5 đặc sản ẩm thực Vân Đồn đáng để mua về làm quà nhất


Nếu đang phân vân chưa biết chọn gì mang về khi du lịch Vân Đồn thì hãy nhanh tay note lại 5 đặc sản ẩm thực Vân Đồn mua về cực ý nghĩa dưới đây.

Đến với huyện đảo xinh đẹp, sau khi kết thúc chuyến du lịch, chọn quà mang về là điều không thể thiếu. Tuy nhiên phải chọn quà gì cho ý nghĩa hay món quà nào mới đúng là đặc sản ẩm thực Vân Đồn? Nếu cũng đang phân vân về điều này, hãy cùng lưu lại 5 gợi ý mua về làm quà lý tưởng mà EFLY chia sẻ sau đây!

  1. Sá sùng - Đặc sản Vân Đồn

Nói đến ẩm thực Vân Đồn, có lẽ phần lớn mọi người đều nghĩ ngay đến sá sùng – một sản vật quý hiếm mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng biển này. Sá sùng thực chất là con giun biển và còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, địa sâm, giun biển, cạp đất, bi bi,... Về bên ngoài, sá sùng thường có màu nâu đỏ, nhìn qua gần giống giun đất, trên thân có những sợi vân nhỏ li ti, kích thước lớn hơn và trong ruột toàn cát.

Sá sùng khi còn tươi thường được dùng để nấu canh lá lốt thơm lừng, bổ dưỡng

Theo quan niệm Đông Y, sá sùng có vị ngọt, tính mát, chủ trị chứng tâm hàn, bổ dương khí,... vì thế những món ăn từ sá sùng luôn được xếp vào hàng thực phẩm bổ dưỡng. Đặc biệt vì khó đánh bắt và chưa thể nuôi trồng, loại sản vật này còn có mức giá vô cùng đắt đỏ, thậm chí đắt hơn cả vàng.

Sá sùng khô luôn có mức giá rất đắt đỏ, cao gấp 2 - 3 lần so với sá sùng tươi

Ở Vân Đồn, sá sùng có thể được chế biến theo nhiều cách. Nếu ăn tại chỗ, sá sùng có thể dùng để nấu canh lá lốt, xào với cần tỏi hay su hào, xào chua ngọt, chiên, làm gỏi, ướp muối nướng ớt,... món nào món nấy đều ngon đến khó cưỡng. Tuy nhiên, nếu đang tìm kiếm đặc sản Vân Đồn mua về làm quà thì sá sùng khô có lẽ là gợi ý hoàn hảo nhất.

  1. Ruốc hàu

Từ lâu hàu đã là một trong những đặc sản nổi tiếng của Vân Đồn, Quảng Ninh với hương vị ngọt thơm, hấp dẫn trong từng món ăn. Đặc biệt, hàu ở đây không chỉ dùng để chế biến thành các món ăn ngon Vân Đồn dùng tại chỗ mà còn được dùng để sản xuất ra loại ruốc hàu đặc biệt mà hầu hết du khách nào cũng muốn sở hữu một vài lọ để mang về.

Ruốc hàu đặc sản Vân Đồn thường được đóng thành từng lọ nhỏ đẹp mắt và đảm bảo vệ sinh

Để làm được ruốc hàu, hàu tươi sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch phần đất bám bên ngoài rồi tách vỏ để lấy thịt. Tiếp đó thịt hàu được rửa sạch lại với muối loãng để làm sạch nhớt và đưa đi xào chín khoảng 15 phút ở nhiệt độ 140 – 150 độ C rồi mang đi sấy khô, xé thành từng sợi và chuyển sang công đoạn phối trộn. Ruốc hàu thành phẩm là loại đã được đóng thành từng lọ và thanh trùng trong 4 – 5 phút ở nhiệt độ 150 độ C, có nhãn mác rõ ràng.

Với hương vị ngọt thơm tự nhiên lại dai dai béo bùi, ruốc hàu chắc chắn sẽ là món quà ý nghĩa để dành tặng người thân và bạn bè

Ruốc hàu Vân Đồn được chế biến từ hàu tươi chất lượng nên khi ăn có độ dai, béo và ngọt vô cùng hấp dẫn. Khi ăn thực khách có thể dùng kèm ruốc hàu với cơm, xôi hoặc ăn cùng một số món ăn khác đều rất hấp dẫn. Để mua được đặc sản ẩm thực Vân Đồn này, bạn có thể ghé qua các cửa hàng đặc sản tại đây nhé!

  1. Nước mắm Cái Rồng

Đặc sản ẩm thực Vân Đồn mua về làm quà ý nghĩa tiếp theo mà EFLY muốn chia sẻ đến bạn đó chính là nước mắm Cái Rồng. Loại nước mắm này có hương vị và mùi thơm rất đặc biệt, khác hẳn với nước mắm ở những nơi khác nhờ được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp truyền thống với công thức lên hương tự nhiên. Hơn thế, với nước mắm Cái Rồng bạn có thể dùng để ăn trực tiếp hay kho, nấu đều rất ngon và hấp dẫn.

Nước mắm Cái Rồng được sản xuất bằng thủ công nên không chỉ thơm ngon mà còn rất đảm bảo vệ sinh

  1. Chả mực giã tay Vân Đồn

Chả mực là một trong những đặc sản Quảng Ninh nói chung và Vân Đồn nói riêng vô cùng nổi tiếng mà du khách gần xa đều biết. Chính vì thế khi có dịp du lịch Quảng Ninh đến huyện đảo này, nếu chưa biết mua gì về làm quà thì chả mực giã tay cũng là thứ mà bạn không nên bỏ qua.

 

Chả mực Vân Đồn

Bí quyết của loại đặc sản này đó chính là phần nguyên liệu tươi ngon vừa mới đánh bắt trực tiếp từ biển khơi. Sau khi làm sạch mực sẽ được giã hoàn toàn bằng tay nên thịt rất thơm và dậy mùi. Chả mực dùng ngon nhất là ăn với xôi trắng, hoặc dùng kèm với cơm, bánh cuốn.

  1. Mực khô, cá khô Vân Đồn

Mặc dù mực khô và cá khô ở đâu cũng có thế nhưng khi du lịch Vân Đồn đây vẫn là một trong những đặc sản được nhiều người tìm mua để mang về làm quà. Bởi đơn giản, mực khô và cá khô ở đây được làm hoàn toàn từ hải sản tươi ngon, chất lượng, đặc biệt chủng loại cũng rất đa dạng nữa đấy nhé!

Nếu chưa biết chọn gì về làm quà, mực khô Vân Đồn sẽ là gợi ý khá lý tưởng

Nếu đang phân vân chưa biết chọn đặc sản ẩm thực Vân Đồn nào mang về làm quà thì hãy nhớ lưu lại một số gợi ý mà EFLY vừa chia sẻ trên nhé. Với hương vị tươi ngon, nhiều giá trị, đảm bảo đây sẽ là những món quà thật đặc biệt để bạn dành tặng người thân và bạn bè!

Bùi Xuân

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang