩnh vị trí hàng đầu ở khắp Châu Âu.

Hành khách đang đứng chờ ở sân bay Amsterdam Schiphol 

Sân bay quốc tế Amsterdam Schiphol - Hà Lan cùng với một số sân  bay khác trong khu vực cạnh tranh, thúc đẩy nhau cùng phát triển và tạo nên sự lớn mạnh ngành hàng không của vùng. Nổi bật trong số đó là các sân bay lớn của Châu Âu như Sân bay quốc tế Frankfurt ở Đức,  Sân bay quốc tế Charles de Gaulle ở Paris và Sân bay quốc tế Heathrow ở London.

Sân bay Amsterdam Schiphol được xếp thứ tư về lưu lượng hành khách khi đạt mốc phục vụ với 44.163.098 triệu hành khách vào năm 2005. Không chỉ thế, sân bay chiếm lĩnh vị trí thứ ba Châu Âu về tổng số lượng hàng hóa vận chuyển với 1,450 triệu tấn. Đồng thời sân bay này cũng trở thành sân bay bận rộn hàng đầu trong khu vực châu Âu.

Toàn cảnh sân bay quốc tế Amsterdam Schiphol 

Theo thống kê, trong năm 2010, sân bay quốc tế Amsterdam Schiphol là nơi 8,8% hành khách đến và đi từ châu Á; 11,7% hành khách đến và đi từ Bắc Mỹ và cao nhất là 65,9% hành khách sử dụng cho các chuyến bay đến và đi từ châu Âu. Riêng về tổng khối lượng hàng hóa đã vận chuyển, cao nhất là giữa sân bay Schiphol Á là 45%, theo sau là với Bắc Mỹ là 17%.

Sân bay không ngừng gia  tăng và phát  triển vượt bậc  những  công  nghệ, kỹ thuật  nhờ  đó nâng cao số  lượng hành  khách đã  phục vụ  đạt  mốc 52.569.000 triệu hành khách vào năm 2013, tăng 3% so với năm 2012. Đây là những thành công vô cùng xứng đáng với những nỗ lực vượt bật của những người cầm quyền sân bay quốc tế Amsterdam Schiphol.

Lịch sử sân bay quốc tế Amsterdam Schiphol 

Sân bay quốc tế Amsterdam Schiphol chính thức ra mắt công chúng và bắt đầu hoạt động hàng không vào ngày 16 tháng 9 1916. Lúc bấy giờ đây được xem là một trong những căn cứ không quân đầu tiên trên thế giới. Đồng thời là nơi hoạt động hàng đầu của các hãng hàng không trên khắp thế giới.

Sau chiến tranh thế giới thứ nhất thì sân bay Amsterdam Schiphol chính thức từ bỏ vai trò quân sự. Thay vào đó   sân bay này tiến hành các hoạt động dân sự của ngành hàng không Hà Lan. Vào năm 1940, bốn đường băng  của sân bay quốc tế Amsterdam Schiphol - Hà Lan đã bị phá hủy trong cuộc chiến tranh. Tuy nhiên sau đó các đường băng này đã được sân bay khôi phục nhanh chóng để tiếp tục đi vào hoạt động và phục vụ khách. Năm 1949, sân bay Schiphol đã trở thành sân bay chính của Hà Lan theo sự quyết định của các cấp lãnh đạo chính phủ.

Nhà ga hành khách

Một nhà ga mới phục vụ cho những hoạt động của sân bay được hoàn thành vào năm 1949. Chính vì mở rộng nhà ga này mà sân bay đã phải quy hoạch bổ sung thị trấn Rijk nhỏ xinh. Nhà ga hành khách sân bay Amsterdam Schiphol được chia làm 3 sảnh lớn phục vụ cho nhu cầu hành khách tại sân bay. Sảnh cuối cùng nhà ga này được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 1994. Hiện sân bay quốc tế Amsterdam Schiphol đang có kế hoạch mở rộng nhà ga. Nhiều hãng hàng không giá rẻ như Sân bay Rotterdam và Sân bay Eindhoven quyết định rời sân bay này để dời đến các sân bay nhỏ hơn vì chi phí cho việc hạ cánh và đậu tại sân bay Amsterdam Schiphol khá đắt đỏ. Tuy nhiên các hãng như EasyJet, bmibaby và SkyEurope vẫn tiếp tục hoạt động ở sân bay Schiphol khi nhà ga H-pier giá rẻ bắt đầu hoạt động.

Bảng chỉ dẫn và đồng hồ tại sân bay rất dễ nhìn thấy

Trong năm 2010, sân bay Schiphol có mở thêm một khu vực dịch vụ mới để phục vụ cho hành khách, đó là một thư viện nhỏ sở hữu bộ sưu tập 1.200 cuốn sách của các tác giả người Hà Lan. Những cuốn sách này được dịch sang 29 ngôn ngữ khác nhau, nó liên quan đến các chủ đề lịch sử và văn hóa của nước Hà Lan.  Không chỉ có thế, thư viện còn là nơi cung cấp âm nhạc và e-books của các nhà soạn nhạc và nghệ sĩ Hà Lan. Du khách có thể tùy tải về miễn phí để thưởng thức và tham khảo bằng các thiết bị như thiết bị di động hoặc tính xách tay.

Đường băng

Hiện nay, sân bay quốc tế Schiphol đang hoạt động với sáu đường băng, trong đó có một đường băng được sử dụng cho các máy bay tầm cao cùng với năm đường băng chính. Tất cả đều hoàn thành nhiệm vụ chung của sân bay là phục vụ cho việc cất cánh và hạ cánh. Sân bay xây sở hữu một trạm kiểm soát không lưu hoành tráng với chiều cao 101 mét, tương đương với 331 ft. Đây là một trong danh sách các, công trình cao nhất thế giới năm 1991. Trạm không lưu này được xây dựng để thay thế trạm không lưu trước đó vì nó đã không còn có đảm nhận vai trò giám sát toàn bộ quá trình hoạt động của sân bay.

Đường băng thứ sáu của sân bay Amsterdam Schiphol đã được hoàn thành vài năm 2003 với các đường lăn nối thông qua đường cao tốc A5. Sau khi hoạt động thành công đường băng thứ 6 vào năm 2003, sân bay cũng đang có kế hoạch xây dựng thêm một đường băng mới là đường băng thứ bảy. Sân bay Schiphol là  nơi đặt trụ sở hoạt động của nhiều hãng quốc tế bao gồm KLM (Royal Dutch Airlines), Martinair, Transavia, và Northwest Airlines của Hoa Kỳ,..

Giải thưởng

Sân bay quốc tế Amsterdam Schiphol đã vinh hạnh giành được hơn 120 giải thưởng danh giá về ngành hàng không trong các năm 1980, 1981, 1984, 1985, 1986, 1990 và năm 2003. Đồng thời sân bay này cũng được tổng bình chọn là một trong số các sân bay tốt nhất thế giới. Hơn thế nữa 15 năm liên tục từ năm 1988 đến năm 2003 sân bay quốc tế Amsterdam Schiphol – Hà Lan

Khu vực du khách mua sắm 

được bầu chọn danh hiệu "Sân bay tốt nhất châu Âu". Sân bay quốc tế Amsterdam Schiphol còn giành được nhiều giải khác, nổi bật trong danh sách này là giải thưởng "Sân bay lữ hành công vụ tốt nhất". Đó là thành công của sân bay khi hoạt động tốt, đồng thời có nhiều chuyến bay xuyên lục địa đưa du khách đi khắp 4 bể năm châu. Năm 2005 sân bay Schiphol tổ chức các chuyến bay thẳng đến 91 quốc gia với hơn 260 điểm dừng. Sân bay quốc tế Amsterdam Schiphol đã hân hạnh được vinh danh khi giành được vị trí xếp hạng thứ 9 trong danh sách “sân bay tốt nhất thế giới” vào năm 2015.

Giao thông công cộng

- Máy bán vé tàu: Từ sân bay quốc tế Schiphol có một khu vực tàu hỏa chạy từ trung tâm thành phố đưa hành khách trực tiếp đến Ga Trung tâm với mức giá vé là 3,90 €. Nếu hành khách chọn mua loại vé khứ hồi trong cùng một ngày thì giá vé sẻ là 7,80 €. Tàu hỏa chạy trong vòng 20 phút. Một lưu ý cho bạn là chỉ nên mua vé từ các máy bán vé thay vì mua tại quầy vì nếu mua vé tại quầy có thể bạn phải trả thêm một khoản tiền là 0,50 € Nhà ga xe lửa đặt tại sân bay đặt ngay nhà ga hành không chính, nó không nằm phía trên mặt đất mà nó nằm phía dưới lòng đất. Tàu lửa chạy đến Ga Trung tâm thông thường sẽ chạy từ hai hướng là sân ga 1 hoặc 2. Trung bình có 4-5 chuyến tàu chạy liên tục mỗi giờ, cụ thể tàu chạy giữa và trong thời gian cao điểm. Xe lửa cũng sẽ chạy suốt đêm, tuy là chạy đêm nhưng vẫn đảm bảo giá cả và thời gian và tuyến đường tàu chạy cũng giống như trong ngày.

Máy ATM đặt tại sân bay

- Xe buýt: Xe buýt là phương tiện giao thông công cộng vô cùng phổ biến ở nhiều quốc gia, và Hà Lan cũng không ngoại lệ. Xe buýt chạy thường xuyên đi ngang qua sân bay Amsterdam Schiphol và một số thành phố khác của Hà Lan. Xe buýt mang ký hiệu số 197 và 370 chạy từ sân bay đến Amsterdam Zuid và trung tâm thành phố Amsterdam. Xe buýt này sẽ khởi hành ở phía trước 2 của nhà ga hành khách, nó nằm ở cửa ra A7.

- Tàu con thoi: là tên gọi cho một loại dịch vụ  mà  các  khách  sạn cung cấp nhằm đưa đón hành khách miễn phí từ sân bay đến khách sạn mỗi ngày. Tham gia dịch vụ hành khách này có hơn 55 khách sạn bao gồm cả những khách sạn nằm trong và nằm gần khu vực Amsterdam. Hành khách có thể mua vé tàu con thoi trong khu 2 nhà ga hành khách tại bàn Connexion.

- Taxi: Taxi dịch vụ luôn sẵn sàng phục vụ hành khách, chúng được đậu phía bên ngoài cổng sân bay. Đi taxi từ sân bay đến trung tâm thành phố du khách chỉ mất thời gian là 15 phút. Hành khách có thể đặt taxi trực tiếp tại các quầy bên trong sân bay.

- Cho thuê xe:  Bên cạnh dịch vụ taxi thì tại sân bay Amsterdam Schiphol có các công ty cho thuê xe hơi để hành khách có thể tiện lợi hơn cho việc di chuyển. Sân bay Amsterdam Schiphol có các đơn vị cho thuê xe như là Avis, Europcar, Hertz, Sixt. Bàn trực thuê xe được đặt ở Schiphol Plaza.

Dịch vụ

- Khu thương mại: Sân bay quốc tế Amsterdam Schiphol - Hà Lan có một khu vực mua sắm lớn. Nó là điểm đến thu hút hành khách của sân bay, đồng thời  mang lại nguồn thu nhập vô cùng lớn. Trung tâm mua sắm này có tên là Schiphol Plaza. Hàng hóa tại đây là đồ miễn phí thuế vì thế du khách rất thuận tiện mua về làm quà cũng như sử dụng. Khu thương mại Schiphol Plaza không chỉ thu hút khách đi máy bay mà còn có cả khách vãng lai. Bên trong khu mua sắm này còn có một siêu thị và hơn hết là làng ẩm thực mở cửa đến nửa đêm. Nằm ở độ cao 3 m dưới mực nước biển, Schiphol Plaza là một trong những khu thương mại lớn và nổi tiếng của thế giới.

- Tiền tệ: Bên trong sân bay Amsterdam Schiphol được lắp đặt nhiều máy ATM,  ngân hàng, và đặc biệt là máy trao đổi tiền tệ.

- Quầy ăn: Một trong những dịch vụ không thể thiếu của sân bay là quầy ăn uống. Tại đây có rất nhiều quán cà phê, quán bar và nhà hàng, cửa hàng thức ăn.

- Mua sắm: Cùng với các cửa hàng đồ  ăn thì tại sân bay Amsterdam Schiphol không thể vắng mặt các cửa hàng mua sắm. Chúng bao gồm cả những siêu thị mini mở cửa 24/7 và cả những cửa hàng miễn phí thuế. Du khách có thể thỏa thích mua sắm nhiều món quà ý nghĩa tại đây.

Chút nắng chút gió mang đến cho ta cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn nhưng với chút tổng hợp thông tin sân bay quốc tế Amsterdam Schiphol - Hà Lan được efly tổng hợp sẽ mang đến sự hoàn mỹ cho chuyến đi. Hơn hết đó là những ấn tượng cực kỳ tốt về nơi đất khách về sân bay nước khi chúng ta không bị bất cứ khó khăn, rào cản nào về thông tin, địa lý, ngôn ngữ.

Hoài Trinh

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat