Trà sữa – tinh hoa ẩm thực và văn hóa Đài Loan

Đài Loan là điểm hẹn của trà sữa và được xem như là cái nôi sản sinh ra những thương hiệu trà sữa nổi tiếng khắp Châu Á hiện nay.

Không ai nhớ rõ ràng sự bùng nổ của trà sữa tại Việt Nam bắt đầu từ năm nào, nhưng bấp chấp “nước ta còn nghèo”, các bạn trẻ vẫn mê mệt và chắt chiu số tiền có được mỗi tháng để mua trà sữa thỏa mãn đam mê. Và tuy nhắc đến trà sữa, người ta thường nghĩ ngay đến Đài Loan, nhưng ít ai biết được con đường đến với trà sữa Đài Loan lại gian nan, và trở thành một trong những món đồ uống được yêu thích nhất của giới trẻ Châu Á. Nào, hãy cùng khám phá về trà sữa - tinh hoa ẩm thực và văn hóa của Đài Loan qua bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử hình thành trà sữa Đài Loan

Trà sữa Đài Loan hay còn gọi là trà sữa trân châu, bắt nguồn từ Đài Trung, Đài Loan vào đầu thập niên 1980. Nancy Yang – một chủ quán trà người Đài Loan, đã bắt đầu thử thêm trái cây, siro, khoai lang tẩm đường và trân châu vào trà sữa để tăng thêm hương vị, cùng sự độc đáo. Mặc dù thức uống này lúc đầu không phổ biến lắm, nhưng một số đài truyền hình Nhật Bản đã đưa tin về loại thức uống độc đáo này, khiến cho những doanh nhân đặc biệt chú ý. Vào thập niên 1990, trà sữa Đài Loan đã trở nên vô cùng nổi tiếng ở hầu hết những nước Đông Nam Á.

Trà sữa Đài Loan vô cùng phổ biến ở hầu hết các nước Châu Á

Cuối thập niên 1990, trà sữa Đài Loan phổ biến ở đa số các thành phố Bắc Mỹ, có nhiều người Châu Á sinh sống. Đồ uống này được chú ý nhiều từ các phương tiện truyền thông, cả trên sóng phát thanh quốc gia và tờ báo Los Angeles Times. Trà sữa Đài Loan đã lan rộng ra quốc tế thông qua các Khu phố người Hoa và các cộng đồng Châu Á hải ngoại.

Trà sữa – tinh hoa ẩm thực của văn hóa Đài Loan

Xuất phát từ văn hóa trà đạo

Đài Loan là một trong những quốc gia sản xuất trà ngon nhất thế giới, và trà đạo ở Đài Loan cũng nổi tiếng và cầu kỳ không thua gì trà đạo Nhật Bản, cũng yêu cầu kỹ thuật phức tạp và am hiểu trà của nghệ nhân trà. Văn hóa trà đạo ăn sâu vào đảo quốc này đến nỗi người dân thương dành rất nhiều thời gian trong ngày để thưởng thức trà.

Cho đến khoảng năm 1980, một người bán trà đạo đã nghĩ ra việc cho thêm sữa vào trà cùng những vị trái cây khác nhau để thu hút nhiều người trẻ hơn. Sau lần đó, nó đã trở thành một phát minh sáng giá và ngay lập tức được áp dụng rộng rãi khắp Đài Loan, trở thành phong trào trà sữa lúc bấy giờ. Dù sau này có rất nhiều công thức khác được nghĩ ra để trà sữa thêm phần “trẻ trung” và “năng động” hơn, nhưng cách pha trà truyền thống với hương vị đậm đà vẫn không bị mai một, mà ngày càng được cải tiến.

Trà sữa Đài Loan nổi tiếng khắp thế giới và tạo thành văn hóa trà sữa

Pha trà sữa cũng lắm công phu, do đó trà sữa ngon là phải được pha bởi những nghệ nhân trà kinh nghiệm lâu năm. Có 3 loại trà sữa phổ biến ở Đài Loan là Hồng trà, Lục trà và trà Oolong. Tuy tùy thuộc vào sở thích người uống mà chọn những loại trà khác nhau, nhưng thật ra, một ly trà sữa “đúng bài” thì phải pha từ hồng trà bởi loại trà này có vị ngọt hậu và rất thơm vị đường tự nhiên.

Đài Loan là biểu tượng của trà sữa trân châu

Dù trên thế giới, việc uống trà kèm với sữa tươi không hề hiếm, và một số quốc gia khác cũng có món này là Thái Lan và Ấn Độ với cách chế biến khác, nhưng Đài Loan lại trở thành biểu tượng của trà sữa trân châu, với những cái tên phổ biến trên thế giới là Bubble Tea, Boba Tea hay Pearl Tea nhờ phát minh thêm trân châu vào trà rất độc đáo của Liu Han Chiel – ông chủ của chuỗi hơn 46 của hàng trà sữa Chun Shui Tang nổi danh nhất xứ Đài.

Ai mà ngờ rằng những hạt trân châu được làm từ bột khoai tây tươi và ủ với mía đường lại hợp với trà sữa đến vậy. Vậy nên, sự lên ngôi của kết hợp độc đáo này trên thế giới cũng không có gì là lạ phải không nào? Trà sữa Đài Loan hẳn rất cảm ơn “sư tổ” trân châu Liu Han Chiel.

Những loại trà sữa phổ biến tại Đài Loan không thể bỏ qua

Trà sữa trân châu Đài Loan

Trà sữa trân châu được làm từ trà pha đường, sữa và thường có các hương liệu khác. Trà được lắc kỹ tạo ra các bong bóng nhỏ, đó là điểm đặc trưng của thức uống này. Trà thường được pha bằng trà đen hoặc trà xanh nóng, rồi đem lắc trong hộp lắc cocktail hoặc trộn trong dụng cụ trộn với đá cho đến khi trà lạnh. Hỗn hợp này thường được cho thêm sữa hoặc hạt bột sắn nấu chín.

Bên cạnh công thức truyền thống từ lâu, ngày nay trà sữa trân châu đã được những chuyên gia pha chế sáng tạo không ngừng, nhằm làm mới với nhiều hình thức khá hấp dẫn, từ việc mở rộng các loại topping, thạch trà cho đến kết hợp cùng những loại nguyên liệu khác chẳng hạn như: bơ, phô mai, kem Ý, trái cây, bánh pudding… để đáp ứng tốt nhất nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.

Tuy nhiên, với cách pha chế kết hợp cùng với sữa, hòa quyện vị béo ngọt vừa đủ, thêm vào đó là những hạt trân châu giòn dai, những hạt thạch nhiều sắc màu bắt mắt, và hương vị quyến rũ là đủ để làm nên ly trà sữa cơ bản tuyệt vời và đúng chuẩn.

Những thương hiệu trà sữa Đài Loan nên thử ở Việt Nam: Tiên Hưởng, Bumba, Bobapop, Ola Drinking Shop.

Trà sữa thái

Có hai loại trà sữa thái đó là: Thái Xanh và trà Thái Đỏ. Trà Thái có mùi thơm nồng cực kỳ đặc trưng, và đặc biệt là phải kết hợp với sữa thì mới uống được. Cách làm trà sữa Thái khá đơn giản, bạn chỉ cần ngâm trà rồi lọc lấy nước cốt, sau đóhòa thêm chút sữa đặc hoặc đường, tăng giảm ngọt tùy khẩu vị. Nhiều nơi còn dùng thêm cả sữa tươi để tăng độ ngậy và béo.

Với trà sữa thái, bạn vẫn có thể thêm vào các loại thạch – topping trà sữa để tăng hương vị cho món trà sữa. Tuy nhiên, hương vị trà sữa đậm đà của loại trà sữa thái này khác hẳn với trà sữa Đài Loan vốn hài hòa độ ngậy béo của sữa và vị thanh nhẹ của trà.

Trà sữa Ấn Độ

Trà sữa Ấn Độ hay còn gọi là Masala Chai Tea, là loại trà sữa truyền thống của người Ấn Độ được làm từ nhiều loại thảo mộc khác nhau.

Khác với những loại trà sữa trân châu dùng để giải khát, trà sữa thảo mộc có thể vừa để thưởng thức, vừa tốt cho sức khỏe, giúp điều trị bệnh, thư giãn tinh thần, giải tỏa căng thẳng, ít chất béo và không hề lo tăng cân một chút nào đâu nhé!

Trà sữa Ấn Độ là trà sữa thảo mộc vô cùng có lợi cho sức khỏe

Cách pha trà sữa Ấn Độ nguyên gốc: cho tất cả nguyên liệu bao gồm hoa hồi, thanh quế, đinh hương, thảo quả, lá nguyệt quế, gừng vào nồi đun sôi, cùng với túi trà và nước ấm đổ vào và để khoảng 10 phút, sau đó cho thêm sữa và đường hoặc mật ong tùy theo khẩu vị của bạn. Cách pha trà sữa đặc biệt này nhằm giúp cho ly trà sữa mang vị thơm của thảo mộc thiên nhiên, hợp với những người yêu thích có gu thưởng thức nhẹ nhàng, tinh tế.

Trà sữa vẫn luôn là thức uống được tìm thấy khắp nơi ở hòn đảo Đài Loan xinh đẹp. Và dĩ nhiên, nếu bạn đã một lần đến với quê hương của món thức uống tuyệt hảo này thì đừng bỏ qua nó nhé!

Bình luận của bạn