Đặc sản Thái Nguyên mua về làm quà đúng chuẩn nhất


Những đặc sản Thái Nguyên mua về làm quà dưới đây sẽ giúp bạn mang chút gì đó hương vị ẩm thực của Thái Nguyên để dành tặng cho những người ở nhà

Với một vị trí nằm gần thành phố Hà Nội, du lịch Thái Nguyên hiện nay đã trở thành một lựa chọn phổ biến của nhiều người. Tới Thái Nguyên, du khách sẽ được hít hà bầu không khí trong lành, nhìn ngắm khung cảnh tươi xanh và trải nghiệm nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn. Cùng với đó là cơ hội thưởng thức hương vị ẩm thực độc đáo, và tìm thấy những loại đặc sản Thái nguyên mua về làm quà cho mọi người sau chuyến đi.

  1. Bánh chưng Bờ Đậu

Bờ Đậu là một địa danh thuộc xã Sơn Cẩm và Cổ Lúng ở Phú Lương, Thái Nguyên, có vị trí nằm cách trung tâm thành phố khoảng 15km. Vùng đất này nổi tiếng là nơi có nghề làm bánh chưng truyền thống, với hương vị và chất lượng tuyệt hảo. Từ trong những cuộc kháng chiến, bánh chưng ở Bờ Đậu đã được những người lái xe đường dài lựa chọn và giúp nó được nhiều người biết tới.

Bánh chưng Bờ Đậu là một loại đặc sản Thái Nguyên thích hợp làm quà cho mọi người

Loại bánh chưng Bờ Đậu được làm từ nếp nương, được trồng trên vùng núi rừng Định Hóa, thịt lợn sạch của người dân tộc thiểu số, và chế biến bởi bàn tay lành nghề của người Sơn Cẩm. Chính vì thế cho nên bánh chưng Bờ Đậu có một hương vị thơm ngon đặc biệt, khác hẳn với những vùng khác. Bánh được bán quanh năm như một loại đặc sản Thái Nguyên, nên bạn có thể dễ dàng để tìm và mua làm quà cho mọi người sau chuyến đi.

Bánh chưng Bờ Đậu được bán phổ biến ở Thái Nguyên

  1. Bánh Cooc Mò

Bánh Cooc Mò là một món ăn đặc sản của người Tày, người Nùng ở Thái Nguyên. Nếu chưa biết du lịch Thái Nguyên ăn gì thì bánh cooc Mò cũng đáng để bạn ném thử đấy. Loại bánh này được đặt tên theo tiếng dân tộc, có nghĩa là sừng bò, và nó cũng có hình dáng đúng như tên gọi vậy. Bánh được làm từ loại nếp ngon, thơm hương, có vị ngọt, dẻo, và được gói bằng lá chuối hoặc lá dong. Bánh Cooc Mò thường không có nhân, hoàn toàn là gạo nếp nhưng khi ăn lại không hề bị ngán.

Bánh Cooc Mò đơn giản nhưng lại là món ăn đặc sản được nhiều người chọn mua ở Thái Nguyên

Bánh Cooc Mò tuy đơn giản, nhưng để có được những chiếc bánh thơm ngon, có hình dáng đẹp đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ, khéo léo của người làm bánh. Loại gạo làm bánh phải được lựa chọn kỹ, vo nhiều lần đến khi nước trong, rồi ngâm để những hạt nếp mềm. Sau đó gạo nếp sẽ được gói lại thành những hình chóp nhọn trong lá dong hoặc lá chuối và luộc khoảng 2 giờ. Bánh Cooc Mò khi chín có màu xanh nhạt, vị dẻo, thơm hương và thường được ăn kèm với mật ong hoặc đường.

Bánh Cooc Mò khi ăn có thể chấm với mật hoặc đường

  1. Trám Hà Châu

Hà Châu thuộc huyện Phú Bình, Thái Nguyên là nơi là thực khách sẽ tìm thấy nhiều loại đặc sản từ thiên nhiên như măng tre, các loại rau củ quả và trám rừng. Trong đó, trám đem là một trong những sản vật thiên nhiên nổi tiếng nhất của nơi này. Người dân Hà Châu đã biết và coi trám đen như là một món ăn ngon Thái Nguyên, và là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn.

Trám Hà Châu khi chín có màu đen, cùi có màu vàng

Trám đen thuộc họ cây thân mộc, có thời gian sống trên 100 năm, thường ra hoa vào tháng 2, và quả chín vào tháng 7. Quả trám khi chín có màu đen, hình thoi, cùi trám màu vàng nhạt. Cây trám phải trồng được 7 – 8 năm thì mới bắt đầu cho ra trái. Quả trám khi chín sẽ được thu hoạch, bán tươi hoặc chế biến thành các món ăn đa dạng như một món quà cho các vị khách phương xa.

Trám Hà Châu có thể mua về để chế biến thành nhiều món ăn ngon

  1. Bánh ngải

Người Tày ở Thái Nguyên có một món bánh ngải độc đáo khiến cho bao thực khách thích thú, và phải thưởng thức một lần khi tới đây. Bánh ngải thường được làm vào dịp tết Thanh Minh, có màu xanh, hình tròn và đôi khi bị nhầm lẫn với bánh giày của người miền xuôi. Có hình dáng giống, nhưng bánh ngải đặc biệt ở chỗ được làm từ gạo nếp trồng trên nương và có một quá trình kỳ công.

Bánh ngải là một món ăn đặc sản của người Tày ở Thái Nguyên

Bánh ngải thường có phần nhân được làm từ mật mía nên khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên. Bánh khi ăn rất mát, không bị ngấy, dẻo và có vị ngọt đặc trưng của tự nhiên. Loại bánh này thường được làm vào dịp tết Thanh Minh, nhưng hiện tại nó được bán phổ biến như một món quà đặc sản dành tặng cho khách du lịch khi tới Thái Nguyên.

Bánh ngải có màu xanh và phần nhân ngọt, làm từ mật mía tự nhiên

  1. Rau bò khai

Rau bò khai là một loại đặc sản của nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Thái Nguyên. Loại rau này có phần ngọn và lá được dùng như một loại thực phẩm, còn bộ phận khác sẽ được dùng để làm thuốc trong đông y. Rau bò khai có vị hơi đắng, và đặc biệt lạ miệng, không giống với bất kỳ loại rau rừng nào. Loại rau đặc biệt này còn được biết đến với tên gọi khác là dây hương, hồng trục, rau ngót leo, rau nghiên, dã hiến,...

Rau bò khai có tên khá lạ nhưng lại là đặc sản của người Thái Nguyên đấy

Loại rau này có đặc điểm là có mùi hơi khai, nên khi chế biến, cần phải vò qua lá rau để cho bớt mùi. Rau bò khai hiện tại đã trở thành một loại đặc sản của nhiều nơi, và nếu chưa biết du lịch Thái nguyên mua gì về làm quà thì đây sẽ là một lựa chọn cho bạn. Bạn có thể mua loại rau này từ các khu chợ địa phương, có nhiều người bán với từng mức giá khác nhau đấy.

Rau bò khai dùng để xào là tuyệt nhất

  1. Mật ong rừng Thái Nguyên

Mật ong rừng có thể nói chính là một loại đặc sản quý của vùng Thái Nguyên. Bởi loại mật ong ở đây mang một hương vị thơm hương nhẹ nhàng của các loài hoa, hoàn toàn được thu hoạch bằng phương pháp thủ công. Mật ong có để lâu cũng có vụ ngọt tự nhiên, không bị đổi màu, lắng cặn, và không cần phải bảo quản trong tủ lạnh mà vẫn như cũ.

Mật ong rừng luôn là đặc sản quý của Thái Nguyên được nhiều người chọn mua

Theo kinh nghiệm du lịch Thái Nguyên thì mật ong rừng có nhiều giá trị đối với sức khỏe, thường được dùng làm thuốc bổ, chăm sóc sắc đẹp hoặc gia vị cho các món ăn. Ngoài công dụng như chống ung thư, nhuận tràng, giải độc, cải thiện quá trình chuyển hóa, thì mật ong rừng còn là sản phẩm dưỡng da không độc hại.

Mật ong rừng sẽ là món quà được nhiều người yêu thích

  1. Chè búp Tân Cương

Đặc sản Thái Nguyên có gì? Câu trả lời mà bạn sẽ nhận được nhiều nhất chính là chè búp Tân Cương. Từ lâu chè Thái Nguyên đã là một thương hiệu nổi tiếng được nhiều người biết đến, thậm chí nó đã đi vào thi ca, nhạc họa. Trong đó, vùng đất Tân Cương của Thái Nguyên là nơi trồng chè nổi tiếng nhất, cung cấp loại chè hảo hạng, có chất lượng tuyệt vời.

Chè là một đặc sản nổi tiếng hàng đầu của Thái Nguyên

Chè Thái Nguyên có hương vị thơm ngon, đậm đà, và rất dễ để mua ở nhiều nơi. Nhưng khi đã đến Thái Nguyên thì đừng bỏ lỡ cơ hội để tới vùng chè Tân Cương, tham quan cũng như thưởng thức ngay hương chè tươi ngon ở đây. Bạn cũng sẽ dễ dàng mua được loại chè chính gốc để làm quà cho mọi người đấy.

Chè Thái Nguyên sẽ là quà tặng phù hợp cho nhiều người

Vậy là bạn đã cùng EFLY điểm qua những loại đặc sản Thái Nguyên mua về làm quà chuẩn nhất rồi đấy. Đừng quên lưu lại để khi tới Thái Nguyên dễ dàng tìm thấy quà tặng cho mọi người nhé.

Thu Hiền

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang