Top 10 món ngon kiểu Việt tại New York

Thật tự hào khi ẩm thực Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và trở thành một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực chung của New York.

New York là thành phố được biết đến như một nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực của mọi nơi trên thế giới. Trong đó, các món ăn Việt Nam cũng khá phát triển và rất được ưa chuộng tại đây. Hãy cùng EFLY điểm qua top 10 món ngon kiểu Việt tại New York mà bạn nên tham khảo để lên kế hoạch thực đơn cho chuyến du lịch sắp tới đến thành phố này nhé.

Top 10 món ngon kiểu Việt tại New York

Phở Bắc

Đứng đầu trong danh sách những món ăn Việt nổi tiếng ở New York chỉ có thể là đặc sản phở Bắc trứ danh. Có thể nói phở chính là đại diện ưu tú cho ẩm thực Việt Nam, đã chinh phục đông đảo thực khách trên toàn thế giới. Hương vị nổi bật của món phở này chính là nằm ở nước dùng. Nó được ninh từ xương ống, sá sùng cùng nhiều loại gia vị đặc trưng như đinh hương, thảo quả, quế, hồi, hạt mùi, gừng,…tạo nên vị ngọt đậm đà, khó cưỡng. Sợi phở được làm từ bột gạo và cũng trải qua nhiều công đoạn phức tạp để có vị dai, giòn và ngon đặc biệt.

Đặc sản số 1 của Việt Nam

Ngoài phở bò truyền thống, món phở tại New York được biến tấu thêm vài kiểu khác để phù hợp hơn với khẩu vị của người dân bản địa như phở cừu, phở hải sản, phở gà tây,… Đến với New York, du khách sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều nhà hàng phở của người Việt. Một trong những nhà hàng phở nổi tiếng được đánh giá rất cao mà bạn nên ghé đến đó chính là Pho Pasteur tại địa chỉ 85 Baxter St.

Bún bò Huế

Bún bò Huế là cái tên khá quen thuộc đối với những người yêu thích ẩm thực tại New York. Đặc sản xứ Huế này đã theo chân những người Việt di cư sang đây khá lâu và đã khẳng định được vị thế của mình trong lòng thực khách. Với những nguyên liệu đơn giản nhưng khi qua bài tay chế biến rất tài hoa, tinh tế của người đầu bếp đã tạo nên một món ăn mang hương vị đậm đà, đặc trưng của mảnh đất cố đô. Nhắc đến bún bò Huế không thể thiếu đi vị cay nồng cuốn hút. Tô bún bò Huế đỏ rực màu ớt tươi, cay nồng đến chảy cả nước mắt nhưng lại khiến ai cũng phải xuýt xoa vì độ ngon của nó.

Để trung hòa vị béo và cay của bún bò Huế, người ta thường ăn kèm với ray sống, hoa chuối thái nhỏ, giá đỗ và cọng rau muống thái sợi,… Có thể nói, bún bò Huế chính là đặc sản trứ danh của người Việt hội tụ mọi tinh hoa ẩm thực với vị chua – cay – thơm -  béo – ngọt. Và quán Bo Caphe tại địa chỉ 22 Lafayette St chính là nhà hàng bạn không thể bỏ qua để thương thức tinh hoa này khi đến New York.

Nem rán

Đối với những kiều bào Việt đang sinh sống tại New York thì nem rán chính là món ăn không thể thiếu trong đời sống ẩm thực hàng ngày của họ. Và chính vì thế mà nem rán luôn có mặt trong thực đơn của khá nhiều nhà hàng lớn nhỏ của người Việt tại thành phố này. Cách làm nem rán khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm. Một miếng nem rán gồm bánh đá nem tráng mỏng và nhân bánh với miến, nấm hương, mộc nhĩ, trứng, thịt băm, hành tím, cà rốt, su hào,… cùng một số gia vị. Và đặc biệt là không thể thiếu chén nước chấm chua ngọt đậm đà.

Khi thưởng thức nem rán, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt hòa quyện của các nguyên liệu cùng lớp bánh tráng giòn rụm trong miệng cực đã. Vì chúng khá dễ làm nên bạn có thể tự tay chế biến tại nhà. Ngoài ra, ở các khu chợ người Việt tại New York cũng có khá nhiều quán phục vụ món ăn này.

Chả mực

Chả mực cũng nằm trong danh sách top những món ăn kiểu Việt nổi tiếng tại New York. Thậm chí món ăn này có phần ngon hơn ở Việt Nam nhờ nguồn nguyên liệu mực ở đây tươi và ngon hơn rất nhiều. Tuy mới được mang sang đây những đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh này đã chiếm được cảm tình và hấp dẫn với nhiều thực khách, cả kiều bào người Việt lẫn du khách thập phương. Loại mực để làm chả phải là mực mai, loại to mới vừa được đánh bắt lên.

Món chả mực giòn rụm với hương vị thơm ngon khó cưỡng

Để ra được miếng chả mực thì phải qua khá nhiều công đoạn thì khâu làm sạch mực, giã mực, nặn thành chả và rán dầu. Chả mực truyền thống của Việt Nam có vị ngọt, ko tanh và giòn. Người ta thường ăn kèm chả mực với xà lách và nước chấm. Nhà hàng Hanoi House tại số 119 St. Marks P1 New York chính là địa chỉ nổi tiếng với món chả mực tuyệt hảo này.

Bánh mỳ kẹp thịt

Nhắc đến món ngon kiểu Việt ở New York thì không thể không nhắc đến bánh mỳ kẹp thịt. Món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam này đã có mặt tại New York từ rất lâu và hiện diện trên khắp các con đường lớn nhỏ trong thành phố này. Bánh mỳ kẹp thịt truyền thống của Việt Nam bao gồm thịt xíu, chả giò, pate, rau sống, dưa leo, tương ớt…. Tuy nhìn đơn giản nhưng khi tất cả hòa quyện cùng lớp bánh mỳ vàng giòn, thơm lừng đã tạo nên hương vị rất tuyệt vời.

Và cũng bởi người Mỹ rất chuộng đồ ăn nhanh nên loại bánh mỳ này trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa sáng hằng ngày của người dân nơi đây. Tại New York có đến hàng chục tiệm bánh mỳ Việt tồn tại hơn 20 năm và là điểm đến quen thuộc của rất nhiều người. Trong đó, ấn tượng nhất vẫn là Banh Mi Saigon Bakery tại địa chỉ 198 Grand St. Bạn hãy đến đây nếu có dịp ghé thăm New York và thưởng thức hương vị quen thuộc của quê nhà.

Bún chả cá

Nếu như bún bò Huế là đại diện ẩm thực xuất sắc của mảnh đất cố đô tại New York thì Hải Phòng cũng có một đại diện ưu tú không kém, đó chính là bún chả cá. Không hiểu là món bún này lạ lẫm hay hương vị của nó phù hợp với khẩu vị của người dân tại đây mà chúng trở nên rất được ưa chuộng từ khi những người đầu tiên mở quán phục vụ món này.

Đại diện ẩm thực xuất sắc của Hải Phòng trên đất New York

Cách chế biến của bún chả cá cũng khá cầu kỳ và tinh tế mới có thể tạo nên một đặc sản thơm ngon như vậy. Chả cá nhất định phải được làm bằng cá thu. Thịt cá sau khi được lọc ra sẽ được giã nhuyễn với thì là, hạt tiêu cùng ít nghệ để tạo màu sắc đẹp mắt. Đặc biệt nước dùng phải được ninh từ xương ống và nước luộc xương cá biển mới tạo ra được vị ngọt và mùi đặc trưng.Bún chả cá thường ăn kèm với cọng rau muống thái sợi, xà lách, rau húng, kinh giới,… Để thưởng thức bún chả cá tại New York, du khách có thể ghé đến nhà hàng Cha Pa’s tại số 314 52nd St.

Bánh xèo

Không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam mà bánh xèo cũng rất được ưa thích tại New York. Bằng chứng là có rất nhiều quán ăn, nhà hàng kiểu Việt đều phục vụ đặc sản trứ danh này và dường như quán nào cũng khá đông khách. Nguyên liệu làm bánh xèo ở đây tuy có khác chút ít so với ở quê nhà nhương cách làm thì tương tự. Bột làm bánh là bột gạo pha với bột nghệ và nước cốt dừa. Đặc biệt thêm chút bia để giúp bỏ bánh giòn lâu hơn và có vị đặc biệt hơn. Nhân bánh thường là nõn tôm, thịt ba chỉ, mực, giá đỗ, hành tây, hành lá,…

Và để ăn cùng bánh xèo nhất định không thể thiếu món nước mắm chua ngọt. Để thưởng thức món bánh xèo ngon đúng vị truyền thống của Việt Nam thì bạn hãy ghé đến Sai Gon Market tại địa chỉ 91 University Pi. Đây là một trong những nơi hội tụ của rất nhiều đặc sản dân dã Việt Nam.

Bún thang

Bún thang từ lâu đã được xem là tinh hoa ẩm thực của mảnh đất thủ đô. Từ khi được “du nhập” đến New York thì món ăn này góp phần làm phong phú nền ẩm thực vốn vĩ đã đa dạng của thành phố này. Để có được một tô bún thang đúng chuẩn Hà Nội thì đòi hỏi sự cầu kỳ, tinh tế rất cao của người làm. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến lúc cho ra thành phẩm.

Với món bún thang thì cần ít nhất 20 nguyên liệu, từ thịt gà, trứng, giò lụa cho đến rau sống, gia vị các loại. Nước dùng bún phải là loại nước trong, nóng, chan vừa bát không quá ít cũng không quá nhiều. Bạn có thể thưởng thức loại bún thang khô, không chan nước dùng vào bát mà chỉ tráng qua bún cho nóng. Món bún thang hầu như được phục vụ ở khá nhiều nhà hàng kiểu Việt tại New York. Một trong những địa chỉ được nhiều người đánh giá cao mà bạn nên ghé đến đó là quán Hà Nội House tại số 119  ST Mark’s Place, Between 1st Avenue & Avenue A.

Bánh cuốn

Trong top những món ăn kiểu Việt được ưa chuộng tại New York mà bỏ qua bánh cuốn thì sẽ là thiếu sót khá lớn. Bởi món ăn này dường như không thể thiếu trong các bữa điểm tâm hay ăn chơi của đa số kiều bào tại đây. Tuy nhìn bên ngoài món bánh cuốn này khá đơn giản như cách làm lại đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp. Bột bánh phải chọn loại gạo ngon, xay thật min, tráng mỏng trên khuôn vải được chụp phía trên nồi nước sôi. Bánh có thể ăn kèm chả quế, ruốc tôm, ruốc thịt và không thể thiếu chén nước chấm đậm đà.

Gỏi hải sản cuốn

Nhờ nguồn hải sản khá dồi dào tại New York mà món gỏi cuốn Việt Nam mới có dịp phát triển và rất được ưa chuộng tại đây. Những con tôm, bạch tuộc, mực,… tươi sống cực ngon được cuốn cùng các loại rau củ, dưa leo, xoài,… hòa quyện trọng món nước chấm chua ngọt độc đáo tạo nên hương vị hấp dẫn, khó cưỡng. Món ăn này hầu như có mặt trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng phục vụ những món ăn của Việt Nam. Và điển hình trong số đó là nhà hàng Hello Saigon tại địa chi 180 Bleecker St, nơi bạn có thể đến và thưởng thức nhiều món ăn kiểu Việt ngon nhất.

Gỏi cuốn luôn xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng lớn nhỏ

Trên đây là top 10 món ngon kiểu Việt tại New York mà EFLY muốn giới thiếu đến các bạn. Hi vọng điều này sẽ giúp bạn biết được mình sẽ ăn món gì, tại địa chỉ nào,… khi du lịch đến thành phố này nhé.

Hoài Thương

Bình luận của bạn