Top 10 món ăn ngon kiểu Việt ở San Francisco

Du lịch San Francisco, nếu không hợp với những món ăn kiểu Tây thì bạn hoàn toàn có thể tìm đến những nhà hàng Việt để thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị quê hương tại đây.

Hành trình du lịch San Francisco dài hạn chắc chắn sẽ khiến bạn tìm đến những món ăn quen thuộc và hợp khẩu vị với mình như ở quê nhà. Dù ở thành phố xa xôi này, bạn hoàn toàn có thể bắt gặp những hàng quán của người Việt với nhiều đặc sản mang đậm hương vị quê hương. Dưới đây là top 10 món ăn ngon kiểu Việt ở San Francisco mà bạn không nên bỏ qua.

Top 10 món ăn ngon kiểu Việt ở San Francisco

1. Phở

  • Địa chỉ tham khảo: nhà hàng Co Nam, số 1653 Polk St, San Francisco, CA, Mỹ

Phở là một trong những món ăn truyền thống của người Việt và cũng là đại diện tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới. Tại San Francisco, phở rất được ưa chuộng, không chỉ kiều bào người Việt mà ngay cả bạn bè quốc tế cũng rất thích thưởng thức món ăn đậm đà hương vị quê hương Việt Nam này.

Phở là đặc sản Việt Nam nổi tiếng nhất trong nền ẩm thực thế giới

Phở có nhiều loại, thông thường nhất là phở bò hay phở gà. Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng. Trong món phở, công đoạn quan trọng nhất là khâu chế biến nước dùng, hay còn gọi là nước lèo. Nước dùng của phở truyền thống nhất định phải được ninh từ xương ống của bò cùng một số gia vị đặc trưng. Để thưởng thức những bát phở thơm lùng ở San Francisco là điều khá dễ dàng vì nơi đây có đến hàng trăm quán phở ngon có tiếng do người Việt làm chủ.

2. Bún bò Huế

  • Địa chỉ tham khảo: nhà hàng Hà Nam Ninh, số 701 Larkin St, San Francisco, CA, Mỹ

Bún bò Huế từ lâu đã trở thành thương hiệu riêng của đất cố đô. Nó lan tỏa ra khắp Việt Nam và cả thế giới. Tại San Francisco nói riêng thì món ăn này cũng rất nổi tiếng và được nhiều thực khách rất yêu thích.

Cách chế biến của bún bò Huế khá cầu kỳ. Đầu tiên, linh hồn của món bún bò này chính là nước lèo. Để tạo nên hương vị đầm đà, truyền thống thì nước lèo phải được hầm từ xương bò với vài loại củ quả. Nước lèo ngon phải trong và khi nếm thì chỉ cảm nhận được vị ngọt của nước xương thịt hầm. Để đạt được 2 yêu cầu đó đã là rất khó mà lại thêm việc sao cho thực khách phải gật gù với món ăn mình đang thưởng thức thì công thức nêm ném gia vị phải đòi hỏi tay nghề cao của người nấu. Cụ thể là nghệ thuật nêm nắm ruốc đúng liều lượng, vừa tạo mừi thơm phảng phất, vừa tạo vị ngọn đậm đà cho món ăn. Ngoài ra, phải sử dụng thêm tinh dầu sả có mùi thơm nồng, đủ mạnh để trung hòa mùi của mắm ruốc và giúp cho mùi của giò heo luộc chín nhừ, mùi thịt bò trộn cùng mắm ruốc, hành, tiêu, tỏi, nước mắt trở nên dịu và ngạt ngào hơn.

3. Bún chả

  • Địa chỉ tham khảo: nhà hàng tháp rùa, số 645 Larkin St, San Francisco, CA, Mỹ

Bún chả là món ăn đặc trưng, mang đậm dấu ấn nghệ thuật ẩm thực của mảnh đất thủ đô. Tưởng chừng như đơn giản với đĩa bún, rau sống, thêm bát nước chấm nhưng để làm được bát bún chả ngon thì đòi hỏi sự khéo léo cao cùng bí quyến gia truyền của người làm. Đặc biệt quan trong nhất là cách pha nước chấm. Chỉ đơn giản gồm nước mắn, đường, tỏi, tiêu, ớt, dấm,… nhưng sự hòa quyện tinh túy của chúng lại tạo nên thứ nước hấp dẫn lạ lùng. Tại thành phố San Francisco, không chỉ người Việt mà cả thực khách quốc tế rất ưa chuộng món ăn “dậy mùi” này.

4. Bánh xèo

  • Địa chỉ tham khảo: nhà hàng Yummy Yummy, số 1015 Irving St, San Francisco, Mỹ

Bánh xèo là món ăn rất quen thuộc và nổi tiếng của người dân miền Nam Trung Bộ. Chiếc bánh đơn giản chỉ với bột gạo, nhân tôm, thịt heo,… ăn kèm với rau sống và nước chấm từ lâu đã trở thành món ăn dân dã, đầm đà hương vị thôn quê. Chính vì vậy mà món ăn này cũng không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của kiều bào người Việt tại San Fracisco. Bánh xèo được biến thể thành nhiều loại với nhân thịt bò, mực,… và kích thước chiếc bánh cũng to hơn. Bạn cũng sẽ dễ dàng thưởng thức món bánh này khi ghé đến các khu chợ người Việt hay quán ăn Việt tại đây.

Món ăn đậm đà hương vị thôn quê này khiến ai cũng đều thèm thuồng mỗi khi nghĩ đến

5. Gỏi cuốn

  • Địa chỉ tham khảo: Quan Ngon, số 2511Noriega St, Sam Francisco, Mỹ

Trong số những món ăn Việt ở San Francisco có lễ chẳng món ăn nào dễ chịu như gỏi cuốn và cũng là món ăn được order nhiều nhất. Bởi chúng làm đồ ăn nhẹ cũng được hay làm bữa ăn chính đến nó căng bụng cũng không bị ngán. Trong số các loại gỏi cuốn thì gỏi tôm là món ăn phổ biến, dễ làm và dễ ăn nhất. Các cuốn được gói một cách khéo léo, phô bày được những nguyên liệu nhiều màu sắc bên trong như màu đỏ của tôm, mau xanh của ra, màu trắng của bún, màu hồng nhạt của thịt,…trong rất đẹp mắt.

Thưởng thức một miếng gỏi cuốn, thực khách sẽ cảm nhận được vị dai của bánh tráng, vị béo béo của thịt ba rọi hòa lẫn vị ngọt của tôm, thêm một chút đầm đà của nước chấm, cái cay nồng của rau sống,… Tất cả hòa quyện tạo nên một bản hòa tấu làm dậy lên các cung bậc cảu vị giác.

6. Bún đậu mắm tôm

  • Địa chỉ tham khảo: nhà hàng ẩm thực Việt Nam, số 937 Howard St, San Francisco, Mỹ

Bún đậu mắm tôm cũng là món ăn Việt được xuất ngoại từ khá lâu. Đây là đặc sản ẩm thực nổi tiếng của miền Bắc và rất được ưa chuộng bởi người dân tại đây. Ở San Francisco, bún đậu mắm tôm đã du nhập từ những năm 80 bởi người Việt sang định cư tại đây. dần dần trở nên được ưa chuộng hơn nhờ hương vị độc lạ và thơm ngon rất đặc biệt của nó. Ngay từ tên gọi, chắc ai cũng biết món ăn này là sự kết hợp không thể thiếu giữa bún, đậu phụ và mắm tôm làm nươc chấm. Ngoài ra, bún đậu được ăn kèm với một số rau thơm như kinh giới, húng chó, bạc hà,…

7. Cao lầu

  • Địa chỉ tham khảo: nhà hàng Temple Club, số 540 Howard St, San Francisco, Mỹ

Đến San Francisco xa xôi, bạn vẫn có thể thưởng thức đặc sản Cao Lầu nổi tiếng của Hội An. Món ăn này không phải của người Nhật, cũng chẳng có xuất xứ từ người Hoa. Có thể nói, đây là món ăn được hội tụ các nét ẩm thực của nhiều dân tốc. Cái tên nghe lạ tai này có lẽ bắt nguồn từ tiếng Hoa, hàm chỉ những món cao lương mĩ vị.

Đến San Francisco xa xôi, bạn vẫn có thể thưởng thức đặc sản Cao Lầu nổi tiếng của Hội An.

Món cao lầu này đặc biệt ko cần nước lèo, nhưng thay vào đó là nước xíu, thịt xíu và téo mỡ. Để làm thịt xíu, người làm thường chọn thịt đùi heo nạc, ướp gia vị và ngũ vị hương. Tép mỡ cũng là một nguyên phiệu phụ không thể thiếu, thường làm bằng da heo chiên giòn hay bằng bột làm sợi cao lầu. Để cho món ăn này thơm và béo hơn, người ta cho thêm ít đậu phộng rang giã nhỏ.

8. Bánh mỳ kẹp thịt

  • Địa chỉ tham khảo: quán Saigon Sandwich, số 560 Larkin St, San Francisco, Mỹ

Bánh mỳ kẹp thịt truyền thống của Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị trí của mình trong lòng thực khách năm châu. Và tại San Francisco, món ăn này cũng rất được yêu thích và gần như là không thể thiếu trong đời sống ẩm thực hàng ngày không chỉ của kiều bào người Việt và cả người bản địa. Bánh mỳ giòn rụm bên ngoài, ăn kèm với rau tươi, dưa chuột, thịt heo hoặc chả, xúc xích, trứng chiên,pate tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người.

9. Cơm tấm

  • Địa chỉ tham khảo: nhà hàng Tú Lan, số 8 6th St, San Francisco, Mỹ

Cơm tấm là một trong những món ăn chính rất được ưa chuộng tại San Francisco. Cái tên cơm tấm được bắt nguồn từ việc lựa chọn loại gạo để nấu cơm, đó là tấm. Đó là những hạt gạo vị gãy vụn, rớt ra khi sàn gạo. Thành phần của một đĩa cơm tấm bao gồm cơm, sườn, chả trừng, bì và rây, dưa chua ăn kèm cùng nước chấm hoặc tương ớt.

 

Cách chế biến cơm tâm cũng không quá cầu kì nhưng một đĩa cơm tấm ngon thì hạt gạo phải ngon, dẻo thơm không bị quá khô hoặc nhão. Thịt phải cắt vừa miếng, ướp cho đậm đà rồi nướng lên. Nước chấm thường có vị ngọt nhiều hơn chua kết hợp cùng vị tỏa, chan cùng cơm và sườn rất ngon. Cuối cùng là cho thêm ít mỡ hành nhìn rất bắt mắt.

10. Bánh cuốn

  • Địa chỉ tham khảo: nhà hàng Saiwalks, số 3348 Steiner St, San Francisco, CA, Mỹ

Bánh cuốn cũng là một món ăn ngon tại San Francisco mà bạn khó có thể bỏ qua nếu muốn thưởng thức hương vị Việt tại đây. Món ăn này có mặt ở nhiều hàng quán hay khu chợ người Việt và luôn hiện hữu trong đời sống ẩm thực hàng ngày của kiều bào mình tại thành phố này.

Bánh cuốn là món ăn luôn hiện hữu trong đời sống ẩm thực hàng ngày của kiều bào Việt Nam tại San Francisco

Bánh cuốn có loại không nhân và loại có nhân. Nhân bánh thường được làm từ tôm nõn đã bóc võ xay nhuyễn cũng thịt heo, nấm mèo,… Loại bánh này ngon nhất khi ăn kèm với dưa, xà lách xắt nhỏ và loại nước chấm chua ngọt. Trên đĩa bánh cuốn thường được rắc thêm ít hành phi tạo mùi thơm và nhìn bắt mắt hơn.

Ẩm thực Việt Nam từ lâu đã khẳng định được vị trí của mình trong lòng thực khách tại Mỹ nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung. Ngoài 10 món ăn ngon kiểu Việt tại San Francisco kể trên, bạn có thể thưởng thức thêm rất nhiều đặc sản mang đậm hương vị Việt tại đây như bún thịt nướng, bún riêu cua, nem rán, nem nướng, chả giò,… Hi vọng mỗi lần đến đây, bạn sẽ không bỏ lỡ những hương vị quê hương tuyệt ngon này.

Hoài Thương

Bình luận của bạn