Top 10 món ngon ở Daegu mà bạn không nên bỏ qua

Daegu được mệnh danh là vùng đất của những đặc sản hảo hạng với nhiều món ăn mà bất kỳ ai thưởng thức qua đều sẽ nhớ mãi trong đời.

Cùng với Seoul. Daegu là thành phố du lịch hấp dẫn bậc nhất của xứ sở kim chi. Nơi đây không chỉ biết cách thu hút du khách bởi những danh thắng thiên nhiên đẹp như trong tranh vẽ. Hay các lễ hội đặc sắc với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí thú vị. Đến Daegu, người ta còn bị mê hoặc bởi nền ẩm thực phong phú với hàng loạt đặc sản vô cùng thơm ngon. Và nếu có cơ hội đặt chân đến đây,  hãy thưởng thức ngaytop 10 món ngon ở Daegumà bạn không nên bỏ qua dưới đây nhé.

1. Jjimgalbi

Jjimgalbi là đặc hảo hảo hạng của thành phố Daegu mà nhất định bạn phải thử khi đặt chân đến đây. Món ăn độc đáo này xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước với nguyên liệu chính là sườn bò. Để tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng riêng, những miếng sườn bò sau khi được nấu chín sẽ được trộn chung với tỏi băn nhỏ, bột ớt cay và nhồi trong nồi nhôm dày dặn.

Jjimgalbi ở Daegu hoàn toàn khác với các món ăn làm từ sườn bò ở các khu vực khác của Hàn Quốc. Món ăn này gây ấn tượng với hương vị cay nồng của ớt và thơm phứt của tỏi hòa lẫn với vị ngọt, dai của thịt bò. Đặc biệt, để tạo thêm độ ngon của Jjimgalbi, người ta thường nhâm nhi cùng với rượu soju hoặc có thể trộn chung ăn với cơm trắng. Tại Daegu, bạn có thể dễ dàng thưởng thức đặc sản này ở các nhà hàng, quán ăn, quán rượu tại nhiều các tuyến đường lớn nhỏ của thành phố.

2. Makchang

Makchang là món ăn được làm từ thịt bò Tripe. Thật ra đây chính là phần dạ dày thứ tư của một con bò. Sau khi được làm sạch và để ráo, phần dạ dày này sẽ được cắt thành khúc nhỏ, nướng trên than củi hoặc than bánh cùng với đậu tương đặc biệt, hành lá và tỏi. Món ăn này được cho là thích hợp để thưởng thức cùng Soju, thay vì dùng như một phần của bữa cơm ở Daegu.

Món dạ dày bò nướng có một không hai ở Daegu

Phần thịt dạ dày của bò này rất giàu protein, ít chất béo và có thể giúp trẻ phát triển chiều cao nhờ hàm lượng canxi cao gần gấp đôi thịt bò. Hiện nay, Makchang không chỉ là món ăn phổ biến ở Daegu mà nó còn rất được ưa chuộng trên đất nước Hàn Quốc. Bên cạnh đó, ngoài việc sử dụng nguyên liệu là thịt bò, nhiều người đã dùng thịt heo để chế biến món này và hương vị của nó thì tuyệt vời không kém. Thật đáng tiếc nếu bỏ lỡ món đặc sản hảo hạng này của thành phố Daegu khi du lịch đến đây phải không nào?

3. Ttarogukbap

Trong tiếng Hàn, ttaro có nghĩa là riêng biệt, gukbap có nghĩa là canh và cơm. Ttarogukbap chính là món ăn tuyền thống nổi tiếng, đã tồn tại rất lâu ở Daegu và không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Trong hơn 50 năm qua, Deagu là khu vực duy nhất ở Hàn Quốc có canh và cơm thường được ăn riêng, trong khi những nơi khách thì trộn chung với nhau.

Ngoài thành phần chính là cơm, món canh để ăn kèm với nó là sự kết hợp giữa thịt bò, củ cải trắng và tỏi tây nấu trong nước dùng, kèm theo đó là rất nhiều bột ớt đỏ và tỏi băm nhỏ. Thông thường, có hai loại canh chính để ăn kèm với cơm là canh xương bò dày (gomgauk) và canh thịt bò xắt nhỏ (yukgarjang). Tất cả đều có vị cay nồng và thơm lừng. Nếu có dịp đến Daegu, du khách đừng quên thưởng thức món đặc sản truyền thống của thành phố này nhé.

4. Dukbokki

Dukbokki hay Tteobokki là món ăn điển hình của đất nước Hàn Quốc. Tuy nhiên, không giống với những khu vực khác, Dukbokki ở Daegu chủ yếu bao gồm bột mỳ nấu chín và ít bắp cải được phủ kín trong nước sốt cay. Loại dukbokki này xuất hiện từ năm 1976, do bà Ok Hyeon Yoon bắt đầu bán tại chơ Shinchon. Và từ nó trở nên nổi tiềng và được đặt cho biệt danh là thuốc dukbokki.

Đặc điểm nổi bật của món ăn này đó chí là màu sắc đỏ tươi của nước dùng hoặc nước sốt. Khi thưởng thức, bạn sẽ bị kích thích khẩu vị mạnh mẽ bởi các loại gia vị đặc trưng như bột cà ri, hạt tiêu, bột ớt đỏ,.. Ngoài ra, dukbokki thường ăn kèm với bánh bao rán hoặc bánh cá chiên. Thật là một món ăn tuyệt vời cho những tín đồ ghiền món cay phải không nào.

5. Bokeo Bulgogi

Trong top những món ăn ngon ở Daegu không thể không nhắc đến món Bokeo Bulgogi. Đây là món cá đuối nướng trứ danh với hương vị cay nồng. Món ăn này chuẩn vị nhất là khi cá đuôi được nướng theo phong cách Bulgogi cùng với giá đỗ và các loại gia vị cay. Bokeo Bulgogi xuất hiện tại Daegu cách đây hơn 20 năm và đã trở thành một trong những đặc sản không thể thiếu trong ẩm thực của vùng đất xinh đẹp này.

Hương vị béo ngậy của cá hòa quyện với độ nồng của bột ớt sẽ khiến bạn bị mê hoặc ngay khi thử miếng đầu tiên. Và sẽ càng tuyệt vời hơn khi bạn tiếp thêm một ngụm rượu seju truyền thống của xứ kim chi. Để thưởng thức Bokeo Bulgogi ngon đúng điệu, hãy đến các nhà hàng có tiếng ở Daegu vì phong cách chế biến tại đây mới có thể mang lại những hương vị nguyên chất vốn có của món cá đuối nướng nổi tiếng này.

6. Muchimhoe

Daegu nằm ở khu vực nội địa nên người dân ở đây thường ít có cơ hội được ăn hải sản tươi ngon như các vùng khác. Nhưng bù lại, họ đã sáng tao nên một món ăn độc đáo với hương vị không khác gì khi thưởng thức hải sản tươi sống – Muchimhoe. Đây là món ăn truyền thống của người Daegu, xuất hiện cách đây 30 năm và hầu như không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình.

Chỉ nhìn thôi cũng đã bị kích thích bởi món ăn Muchinhoe

Muchimhoe được chế biến từ các loại nguyên liệu như mực luộc, ốc sên nước ngọt, hải sản bỏ sò, cá chình thái lát. Sau khi được làm sạch, thái nhỏ, những nguyên liệu này sẽ được trộn chug với tỏi, ớt đỏ, gừng và rau dền. Món đặc sản này thường được ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh chim. Một trong những địa điểm lý tưởng để du khách có thể thưởng thức Muchimhoe chính là con đường Naedang-dong Bangogar – nơi có đến 15 nhà hàng chuyên phục vụ món ăn trứ danh này.

7. Napjak Mandu

Napjak Mandu cũng là một món ăn rất đáng để thử khi du lịch đến Daegu. Napjak Mandu còn được biết đến với tên gọi há cảo Hàn Quốc là một món ăn nhanh, được bán ở trên khắp tuyến đường phố ở đất nước kim chi. Theo đánh giá của nhiều du khách Napjak Mandu phiên bản Daegu được cho là ngon nhất. Theo họ, sở dĩ món hả cảo này ở Daegu đặc biệt hơn là ở chỗ phần vỏ bánh của há cảo mỏng hơn, dai và ít nhân hơn so với kiểu Mandu khác.

Phần nhân bánh được làm từ miết, tỏi, bắp cải, cà rốt và hành lá,… nên thơm, dễ ăn và ít ngán hơn. Ngoài ra, Napjak có thẻ ăn kèm với nhiều món ăn khác, trong đó tuyệt vời nhất là khi ăn cùng với bánh gạo cay Tteokbokki.

8. Nonmegi Maeuntang

Nonmegi Maeuntang chắc chắn sẽ là một món ăn tuyệt hảo dành cho du khách khi khám phá nền ẩm thực độc đáo của vùng Daegu, Hàn Quốc. Đây là một món canh cá da trơn (thường là cá trê) được bắt trên những cánh đồng lúa. Cá sau khi được làm sạch sẽ nấu trong nước dùng cùng với củ cải, tảo bẹ và nhiều ớt đỏ. Để tăng độ ngon cho món canh, người ta thường cho thêm bột mì và một số gia vị đặc trưng để hương vị đậm đà và thơm ngon hơn.

Món canh cá trê này được phục vụ nóng hổi và dùng như một món chính. Để thưởng thức Nonmegi Maeuntang, bạn có thể ghé đến hồ Bugok-ri – nơi có rất nhiều nhà hàng phục vụ món này. Hơn nữa, giá thành ở đấy rất phải chăng và rất phục vụ rất chu đáo.

9. Nureun Guksu

Thành phố Daegu được biết đến là nơi có lượng tiêu thị mì và bột mì lớn nhất trong cả nước. Do vậy không có gì lạ khi Daegu được mệnh dạnh là thành phố của những món mì ngon nhất nhì Hàn Quốc. Trong đó, Nureun Guksu chính là món mì tiêu biểu nhất với hương vị cực kỳ thơm ngon mà bất kỳ ai lần đầu thưởng thức đều bị mê hoặc.

Nureun Guksu - Món mỳ tiêu biểu ở Daegu với hương vị cực kỳ thơm ngon

Thông thường, Nureun Guksu sẽ được nấu trong nước dùng làm bằng cá cơm đặc biệt, khá hẳn với loại nước dùng cho các món mì khác. Ngoài ra, phần mì của Nureun Guksu được làm bằng bột đậu tương và bột mì theo tỉ lệ nhất định. Sau đó, bột mì sẽ được lăn thật mỏng rồi cắt thành từng miếng bản rộng. Nereun Guksu cũng được nấu như nhiều món mì khác, tuy nhiên nó đặt biệt ở chỗ phần mì sẽ được luộc chun với phần nước dùng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thanh ngọt của nước dùng và độ dai, giòn của sợi mì. Đến Daegu, du khách sẽ dễ dàng tìm thấy những quán ăn, nhà hàng phục vụ món mì này, nhưng có lẽ nổi tiếng nhất vẫn là chợ Seomun.

10. Mungtigi

Người dân Daegu rất thích ăn thịt bò và hầu như thịt bò là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của họ. Chính vì thể mà họ đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn độc đáo được chế biến từ thịt bò. Ngoài những món được nấu chín, thì họ cũng thưởng thức thịt bò sống với món ăn chính là Mungtigi. Đây là món ăn rất độc đáo với nguyên liệu chính là thịt bò sống, ăn kèm với một loại nước chấm đặc biệt. Loại nước chấm này được làm từ nước mắn, dầu mè, bột tiêu đỏ, tỏi và bột ớt đỏ. Muntigi cũng sẽ rất tuyệt vời khi thưởng thức cùng với rượu Soju.

Ngoài top 10 món ăn ngon ở Daegu mà chúng tôi gợi ý trên đây, thành phố xinh đẹp này còn có rất nhiều đặc sản hấp dẫn khác. Nhất định bạn phải thưởng thức hết tất cả những món ăn tuyệt hảo này để cảm nhận sự tuyệt vời và phong phú của ẩm thực xứ Hàn. Chúc các bạn sẽ có nhiều phút giây trải nghiệm lý thú trong chuyến du lịch tại Daegu nhé.

Hoài Thương

Bình luận của bạn