9 món ăn ngon nhất ở Cà Mau


Ghé thăm mảnh đất cuối cùng của Việt Nam, đừng quên thưởng thức 9 món ăn ngon ở Cà Mau dưới đây nhé!

Không chỉ được biết tới là vùng đất cuối cùng của Việt Nam, Cà Màu còn mang đến cho du khách ghé thăm một hành trình khám phá ẩm thực tuyệt vời. Những món ăn ngon ở mảnh đất này mang đến một hương vị đậm đà của biển cả và rừng xanh. Người dân ở đây đã tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên để tạo nên những món ăn quê dân dã, nhưng lại thơm ngon, hấp dẫn. Có thời gian về với miền sông nước này, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức 9 món ăn ngon ở Cà Mau dưới đây nhé.

9 món ăn ngon nhất ở Cà Mau không thể bỏ qua

  1. Vọp nướng chấm muối tiêu

Có hình dáng tương tự như các loài có vỏ khác như ngao, hến, nhưng vọp lại có một hương vị hoàn toàn khác biệt, kích thước cũng lớn hơn rất nhiều. Từ nguyên liệu này, người dân Cà Mau có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như nấu canh, hấp, ăn với lẩu, xào với bồn bồn,... Nhưng vọp nướng chấm muối tiêu được cho là món ăn ngon nhất, dù ăn không hay nhắm rượu đều rất hợp.

Vọp được nướng chín, tới khi há miệng là có thể ăn được

Vọp được sử dụng cho món ngon này là vọp tươi, được rửa sạch, để ráo nước và sau đó nướng chín, cho thêm một ít dầu, hành và đậu phụng rang lên trên. Vọp không được nướng quá chín, để đảm bảo thịt vọp dai ngon, và khi thưởng thức sẽ được phục vụ cùng một chén muối tiêu chanh. Chấm một miếng vọp cùng muối tiêu và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon khó tả, và nhớ mái hương vị đó không thôi.

Vọp có thể nướng không hoặc nướng mỡ hành để tạo hương vị thơm ngon hơn

  1. Cá lóc nướng trui

Nổi tiếng là một món ăn chơi ở Cà Mau, cá lóc nướng trui chỉ cần thưởng thức thôi là bạn sẽ cảm nhận được một hương vị rất riêng và độc đáo. Đây là món ăn gắn liền với miền Tây Nam Bộ, và ở Cà Mau, bạn sẽ được nhâm nhi món cá này với hương vị đậm đà, thơm ngon nhất. Điều khiến cho món cá lóc nướng trui ở Cà Mau được yêu thích bởi người dân nơi đây sử dụng loại cá lóc đồng, cho thịt dai, thơm.

Cá lóc phải được nướng chín bằng rơm hoặc nhành cây khô mới có được vị ngon chuẩn nhất

Cá sau khi bắt và làm sạch sẽ được nướng trong đống rơm khô, mang đến một mùi thơm của rơm rạ, xen lẫn với mùi cá chín khó quên. Cá sau khi được nướng chín, cạo đi lớp than và vảy cá cháy bên ngoài, để lộ phần thịt trắng thơm ngon và chấm chung với muối hoặc nước chấm. Món ăn dân dã này đã làm say lòng bao thực khách khi ghé thăm Cà Mau.

Trong các nhà hàng, cá sẽ được phục vụ với rau sống, và thức chấm riêng

  1. Ba khía

Bá khía chính là một món ăn đặc sản Cà Mau vừa thơm ngon, vừa lạ miệng từ xưa tới nay. Đặc biệt chỉ có ba khía Rạch Gốc mới thật sự thơm ngon và hấp dẫn nhất. Ba khía ở vùng này ăn quả mắm đen nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn những vùng khác. Hương vị ba khía thơm ngon nhất là vào tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm.

Mắm ba khía Rạch Gốc thơm ngon khó quên

Ba khía thường không được ăn ngay, mà phải được tẩm ướp với muối và ủ trong 5 – 7 ngày thì mới ăn. Lúc này thịt ba khía không quá săn hay bủng, mà vừa ăn cùng đậm vị. Ngoài cách làm truyền thống này, ba khía hiện này cũng được người dân Cà Mau luộc chung với sả, ớt và chấm với một loại nước chấm đặc trưng. Cho dù thưởng thức ba khía theo cách nào đi chăng nữa thì chắc chắn, khi đến Cà Mau, bạn nên lựa chọn món ba khía này để nhâm nhi nhé.

Ba khía luộc là một món ngon từ ba khía mà bạn có thể thưởng thức

  1. Chả trứng mực đất Mũi

Trứng mực ở miền đất Mũi là một món ăn đặc sản Cà Mau được người dân địa phương cực kỳ yêu thích, khách du lịch chỉ cần thử một miếng trứng mực thôi sẽ phải thèm thuồng vị ngon lạ miệng của món ăn. Trứng mực thường được chiên vàng, đẹp mắt, và có hương thơm đặc trưng không lẫn đi đâu được. Chả thưởng được ăn chung với rau thơm, bánh tráng.

Chả trứng mực là một món ăn độc đáo của người Cà Mau

Nước chấm chả phải là loại nước mắm nhĩ đậm đà, hoặc là muối tiêu chanh mới giúp cho trứng mực đậm vị nhất. Khi ăn chả trứng mực, thực khách sẽ cảm nhận được vị bùi của trứng, hòa quyện vào nước chấm, muối tiêu thơm hương. Món ăn này ngon nhất khi bạn thưởng thức nó ở vùng U Minh, nơi ra đời của món ăn đầy độc đáo này.

Chả trứng mực có thể được chiên thành miếng lớn, và cắt nhỏ để thưởng thức

  1. Cháo cá kèo

Cá kèo là một loài cá có nhiều dinh dưỡng, và có khả năng giúp tăng cường sinh lực cho người ăn. Ở miền Tây sông nước, người dân thu hoạch cá kèo và chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, nổi bật nhất chính là món cháo cá kèo. Món cháo này hoàn toàn là một món ăn dân dã, đơn giản nhưng lại khiến bao thực khách phải tấm tắc khen mãi không thôi.

Cháo cá kèo thơm ngon và không hề tanh đâu nhé

Cháo cá kèo được nấu từ loại gạo trắng, thơm, và cá kèo tươi ngon, thêm vào chút hành thơm, và dùng với chén nước chấm gừng, ớt. Món cháo cá kèo này không chỉ ngon ở nguyên liệu, mà còn ngon ở cách nấu. Tùy thuộc vào người nấu mà bạn sẽ được thưởng thức hương vị cháo khác nhau, nên dù thưởng thức ở quán nào, bạn cũng sẽ tìm thấy món cháo với vị ngon lạ miệng.

Ngoài món cháo, cá kèo nấu lẩu cũng rất ngon

  1. Đuông chà là

Bến Tre có đặc sản là đuông dừa, và Cà Mau có món đuông chà là cũng ngon không kém. Đuông chà là là món ăn ngon ở Cà Mau nhưng chỉ có thể thưởng thức vào khoảng tháng 10 tới tháng 2 âm lịch, bởi lúc này những con đuông chà là mới phát triển, và có mùi vị thơm ngon nhất. Ở khu vực rừng Đầm Dơi là nơi tìm thấy nhiều đuông chà là nhất, vì thế nếu tới nơi này, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức đuông chà là nhé, đây cũng là đặc sản Cà Mau mua về làm quà lý tưởng.

Đuông chà là chiên là một món ăn ngon của Cà Mau

Đuông chà là là một món ngon khó kiếm, được xem là một món ăn quý mà người Càu Mau dùng để đãi khách. Món đuông chà là có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ chiên vàng giòn, cho tới ăn sống với nước mắm. Dù thưởng thức theo cách nào đi chăng nữa thì vị ngon, béo của đuông chà là vẫn khiến không ít thực khách mê mẩn.

Đuông chà là ăn khi còn tươi mới nước mắm là ngon nhất đấy

  1. Gỏi nhộng ong

Du lịch Cà Mau ăn gì độc lạ? câu trả lời mà người dân nơi đây dành cho bạn chính là món gỏi nhộng ong của Cà Mau. Món gỏi này là món ăn nổi tiếng từ vùng U Minh, với vị béo ngậy, bùi bùi, ngon không thể tả. Tất nhiên để có được món ăn thơm ngon này cũng không phải là điều dễ dàng, cần phải trải qua công đoạn lấy nhộng ong và chế biến kỳ công.

Gỏi nhộng ong thơm ngon lạ miệng của Cà Mau

Nhộng ong có thể sử dụng để làm nên nhiều món ăn khác nhau như cháo nhộng ong, nhộng ong xào, nhộng ong trộn gỏi. Món gỏi nhộng ong trong đó được đánh giá là tuyệt hảo nhất, bởi nhộng ong sẽ được làm sạch, đảo với hành phi thơm hương. Sau khi nhộng ong chín sẽ được thêm vào các loại gia vị cho ngấm, và cho thêm bắp chuối giã nhỏ, hẹ và vài cọng rau thơm trộn chung. Món gỏi này là một món ngon, quý của Cà Mau, nên khi có cơ hội thưởng thức, đừng bỏ lỡ nhé.

Gỏi nhộng ong là món ăn chơi tuyệt ngon của Cà Mau

  1. Lẩu mắm U Minh

Không phải là món ăn ngon nhất Cà Mau, nhưng lẩu mắm U Minh lại nhận được sự yêu thích của người dân địa phương cũng như khách du lịch. Món lẩu mắm U Minh này nổi tiếng không kém các món lẩu trứ danh khách của miền Tây sông nước đâu nhé. Món lẩu này đặc biệt ở chỗ nó được làm từ nhiều loại mắm khách nhau, một nồi lẩu ít nhất phải có 1 loại mắm mới được.

Để làm mắm cho nồi lẩu thơm ngon không thể thiếu loại cá sặc bướm, được làm sạch ruột, đánh vảy, rửa sạch và để ráo nước. Cá sau đó sẽ được ủ trong một cái khạp chứa muối đâm nhuyễn, cứ 4 tháng thính mắm 1 lần bằng gạo rang và cháo nếp. Sau thời gian dài ủ mắm, khoảng 1 năm, thì mắm mới được sử dụng để nấu lẩu.

Lẩu mắm Cà Mau là một món ăn ngon, hấp dẫn

Món lẩu mắm về cơ bản cũng giống như nồi lẩu thường, nhưng phần nước dùng sẽ được cho vào loại mắm sặc thơm ngon nhất. Mắm sẽ được lọc kỹ xương trước, nêm nếm vừa ăn rồi cho vào nồi lẩu. Lẩu mắm hợp với nhiều loại thịt cá khác nhau, và thường ăn chung với bông súng, đọt nhãn lồng, ngò gai, rau đắng,... và đọt choại chỉ có ở rừng tràm U Minh.

Lẩu mắm có thể tìm thấy ở nhiều nhà hàng tại Cà Mau đấy

  1. Chuột đồng chiên sả ớt

Về với miền sông nước, và những cánh đồng lúa trải dài, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều món ngon ở Cà Mau được chế biến từ chuột đồng như chuột sấy khô, chuột chiên,... Nhưng một món ăn ngon hơn cả chính là chuột đồng chiên sả ớt thơm hương, đậm vị ăn cực đã. Món ăn này được chế biến kỹ lưỡng, đảm bảo cho thịt chuột không còn mùi, và tẩm ướt đủ loại gia vị khác nhau. Thịt chuột sẽ được ướp khoảng 15 – 30 để gia vị thấm, sau đó chiên trong chảo dầu nóng. Hương vị thịt chuột dai dai, thơm ngon, có thể ăn không, nhắm rượu hoặc ăn với cơm nóng.

Chuột đồng chiên sả ớt – món ngon của Cà Mau

Không còn là vùng đất rừng thiêng nước độc, Cà Mau hiện tại chính là một địa điểm du lịch hoàng hảo cho mọi du khách yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống miệt vườn. Và những món ăn ngon ở Cà Mau kể trên chính là một phần của mảnh đất này, một phần để du khách khám phá, và thưởng thức trong chuyến đi của mình. Nếu có dịp dừng chân ở mũi Cà Mau, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn nức tiếng của mảnh đất này mà EFLY đã giới thiệu ở trên nhé.

Thu Hiền

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang