Top 10 món ngon kiểu Việt ở Toronto


Đến với Toronto, bạn sẽ dễ dàng thưởng thức những hương vị đặc sản truyền thống của quê hương trong các nhà hàng Việt Nam tại đây.

Những đặc sản của Việt Nam ngày càng thể hiện vị trí trong nền ẩm thực chung của thế giới. Mỗi món ăn đều mang một hương vị riêng, cuốn hút mọi thực khách dù là khó tính nhất. Và dù cho tại thành phố Toronto xa xôi, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức đầy đủ những đặc sản độc đáo khắp ba miền như ở quê nhà. Dưới đây là top 10 món ngon kiểu Việt ở Toronto mà bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch đến đây.

Top 10 món ngon kiểu Việt ở Toronto

Bún cá

Nếu như ở Việt Nam, bún cá là món ăn không thể thiếu trong đời sống ẩm thực hằng ngày của người dân thì tại Toronto, đặc sản này cũng có mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng kiểu Việt lớn nhỏ. Bún cá tại đây là món ăn có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hải sản và những sản vật sẵn có từ đồng ruồng. Cá trong bán bún bao gồm chả cá và cá rán cắt khúc. Chả cá được làm từ cá thu, chỉ lọc lấy thịt và giã nhuyễn với cây thì là, hạt tiêu, thêm chút bột nghệ cho đẹp mắt. Chả cá mang hương vị đặc biệt nhất và đóng vai trò quyết định sự ngon miệng của bát bún.

Bún cá là món ăn rất được ưa thích tại Toronto

Ngoài ra, nét tinh tế của món bún cá này thể hiện rất rõ ở thịt cá đồng với vị ngọt nhưng ko bị tanh. Ăn bún cá không thể thiếu cọng rau muống thái nhỏ, xà lách, kinh giới, húng quế. Đến với Toronto, nhất định bạn không nên bỏ qua món ăn tuyệt ngon mang phong cách Việt Nam này. Và địa chỉ để bạn tham khảo chính là nhà hàng Hà Nội 3 Seasons tại số 588 Gerrard St E, Toronto, Ontarioa.

Bánh cuốn

Tại thành phố Toronto xa xôi, bạn vẫn có thể thưởng thức món bánh cuốn trứ danh của Việt Nam. Cách chế biến món bánh này tại đang không khác gì ở quê hương nên nó vẫn giữ đúng hương vị thơm ngon vốn có. Món bánh cuốn nhìn tuy đơn giản những để làm nên chúng cũng đòi hỏi khá công phu. Gạo làm bánh phải chọn từ loại ngon, đem xay mịn như nước. Từng lá bánh được đánh trên khuôn vải căng được đặt trên nồi nước sôi. Sau khi tráng xong thì cho ít hành phi để cho thơm.

Tuy nhìn đơn giản nhưng hương vị của bánh cuốn thật khiến người ta bị mê hoặc

Đặc biệt, món bánh cuốn có ngon hay không còn phụ thuộc cách làm nước chấm. Thường là nước mắm loại ngon, pha với dấm nếp, cho thêm ít giọt cà cuống, hành phi và vài lát ớt tươi. Tại Toronto, bánh cuốn thường ăn kèm với chả quế, ruốc tôm hấp nóng, ruốc thịt,… Nếu bạn muốn thử hương vị bánh cuốn tại đây thì có thể ghé đến các khu chợ, hoặc các quán ăn của người Việt.

Phở Bắc

Cũng giống như nhiều nơi trên thế giới, ở đâu có người Việt Nam định cư thì không thể thiếu món đặc sản nổi tiếng – phở Bắc. Hương vị của nó đã chinh phục được đông đảo những người yêu ẩm thực trên toàn thế giới. Và khi đến với Toronto, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức hương vị phở nguyên bản của nó như ở quê nhà.

Đặc sản phở Bắc danh bất hư truyền

Phở Việt ở Toronto cũng thường là phở bò hay phở gà, có biến tấu thêm phở hải sản cho hợp với khẩu vị người bản địa. Nước dùng được ninh từ xương bò, sá sùng kèm nhiều gia vị đặc trưng như quế, gừng, hồi, đinh hương, thảo quả, hành khô, hạt mùi,… Bánh phở được làm từ bột gạo, tránh mỏng rồi cắt thành sợi. Phở có ngon hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm cũng như bí quyết gia truyền của người làm, trong đó quan trọng nhất chính là nước dùng.

Tại Toronto, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những hàng quán phở của người Việt trên khắp các tuyến phố tại đây. Một số quán phở nổi tiếng ở Toronto bạn có thể ghé đến như: Pho Metro tại địa chỉ 2057 Lawrence Ave E, Toronto, Ontario; Pho Hung Vietnam Restaurant tại sô 350 Spadina Ave, Toronto, Ontario,…

Bún thang

Bún thang cũng là một trong những món ăn kiểu Việt rất được ưa chuộng tại Toronto. Đặc sản này được biết đến như một món ăn tiêu biểu cho nghệ thuận ẩm thực của Hà Nội. Có lẽ vì thế mà dù ở đâu, món ăn này có cách chế biến và hương vị y hệt như ở thủ đô.

Đại diện tiêu biểu của ẩm thực Hà Nội có mặt tại Toronto

Để có được một tô bún thang ngon đúng điệu phải trải qua những công đoạn cầy kỳ, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến thành phẩm. Ước chừng phải cần đến 20 nguyên liệu mới đủ để làm bún thang. Và ngay cả cách bày trí cũng thể hiệu được sự tinh tế, công phu của nó. Rau răm, mùi tàu, lườn gà xé, trừng gà rán mỏng, giò lụa thái sợi được rải đều trên nền bún. Phía trên là tôm bông và rải vài lát lạp xương. Nước dùng phải trong, nóng, chan cho vừa bát rồi cho một ít các gia vị đi kèm như ớt, giấm, tỏi, hạt tiêu, mắm tôm,… Để thưởng thức đặc sản quê nhà này bạn có thể ghé đến Ginger Restaurant tại địa chỉ 695 Yonge St, Toronto, hay đến các quán ăn Việt tại khu phố Tàu.

Chả mực

Chả mực cũng là một đặc sản nổi tiếng của người Việt tại Toronto. Món ăn này không chỉ phổ biến trong cộng đồng người Việt đang sinh sống tại đây mà ngay cả người bản địa lẫn du khách nước ngoài cũng rất yêu thích. Để có được món chả mực ngon đúng chuẩn Việt Nam thì nguyên liệu và cả cách chế biến khá công phu. Mực được chọn để làm chả phải là mực mai, loại to và thật tươi sống. Sau đó, mực được loại bỏ mai, râu, ruột, da, bầu mực rồi rửa thật sạch và để ráo nước. Tiếp đến, cho mực vào cối và giã hơi nhuyễn, vừa đủ độ kết dính. Cuối cùng là nặn thành tiếng miếng đem rán và để khô dầu.

Chả mực với hương vị độc đáo

Chả mực thường ăn kèm với salad hay bún. Để thưởng thức món chả mực này tại Toronto, du khách có thể ghé đến các khu chợ người Việt, khu phố Tàu hay các quán ăn Việt Nam. Có thể kể đến như quán Phoenix Pan Asian Cuisine tại số 2 – 3730 Kingston Rd, Toronto; Mi Mi Restaurant tại 688 Gerrard St E, Toronto, Ontario.

Bánh xèo

Bánh xèo là món ăn đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Hình ảnh chiếc bánh xèo đã in sâu vào tâm trí của mỗi người nên dù có đi đến đâu sinh sống thì đặc sản này vẫn không thể thiếu vắng trong đời sống ẩm thực của họ. Ở Toronto cũng vậy,.bánh xèo không chỉ là món ăn quen thuộc của kiều bào người Việt đang định cư tại đây mà ngay cả du khách quốc tế cũng rất yêu thích.

Bánh xèo là món ăn quen thuộc của người Việt Nam

Nguyên liệu để làm bánh xèo khá đơn giãn và dễ kiếm, đó là bột gạo nước, tôm, thịt, giá đỗ,… Và ăn kèm cùng nó không thể thiếu đi chén nước mắm chua ngọt tuyệt ngon cùng các loại rau sống tươi xanh. Nếu bạn muốn thưởng thức bánh xèo tại Toronto thì có thể ghé đến quán Anh Dao Restaurant tại địa chỉ 383 Spadine Ave, Toronto. Đây là nhà hàng của người Việt khá nổi tiếng, không chỉ có món bánh xèo mà món bún đậu mắm tôm, bún thịt nướng,… cũng được đánh giá rất cao.

Cá lóc nướng trui

Tại Toronto có không ít nhà hàng Việt phục vụ món cá lóc nướng trui. Có thể nói đây là món đặc sản trứ danh của Việt Nam được “nhập  cư” sang đây. Nguyên con cá lóc được nướng trui trong rơm, khi chín người ta gạt bớt đi lớp đen cháy xém bên ngoài để lộ ra những miếng thịt trắng phau, đầy hấp dẫn. Mùi khói rơm quyện vào từng thớ thịt thơm phút, vị cá ngọt thiệt ngọt. Cá lóc nướng trui thường ăn kèm rau rừng, bánh tráng cùng tô mắm nêm đậm đà.

Đặc sản có một không hai của Việt Nam 

Đến với Toronto, bạn có thể ghé đến nhà hàng Mekong River tại địa chỉ 5468 Dundas St, Toronto để thưởng thức đặc sản tuyệt hảo này. Nhà hàng này cũng là điểm ghé lui thường xuyên của đông đảo kiều bào người Việt xa quê để tìm lại những hương vị độc đáo của quê hương.

Hủ tiếu

Một trong những món ăn phố biến nhất ở Việt Nam cũng đã xuất hiện ở Toronto khá lâu và dần dần chinh phục được đông đảo thực khách tại đây. Món ăn này gây cuốn hút bởi hương vị đậm đà, ngọt dịu của nước dùng. Đó là vị của  xương ống, giò heo được ninh nhừ. Sợi hủ tiếu có độ dai vừa phải, không quá mềm, ăn vui vui miệng. Tại Toronto, đa số các quán hủ tiếu đều có cách làm và hương vị của hủ tiếu Nam Bộ.

Hủ tiếu gây ấn tượng với nước dùng đậm đà, ngọt lịm được ninh từ xương ống

Một trong những quán hủ tiếu được đánh giá ngon nhất tại Toronto đó chính là Little Coxwell Restaurant tại địa chỉ 986 Coxwell Ave, Old East York – Toronto. Đây là một quán ăn của một phụ nữ Nam Bộ mở cửa cách đây 18 năm. Little Coxwell Restaurant cũng là điểm dừng chân tuyệt vời của nhiều du khách Việt Nam khi đến với Toronto.

Mỳ Quảng

Theo chân những người kiều bào sang đinh cư ở Toronto, mỳ Quảng cũng đã trở thành món ăn rất quen thuộc và có chỗ đứng khá vững chãi trong lòng thực khách nơi đây. Tuy có một chút biến tấu để món trở nên hợp khẩu vị hơn do nơi đây là xứ lạnh nhưng cách chế biến và hương vị của nó vẫn giữ được nhiều nét đặc trưng.

Món ăn quen thuộc hàng ngày của kiều bào Việt Nam tại đây

Mỳ Quảng ở Toronto có sự đa dạng hơn về nguyên liệu. Ngoài mỳ quảng tôm thịt trứng, mỳ gà thông thường thì có thêm mỳ ếch, mỳ hải sản, mỳ thịt bò,… Để thưởng thức hương vị mỳ quảng thơm ngon này bạn có thể ghé đến LacVien Vietnamese Restaurant tại địa chỉ 2270 Markham Rd, Toronto.

Cơm hến

Cơm hến cũng là món ăn kiểu Việt được yêu thích hàng đầu tại Toronto. Cách làm của nó cũng khá đơn giản với hến xào cùng măng khô, thịt ba chỉ đã cặt sợi, cho thêm một chút đậu phộng, mè rang, tóp mỡ, ruốc sống, da heo chiên giòn. Và đặc biệt không thể thiếu chén nước luộc hén nóng hổi, cho thêm chút gừng giã nhuyễn để tọa độ thơm chang cùng cơm hết khi ăn.

Hương vị đậm chất Huế đã có mặt ở Toronto từ khá lâu

Với top 10 món ngon kiểu Việt ở Toronto cùng địa chỉ tham khảo mà chúng tôi giới thiệu trên đây, hi vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong tìm kiếm và thưởng thức những món ăn đặc sản của quê hương. Chúc các bạn sẽ có một hành trình du lịch Toronto thật tuyệt vời và thú vị nhé.

Hoài Thương

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang