Du lịch Hội An nên ăn gì mới chuẩn?


Du lịch Hội An ăn gì? Cùng Efly điểm qua danh sách những món ăn siêu ngon, đúng chuẩn của phố cổ Hội An, chỉ cần ăn thôi bạn sẽ muốn ăn thêm lần nữa

Phố cổ Hội An có một diện tích nhỏ, nhưng lại để lại ấn tượng cho du khách bởi những ngôi nhà cổ có màu vàng, con đường lát đá và những cây hoa giấy xinh xinh. Đến phố cổ, du khách còn bị hấp dẫn bởi những món ăn ngon đặc sản của người dân nơi đây. Cùng xem thử du lịch Hội An ăn gì mới đúng chuẩn, mới cảm nhận được nét đa dạng trong ẩm thực của mảnh đấy này nhé.

Ăn gì ở phố Hội? Tổng hợp những món ngon khó bỏ lỡ

  1. Cao lầu

Nếu đã dừng chân ở phố cổ Hội An, thì hãy một lần nếm thử cao lầu. Từ lâu, có lẽ là vào thế kỷ 17, khi cảng Hội An mở cửa, cao lầu đã xuất hiện, và từ đó trở thành một món ăn đặc trưng của mảnh đất này. Cao lầu được tạo thành với sự ảnh hưởng của ẩm thực Trung Hoa, và cũng có một chút gì đó giống với món mì lạnh Udon của nước Nhật.

Đến phố cổ Hội An, nhất định phải thử cao lầu

Mặc dù vậy, cao lầu vẫn có được một nét riêng, và chỉ khi bạn thưởng thức tại phố cổ thì mới cảm nhận được hương vị đúng chuẩn của món ăn. Cao lầu không giống bún, cũng chẳng giống phở hay mì, mà có chút gì đó riêng biệt. Sợi cao lầu được chế biến công phu, và hoàn toàn làm bằng tay, khi ăn không mềm những sợi mì hay bún, mà có chút gì đó dai dai, sần sật.

Cao lầu khi ăn không cần sử dụng nước lèo, mà thay vào đó là nước xíu, thịt xíu, tóp mỡ hoặc sợi bột cao lầu chiên giòn. Cao lầu được phục vụ chung với rau sống, sau đó rắc lên một ít hạt đậu phông rang, để tạo hương và béo khi ăn. Một tô cao lầu với đầy đủ gia vị, khi trộn đều lên tạo nên một món ngon tuyệt vời, mang đến hương vị của vùng đất xưa cũ, tinh túy.

Thưởng thức cao lầu ở những quán hàng rong bên bờ sông phố cổ sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm đặc biệt hơn

Địa chỉ: Dọc bờ sông phố cổ Hội An, có rất nhiều quán bán cao lầu, mỗi nơi lại mang đến một hương vị riêng. Một số nhà hàng trên đường Trần Phú, quán bà Bé, Trung Bắc,... là một số địa điểm thưởng thức cao lầu nổi bật.

  1. Cơm gà Hội An

Nổi danh cùng cao lầu chính là món cơm gà Hội An – một món ăn mà du khách nên thưởng thức nếu chưa biết đi Hội An ăn gì. Cơm gà Hội An mang một hương vị riêng, mà thực khách dễ dàng nhận ra khi thưởng thức. Đó là bởi vì, cơm gà được nấu từ loại gạo ngon, thơm, dẻo, nấu chung với nước luộc gà thơm, béo, tạo màu sắc và mùi vị riêng cho cơm khi chín.

Cơm gà Hội An – ăn một lần là nhớ mãi

Gà được sử dụng là gà ta, thịt chắc, ngon, không bỏ, không dai và phần da mỏng. Thịt gà được luộc vừa chín, xé nhỏ và trộn đều với rau răm, muối tiêu, hành tây, hành phi. Cơm khi chín sẽ được cho ra dĩa, sau đó cho gà xé lên trên, khi ăn sẽ phục vụ cùng đu đủ bóp chua, và một ít tương. Đây là một món ăn hoàn toàn đơn giản, nhưng gần gũi và mang một hương vị rất riêng, đủ để làm cho bạn nhớ mãi hương vị cơm gà phố Hội.

Địa chỉ: Cơm gà bà Buội: 26 Phan Châu Trinh, Hội An

              Cơm gà bà Hương: hẻm Sica, Hội An

  1. Mì Quảng

Gần giống với cao lầu, mì Quảng chính là một món ăn ngon ở Hội An để bạn thưởng thức. Nếu sợi cao lầu khô, ăn sần sật, thì sợi mì của mì Quảng lại mềm, dễ ăn. Sợi mì Quảng về cơ bản là dẹt, có độ dày khoảng 2mm, được làm từ bột gạo xay mịn, kết hợp với một ít phụ gia để tạo độ dai cho mì. Sợi mì có màu trắng tinh, đôi khi cũng có sợi mì vàng (sử dụng nước nghệ để tạo màu), khi ăn mềm dễ nuốt.

Mì Quảng là một món ngon, giá rẻ được bán phổ biến ở Hội An

Mì Quảng có sử dụng nước lèo, nhưng rất ít nước, và nước lèo thường khá đậm vị, đủ mặn để bạn thưởng thức hết tô mì mà không cần thêm mắm. Mì sẽ được phục vụ với tôm, thịt, trứng, gà, ếch,... tạo sự đa dạng cho món ăn. Một tô mì sẽ có rau sống, tiếp đó mì, tôm thịt trên cùng, và đậu phộng rang. Khi ăn, thực khách có thể thêm vào những miếng bánh tráng giòn rụm, một ít chanh, ớt để được thưởng thức đầy đủ hương vị món ăn.

Địa chỉ: Ở khu ẩm thực của phố cổ Hội An, bạn sẽ tìm thấy nhiều quán mì Quảng ven đường, hoặc các nhà hàng.

  1. Bánh mì Madam Khánh

Với hơn 30 năm tuổi đời, bánh mì Madam Khánh chính là một trong những thương hiệu bánh mì được đánh giá là ngon nhất Việt Nam. Không chỉ có người dân địa phương, mà các vị khách du lịch trong và ngoài nước đều yêu thích món bánh mì nức tiếng này. Chỉ cần 1 đô, hoặc 20k là du khách đã được thưởng thức món bánh mì thơm ngon, kèm theo ly trà thơm của quán bánh mì Madam Khánh này rồi đấy.

Bánh mì Madam Khánh ngon không chỉ vì nguyên liệu mà còn ở cái tâm của người làm bánh với hơn 30 năm trong nghề

Bánh mì Madam Khánh thực tế đều sử dụng những nguyên liệu cơ bản như những tiệm bánh mì khác ở Việt Nam. Nhưng điều đặc biệt ở đây chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu, tạo nên một hương vị khó quên. Pate gan của quán hoàn toàn được làm bằng tay, tạo nên hương vị thơm ngon, béo và nhẫn đắng của gan. Phần bơ phết được làm từ lòng đỏ trứng và nước xíu mại ngọt, tạo hương vị cho ổ mì mà không làm cho bánh bị mềm.

Địa chỉ: 115 Trần Cao Vân, Hội An

  1. Bánh tào xá

Ở Hội An, có một món ngon nổi bật khác mà khách du lịch yêu thích chính là bánh tào xá, nhiều người còn coi món bánh này như là một món đặc sản Hội An mang về làm quà nữa đấy. Bánh tào xá hay bánh ú tro, là một món bánh được sử dụng trong dịp Tết Đoan Ngọ hàng năm ở Hội An. Nhưng hiện nay, bánh được bán hàng ngày như một món ăn ngọt ngào của phố cổ.

Bánh tào xá là một loại bánh ngọt thường được mua về làm quà khi đi du lịch Hội An

Bánh tào xá sẽ có hai phần là vỏ và nhân bánh được làm từ gạo nếp và nhân đậu đỏ. Phần vỏ bánh được làm từ loại gạo nếp mới gặt, đãi sạch và ngâm với nước tro trong vòng 3 ngày 3 đêm. Nhân bánh làm từ đậu đỏ, kết hợp với cùi dừa và đường, tất cả được trộn với nhau tại thành một hỗn hợp mềm, thơm hương. Người ta sẽ gói bánh bằng lá kè, theo hình chóp, và gói chặt để khi luộc chín bánh dẻo quánh, và mềm ngon.

Địa chỉ: Bánh thường được bán rong từ các gánh hàng dọc phố cổ Hội An

  1. Bánh bao – bánh vạc

Du lịch Hội An đừng bỏ qua bánh bao – bánh vạc, bởi đây là một món ăn đặc sản, được ví là món bản quyền của phố cổ Hội An. Bánh bao – bánh vạc là 2 loại bánh có cùng nguyên liệu, cách làm không giống nhau, nhưng thường được phục vụ chung với nhau trên cùng một dĩa. Cả hai loại bánh đều có phần vỏ làm bằng bột gạo, duy chỉ có phần nhân bên trong là khác nhau.

Bánh bao – bánh vạc sẽ được ăn chung với hành phi thơm giòn và nước mắm ớt

Nhân bánh bao thường được làm từ thịt heo, trộn với mộc nhĩ, hành lá, gia vị, ướp và xào chín đều. Nhân bánh vạc khác hơn, chúng được làm từ tôm đất, cùng các loại gia vị như hành, tiêu, tỏi,... Điều khiến cho món ăn đặc biệt chính là gia vị sử dụng, và đó là lý do làm cho món bánh bao – bánh vạc chỉ có thể ăn ngon ở Hội An mà thôi.

Địa chỉ: Nhà hàng Bông Hồng Trắng: 533 Hai Bà Trưng, Hội An

  1. Bánh đập – hến xào

Không hề có những nguyên liệu cao cấp hay sơn hào hải vị, bánh đập – hến xào là một món ăn rất đơn giản, nhưng có một sức hút rất lớn đối với du khách. Món ăn này có hương vị thơm ngon, và được xem như một món đặc sản của phố cổ. Giống như tên gọi, món ăn này sẽ có bánh đập phục vụ chung với hến xào. Hai món ăn đơn giản, khi kết hợp với nhau lại làm nên sự độc đáo, khiến thực khách lưu luyến mãi không thôi.

Bánh đập – hến xào là món ăn bình dị của người dân Hội An

Bánh đập là món bánh được là từ bánh tráng giòn kẹp với một lớp bánh ướt nóng ở giữa. Khi ăn, người ta sẽ đập bánh làm nhiều phần, vì vậy, bánh mới có tên gọi lạ lùng như thế. Hến xào được nấu từ loại hến tươi ngon ở khu vực Cẩm Nam, với phần thịt chắc, dai ngon. Cắn một miếng bánh đập nóng chấm mắm nêm, xúc thêm một thìa hến xào mặn mặn, cay cay hai thứ kết hợp tạo nên một hương vị mà thực khách sẽ phải xuýt xoa khen ngon.

Địa chỉ: Qua cầu Cẩm Nam, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều quán bán bánh đập – hến xào siêu ngon như quán Bà Già, Có ngay, quán số 2,...

  1. Bánh ướt cuốn thịt nướng

Một kinh nghiệm du lịch Hội An được chia sẻ đó chính là thưởng thức bánh ướt cuốn thịt nướng bên bờ sông Hoài. Đây chính là một trải nghiệm mà bất kể du khách nào lựa chọn đều khó có thể quên. Lý do đơn giản là bởi vì món bánh ướt cuốn thịt nướng của phố Hội rất độc đáo, thơm hương, đầy hấp dẫn.

Thưởng thức bánh ướt cuốn thịt nướng từ những quán vỉa hè sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt nhất

Những miếng bánh đời thường, dân dã, nhưng qua bàn tay chế biến của người dân phố cổ, lại tạo nên một món ăn đặc trưng, gây thương nhớ đối với những vị khách du lịch khi thưởng thức. Bánh ướt được làm từ bột gạo, vừa tráng xong, còn nóng hổi sẽ được rắc lên một ít mộc nhĩ, cuốn với những miếng thịt nướng thơm lừng, chỉ cần thử thôi bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của nó. Vì vậy, đừng quên thưởng thức bánh ướt cuốn thịt nướng khi tới Hội An.

Địa chỉ: Có nhiều quán vỉa hè bán bánh cuốn siêu ngon dọc bờ sông Hoài để bạn thưởng thức.

Hy vọng những gợi ý mà Efly chia sẻ ở trên, sẽ giúp bạn biết được câu trả lời cho câu hỏi du lịch Hội An ăn gì. Đừng quên lưu lại để khi đến với phố Hội, không bỏ lỡ bất kỳ món ngon nào của mảnh đất này nhé.

Thu Hiền

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang