Đặc sản Lạng Sơn mua về làm quà ai cũng thích


Bạn đang phải đau đầu trong việc chọn quà biếu cho người thân sau chuyến du lịch? Nếu đến Lạng Sơn thì bạn không phải lo lắng về vấn đề này nhé!

Điều gì ở Lạng Sơn khiến người người phải mê mẩn đến như vậy? Và tất nhiên sẽ có rất nhiều câu trả lời khác nhau. Có người yêu Lạng Sơn vì cái không khí mát mẻ và trong lành của nó. Có người lại yêu những cánh đồng hoa cẩm tú cầu mộng mơ với vẻ đẹp tinh khôi. Nhưng có người thì lại yêu Lạng Sơn đơn giản vì đến đây, họ sẽ không phải mất thời gian suy nghĩ nhiều nên mua gì về làm quà. Bởi chỉ cần bạn rảo bước vài vòng trên các con phố nhỏ thì đã có thể chọn ngay cho mình thật nhiều những món quà ý nghĩa nhất. Hãy nhanh tay “rinh” về thật nhiều những món ăn ngon ở Lạng Sơn nhé!

Danh sách các đặc sản Lạng Sơn làm quà mê hoặc du khách

Đào Mẫu Sơn căng mọng

Một trong những đặc sản Lạng Sơn ngon nức tiếng không gì khác đó chính là những quả đào Mẫu Sơn mọng nước như thế này. Khi tận mắt nhìn thấy những quả đào tươi ngon, căng đầy mọng nước ở Lạng Sơn thì nhất định bạn sẽ bị hấp dẫn ngay. Một quả đào có thể to bằng chiếc bát con ăn cơm của chúng ta, và chỉ tầm 3 đến 4 quả là bạn đã có ngay 1kg đào thơm ngon đúng điệu.

Những quả đào căng mọng hấp dẫn mọi du khách đến Lạng Sơn

Những quả đào đến mùa chín rộ sẽ có màu xanh nhạt ở bên ngoài vỏ, nhưng bên trong nó là một lớp ruột đỏ sẫm giòn tan, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt lịm của nó đang tan chảy trong miệng bạn đấy! Như vậy, sau chuyến du lịch thú vị tại Lạng Sơn, bạn mang về thật nhiều đào Mẫu Sơn để biếu người thân thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Na Chi Lăng

Na Chi Lăng hay còn được người dân ở đây dùng với một cái tên vô cùng độc đáo và ấn tượng đó chính là “na đu dây”. Đây sẽ là một ứng cử viên sáng giá trong danh sách các món ăn ngon ở Lạng Sơn mà bạn nên mua về làm quà đấy!

Nhìn những quả na căng mọng như vậy liệu bạn có thể cưỡng lại không

Những quả na khoác lên trên mình vẻ đẹp của núi rừng, với lớp vỏ tròn căng, láng bóng, quả rất to và có mắt màu hồng, ấy là những quả na ngon nhất được người dân tự tay hái từ trên các đỉnh núi cao. Na Chi Lăng với vị ngọt sắt, mang đậm hương vị tự nhiên đặc trưng của núi rừng Lạng Sơn. Cũng chính vì được hái từ trên núi cao nên nó được gọi là “na đu dây” đấy! Quả là một đặc sản hiếm có mà bạn không nên bỏ qua khi đến với Lạng Sơn.

Nem nướng Hữu Lũng – đậm đà hương vị xứ Lạng

Nem Hữu Lũng là một trong những món ăn dân giã không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân xứ Lạng. Nó tượng trưng cho nét văn hóa ẩm thực độc đáo của mỗi vùng miền. Nem được chế biến với nguyên liệu chính đó là thịt lợn sống, sau khi đã rửa sạch và để ráo nước thì mang lên men trong vòng 2 đến 3 ngày. Sau khi đã được lên men, nem sẽ được nướng trên bếp than hồng sao cho lớp lá gói được cháy xem để dậy lên mùi thơm đậm đà của nó.

Nem nướng Hữu Lũng - đặc sản Lạng Sơn không nơi nào có thể sánh bằng

Nem Hữu Lũng thường được dung kèm với lá đinh lăng tươi xanh, chấm kèm là nước chấm chua ngọt. Với sự kết hợp như vậy đã tạo nên được hương vị đặc trưng riêng biệt chỉ có duy nhất ở xứ Lạng này. Vào những ngày thời tiết chuyển sang đông, nhâm nhi một ít nem Hữu Lũng cùng với vò rượu Mẫu Sơn thì trên cả tuyệt vời. Hãy đặt mua thật nhiều những cuốn nem Hữu Lũng về cho bạn bè người thân có cơ hội thưởng thức đặc sản Lạng Sơn nhé!

Rượu Mẫu Sơn

Một đặc sản Lạng Sơn mua về làm quà dành cho du khách nữa đó chính là những chai rượu Mẫu Sơn với kiểu dáng bắt mắt và hương vị đậm đà. Với bạn là người có sở thích thưởng thức hoặc sưu tầm rượu thì rượu Mẫu Sơn sẽ khiến bạn thật sự hài lòng.

Hãy rinh về những chai rượu Mẫu Sơn “cực chất” nhé

Rượu Mẫu Sơn là loại rượu đặc sản do những người Dao sinh sống trên đỉnh núi Mẫu Sơn làm nên. Rượu được chế biến rất công phu qua từng khâu, từng công đoạn cụ thể. Nó được chưng cất theo lối thủ công, kèm theo đó là một phương thức cổ truyền từ hàng nghìn năm về trước khi lấy nước từ những con suối tinh khiết chảy ở độ cao 1000m, loại men của lá rừng dùng để pha chế tổng hợp của hơn 30 loại thảo dược. Nét độc đáo và đáng giá của rượu Mẫu Sơn đó chính là nó trong vắt tựa như nước suối, khi dùng sẽ không có vị hăng gắt như các loại rượu khác mà lại vô cùng đậm đà và êm dịu.

Quýt Bắc Sơn

Những vườn quýt trĩu trái được trồng và chăm sóc kỹ lưỡng tại các thung lũng của Bắc Sơn. Nếu bạn đang còn thắc mắc không biết đặc sản Lạng Sơn ngon nào mua về làm quà ý nghĩa nhất, thì đây sẽ là câu trả lời hoàn hảo vô cùng. Quýt Bắc Sơn đặc biệt quả nào quả nấy đều có màu vàng ươm và bóng láng, vị ngọt thanh mà thơm, quả lại rất ít hạt. Do đó, nó luôn là sự lựa chọn hàng đầu của du khách khi đến Lạng Sơn du lịch mua về làm quà.

Vườn quýt Bắc Sơn trĩu trái đang chờ bạn đến mang về đấy

Hồng Bảo Lâm

Đây là loại hồng không có hạt rất được lòng du khách gần xa khi có dịp đến với Lạng Sơn. Nó là loại trái cây thơm ngon và rất bổ dưỡng, được trồng ở xã Bảo Lâm từ rất lâu đời và cho đến nay vẫn còn tiếp tục phát triển. Những quả hồng đều có rất nhiều thịt ở bên trong lớp vỏ căng mọng vàng ươm, vị ngọt đậm và giòn giòn khi bạn cho vào miệng. Bên trong ruột của mỗi quả sẽ có từ 8 đến 12 múi nhỏ, những quả hồng đặc biệt không có đốm đen, không có hạt nên thực khách khi nhìn đã thấy mê. Theo kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn và mang về thật nhiều hồng tươi ngon cho người thân thì quả thật rất ý nghĩa đấy!

Quả hồng căng mọng khiến bao du khách bị mê mẩn bởi vị ngọt của nó

Bánh Cao sằng

Một trong những nguyên liệu chủ yếu để chế biến nên món bánh cao sằng thơm ngon này đó chính là gạo tẻ. Nhân của bánh được làm nên từ thịt lợn băm lát nhỏ xào cùng với hành khô. Khi bột và nhân đã hoàn tất thì sẽ được cho vào khuôn, trải đều ra từng lớp mỏng, sau đó sẽ đem đi hấp cách thủy đến khi bánh gần chín. Lúc này, chỉ cần cho them một ít nước thịt kho với nước dừa đậm đà lên trên mặt bánh để tạo nên sự béo ngậy thơm ngon của bánh là đã xong. Cuối cùng, dùng dao chia bánh ra thành từng miếng nhỏ, rắc thêm lạc rang lên trên mặt bánh là bạn đã có thể thưởng thức. Cách làm ra chiếc bánh cao sằng này cũng không quá phức tạp phải không nào?

Thưởng thức món bánh cao sằng thơm ngon tại Lạng Sơn

Măng ớt Lạng Sơn

Những ai đã từng đến Lạng Sơn thì nhất định không thể ngoảnh mặt làm ngơ trước món ăn ngon ở Lạng Sơn này được. Người dân ở đây xem món măng ớt này như là một món ăn rất quen thuộc trên mỗi bàn cơm. Vào độ tháng 6 đến tháng 7 thì mắt mật sẽ vào mùa chín rộ, lúc này cũng là thời điểm măng rừng bước vào độ tươi và ngon nhất. Măng được chọn sẽ là măng mai hoặc là măng vầu với hình dáng căng tròn, sau đó mang đi thái thành từng lát mỏng và nhỏ. Sau đó, măng sẽ được ngâm cùng với mắt mật, giấm và ớt đỏ loại nhỏ. Thành quả là tạo nên được một món ăn mang hương vị vô cùng đậm đà và thơm ngon.

Những hủ măng ớt vô cùng hấp dẫn và bắt mắt bạn có thể mang về làm quà

Quả Hồi

Hồi là một loại cây rất quý của núi rừng và cũng là loại cây đặc trưng của xứ Lạng. Nó được trồng chủ yếu tại các huyện Bình Gia, Văn Lang và Văn Quan. Tinh dầu hồi chính là một trong những loại thảo dược quý của các bài thuốc đông y. Bên cạnh dùng làm thuốc, nó còn tạo nên một hương vị đậm đà cho các món ăn như phở, tẩm ướp các món ăn trong gia đình. Đặc biệt, hồi Lạng Sơn rất được ưa chuộng trên thị trường của các nước lớn trên thế giới như Trung Quốc, Canada, Pháp,... Vậy khi đã đến với Lạng Sơn thì còn ngần ngại gì mà không “rinh” về thật nhiều những quả hồi chất lượng nhất.

Những quả hồi trông thật đẹp mắt phải không nào

Bánh áp chao

Bánh áp chao được chế biến ra từ gạo nếp hoăc gạo tẻ. Lớp nhân bánh bên trong được làm từ vịt chao nổi tiếng xứ Lạng. Vào độ tháng 12 cho đến tháng 2 là mùa của bánh áp chao. Lúc này thời tiết se se lạnh, trên các con phố nhỏ, các hàng quán bày bán bánh áp chao thơm ngon nóng hổi hấp dẫn không ít du khách đến thưởng thức. Cảm giác quây quần bên bạn bè và người thân thưởng thức món bánh thơm ngon nức tiếng này thì còn gì bằng.

Bánh áp chao thơm ngon vàng giòn được chế biến ra trông thật hấp dẫn

Vịt quay Lạng Sơn

Chẳng mấy ai có thể làm ngơ trước món vịt quay – đặc sản Lạng Sơn ngon, bổ, dưỡng này được. Vịt phải là những con vịt bầu múp míp, được làm thật sạch và nhồi vào bụng nó những loại gia vị đặc trưng được hái từ trên rừng như lá mắt mật. Sau đó để tầm 2 đến 3 giờ đồng hồ cho gai vị được thấm sâu bên trong thịt thì mang đi nướng. Khi vịt đã chuyển sang màu nâu sẫm thì cho vào một chảo dầu đã phi sẵn xả, ớt, gừng cho dậy mùi thơm và làm cho thịt được bóng. Như vậy, món vịt quay Lạng Sơn này cũng là ứng cử viên sáng giá trong danh sách đặc sản Lạng Sơn làm quà phải không nào?

Nhìn từng miếng thịt quay vàng ươm vô cùng thơm ngon

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã bổ sung vào cẩm nang những món ăn ngon ở Lạng Sơn không thể bỏ qua rồi phải không? Chúc bạn có một chuyến du lịch thật ý nghĩa và đầy sự trải nghiệm.

Thanh Tình

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang