Top món ăn ngon Quảng Nam chỉ cần thử là ghiền


Không chỉ đơn giản là tham quan và khám phá, du lịch xứ Quảng còn là cơ hội để bạn được thưởng thức ẩm thực đặc sắc với hàng loạt món ăn ngon Quảng Nam!

Ngoài các cảnh đẹp và địa điểm du lịch, xứ Quảng từ lâu còn nổi tiếng bởi nền ẩm thực dân dã, bình dị nhưng không kém phần đặc sắc và hấp dẫn. Đây cũng là lý do vì sao khám phá và thưởng thức các món ăn ngon Quảng Nam là trải nghiệm không thể thiếu trong chuyến du lịch của bạn. Tuy nhiên bạn đã biết khi đến đây nên thưởng thức những món ăn hấp dẫn nào, đặc sản Quảng Nam có gì hay chưa? Nếu chưa hãy tham khảo ngay top món ngon mà EFLY chia sẻ ngay sau đây nhé!

Những món ăn ngon ở Quảng Nam nhất định phải thử

Mì Quảng

Khi nói đến đặc sản Quảng Nam, mì Quảng có lẽ là món ăn thuộc hàng nổi tiếng bậc nhất. Tương tự như phở, bún hay hủ tiếu, mì Quảng cũng được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo, thế nhưng dưới bàn tay khéo léo của người dân địa phương, món mì này lại trở nên thật đặc biệt với sắc thái và hương vị rất riêng.

Mì Quảng – Đặc sản Quảng Nam khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi

Một tô mì Quảng đầy đủ sẽ bao gồm phần mì được làm từ bánh tráng thái thành sợi nhỏ. Phần nước dùng được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau tùy theo loại mì mà thực khách muốn như: thịt gà, thịt heo, tôm, cá lóc, ếch, thịt bò,...

Để món ăn ngon Quảng Nam thêm hài hòa, mì Quảng khi dùng cũng không thể thiếu các loại rau sống có mùi vị đặc biệt gồm: cải con, rau húng lủi, rau quế xanh, xà lách, hoa chuối thái mỏng. Bên cạnh đó là một số loại phụ liệu nhất định phải có như: hành lá, ớt xanh, chanh, nước mắm ớt, đậu phộng rang nhỏ và miếng bánh tránh gạo mè thơm giòn.

Mì Quảng là sự kết hợp khéo léo và hài hòa của các hương vị và nguyên liệu để tạo nên món ăn thật độc đáo và hấp dẫn

Ở Quảng Nam, mì Quảng là món ăn ngon ở Quảng Nam vô cùng phổ biến. Vì thế, khi du lịch xứ Quảng du khách sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn đặc trưng này ở hầu hết mọi nơi, từ các khu phố, làng mạc, cho đến các khu chợ, ngõ hẻm,... Và có một điều còn thú vị hơn là có thể có một người Bắc chưa từng nấu phở, một người Nam chưa bao giờ nấu hủ tiếu, nhưng chắc chắn không có một người Quảng nào lại chưa từng nấu mì Quảng tại gia đâu nhé!

Bê thui Cầu Mống

Bê thui Cầu Mống cũng là một trong những món ăn ngon nổi tiếng của Quảng Nam được xếp ngang hàng với món mì Quảng hấp dẫn. Không chỉ là đặc sản xứ Quảng từ nửa thế kỷ nay, món ăn này còn là niềm tự hào của người dân địa phương ở ngôi làng nhỏ nằm về phía Bắc đầu cầu Lâu Câu (cây cầu bắc qua sông Thu Bồn), trên tuyến đường quốc lộ 1 thuộc xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam.

Bê thui Cầu Mống là món ngon nức tiếng của xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam

Điểm đặc biệt của bê thui Cầu Mống so với những nơi khác là bê ở đây sẽ được thui khi tròn 5 tháng và thui bởi loại cỏ dâu trồng hai bên bờ sông Thu Bồn nên thịt bê khi chín không chỉ mềm ngon mà còn có mùi thơm đặc biệt. Bê thui đúng chuẩn sẽ có màu đỏ hồng nhưng không hề sống, lớp da bê vàng rộm nhưng tuyệt nhiên không khô, không dai và không ám mùi khói.

Thịt bê thui Cầu Mống khi ăn không thể thiếu chén nước chấm đậm đà, rau sống thơm ngon và bánh tráng mỏng

Khi thưởng thức, để món ăn ngon Quảng Nam này thêm hài hòa và dậy vị hơn, thịt bê sẽ được ăn kèm cùng nhiều thành phần khác gồm: nước chấm, bánh tráng lề và các loại rau sống tươi ngon, thanh mát. Nước chấm dùng khi ăn thịt bê cũng phải là loại nước mắm cái cá cơm, các nục nguyên chất cho thêm gừng, ớt xanh,... Còn bánh tráng để cuốn bê thui thường là loại bánh tráng nhỏ, mỏng và rất dai được sản xuất từ các lò bánh có tiếng ở Điện Bàn.

Chỉ mới nhìn qua đã đủ gây nghiện rồi phải không nào?

Bê thui Cầu Mống rất thích hợp để dùng vào mùa nắng nóng. Chỉ cần nhìn đĩa rau xanh mát, những miếng thịt bê chín hồng được xếp chồng lên nhau cùng chén nước chấm đậm đà đã đủ cảm thấy ngon miệng rồi đấy nhé!

Cao lầu

Trong ẩm thực Quảng Nam, cao lầu có lẽ là một trong những món ăn độc đáo nhất. Không phải món bún, cũng cẳng giống phở, cao lầu có một vài nét khá tương đồng với mì Quảng nhưng lại có công đoạn chế biến kỳ công hơn rất nhiều.

Cao lầu – Đặc sản Quảng Nam

Tinh túy của món ăn ngon Quảng Nam này chính là những sợi mì vàng, giòn được chế biến công phù từ gạo ngâm tro nấu của Cù Lao Chàm và sử dụng nước giếng Ba Lễ nổi tiếng mát lạnh để xay. Cao lầu khi ăn không cần phải có nước lèo, nhưng món ăn có ngon hay không phần lớn đều phụ thuộc vào phần nước xíu được chế biến từ thịt heo đùi.

Với màu sắc bắt mắt, cao lầu hoàn toàn có thể chinh phục các thực khách ngay từ thị giác

Tương tự như nhiều món ăn đặc sản Quảng Nam khác, cao lầu cũng được ăn kèm với rau sống, tuy nhiên rau ở đây khá đơn giản chỉ bao gồm rau đắng, cải non và một ít giá đã trần qua nước sôi. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, trong tô cao lầu còn được cho thêm một ít da heo, miếng cao lầu khô chiên giòn được cắt thành hình vuông cùng một ít đậu phộng giã nhỏ.

Để ăn được cao lầu chuẩn vị nhất, du khách nên về phố cổ Hội An

Khi ăn cao lầu thực khách sẽ cảm nhận được cái giòn tan của sợi mì hòa quyện trong các vị ngọt, chua, cay, đắng, chát của phần rau sống và chút giòn tan của tép mỡ. Cao lầu có ở khá nhiều địa phương của xứ Quảng, tuy nhiên ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là Cao lầu Hội An. Nếu chưa biết ăn gì ở Quảng Nam, nhớ đừng bỏ qua món ăn hấp dẫn này nhé, đảm bảo ăn một lần là bạn sẽ ghiền đấy!

Cơm gà Tam Kỳ

Du lịch Quảng Nam nếu chưa đến Tam Kỳ đã là một thiếu sót lớn của bạn. Thế nhưng nếu đến Tam Kỳ mà chưa được thưởng thức món cơm gà đặc sản thì chắc chắn bạn còn phải hối hận hơn nhiều đấy nhé! Mặc dù món ăn này cũng chỉ bao gồm các nguyên liệu thông thường là cơm và thịt gà nhưng dưới bàn tay khéo léo của người dân xứ Quảng, cơm gà Tam Kỳ lại trở nên thật đặc biệt, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.

Đặc sản cơm gà Tam Kỳ

Cơm gà Tam Kỳ có thể được dùng với cơm trắng hoặc cơm đã rang, chiên. Đặc biệt hơn cơm sẽ được nấu với nước dùng gà và một ít nước nghệ giã nên khi chín có màu vàng rất bắt mắt và thơm ngậy. Thịt gà để làm cơm thường là các loại gà được thả nuôi tự nhiên nên vừa giai ngon lại rất béo ngậy.

Nếu có cơ hội du lịch đến Tam Kỳ, Quảng Nam nhớ đừng quên thưởng thức món ăn này nhé!

Là món ăn đặc sản của địa phương vì thế món cơm gà thường được bán rất phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn tại đây. Khi đang phân vân chưa biết du lịch Tam Kỳ có gì ăn, hãy ghé vào một hàng quán bất kỳ nào đó để được thưởng thức món cơm gà hấp dẫn này nhé!

Gà tre đèo Le

Quảng Nam có đặc sản gì cũng không thể không nhắc đến món gà tre đèo Le của vùng chân đèo Le ở huyện Quế Sơn, Quảng Nam. Bởi món ăn này không chỉ nổi tiếng trong ẩm thực của Quảng Nam mà nó còn được xếp vào một trong những món gà ngon bậc nhất ở Việt Nam đấy nhé!

Thịt gà tre đèo Le được đánh giá là một trong những loại gà ngon nhất nhì nước ta

Gà tre đèo Le thực ra là giống gà tre nhỏ nhưng được nuôi thả bộ thự nhiên hoàn toàn. Mỗi con gà cũng chỉ nặng khoảng 0,5 – 0,7kg với phần thịt rất dai, thơm và ngọt. Gà đèo Le có thể chế biến thành rất nhiều món ăn đa đạng như nướng, luộc, hấp,... Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là món gà đèo le luộc cùng hành tím đập dập, dùng kèm với rau răm và lá chanh thái nhỏ.

Gà tre đèo Le lúc phục vụ vẫn còn nguyên con, để ăn thực khách sẽ tự mình xé nhỏ và thưởng thức

Gà tre đèo Le thường sẽ được phục vụ dưới dạng nguyên con với tạo hình vô cùng bắt mắt. Khi gọi món tại các nhà hàng hay quán ăn ở đây thực khách sẽ được phục vụ sẵn kéo và bao nilon để được tự cắt gà rồi trộn cùng rau răm và chấm muối tiêu thưởng thức. Ngoài ra, khi ăn gà tre đèo Le thực khách còn có thêm một tô cháo nóng hổi và ngọt thơm được nấu từ nước luộc gà và bộ lòng nữa đấy nhé!

Cháo lươn xanh

Cháo lươn xanh hay còn được gọi là cháo lươn gạo si là món ăn dân dã nhưng vô cùng nổi tiếng của làng Bình Định, Thăng Bình, Quảng Nam. Sở dĩ chúng được gọi là cháo lươn xanh vì khi ăn người ta sẽ ăn kèm với cải xanh thái nhỏ. Nguyên liệu dùng để nấu loại cháo này là gạo si, một giống lúa địa phương có từ xa xưa của Quảng Nam với đặc trưng dẻo, thơm và có vị ngọt bùi.

Lạ miệng với món cháo lươn xanh Quảng Nam

Khi thưởng thức cháo lươn xanh, người dân xứ Quảng thường có hai cách. Thực khách có thể bỏ luôn một lần cải và các loại rau cùng bánh tráng bẻ nhỏ vào tô cháo rồi vừa thổi, vừa xúc từng thìa. Hoặc thong thả bỏ từng cọng cải xanh vào mỗi thìa cháo để cảm nhận được hương vị cay cay của cải xanh, chút bùi của đậu và vị béo mà thơm nồng của lươn.

Một số đặc sản Quảng Nam khác:

+ Bánh tráng cuốn thịt heo

+ Bánh tráng đập

+ Bánh canh Hội An

+ Cá cơm phết bột

+ Bánh tổ

+ Bánh xèo

+ Cá chuồn nướng

+ Măng núi trộn

+ Gỏi bòn bon Tiên Phước

+ Bánh đậu xanh Hội An

+ Giò ốc Quảng Nam

+ Cháo Don

+ Ram tôm

+ Xí mà

+ .....

Cho dù bạn là một tín đồ ẩm thực hay đơn giản là một vị khách thích ngao du, đặt chân đến xứ Quảng đừng quên thưởng thức những món ăn ngon Quảng Nam này để được khám phá hết những điều thú vị ở đây nhé! Chúc bạn có một hành trình khám phá thật vui vẻ với nhiều kỷ niệm đẹp!

Bùi Xuân

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang