Top 10 đặc sản Tam Đảo mà bạn không thể bỏ qua


Thưởng thức những món ăn đặc sản của Tam Đảo là phần không thể thiếu trong mỗi chuyến du lịch đến vùng đất này.

Được ví như Đà Lạt mộng mơ của miền Bắc, vùng đất Tam Đảo – Vĩnh Phúc từ lâu đã nổi tiếng với nhiều đặc sản trứ danh nhờ sự ưa đãi của thiên nhiên cùng khí hậu ôn hòa quanh năm. Đó là sự hòa quyền của giữa những món rau non xanh mởn, các món thịt thơm mềm cùng hương vị cay nồng của rượu,… tạo nên bữa ăn tuy dân dã nhưng lại rất đậm đà. Hãy note ngay top 10 đặc sản Tam Đảo mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch đến vùng đất này.

Top 10 đặc sản Tam Đảo mà bạn không thể bỏ qua

1. Rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa

Trong số các loại đặc sản Tam Đảo thì rượu dừa Ngọc Hoa là thứ khiến người ta say nồng nhất. Đây là loại rượu được sản xuất theo phương thức lên men cổ truyền, chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên và bảo quản trong trái dừa còn nguyên giúp loại bỏ hoàn toàn các yếu tố độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rượu dừa Ngọc Hoa là thứ khiến người ta say nồng nhất của Tam Đảo

Loại dừa để làm rượu được chọn từ những quả dừa già với lớp cùi dày, hàm lượng dầu cao và thơm. Sau khi sơ chế phần vỏ, quả dừa được tiêm một hỗn hợp pha trộn giữa nếp cái và men theo tỉ lệ nhất định rồi đem hàn kín lại. Cuối cùng là mang đi ủ cho đến khi đạt đủ hương cay nồng đặc trưng từ rượu và vị ngọt của nước dừa.

Loại rượu này mang một hương vị rất đặc biệt, khác hẳn với mọi loại rượu khác. Khi thưởng thức, rượu dừa Ngọc Hoa có vị ngọt nhẹ, thơm mát đặc trưng của hương dừa, không gay cảm giác đau đầu hay háo nước.

2. Bánh cuốn Tam Đảo

Bánh cuốn Tam Đảo cũng là đặc sản Vĩnh Phúc ngon không kém gì bánh cuốn ở Hà Nội. Cách chế biến món ăn này khá cầu kỳ. Gạo được ngâm kỹ, xoay nhuyễn rồi tráng bánh mỏng. Nhân bánh làm từ thịt băm vời mộc nhĩ. Đặc biệt đồ ăn kèm của món bánh này là thịt lợn đồi nướng. Đây là thứ lợn rừng được chăn thả tự nhiên với thức ăn là rau củ rễ nên thịt rất săn chắc và ngon hơn.  Thịt lợn lửng nướng chín có màu vàng thơm phức, ăn kèm cùng đĩa bánh cuốn mềm dẻo với thứ nước chấm chua ngọt thì thật là tuyệt vời.

Đặc sản bánh cuốn Tam Đảo ăn kèm thịt lợn đồi nướng thì rất tuyệt vời

3. Ngọn su su

Ngọn su su là một trong những đặc sản tạo nên thương hiệu của vùng đất này. Đến với Tam Đảo, bạn sẽ choáng ngợp bởi màu xanh mướt phủ kín khắp các ngọn đồi, mái nhà, khuôn viên hay cả  lối đi hai bên đường của những giàn su su. Mùa hè là thời điểm mà bạn có thể thưởng thức su su chính hiệu nhất bởi lúc này loại rau này rất phát triển, không bị mối mọt sau bệnh phá hoại và không hề có sự can thiệp của bất kỳ loại thuốc nào nên rất sạch.

Su su Tam Đảo mang đến  hương vị thơm ngọt rất riêng nhờ điều kiện khí hậu nơi đây

Nhờ sự khác biệt về điều kiện khí hậu cũng như thời vụ, su su Tam Đảo mang một đặc trưng rất riêng, khác biệt với vị ở những vùng miền khác. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mát tự nhiên, giòn giòn. Ngọn su su có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc chấm mắm chanh, nấu canh, xào tỏi,…

4. Thịt lợn đồi nướng xiên

Đến với Tam Đảo mà bỏ qua món đặc sản thịt lợn đồi nướng xiên thì bạn đã bỏ lỡ một trong những điều tuyệt vời nhất tại mảnh đất này rồi. Dạo bộ theo các lối đi quanh thị trấn Tam Đảo, bạn sẽ bắt gặp những hàng quán thịt lợn đồi nướng xiên nghi ngút khói của các xiên thịt được nướng trên những chảo than hồng đỏ rực. Mùi thơm lừng của nó tỏa ra khiến bạn khó có thể kiếm lòng được.

Đến với Tam Đảo mà bỏ qua món đặc sản thịt lợn đồi nướng xiên thì thật đáng tiếc

Món ăn này được chế biến từ loại lợn thả đồi với thức ăn hoàn toàn tự nhiên nên thịt của chúng rất săn chắc và thơn ngon. Thịt dùng để nướng xiên phải chọn những chỗ nạc, thái mỏng từng miếng nhỏ rồi tấm ướp giá vị đặc biệt sau đó nướng trên lửa than đỏ rực mới ngon. Đây cũng là mồi nhậu lý tưởng để nhâm nhi cùng loại rượu dừa tiên tửu Ngọc Hoa.

5. Thịt bò tái kiến đốt

Món ăn lạ tai này lại là một thứ đặc sản khiến không biết bao thực khách bị mê hoặc. Nó không đặc biệt về hương vị mà cách chế biến và cách ăn cũng rất độc đáo. Món ăn này được làm từ thịt bò vừa mới mổ, cắt thành miếng vừa phải mang vào rừng đặt bên cạnh những ổ kiến thật to trên cây. Sau đó, chọc cho lũ kiến tức giận bò ra bâu kiến miếng thịt và cong đuôi đốt. Thậm chí người ta còn mang miếng thịt để vào một tổ kiến khác để tạo nhiều hương vị hơn như kiến vống đen thì có mùi thơm hắc, kiến vống đỏ thì cho mùi thơm chua, kiến ngạt lại có mùi thơm cà cuống, kiến bồ nọt cho ra vị cay ngọt,…

Món ăn lạ tai này lại là một thứ đặc sản khiến không biết bao thực khách bị mê hoặc

Sau khoảng vài tiếng, người ta mang miếng thịt đó về rồi dội qua nước muối loãng cho sạch bụi bẩn, để rao nước rồi bắt đầu đem nướng. Món này thường ăn kèm với chuối xanh, rau ngô và chấm cùng tương đậu, thêm một ít gừng băm, đường,… Cách ăn không khác gì bòn cuốn lá cải nhưng hương vị thì khác hẳn.

6. Nem chua

Nem chua không chỉ là đặc sản Vĩnh Phúc nổi tiếng cả một vùng mà còn lan san cả các tỉnh lân cận. Trong đó, nem chua Bà Cai Cam là thương hiệu lừng danh nhất. Cách làm nem chua ở đây gần giống như ở những nơi khách nhưng do bí quyết đặc biệt do người xưa để lại nên chúng có mùi vị đặc trưng rất riêng, không thể hòa lẫn vào đâu được.

Đây là đặc sản mua về làm quà số 1 tại Tam Đảo

Nguyên liệu chính của món nem này là thịt heo nạc mới mổ được giã nhuyễn, trộn với bột thính, có thể  là thính ngô, thính gạo hay thính đậu theo tỉ lệ nhất định. Bì heo luộc chính, thải miếng nhỏ chừng 2 đốt ngón tay rồi giã nhỏ, rắc thêm ít bột tiêu, ớt, quế chi, hoa hồi,…  để tạo hương vị cho nem rồi trộn đều lên.

Sau đó, nén viên lại to bằng quả sấu và gói lại bằng lá ổi non, lớp ngoài cùng bọc bằng lá vong hoặc lá chuối lại cho chắc chắc rồi xâu thành chuỗi treo nơi thoáng mát. Sau khoảng 1 đến 4 ngày nem có mùi thơm thức là đã chín. Nem chua ăn cùng ăn cùng với bánh đa nhúng nước canh cho mềm, quấn thêm mùi tàu, húng quế, chuối xành rồi chấm với tương ớt là ngon hết sẩy. Đây cũng là đặc sản Vĩnh Phúc làm quà được nhiều du khách mua về khi du lịch đến đây.

 7. Bánh trùng mật mía

Đặc sản bánh trùng mật mía là món ăn mà chỉ khi bạn đến Tam Đảo mới có thể thưởng thức được. Đây là món ăn dân dã không được nhiều người biết đến và cũng ít bay bán bên ngoài nhưng những loại bánh khách mà chủ yếu là do người dân tự làm để đãi khách hoặc trong các ngày lễ, giỗ.

Đặc sản này riêng chỉ có ở vùng đất Tam Đảo

Bánh trùng được làm từ gạo nếp qua đêm rồi đem xay nghiền thành bột, để ráo nước rồi nắm thành hình quả trám. Mật mía để làm bánh phải là mật của làng Tân An, có sự sánh đặc màu đỏ đậm rất đẹp mắt. Pha mật với chút nước lọc, cho thêm ít rừng tạo mùi thơm hơn. Sau đó mang đun sôi rồi thả từng viên bánh vào. Giữ lửa nhỏ đến khi nước mật sôi, bánh trong hơn thì múc ra và rắc thêm ít hạt mè lên trên. Bánh có mùi thơm, dẻo, nhai từ từ sẽ cảm nhận vị ngọt đến tận chân răng. Loại bánh này có thể ăn no mà không hề bị ngáy.

8. Chim cút nướng

Trong số đặc sản Tam Đảo không thể không nhắc đến món chim cút nướng. Nhớ điều kiện khí hậu thuận lợi cũng như địa hình đồi núi nên loại chim cút ở nên rất phát triển. Từ loại chim nên, người ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon như xào, rán, quay nhưng hấp dẫn nhát là món chim cút nướng thơn lừng, giòn rụm.

Chim cút nướng là món ăn tuyệt vời tại Tam Đảo mà bạn không nên bỏ lỡ

Những con chim cút sau khi được làm sạch được tẩm ướp nhiều loại gia vị đặc trưng như bột hoa hồ, hạt tiêu, quế, nước mắm, đường, ớt,… và đặc biệt là lá móc mật. Khoảng 15 – 20 phút, khi chim đã ngấm đều gia vị sẽ được nướng trên bếp than lửa cho đến khi chín vàng, tỏa ra một mùi thơm phức khiến ai cũng ngất ngây.

9. Gà đồi bọc đất

Không chỉ có thịt lợn, thịt bò mà cả thịt gà cũng nằm trong top những đặc sản Tam Đảo mà bạn không thể bỏ lỡ. Gà Tam Đảo được chăn thả tự do trên những quả đồi với nguồn thức ăn hoàn toàn tự nhiên nên thịt của chúng rất chắc và thơm.

Gà đồi bọc đất cũng là đặc sản trứ danh tại đây

Trong số các món ăn được chế biến từ gà đồi như luộc, nấu lẩu, rang muối,… thì gà đồi bọc đất nướng chính là đặc sản có một không hai, tạo nên thương hiệu ẩm thực riêng biệt dành cho mảnh đất này. Những con gà chắc thịt sau khi được làm sạch sẽ được bao bọc bên ngoài bởi một lớp bùn ao, sau đó đem nướng trên bếp than lửa hồng. Nhớ cách nướng này, thịt gà khi chín vẫn giữ được độ ẩm và vị thơm ngọt hiếm có.

10. Cá bống, cá tầm

Người dân Tam Đảo thường đắp đập để chăn nuôi cá bống suối tự nhiên, Loại cá bống này có mình tròn, chắc mẩy, to khoảng 2 đầu ngón tay, có màu vàng nhạt hoặc vàng ươm. Chúng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chiên, nướng, chưng tương,… Mỗi món đều mang một hương vị riêng như rất ngon và hấp dẫn bởi mùi vị thơm ngọt của thịt cá.

Cá  tầm tại Tam Đảo đặc biệt thơm ngon và mang nhiều giá trị kinh tế

Ngoài ra, cá tầm Tam Đảo cũng khiến thực khách bị mê hoặc bởi loại cá này thơm, chắc chịt và rất bổ dưỡng nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao có trong thịt cá. Cá tấm có giá trị kinh tế cao và có thể được chế biến thành nhiều món ăn tuyệt hảo như gỏi cá tầm, lẩu măng chua, cá tầm nướng muối ớt, súp cá tầm,…

Những đặc sản Tam Đảo trên đây không chỉ toát lên được cái tinh túy ẩm thực mà còn thể hiện được tính cách chân chất, hiếu khách của người dân nơi đây. Nếu có dịp du lịch đến Tam Đảo đừng quên thưởng thức những món ăn tuyệt ngon này và mang về làm quà dành tặng người thân, bạn bè nhé.

Nhi Nguyễn

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang