Du lịch Đắk Lắk ăn gì? 10 món ngon khó cưỡng nên thử ít nhất một lần


Bạn đang băn khoăn du lịch Đắk Lắk ăn gì? Vậy hãy tham khảo ngay list 10 món ngon nhất định phải thử dưới đây nhé!

Không chỉ nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, bức tranh núi rừng hoang sơ kỳ vĩ hay tình người hiếu khách, Đắk Lắk còn khiến du khách bốn phương phải thương nhớ bởi một nền ẩm thực vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, du lịch Đắk Lắk ăn gì mới đúng bài nhất? Dưới đây chính là top 10 món ngon khó cưỡng lý tưởng dành cho bạn.

  1. Cơm lam

Ở Đắk Lắk, cơm lam được biết đến là món ăn nổi tiếng ở bản Đôn và cũng là món ngon được rất nhiều du khách yêu thích. Quá trình làm cơm lam thường khá công phu và đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao từ khâu chọn nguyên liệu cho đến lúc chế biến món ăn.

Cơm lam – Món ăn đặc sản nổi tiếng của bản Đôn

Để có món cơm lam ngon nhất, ống lam dùng để làm cơm phải là loại nứa đúng độ tuổi, chặt lấy gióng lưng chừng nứa. Còn gạo để làm cơm phải chọn loại gạo nếp thơm, trắng dẻo, nhất là loại nếp được trồng trên rẫy. Gạo sau đó sẽ được vo sạch, ngâm nước trong vài giờ rồi vớt ra, trộn thêm một ít muối và cho vào ống lam. Cuối cùng những ống lam này sẽ được nướng trên bếp củi khoảng hơn 1 giờ cho đến khi cơm chín.

Thưởng thức cơm lam cùng gà thả vườn nướng thì ngon hết sẩy

Cơm lam bản Đôn khi chín không chỉ trắng dẻo mà còn tỏa mùi thơm lừng đến nức mũi. Cơm thường sẽ được dùng kèm với món gà thả vườn nướng lửa than rừng chấm với muối sả ớt, thịt lợn rừng hoặc đơn giản chỉ chấm với muối vừng đều vô cùng hấp dẫn.

  1. Gà nướng bản Đôn

Gà nướng là món ăn rất quen thuộc và phổ biến ở nhiều địa phương. Thế nhưng nếu được một lần thưởng thức món gà nướng bản Đôn, đặc sản Đắk Lắk vô cùng nổi tiếng chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi cái hương vị thơm ngon, hấp dẫn ấy.

Gà nướng Bản Đôn đặc biệt hấp dẫn du khách nhờ hương vị thơm ngon tự nhiên

Gà được dùng để làm món ăn này phải là loại gà thả vườn chính hiệu, được nuôi thả tự do để kiếm thức ăn như cỏ non, côn trùng hay lúa rẫy và chỉ nặng chừng khoảng 1kg. Sau khi làm sạch, gà sẽ được tẩm ướp các lọai gia vị theo bí quyết riêng của người dân bản Đôn rồi kẹp vào thanh tre và nướng trên bếp lửa than.

Thịt gà khi chín dai ngon, không hề bị khô và ăn rất ngọt thơm

Để gà chín đều, không bị cháy, người nướng cũng phải biết căn chỉnh lửa than và xoay thật đều tay. Món ăn khi hoàn thành là lúc gà chín chuyển sang màu vàng, tươm mỡ bóng nhẫy và có mùi thơm đến nức mũi. Gà nướng ở Bản Đôn ngon nhất là chấm với muối ớt hoặc muối sả. Tuy nhiên dù là loại muối nào thì nhất thiết cũng phải giã muối hạt với ớt rừng xanh mới đúng chuẩn.

  1. Lẩu cá lăng sông Sêrêpôk

Du lịch Đắk Lắk ăn gì cũng không thể không nhắc đến lẩu cá lăng sông Sêrêpôk. Đây là loại cá nước ngọt, thuộc bộ cá da trơn và sống rất nhiều ở dòng sông Sêrêpôk. Đặc điểm của chúng là thịt cá rất rắn chắc, béo, ngọt thơm. Cá lăng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như nướng, kho, nấu lẩu, nấu canh, nấu cháo, hấp, cá lăng xào tỏi,... Tuy nhiên ngon và ấn tượng nhất vẫn là lẩu cá lăng với hương vị độc đáo, mang đậm đặc trưng của ẩm thực rừng núi Tây Nguyên.

Lẩu cá lăng là một trong những đặc sản thơm ngon đậm hương vị của núi rừng Tây Nguyên

Cá được chọn làm lẩu phải là những con cá lăng sông Sêrêpôk tươi ngon nhất, thịt chắc và ít xương. Việc chế biến cá lăng cũng rất cầu kỳ, đòi hỏi người đầu bếp phải có sự điêu luyện và nhiều kinh nghiệm để không làm mất đi hương vị hấp dẫn tự nhiên của cá. Lẩu cá lăng không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng giải nhiệt tốt nên rất được yêu thích vào những ngày hè oi bức. Nếu có cơ hội du lịch Đắk Lắk tuyệt đối đừng bỏ qua món ăn hấp dẫn này nhé!

  1. Thịt nai

Du lịch đến Đắk Lắk nếu chưa được thưởng thức món thịt nai nổi tiếng cũng sẽ khiến bạn phải tiếc hùi hụi. Bởi ở vùng rừng núi Tây Nguyên, thịt nai là một đặc sản mang hương vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn mà bạn khó có thể tìm thấy ở những nơi khác.

Thịt nai rừng Đắk Lắk có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi

Nai ở đây thường được cho ăn các nguyên liệu tự nhiên nên thịt luôn thơm, dai, ít gân, mỡ màu trắng ngà và còn mềm hơn cả thịt bê non. Thịt nai có thể chế biến theo rất nhiều cách như: nướng, xào lăn, nhúng giấm, sườn nai rán, nai lúc lắc, cháo bao tử,.... món nào món nấy đều ngon đến khó cưỡng. Đặc biệt, thịt nai khô dai dai, cay cay còn vương vấn mùi khói lạ miệng cũng là đặc sản Đắk Lắk mua về làm quà được rất nhiều du khách lựa chọn nữa đấy nhé!

  1. Cá bống thác kho riềng

Món ăn ngon ở Đắk Lắk tiếp theo mà EFLY muốn giới thiệu đến bạn đó chính là cá bống thác kho riềng, một món ăn có tính truyền thống của đồng bào dân tộc ở Đắk Lắk. Cá bống của vùng rừng núi Tây Nguyên thường sống ngay trong dòng thác đổ từ trên cao xuống. Đặc điểm của cá là mình bé, trắng, thân tròn săn chắc và lớn chỉ bằng ngón tay.

Cá bống thác kho riềng – Món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Đắk Lắk

Để làm cá bống kho riềng đặc sản Đắk Lắk, trước hết cá sẽ được làm sạch rồi ướp với muối. Tiếp đó người ta cho cá vào chảo chiên vàng, rồi cho thêm riềng. Đợi đến khi mùi cá và riềng lan tỏa khắp nơi thì cho thêm các gia vị như: hành tiêu, ớt, bột ngọt, đường,... sao cho vừa ăn. Ăn một miếng cá thực khách sẽ cảm nhận được cái dai giòn của cá, chút đậm đà của gia vị và mùi thơm của riềng rất hấp dẫn. Cá bống kho riềng thường được dùng chung với cơm nóng hoặc cơm lam mới nướng.

  1. Lẩu lá rừng

Nói là lẩu thế nhưng món ăn này lại giống canh thập cẩm hơn với nguyên liệu là 10 loại lá rừng lành tính đã được chọn lọc kỹ càng nấu cùng tôm khô hoặc thịt các loại. Món ngon này được chế biến đầu tiên từ người dân tộc Ê-đê khi họ vào rừng tìm các loại lá để nấu ăn chống đói. Về sau nhờ hương vị thơm ngon, ngọt mát và mang đậm hương vị của núi rừng mà lẩu lá rừng lại trở thành một trong những món ăn phổ biến của người dân địa phương và là đặc sản Đắk Lắk được rất nhiều du khách yêu thích.

Lẩu lá rừng – Món ăn mang đậm hương vị tự nhiên của núi rừng Tây Nguyên

  1. Măng nướng xào “vêch” bò

Nếu đang phân vân Đắk Lắk có đặc sản gì thì măng nướng xào vêch bò cũng là một trong những món ngon hấp dẫn bạn nên thử một lần. Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân xã Ea Sol, huyện Ea Hleo, Đắk Lắk. Đối với khách du lịch có thể nhiều người sẽ cảm thấy đây là món ăn khó nuốt vì mùi vị đặc trưng của vêch (lòng phèo) bò. Tuy nhiên, nếu đã là người con của Ê-đê thì bất cứ ai cũng đều biết và yêu thích món ăn này.

Măng sẽ được nướng chín trên bếp lửa hồng rồi mới xắt nhỏ để xào cùng vêch bò

Để có món măng nướng xào vêch bò ngon nhất cũng phải đợi đến mùa mưa, khi măng mọc đầy trong rừng, bởi măng mua ở chợ sẽ không thể cho được hương vị đặc trưng nhất. Hơn thế măng sẽ được nướng chín trên bếp trước khi xào nên lại càng lạ miệng. Nồi măng nướng xào vêch bò khi chín khói nghi nghút, tỏa ra hương thơm nức mũi với mùi của vêch bò, nén, măng khiến du khách khó lòng mà cưỡng lại.

  1. Các món ngon từ cà đắng

Ở Tây Nguyên, cà đắng là một loại cà dại, trước đây thường mọc hoang khắp vùng rừng núi nhưng hiện nay đã được bà con mang về trồng trong nhà như một loại cây lương thực. Cà đắng ra quả quanh năm, quả lớn hơn cà pháo, ruột nhiều hạt, có vị đắng đặc trưng, nơi cuống thường có nhiều gai nhọn. Đặc biệt, theo người dân nơi đây, ăn cà đắng còn có thể giúp tránh các bệnh thống phong, thấp khớp, đau nhức xương khớp.

Món cà đắng xào với cá khô đặc sản Đắk Lắk

Cà đắng ăn sống hay nấu chín đều được, mỗi cách chế biến lại có những hương vị riêng rất hấp dẫn. Chẳng hạn, khi ăn sống cà đắng như một loại rau thực khách sẽ cảm nhận được cái đặc trưng của loại quả này. Còn nếu cà đắng nấu chín như chế biến cùng cá suối, om ếch đồng, hầm chân giò heo, nấu canh cá trích, xào tép khô, kho thịt, muối xổi,... lại có những hương vị đặc biệt khác hẳn.

  1. Măng le

Cây le thuộc họ tre nứa điển hình của vùng rừng núi Tây Nguyên. Loài cây này có sức phát triển rất mạnh mẽ cùng sức sống dẻo dai đến lạ kỳ. Măng le chính là phần ngọn của cây măng, có thể dùng tươi hoặc cắt lát phơi khô. Măng le rất đặc ruột, vị ngọt bùi, không đắng chát nên được xếp vào hàng những loại măng ngon nhất cùng với măng tre, măng trúc,...

Măng le mặc dù không phải cao lương mĩ vị nhưng lại là món ăn khiến thực khách phải thương nhớ

Với măng le, người dân ở Đắk Lắk thường chế biến theo nhiều kiểu khác nhau như: gỏi măng trộn, măng le nấu thịt vịt, hầm giò heo, măng le xào gan,... Những món ăn đặc sản Đắk Lắk này mặc dù không quá công phu và kỳ công nhưng lại đầy hương vị, khiến thực khách luôn tấm tắc khen ngon. Đặc biệt, vào các buôn nếu được thưởng thức món măng le nấu với thịt nai khô ăn với cơm trắng thì không còn gì tuyệt hơn nữa đâu nhé!

  1.  Rượu cần

Nhắc đến những đặc sản nổi tiếng của vùng đất đỏ bazan cũng không thể không kể đến rượu cần. Đây là thức uống quen thuộc của đồng bào dân tộc Tây Nguyên vào các dịp lễ hội hay khi có khách quý.

Rượu cần không chỉ là đặc sản mà còn là một nét đẹp trong văn hóa của đồng bào dân tộc tại Đắk Lắk

Rượu cần Y Miên chính gốc Buôn Mê Thuột là đặc sản Đắk Lắk rất nổi tiếng được làm từ men lá cây rừng ủ với nếp nương, bo, sắn. Rượu để càng lâu uống lại càng ngon mà không sợ bị hỏng. Chiếc cần dùng để uống rượu thường được làm bằng cây trúc hay cây triêng dài đến cả mét, phơi khô rồi rút bỏ lõi. Du lịch đến Đắk Lắk nếu có cơ hội hãy cùng tham gia vào những điệu múa, điệu nhảy cùng đồng bào dân tộc hay ngồi quây quần bên chum rượu cần thơm ngon để cảm nhận hết những điều thú vị ở đây nhé!

Ngoài 10 món ngon này, với nền ẩm thực phong phú, du khách còn có rất nhiều lựa chọn khi chưa biết du lịch Đắk Lắk ăn gì như: gỏi lá, bún đỏ, chả cá thát lát, bơ sáp,... Với cách chế biến đặc trưng cùng hương vị riêng biệt không thể lẫn đi đâu được, thưởng thức các món ăn ngon của Đắk Lắk chắc chắn sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ nhất dành cho bạn.

Bùi Xuân

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang