12 món ngon ẩm thực đảo Lý Sơn khiến du khách mê tít

Với cách chế biến độc đáo cùng hương vị thơm ngon, ẩm thực đảo Lý Sơn chắc chắn sẽ khiến các thực khách phải mê tít ngay từ lần đầu thưởng thức!

Khi nhắc về Lý Sơn nếu chỉ nói về cảnh đẹp thôi vẫn chưa đủ, bởi hòn đảo này còn là một thiên đường ẩm thực cực hấp dẫn và độc đáo với hàng loạt món ngon khó cưỡng dành cho du khách. Thế nhưng với sự đa dạng và phong phú ấy của ẩm thực Lý Sơn, bạn đã biết ăn gì hay chưa? Nếu chưa thì dưới đây chính là top 12 gợi ý hoàn hảo nhất dành cho bạn.

  1. Gỏi tỏi non

Được mệnh danh là vương quốc tỏi đen, về Lý Sơn nếu chưa được thưởng thức món gỏi tỏi non chắc chắn sẽ khiến bạn phải hối hận mãi về sau đấy! Món ăn này được làm từ nguyên liệu chính là thân cây tỏi đực (cây tỏi không thể cho ra được những củ tỏi bên dưới), một ít lá lớp trong rồi chẻ nhỏ và cắt ngắn sao cho vừa ăn. Trước khi chế biến, các đoạn tỏi này sẽ được hấp cách thủy để giữ lại phần giá trị dinh dưỡng trong thân tỏi.

Gỏi tỏi non Lý Sơn giòn ngon lạ miệng

Tương tự như các món gỏi khác, người ta cũng trộn tỏi với các gia vị khác như đường, tiêu, muối rang, nước mắm, chanh, ớt xắt nhuyễn, lạc rang giã nhỏ rồi trộn đều. Gỏi tỏi non có mùi vị thơm nồng đặc trưng. Nếu ăn trong miệng thì giòn giòn, cay cay nhưng nuốt xuống bụng lại là cái âm ấm vị tỏi rất đặc biệt. Ngoài là món ăn ngon đảo Lý Sơn, gỏi tỏi Lý Sơn còn có tác dụng chữa bệnh, nhất là trị cảm cúm. Để món gỏi thêm hấp dẫn hơn thực khách cũng có thể dùng kèm với bánh tráng nhé!

  1. Gỏi sứa Lý Sơn

Gỏi sứa có lẽ là món ăn có ở hầu hết các vùng biển đảo của nước ta. Tuy nhiên nếu được một lần thưởng thức món gỏi sứa Lý Sơn trong chuyến du lịch Quảng Ngãicó lẽ du khách sẽ bị mê mẩn ngay tức thì.

Những con sứa tươi ngon sau khi bắt về sẽ được sơ chế rồi trộn cùng rau thơm và xoài chua cùng một số gia vị để tăng độ hấp dẫn cho món ăn. Vì thế gỏi sứa khi thưởng thức không chỉ giòn tan mà còn có sự tổng hợp của các vị chua, cay, mặn, ngọt vô cùng kích thích vị giác.

  1. Gỏi rong biển

Ngoài gỏi tỏi non hay gỏi sứa, Lý Sơn còn có một món gỏi đặc biệt hấp dẫn du khách đó chính là gỏi rong biển. Một đĩa gỏi rong biển Lý Sơn thường sẽ là sự tổng hòa của những sợi rong biển xanh mát tươi ngon, chút húng quế thơm lừng, lạc rang giã nhỏ và các loại gia vị cần thiết.

Cho một miếng gỏi vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận được cái mùi mằn mặn và hơi tanh đặc trưng của rong biển, thêm vị thơm của mắm chanh, bùi giòn của hạt lạc. Đảm bảo nếu được thưởng thức món ăn ngon Lý Sơn này một lần bạn sẽ phải nhớ mãi đấy!

  1. Ốc cừ xào sả ớt

Ốc cừ là một loại ốc rất nổi tiếng ở đảo Lý Sơn với phần thịt ngọt, dai, khi ăn có vị khá lạ miệng. Người dân địa phương thường chế biến ốc cừ theo nhiều kiểu khác nhau, với mỗi món ăn là một hương vị đặc trưng riêng như: ốc cừ nướng, ốc cừ xào,... Trong số đó ốc cừ xào sả ớt vẫn là món ăn được các thực khách phương xa tấm tắc nhất.

Ốc cừ xào sả ớt là một trong những món ăn ngon của Lý Sơn mà du khách không nên bỏ lỡ

  1. Ốc tượng

Với những tín đồ của các món hải sản, du lịch Lý Sơn Quảng Ngãi cũng đừng bỏ qua món ốc tượng. Đây là loại ốc biển có kích thước rất to, thịt màu trắng và trong, có gân sụn nên khi ăn rất giòn ngon. Loại ốc tượng to và ngon nhất phải là những con lớn cỡ bàn tay xòe, nặng tầm nửa ký. Ở đảo Lý Sơn, ốc tượng thường được chế biến theo hai cách phổ biến nhất là cháo ốc và gỏi ốc (ốc trộn).

  1. Cua huỳnh đế

Nhắc đến các đặc sản Lý Sơn chắc chắn cũng không thể không kể đến cua huỳnh đế. Được mệnh danh là vua của các loài cua, cua huỳnh đế có bộ giáp dày và cứng cùng màu đỏ hồng trông giống như chiến bào, xuôi theo chân là các gai nhọn. Càng của cua huỳnh đế cũng rất to và cạnh sắc lém như dao. Trước đây cua huỳnh đế vốn là một trong những đặc sản được dùng để tiến vua nhờ phần thịt mềm, thơm và đặc biệt rất bổ dưỡng.

Cua hoàng đế chế biến ngon nhất vẫn là cua hấp chấm với mù tạt và chanh. Cho một miếng thịt cua vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được cái tươi ngon nguyên chất cùng mùi thơm ngon đặc trưng rất tuyệt. Tuy nhiên vì lớp vỏ cua thường rất cứng nên khi ăn hãy nhớ cẩn thận nhé!

  1. Cá tà ma

Gợi ý hấp dẫn tiếp theo mà EFLY gợi ý đến bạn đó chính là cá tà ma, một loại hải sản đặc trưng chỉ có ở Lý Sơn. Cá tà ma có đặc trưng là vỏ màu nâu đen, thân dẹt, nhìn khá giống với cá rô phi nhưng kích thước to hơn. Cá thường sống trong các gành đá và khá lanh lợi nên rất khó để đánh bắt.

Người dân huyện đảo Lý Sơn người ta thường chế biến cá tà ma theo nhiều cách như: nấu canh hẹ, canh chua, nướng, nấu cháo, làm lẩu,... Trong đó được lòng thực khách nhất vẫn là món cá tà ma nấu canh chua dùng với cơm nóng hoặc cá tà ma nướng thơm ngon. Nếu có cơ hội ghé qua Lý Sơn bạn cũng đừng quên thưởng thức món ăn này nhé!

  1. Cá tắc kè

Nếu chưa biết du lịch Quảng Ngãi ăn gìthì cá tắc kè sẽ là một trong những món ngon mà bạn nên cân nhắc. Đây là loại cá có đầu màu đỏ, vây và đuôi khá dài. Cá thường sống ở sát đáy nước và khá xa bờ nên không dễ để đánh bắt. Để giữ được vị ngọt và thơm đặc trưng của cá, người dân địa phương thường chế biến cá tà ma bằng cách nướng hoặc hấp. Trong đó thơm ngon hơn hẳn chính là cá tà ma nướng trên than củi.

Cá tắc kè nướng thơm ngon và hấp dẫn của Lý Sơn

Nếu những loài cá khác khi làm món ăn thường phải sơ chế trước thì cá tắc kè chỉ cần rửa qua cho sạch, không cần cắt bỏ vi vảy hay tẩm ướp gia vị mà cứ thế để nguyên con lên trên bếp than củi còn đỏ hồng rồi nướng. Khi phần vỏ bên ngoài của cá đã cháy sém và tỏa mùi thơm nức mũi chính là lúc cá đã chín. Lúc thưởng thức, để món ăn thêm dậy vị hơn, thịt cá thường được chấm với nước mắm hoặc muối ớt.

  1. Hàu son (vẹm xào)

Mặc dù không phải là loại hải sản quý hiếm thế nhưng hàu son vẫn là món ăn được rất nhiều du khách đặc biệt yêu thích khi có cơ hội du lịch Lý Sơn. Hàu son còn được gọi là vẹm, thuộc loài nhuyễn thể, sống trong lớp cát san hô có rong biển và có ở khắp các gành. Nhìn bên ngoài hàu son có hình bầu dục và lớn hơn ngón tay cái một chút.

Hàu son sau khi bắt về có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như: hàu hấp, hàu nướng bơ tỏi, hàu xào,... Trong đó món ăn phổ biến và được yêu thích nhất là món hàu xào đu đủ. Với hương vị thơm ngon nhờ sự hòa quyện giữa cái ngọt thanh của hàu cùng vị ngọt trái cây của đu đủ đây cũng là món ăn thường xuất hiện trong các dịp cưới, giỗ chạp của người dân trên đảo.

  1.  Nhum biển

Theo kinh nghiệm du lịch đảo Lý Sơn thì nhum biển còn được gọi với nhiều cái tên khác như cầu gai hay nhúm biển. Loài hải sản này thường sống bám từ những bụi lá huệ quanh đảo Lý Sơn, nhìn bên ngoài có hình dáng khá xấu xí và xù xì giống như một chùm gai. Nhum sau khi bắt về sẽ được người dân địa phương bổ đôi ra, gỡ lấy thịt. Thịt nhum có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau như: chấm với muối chanh và mù tạt, trộn với trứng chưng mặn để ăn cơm, nướng hay um với bắp chuối chát và cây chuối non, nấu cháo,...

Nhum là một trong những đặc sản khá nổi tiếng và được nhiều du khách yêu thích khi đến Lý Sơn

  1.  Chả cá đỏ

Nếu chưa biết du lịch Lý Sơn ăn gì thì một gợi ý hấp dẫn tiếp theo dành cho bạn đó chính là chả cá. Món ăn này được làm từ nguyên liệu chính là thịt cá đỏ tươi chưa qua ướp đá cùng với quy trình chế biến hoàn toàn bằng thủ công nên vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

  1.  Bánh ít lá gai

Ngoài các món ngon từ hải sản, ẩm thực Lý Sơn còn có một đặc sản khá nổi tiếng nữa đó là bánh ít lá gai. Bánh khi ăn có vị ngọt sắc của đường, vị dẻo thơm của bếp và lá gai cùng cái bùi bùi beo béo của nhân đậu rất hấp dẫn. Cách ăn bánh ít lá gai Lý Sơn chuẩn nhất là ăn thong dong, không vội vàng để cảm nhận hết hương vị thơm ngon của món bánh.

Bánh ít lá gai có thể để được trong thời gian lâu mà không sợ bị mốc, hỏng. Vì thế nếu chưa biết chọn đặc sản Lý Sơn về làm quà nào thì đây cũng là một gợi ý khá lý tưởng dành cho bạn đấy!

Trên đây là 12 món ăn ngon của ẩm thực Lý Sơn mà bạn có thể tham khảo. Nếu có cơ hội du lịch đến đây, du khách đừng quên thưởng thức các món ăn này để cảm nhận hết những nét đặc trưng và hấp dẫn của Lý Sơn nhé! Chúc bạn có chuyến đi thật vui vẻ và ý nghĩa!

Bùi Xuân

Bình luận của bạn