Top 10 món ăn đặc trưng của Indonesia


Không chỉ được biết đến với những thiên đường biển đảo đẹp mê hồn, ẩm thực Indonesia cũng vô cùng hấp dẫn với rất nhiều món ăn đặc trưng.

Đến với “xứ sở vạn đảo”, ngoài việc ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng với những bãi biển tuyệt đẹp, đầy cát và nắng thì du khách còn được thưởng thức một nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Đó là sự pha trộn của nhiều quốc gia khác nhau như Trung Quốc, Ấn Độ, châu Âu tạo nên những món ăn không chỉ ngon mà còn rất đẹp mắt. Cùng khám phá top 10 món ăn đặc trưng của Indonesia để hiểu hơn về đất nước và con người nơi đây cùng như không bỏ lỡ những đều đặc biệt trong hành trình đến với đất nước xinh đẹp này.

Khám phá ẩm thực  độc đáo tại Indonesia

1. Cơm chiên Nasi Goreng

Đây là món ăn đặc trưng rất phổ biến tại đảo quốc này.. Nasi Goreng là sự kết hợp bởi rất nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt gà, thịt bò, hải sản, cà rốt, hành tây, đậu, trứng, cùng các loại gia vị truyền thống và nước sốt tạo nên một món cơm chiên vô cùng hấp dẫn. 

Cơm chiên Nasi Goreng là món ăn đặc trưng rất phổ biến tại Indonesia

Là một món ăn với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, Nasi Goreng được rất nhiều thực khách lựa chọn làm món ăn chính trong bữa ăn của họ. Nếu có cơ hội đến với Indonesia bạn đừng nên bỏ lỡ món ăn tuyệt vời này nhé!

2. Satay

Tiếp theo phải kể đến món thịt xiên nướng Satay truyền thống tại đất nước này. Người dân ở Indonesia đa số đều theo đạo Hồi nên họ không ăn thịt lợn, vì thế món ăn này được chế biến từ các loại thịt khác như thịt bò, thịt cừu, thịt gà, thịt dê,…Tất cả được ướp với nghệ, nướng trên than hoa và rưới lên một ít sốt đậu phộng. 

Satay là một món ăn dân giã được rất nhiều thực khách yêu thích

Món Satay được ăn kèm với các loại rau củ và thường được bán ở nhiều quán ăn đường phố. Đây là một món ăn dân giã được rất nhiều thực khách yêu thích và lựa chọn làm món ăn chơi vào buổi tối.

3. Bebek Betutu

Bebek Betutu được biết đến là một món đặc sản ở Indonesia được so sánh ngang với món “ vịt quay Bắc Kinh” của Trung Quốc. Để có món Bebek Betutu ngon phải lựa chọn được những con vịt được nuôi trên đồng ruộng và phải được 6 tháng tuổi trở lên thì thịt mới không bị tanh. Sau đó, vịt được làm sạch, hầm khoảng 10 giờ đồng hồ để cho thịt và xương mềm, rồi đem tẩm ướp gia vị chừng 40 phút cho ngấm thì mang chiên cho vàng giòn. 

Đây là món ăn vô cùng độc đáo mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với Indonesia

Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt vô cùng thú vị với thịt mềm, ngọt mà da giòn tan, vàng rộm, đặc biệt là có thể nhai được cả xương. Đây là một món ăn vô cùng độc đáo mang đậm nét đặc trưng của đảo quốc xinh đẹp mà bạn không thể bỏ lỡ khi có cơ hội đến với Indonesia.

4. Babi Guling

Babi Guling được rất nhều thực khách yêu thích và lựa chọn khi đến với thiên đường biển đảo Bali. Đây là một món ăn đặc trưng của hòn đảo này được chế biến vô cùng công phu với nguyên liệu chính từ lợn quay sữa và gạo. Là một quốc gia có đa số người dân đều theo đạo Hồi nên món thịt lợn không được phổ biến, nhưng món Babi Guling lại vô cùng nổi tiếng tại vùng đất này. 

Món Babi Guling được chế biến rất công phu và tỉ mỉ được rất nhiều thực khách yêu thích

Để có được một món Babi Guling ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu là cực kỳ quan trọng. Những con lợn sữa có kích thước vừa phải, được nuôi tự nhiên thì thịt mới thơm ngon và săn chắc. Lợn được chế biến sạch sẽ, sau đó tẩm ướp một hỗn hợp gia vị gồm muối, tiêu, tỏi, gừng, các loại rau thơm cắt nhỏ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, rồi đem quay trên lửa riu riu khoảng 5 đến 6 tiếng.

Đặc biệt người dân tại đây sẽ trộn thêm một ít vỏ dừa vào gỗ để nhóm lửa quay thịt để tạo hương thơm độc đáo cho món ăn này. Món Babi Guling thành phẩm sẽ có màu vàng rộm, lớp da giòn tan, hương vị đậm đà. Nếu muốn thưởng thức món ăn này một cách trọn vẹn nhất, bạn có thể tìm đến Ibu Oka, một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất về Babi Guling.

5. Cơm Nasi Kuning

Cơm Nasi Kuning là một món ăn truyền thống của người dân Indonesia, thường được dùng trong các dịp lễ tết, cúng tế. Đây là món ăn được tạo ra từ loại gạo vàng đặc biệt chỉ có ở đảo quốc này. Cách chế biến món cơm này cũng khá đơn giản, gạo sẽ được nấu chung với nước cốt dừa và nước hầm gà, thêm chút gia vị đặc trưng mà chỉ có người dân bản địa mới có. Sau khi nấu xong, cơm sẽ được trang trí vô cùng đẹp mắt trên một đĩa lớn, ăn kèm với trứng, cá hoặc thịt,….

Cơm Nasi Kuning là món ăn truyền thống được chế biến từ loại gạo vàng đặc biệt chỉ có ở Indonesia

Bạn sẽ thấy từng hạt cơm được tách rời với nhau, có vị bùi của gạo vàng, béo ngậy của nước hầm gà và hơi cay cay của những gia vị đặc trưng, tạo ra một cảm giác cực kỳ khó tả. Nếu có cơ hội du lịch đến với “xứ sở vạn đảo”, bạn đừng bỏ lỡ món cơm Nasi Kuning hấp dẫn từ hương vị, lôi cuốn bởi cách bày trí cầu kỳ này nhé.

6. Rendang

Rendang là món ăn đường phố rất đặc trưng ở Indonesia, có nguồn gốc từ Minangkabau, phía tây Sumatra. Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này chính là thịt bò được lựa chọn kỹ lưỡng, nấu cùng nước cốt dừa và một số gia vị như gừng, hẹ tây, riềng, cỏ chanh, đặc biệt là phải có ớt vì món cà ri này cay mới ngon. 

Rending – món cà ri khô đặc trưng của đất nước Indonesia

Tất cả sau khi chế biến xong sẽ đem hầm trong nhiều giờ liền cho nguyên liệu chín mềm, hòa quyện vào nhau, khô hết nước là được. ngày nay món cà ri khô này được các đầu bếp sáng tạo với nhiều nguyên liệu khác nhau ngoài thịt bò, chẳng hạn như thịt dê, thịt gà hoặc gan động vật. Đây là món ăn truyền thống đường phố cực kỳ thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng mà bạn không thể bỏ qua khi đến với Indonesia.

7. Bánh Tempeh

Tempeh là món bánh đặc trưng rất phổ biến ở Indonesia, luôn có mặt trong mọi bữa ăn của người dân nơi đây. Bánh Tempeh được chế biến rất công phu với nhiều công đoạn khác nhau. Đậu nành ngâm nước, luộc chín rồi để lên men từ 24 giờ cho đến 36 giờ, sau đó trộn cùng bột gạo,nặn thành hình khối dài, đem chiên cho đến khi giòn và có màu vàng nâu. 

Tempeh là món bánh đặc trưng luôn có mặt trong mọi bữa ăn của người dân nơi đây

Thưởng thức món bánh này bạn có thể cảm nhận được độ giòn của lớp vỏ, sự béo ngậy và bùi bùi của đậu nành quyện cùng với bột gạo. Để phù hợp với du khách đến từ nhiều nơi khác nhau, các đầu bếp tại Indonesia đã sáng tạo ra rất nhiều hương vị mới lạ cho món bánh này như Tempeh Burgers, Tempeh với salad và cà chua, sanwiches,...Ngoài ra, bạn cũng có thể mua món bánh này để làm quà cho gia đình khi đã được đông lạnh.

8. Cơm nước cốt dừa Nasi Uduk

Đây là món ăn độc đáo mang phong cách đặc trưng riêng biệt của Indonesia. Chỉ nghe thấy tên thôi, bạn đã cảm thấy vô cùng hấp dẫn và muốn thưởng thức ngay rồi. Nasi Uduk được chế biến rất công phu, với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu đơn giản nhưng lại có một món ăn tuyệt vời. Gạo được nấu cùng nước cốt dừa, cho ra một nồi cơm thơm nức mùa nước dừa, có vị béo béo quyện với sự dẻo ngọt bùi của hạt gạo. Hơn thế nữa, món cơm này còn được ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác như thịt gà, trứng luộc, bánh quy giòn và đặc biệt là không thể thiếu được hành tây rán, đây là đặc trưng của món cơm nước dừa Nasi Uduk ở Indonesia.

Cơm nước cốt dừa Nasi Uduk là món ăn độc đáo mang phong cách riêng biệt của Indonesia.

9. Cá ướp cay

Là một đảo quốc vô cùng nổi tiếng, thì những món ăn từ các nguyên liệu hải sản luôn là đặc trưng của Indonesia. Món cá ướp cay cũng là món ăn tuyệt vời mà không một thực khách nào có thể cưỡng lại khi đến với đất nước này. Có rất nhiều loại cá có thể dùng để chế biến món ăn này nhưng ngon và bổ dưỡng nhất thì phải kể đến cá hồi. 

Nhâm nhi một vài cốc bia cùng món cá ướp cay ở Indonesia thì thật không gì bằng

Đầu tiên, cá được làm sạch, để ráo nước, đem tẩm ướp gia vị bao gồm tiêu, bột ớt, và một số nguyên liệu đặc trưng ở Indonesia khoảng 30 phút đế cá được ngấm rồi đem nướng trên than hồng cho đến khi chín vàng đều. Cá sau khi chín có mùi thơm rất hấp dẫn, cay cay của ớt, bên ngoài vàng giòn, bên trong thịt mềm, ngọt tạo nên hương vị vô cùng đặc sắc chinh phục mọi thực khách ngay cả những người khó tính nhất. Bạn có thể thưởng thức món cá ướp cay này và nhâm nhi vài cốc bia cùng bạn bè tán gẫu hoặc ngắm cảnh biển ở Indonesia thì không còn gì bằng.

10. Rawon

Rawon là món ăn truyền thống ở hòn đảo phía đông Java, Indonesia, có nguồn gốc rất lâu đời với hương vị đặc trưng của vùng đất này. Nguyên liệu chính của món súp này chính là hạt đen Keluak, tạo nên màu sắc độc đáo của món ăn này. loại hạt này được chế biến rất công phu, ăn cùng hỗn hợp nước sốt hoàn hảo từ tỏi, hẹ tây, gừng, bột nghệ, hòa quyện với nhau làm nên món Rawon vô cùng hấp dẫn. Tất cả làm nên một món súp đặc trưng vô cùng bổ dưỡng được rất nhiều thực khách lựa chọn làm món ăn chính trong bữa ăn của họ.

Đây là một món súp bổ dưỡng giúp tiếp thêm năng lượng cho hành trình khám phá của bạn đấy.

Với top 10 món ăn đặc trưng của Indonesia, bạn có thể hiểu hơn về đất nước Indonesia và tự thưởng cho mình những bữa ăn thịnh soạn tuyệt vời nhất ở đảo quốc này. Chúc bạn có một chuyến du lịch hoàn hảo với thật nhiều kỷ niệm đáng nhớ về “xứ sở vạn đảo” xinh đẹp này.

 

 

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang