Xắp xắp – món ăn bổ rẻ gây thương nhớ khi đến Đà Lạt


Không chỉ là món ăn đường phố nổi tiếng ở Đà Lạt, xắp xắp còn có hương vị đặc trưng gợi nhớ về cuộc sống bình dị ở thành phố sương mù. Xắp xắp Đà Lạt là tên món ăn dân dã mà những người bán hàng rong gọi theo cách sắp xếp các nguyên liệu và gia vị vào đĩa. Đây là món ăn vặt hấp dẫn nên thử một lần khi đến phố núi này.

Món xắp xắp độc lạ không chỉ bởi tên gọi mà nhìn rất hấp dẫn

Nguyên liệu để chế biến xắp xắp là từ những quả đu đủ non bào thành sợi nhỏ, mỏng và dài. Đu đủ bào xong được đem đi ngâm nước muối cho mềm, sau đó vớt lên để khô nước rồi chuẩn bị chế biến. Một đĩa xắp xắp không quá lớn, chỉ đủ cho 1 - 2 người ăn. Khi chế biến xong, đu đủ bào chuẩn bị trước đó cho vào đĩa trước, bỏ thịt lên, sau đó cho thêm khô bò, gan bò nấu với ngũ vị có màu vàng nâu, gan heo rim ngũ vị… Cuối cùng là một ít quế nhỏ rắc lên trên, cho thêm một ít đậu phộng rang giã sẵn không nhuyễn quá, rau thơm, một ít ớ hiểm rồi rưới nước dùng chua ngọt. Món này không chỉ có tên gọi ấn tượng,  dùng để ăn vặt cũng khoái mà nhậu cũng khoái!

Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được chua của me trong nước dùng, vị giòn ngọt của đu đủ, vị béo và dai của lớp thịt, vị cay nồng của ớt và mùi thơm của gia vị, rau, đậu phộng. Hòa quyện tất cả hương vị đó bạn sẽ vừa ăn vừa hít hà trong thời tiết se lạnh. Thật ngon biết mấy!

Xắp xắp là món ăn đường phố nổi tiếng ở Đà Lạt

Nếu người Đà Lạt thưởng thức xắp xắp như để gợi nhớ về hương vị ẩm thực quê hương, cuộc sống giản dị của người dân thì thực khách ghé thăm Đà Lạt thưởng thức món ăn như muốn tìm hiểu thêm về nét đặc trưng của thành phố này. Một số người cho rằng, xắp xắp Đà Lạt khá giống với món gỏi khô bò ở miền Trung và miền Nam. Nhưng nhờ được kết hợp cả hai hương vị vùng miền, nên món ăn này có vị đặc trưng mà không nơi nào có được.

Điều làm nên sự khác biệt của món xắp xắp Đà Lạt chính là ở nước dùng. Phần nước dùng có độ chua vừa phải, cũng không quá cay cũng không quá ngọt. Được chế biến từ nước me. Với thời tiết se lạnh ở phố núi, thực khách thưởng thức xắp xắp sẽ tạo nên cảm giác mới lạ và ngon hơn. Đi dạo một vòng quanh Đà Lạt, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức món ăn nay theo cách riêng của mình. Mỗi tối tản bộ bên Hồ Xuân Hương, dừng chân thưởng thức đĩa xắp xắp trong không khí mát mẻ của thành phố hoa mới thật đáng nhớ.


Thực khách thưởng thức xắp xắp Đà Lạt

Hiện nay, rất nhiều cung đường ở Đà Lạt có bán xắp xắp rất ngon. Khách du lịch Đà Lạt có thể tìm đến các khu vực xung quanh bờ hồ Xuân Hương, ở những khu vui chơi giải trí, hoặc ở bên công viên Yersin. Bạn cũng có thể tìm đến quán ăn quán Trúc Vàng tại hẻm Thông Thiên Học, hay quán bán xắp xắp ở đường Bà Triệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm những đĩa xắp xắp ngon đậm đà khi ghé quán ăn ở ngã ba Chùa, hồ Hoàng Văn Thụ hay đường Nguyễn Văn Trỗi ở khúc giao với chùa Linh Sơn…. Nếu có dịp đến Đà Lạt bạn nên nếm thử để biết thêm một món dân dã của cư dân phố núi. Ắt hẳn sẽ khó quên!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang