6 đặc sản Phú Thọ làm quà ai cũng thích


Nếu muốn mang hương vị ẩm thực của mảnh đất quê cha đất tổ về nhà, hãy chọn cho mình những loại đặc sản Phú Thọ làm quà dưới đây

Phú Thọ là địa điểm du lịch hút khách bởi nơi đây chính là vùng đất tổ cội nguồn, là điểm đến văn hóa lâu đời nhất của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, vào ngày Giỗ tổ nơi này càng được ghé thăm nhiều hơn nữa. Nếu đang có dự định tới Phú Thọ, bên cạnh tham quan, khám phá, thưởng thức ẩm thực đừng quên mua về chút đặc sản Phú Thọ làm quà cho mọi người nhé.

Đặc sản Phú Thọ làm quà ai cũng thích

  1. Bưởi Đoan Hùng

Bưởi là thứ trái cây thơm ngon, được nhiều người yêu thích, và được bán phổ biến ở khắp 3 miền. Trong đó có nhiều loại bưởi nổi tiếng gắn liền với một địa danh mà ai cũng biết như bưởi Diễn – Hà Nội, bưởi Phúc Trạch – Hà Tĩnh,... Và ở Phú Thọ cũng có một thương hiệu bưởi được biết đến khắp các tỉnh miền Bắc là bưởi Đoan Hùng. Đây là loại bưởi thơm ngon, được tìm thấy ở Đoan Hùng, và là đặc sản Phú Thọ làm quà được nhiều người lựa chọn.

Bưởi Đoan Hùng là một loại đặc sản nổi tiếng của Phú Thọ

Bưởi Đoan Hùng được trồng lâu năm ở vùng đất có sự bồi đắp của phù sa từ sông Lô, sông Chảy nên có chất lượng rất tốt. Bưởi có quả hình cầu dẹt, trọng lượng chưa tới 1kg, khi chín có màu vàng sáng, vỏ hơi héo. Bưởi chín có phần cùi mỏng, múi ráo, mọng nước, màu trắng ngà, khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được hương vị thơm, ngon, ngọt, và mát từ những tép bưởi.

Bưởi Đoan Hùng có cùi mỏng mọng nước

Bưởi Đoan Hùng quý ở chỗ nó có thể bảo quản trong thời gian lâu dài, vài tháng, thậm chí là nửa năm. Để lâu nhưng khi thưởng thức, bạn vẫn sẽ cảm nhận được vị ngọt, ngon, đầy nước của bưởi Đoan Hùng. Hơn nữa, giống bưởi này còn là đặc sản tiến Vua từ ngàn năm trước, nên mua để làm quà lại càng thêm quý.

Bạn có thể tìm thấy bưởi Đoan Hùng được bán phổ biến tại Phú Thọ

  1. Thịt chua Thanh Sơn

Thịt chua là một món ăn nổi bật của Phú Thọ, nhưng không phải đặc sản Thanh Thúy Phú Thọ, mà có nguồn gốc từ dân tộc Mường ở Thanh Sơn. Trước đây nó là món ăn chỉ của người Mường, sau được nhiều người ưa chuộng nên trở thành một sản phẩm phố biến, và được xem như quà tặng đặc trưng của Phú Thọ. Thịt chua có nguyên liệu khá giống nem, nhưng lại mang đến một hương vị rất riêng khi thưởng thức.

Thịt chua có nguồn gốc ở Thanh Sơn, Phú Thọ

Về cơ bản, thịt chua cũng sử dụng thịt lợn, thính như một số loại nem, nhưng phần thịt được sử dụng phải là thịt ba chỉ, thịt mông, nạc vai, nạc thăn của loại lợn Mán, lợn cắp nách. Thịt phải dùng loại ngon, còn ấm nóng ngay khi lợn vừa mới được mổ, và thịt phải có cả nạc, mỡ và bì mới được. Để thành phẩm sau cùng trông đẹp mắt nhất, thì người thái thịt yêu cầu phải có tay nghề cao.

Đặc sản Phú Thọ - thịt chua thích hợp làm quà tặng cho nhiều người

Khi thưởng thức, thịt chua sẽ được ăn kèm với các loại lá như lá sung, lá đinh lăng, lá ổi, và lá nhội. Miếng thịt được ủ chín, phủ lên bột thính thơm hương, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của thịt, sần sật của bì, và có chút chua chua. Kết hợp với vị chát của các loại lá cây và vị cay của tương ớt, tạo nên một hương vị mà bạn sẽ nhớ mãi không thôi. Món quà quê này của Phú Thọ chắc chắn sẽ được cánh mày râu yêu thích.

Thịt chua hiện nay được đóng gói sẵn, thuận tiện hơn để bạn mua về làm quà

  1. Bánh tai

Một trong những loại bánh kẹo đặc sản Phú Thọ được biết đến nhiều nhất chính là bánh tai, hay bánh tai heo. Món ăn này được chế biến rất đơn giản, nhưng lại khiến thực khách phải mê mẩn bởi hương vị đặc biệt. Người dân địa phương thường thưởng thức món ăn này mỗi ngày, và khách du lịch cũng yêu thích nó. Thậm chí nhiều người ở gần còn chọn mua bánh tai để làm quà cho mọi người sau chuyến đi nữa đấy.

Bánh tai là một loại đặc sản Phú Thọ nổi tiếng gần xa

Bánh tai được làm từ những nguyên liệu giống với một số loại bánh khác, bao gồm thịt lợn, gạo tẻ và các loại gia vị. Phần gạo làm bánh sẽ được xay mịn thành bột, thêm nước để tạo thành một hỗn hợp mềm mịn, không quá lỏng. Thịt sẽ được băm nhỏ, thêm gia vị để làm nhân cho bánh. Bánh sau khi gói sẽ được đem đi hấp chín, sau đó phục vụ kèm với một chén nước chấm cay. Bánh tai thích hợp để thưởng thức tại Phú Thọ, cũng như mua về để làm quà cho mọi người.

Khi ăn, bánh tai được cắt nhỏ cho dễ thưởng thức

  1. Rêu đá

Không chỉ là đặc sản thành phố Việt Trì, rêu đá còn là một món ngon nổi tiếng của Phú Thọ. Nguồn gốc của rêu đá là từ Thanh Sơn, và được họ coi như là một món rau sạch và quý. Loại rêu ngon phải được lấy từ nơi dòng suối có nước chảy xiết, nhiều tảng đá to. Bà con nơi đây cũng coi rêu như một loại thực phẩm như cá, cua nên họ thường gọi là bắt rêu.

Rêu đá là một loại đặc sản của người Phú Thọ

Rêu sẽ được bắt thành từng dây dài, và có màu sắc đậm nhạt tùy thuộc vào vùng nước suối nông hay sâu. Sau khi bắt rêu phải làm sạch bằng nước suối, để loại bỏ cát, chất bẩn. Rêu sạch sẽ được mang về nhà, tẩm ướp gia vị, gói trong là chuối hoặc lá rong rồi nướng đến khi phần lá chuyển màu đen là ăn được. Tới Phú Thọ bạn có thể thưởng thức rêu đá tại các quán ăn, hoặc mua rêu tươi để về tự chế biến cho hợp khẩu vị, cũng như làm quà cho mọi người.

Rêu đá thường được nướng chín để thưởng thức

  1. Cọ ỏm

Phú Thọ được xem như vùng đất của cọ, có rất nhiều cây cọ được tìm thấy ở khắp Phú Thọ. Và người dân nơi đây đã tận dụng loại cây hoang dã này trong cuộc sống của mình, nên nó được đánh giá là món ăn ngon Phú Thọ. Lá cọ có thể dùng để lợp mái nhà, cuống cọ đan mành, còn quả cọ thì được dùng để chế biến món ăn. Món ngon từ quả cọ được tìm thấy tại Phú Thọ chính là cọ ỏm đầy độc đáo.

Cọ ỏm là món ăn dân dã của người Phú Thọ

Cọ ỏm được làm từ quả cọ chín, có phần thịt dày, sau khi hái sẽ được xóc trộn để loại bỏ lớp vỏ ngoài, sau đó rửa sạch rồi đem ỏm. Sau một thời gian, khi thấy dầu cọ nổi váng, bám lên mặt nước, tức là đã có món cọ ỏm rồi. Cọ sau khi ỏm có phần vỏ đen bóng, bên trong lại vàng như mật ong, khi ăn có mùi thơm, hơi ngái, bùi và ngọt. Đến Phú Thọ, nếu không biết mua gì cho mọi người, bạn có thể chọn cọ ỏm này nhé.

Cọ ỏm là đặc sản Phú Thọ được nhiều người tìm mua

  1. Rượu Vương Tửu

Nếu đang tìm một loại đặc sản rượu Phú Thọ thì EFLY khuyên bạn nên chọn mua loại rượu Vương Tửu. Đây là loại rượu của người dân Phú Thọ, được nhiều vị khách du lịch trong nước và cả khách du lịch quốc tế yêu thích. Vương Tửu là một loại rượu được ủ từ nếp cái hoa vàng, được ủ theo một công thức gia truyền. Rượu khi uống có vị thơm, cay, pha chút ngọt, bùi đặc biệt. Món quà từ Phú Thọ này phù hợp nếu bạn đang tìm thứ gì đó cho đấng mày râu đấy.

Rượu Vường Tửu là một loại đặc sản Phú Thọ được nhiều người mua làm quà

Với 6 loại đặc sản Phú Thọ làm quà ai cũng thích kể trên, chắc hẳn bạn đã tìm thấy được món quà phù hợp cho mình rồi đúng không? Nếu muốn biết thêm các thông tin du lịch Phú Thọ khác hãy tham khảo các thông tin khác mà EFLY cung cấp nhé.

Thu Hiền

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang