Thưởng thức 5 món ăn ngon ở Phú Thọ

Nếu có dự định tới Phú Thọ, hãy lưu lại ngay 5 món ăn ngon ở Phú Thọ dưới đây để được thưởng thức hương vị ẩm thực nơi này nhé

Phú Thọ không chỉ là nơi có Vua Hùng, mà còn là điểm đến đầy hấp dẫn với một hương vị ẩm thực phong phú, mang đậm nét đặc trưng riêng biệt của nơi này. Ở Phú Thọ có nhiều món ăn khiến thực khách chỉ muốn thưởng thức mãi không thôi. Nếu có cơ hội tới mảnh đất này, du khách sẽ được thưởng thức 5 món ăn ngon ở Phú Thọ nổi bật nhất dưới đây.

  1. Rau sắn

Ở Phú Thọ, rau sắn là một món ăn phổ biến, thường có mặt trong bữa cơm của nhiều gia đình. Rau sắn thường được sử dụng cho nhiều món ăn khác nhau, như một nguyên liệu làm tăng hương vị cho bữa cơm hàng ngày. Để sử dụng, rau sắn sẽ được hái về, rửa sạch, vò nát và ngâm với nước, đậy kín trong 2 – 3 ngày cho chua. Khi đạt độ chua vừa ăn, rau sắn sẽ được dùng để nấu canh, xào,... tạo nên nhiều món ăn đa dạng.

Canh cá rau sắn có thể nói chính là món ăn phổ biến nhất, được xem như một món ngon Việt Trì Phú Thọ mà thực khách phải thưởng thức. Nguyên liệu nấu món ăn này rất đơn giản, bao gồm rau sắn và cá đồng. Hai nguyên liệu sẽ được nấu chung với nhau, tạo nên một nồi canh với phần cá mềm, và rau chín đều. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá, xen lẫn một chút chua của rau sắn.

Canh rau sắn là món ngon nổi bật nhất được làm từ rau sắn

  1. Thịt chua Thanh Sơn

Được biết đến như một loại đặc sản nức tiếng của vùng Thanh Sơn – Phú Thọ, thịt chua chính là một món ngon mà thực khách không thể bỏ lỡ. Với một phương pháp chế biến đặc biệt, thịt chua Thanh Sơn trở thành một món ăn được nhiều người yêu thích, thường có mặt trên các mâm cỗ, nhất là các bữa nhậu. Đặc biệt, thịt chua Thanh Sơn còn là một loại đặc sản Phú Thọ làm quà được nhiều người lựa chọn.

Thịt chua Thanh Sơn được làm từ những nguyên liệu đơn giản, trông giống nem, nhưng có cách làm khác biệt. Thịt được lựa chọn kỹ càng, sau đó thái thành miếng và ủ chung với thính gạo xay nhuyễn. Thịt được trong nhiều ngày và chín một cách tự nhiên trong thính gạo, tạo nên hương vị chua chua đặc trưng. Khi ăn, thịt chua sẽ được phục vụ với lá sung, lá mơ, và tương ớt chấm kèm.

Thịt chua thường được phục vụ trong bữa nhậu

  1. Bánh tai

Tên gọi của bánh tai bắt nguồn từ hình dạng độc đáo của nó, hoàn toàn giống như một cái tai, đây là món ăn được khách du lịch phú thọ đánh giá cao. Về cơ bản, bánh được làm bằng nguyên liệu là bột gạo và thịt heo băm nhỏ. Hai nguyên liệu tưởng chừng như đơn giản này khi kết hợp với nhau lại tạo thành món bánh tai thơm ngon, đặc sản của người dân Phú Thọ. Thực khách sẽ tìm thấy món ăn này ở nhiều quán ăn, nhà hàng khác nhau ở Phú Thọ đấy.

Món bánh tai được làm đơn giản, với phần bột gạo được trộn đều, mịn màng, dùng để gói bánh. Phần nhân là thịt heo băm nhỏ, tẩm ướp gia vị vừa ăn, và không cần thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác. Bánh sẽ được gói lại thành miếng lớn, hấp chín rồi phục vụ cho thực khách. Bánh tai sẽ được ăn cùng với một ít dưa chuột và một chén mắm chấm để tạo hương vị cho món ăn.

  1. Cơm nắm lá cọ

Cơm nắm lá cọ sẽ là một trong những câu trả lời dành cho bạn nếu thực sự chưa biết đi du lịch Phú Thọ ăn gì. Cơm nắm lá cọ là một món ăn gắn liền với mảnh đất Phù Ninh của tỉnh Phú Thọ. Đây là một món ăn hoàn toàn mang hương vị của miền quê, được tạo thành từ những nguyên liệu đơn giản, gần gũi, có thể dễ dàng tìm thấy là lá cọ, và gạo.

 

Lá cọ được sử dụng cho món cơm này là loại lá cọ non, được hơ qua lửa rồi cuộn cơm phía trong. Tùy theo từng người chế biến mà phần cơm sẽ có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Khi thưởng thức món ăn dân dã này, thực khách sẽ cảm nhận được hương thơm của lá cọ, xen lẫn vị dẻo ngọt của cơm. Đặc biệt, cơm nắm lá cọ sẽ ngon hơn khi được ăn cùng với muối vừng, muối sả, hoặc sườn lợn rang muối.

Đến Phú Thọ đừng quên thưởng thức cơm nắm lá cọ thơm ngon này nhé

  1. Trám om kho cá

Nếu về đất Tổ dịp tháng 5, tháng 6 Âm lịch, bạn sẽ nhận thấy nhiều địa điểm ăn uống ở thị xã Phú Thọ cũng như các vùng khác, bán món trám kho cá thơm ngon. Sở dĩ như vậy là bởi vì, đây chính là mùa thu hoạch trám – một nguyên liệu chính của món cá kho độc đáo này.

Trám sau khi được hái sẽ được ủ chua, khi đến độ chín muồi sẽ được sử dụng để kho với các loại cá đồng. Khi kho cá, vị chua của trám sẽ thấm vào phần thịt cá, giúp cho cá mềm và có một hương vị rất riêng khi thưởng thức. Chỉ cần ăn thử một lần món trám om kho cá này, bạn sẽ nhớ mãi mùi vị đặc biệt của món ăn này đấy.

Món trám om kho cá chỉ cần thưởng thức thôi sẽ nhớ

5 món ăn ngon ở Phú Thọ kể trên chính là những món đặc sản của vùng đất này. Tất cả đều là món ăn đặc trưng, mang hương vị riêng của Phú Thọ mà thực khách có thể thưởng thức. Trong chuyến du lịch của mình đừng bỏ qua cơ hội để ăn thử 5 món ngon Phú Thọ mà EFLY đã gợi ý cho bạn trên đây.

Thu Hiền

Bình luận của bạn